Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng ghi sổ tang viếng cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac

30/09/2019 15:58
Tin/ảnh: Tuấn Anh
30/09/2019 15:58

TGVN. Chiều 30/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã đến Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam ghi sổ tang và gửi lời chia buồn tới gia quyến cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac,  vừa qua đời ngày 26/9, ở tuổi 86.

TIN LIÊN QUAN
thu truong ngoai giao nguyen quoc dung ghi so tang vieng cuu tong thong phap jacques chirac Điện chia buồn cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời
thu truong ngoai giao nguyen quoc dung ghi so tang vieng cuu tong thong phap jacques chirac Những khoảnh khắc bình dị trong đời ông Jacques Chirac
thu truong ngoai giao nguyen quoc dung ghi so tang vieng cuu tong thong phap jacques chirac
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng ghi sổ tang mở tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, gửi lời chia buồn tới gia quyến cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, ghi sổ tang mở tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã viết: “Tôi rất xúc động khi nghe tin cựu Tổng thống Jacques Chirac, một nhà lãnh đạo có uy tín và một người bạn của Việt Nam, đã qua đời ngày 26/9/2019.

Chúng tôi luôn ghi nhớ những đóng góp của Ông cho sự hội nhập của Việt Nam với cộng đồng quốc tế cũng như cho sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pháp.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi tới người dân Pháp, tới cựu Đệ nhất Bernadette Chirac và toàn thể gia quyến lời chia buồn sâu sắc nhất”.

Trước đó, được tin cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac qua đời, ngày 27/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Pháp Edouard Philippe.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện chia buồn đến Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian.

Là một trong những chính trị gia có sự nghiệp dài nhất châu Âu với 18 năm làm Thị trưởng thành phố Paris, 2 nhiệm kỳ Thủ tướng và 2 nhiệm kỳ Tổng thống, ông Jacques Chirac để lại nhiều thành tựu đáng ngưỡng mộ.

Ông được cho là người đưa nước Pháp vào cộng đồng sử dụng đơn vị tiền tệ EUR của châu Âu. Một trong những cải cách chính trị lớn của ông Chirac là cắt giảm nhiệm kỳ Tổng thống Pháp từ 7 năm xuống còn 5 năm.

Cựu Tổng thống Pháp được nhớ đến với tiếng nói đanh thép chống lại Chiến tranh Iraq do Mỹ dẫn dắt, khả năng lèo lái đất nước vượt qua những khác biệt giữa phe cánh tả và cánh hữu cùng sự ủng hộ hết mình cho Liên minh châu Âu (EU).

Năm 2000, ông từng khẳng định sẽ “không vì một Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại châu Âu, mà vì một Hợp chúng quốc châu Âu”. Sợi chỉ đỏ xuyên suốt sự nghiệp chính trị của nhà lãnh đạo đã được các đời Tổng thống Pháp sau đó tiếp nối tới ngày hôm nay.

thu truong ngoai giao nguyen quoc dung ghi so tang vieng cuu tong thong phap jacques chirac

 

Infographic: Những dấu ấn trong sự nghiệp chính trị của cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac

TGVN. Cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac, người vừa từ trần ngày 26/9 ở tuổi 86, được nhắc đến là một nhà lãnh đạo có sự ...

thu truong ngoai giao nguyen quoc dung ghi so tang vieng cuu tong thong phap jacques chirac

 

Cựu Tổng thống Jacques Chirac qua đời: Tiếng thơm còn mãi

TGVN. Khi đôi mắt nhà lãnh đạo của xứ Gaul khép lại cũng là lúc người Pháp nhìn lại và trân trọng di sản khổng lồ ...

thu truong ngoai giao nguyen quoc dung ghi so tang vieng cuu tong thong phap jacques chirac

 

Tổng thống Pháp tới Bắc Phi

Ngày 14/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Morocco nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương ...