Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm Ethiopia và Ai Cập

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn báo chí sau chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ethiopia và Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho rằng, chuyến thăm là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Ethiopia và Ai Cập, khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước này.
TIN LIÊN QUAN
thu truong vu hong nam tra loi phong van ve ket qua chuyen tham ethiopia va ai cap Chủ tịch nước và Phu nhân về đến Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Ethiopia và Ai Cập
thu truong vu hong nam tra loi phong van ve ket qua chuyen tham ethiopia va ai cap Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi kết nối với doanh nghiệp Ai Cập

Xin Thứ trưởng đánh giá kết quả các chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đến Ethiopia và Ai Cập?

Có thể khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ethiopuia và Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam từ ngày 23-29/8 đã thành công rất tốt đẹp trên nhiều phương diện, từ nội dung trao đổi giữa Chủ tịch nước và Lãnh đạo cấp cao hai nước, các văn kiện ký kết cũng như những hoạt động của doanh nghiệp.

Chuyến thăm là một dấu mốc lịch sử trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với Ethiopia và Ai Cập, khi lần đầu tiên Lãnh đạo cấp cao ta thăm chính thức hai nước, với Ethiopia là sau 42 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (23/2/1976 – 23/2/2018) và với Ai Cập là đúng vào dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1/9/1963 – 1/9/2018), khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước này.

thu truong vu hong nam tra loi phong van ve ket qua chuyen tham ethiopia va ai cap
Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước đến Ethiopia và Ai Cập của Chủ tịch nước và Phu nhân. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Cả Ethiopia và Ai Cập đã dành cho Chủ tịch nước và Đoàn sự đón tiếp  nồng nhiệt, trọng thị, thân tình với các nghi lễ cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có hội đàm, hội kiến với tất cả các Lãnh đạo cấp cao nhất của nước Bạn: Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội. Các cuộc gặp gỡ đều diễn ra trong không khí hữu nghị, cởi mở, tin cậy lẫn nhau. Tôi xin điểm lại một số kết quả nổi bật như sau:

Thứ nhất, về chính trị, ngoại giao, với Ethiopia, hai bên nhất trí trong thời gian tới cần tiếp tục thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao để tạo đòn bẩy trong hợp tác song phương. Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất cần tăng cường phối hợp giữa hai nước trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc. Là một trong số các nước châu Phi có đóng góp và tham gia tích cực nhất vào hoạt động tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, Ethiopia cam kết sẽ chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam - điều này rất quan trọng trong bối cảnh ta đang tích cực chuẩn bị về lực lượng, trang thiết bị, đào tạo chuyên môn để có thể tham gia ở quy mô lớn hơn trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước ta tới Ai Cập được thực hiện chỉ một năm sau chuyến thăm của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah Al Sisi tới Việt Nam (9/2017), thể hiện mong muốn của Việt Nam muốn thúc đẩy hợp tác song phương với Ai Cập theo hướng thực chất, hiệu quả. Lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí cần tiếp tục thúc đẩy đà phát triển quan hệ giữa hai nước hiện nay, đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp, trên các kênh Đảng, chính phủ, quốc hội, giao lưu nhân dân…, ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương, trong khuôn khổ Liên hợp quốc, hợp tác Nam - Nam, Cộng đồng Pháp ngữ…

Kết thúc chuyến thăm, tại cả Ethiopia và Ai Cập, hai bên đều ra Tuyên bố chung, đề ra các định hướng lớn, làm cơ sở để thúc đẩy hơn nữa hợp tác song phương Việt Nam - Ethiopia, Việt Nam - Ai Cập trong thời gian tới.

Thứ hai, đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư được coi là trọng tâm  trong chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước tới hai nước. Cả Ethiopia và Ai Cập đều là những thị trường lớn và giàu tiềm năng với dân số gần 100 triệu dân mỗi nước và đang trong quá trình cải cách kinh tế.

Ai Cập hiện là một trong ba nền kinh tế hàng đầu châu Phi, Ethiopia cũng đang phát triển rất năng động, đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu thế giới ở mức trung bình trên 10% trong suốt hơn một thập kỷ qua, được ví như “con hổ châu Phi”.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Lãnh đạo cấp cao hai nước đã  trao đổi sâu rộng, thống nhất những biện pháp cụ thể để biến tiềm năng thành kết quả cụ thể, trong đó khẳng định khuyến khích và tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên tích cực vào cuộc, tăng cường trao đổi, kết nối kinh doanh, xâm nhập thị trường của nhau, đồng thời hỗ trợ nhau mở rộng thị trường: Việt Nam hỗ trợ Ethiopia và Ai Cập tiệp cận thị trường ASEAN, và qua Ethiopia và Ai Cập, doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận thị trường các nước châu Phi - Ả Rập rộng lớn.

Hai diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm, với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp hai nước là minh chứng cho thấy sự quan tâm và sức hút về thị trường của nhau đối với các doanh nghiệp hai bên. Bạn cần các mặt hàng ta có thế mạnh như điện tử, gạo, hải sản…trong bối cảnh các thị trường truyền thống của ta đang có dấu hiệu chững lại. Tôi tin tưởng rằng đây là cơ hội cho các doanh nghiệp của ta và cơ hội của hai nước đạt mục tiêu 1 tỷ USD kim ngạch như Lãnh đạo hai nước đề ra.

Lãnh đạo cấp cao cũng trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực khác. Với Ethiopia, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông và công nghệ thông tin…. Tập đoàn Viettel đánh giá cao tiềm năng thị trường của Ethiopia, bày tỏ quan tâm và mong muốn triển khai dự án đầu tư tại đây. Với Ai Cập, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác địa phương và trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, nông nghiệp - thủy sản, giao thông vận tải, giáo dục - đào tạo, trong đó có việc Ai Cập cấp học bổng cho sinh viên ta học tiếng Arab tại Ai Cập.

Thứ ba, trong chuyến thăm, rất nhiều văn kiện hợp tác quan trọng đã được ký kết: ký 3 văn kiện với Ethiopia và với Ai Cập 8 văn kiện trên nhiều lĩnh vực từ thương mại, nông nghiệp, tài chính, dầu khí đến đào tạo, hợp tác địa phương, góp phần tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác song phương.

Có thể khẳng định rằng chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ethiopia và Ai Cập đã tạo ra những động lực mới cho việc tăng cường quan hệ song phương. Vấn đề quan trọng bây giờ là các Bộ, Ngành, địa phương và doanh nghiệp cần tích cực vào cuộc triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai bên để biến các tiềm năng to lớn thành hiện thực.

Được biết, trong chuyến thăm, Chủ tịch nước ta cũng đã có cuộc gặp gỡ với Lãnh đạo Liên minh châu Phi. Xin Thứ trưởng chia sẻ thêm về ý nghĩa của hoạt động này?

Có thể nói quan hệ Việt Nam - châu Phi là mối quan hệ đặc biệt. Thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây là nguồn cảm hứng lớn lao, truyền động lực cho nhân dân các nước châu Phi vùng lên giải phóng dân tộc, thoát khỏi ách thực dân. Chúng ta cũng không bao giờ quên sự ủng hộ của nhân dân các nước châu Phi trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta trước đây cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Từ những năm 60 của thế kỷ trước, hàng nghìn chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp…của Việt Nam có mặt tại nhiều nước châu Phi để giúp đỡ các dân tộc châu Phi bè bạn.

Trong chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống châu Phi. Hợp tác Việt Nam - châu Phi thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Việt Nam hiện có quan hệ ngoại giao với 53/55 quốc gia châu Phi, kim ngạch hai chiều đạt khoảng 6,7 tỷ USD (2017), ngày càng có nhiều các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư, kinh doanh tại châu Phi, các sĩ quan Việt Nam hiện đã có mặt tại các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan…. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thẳng thắn thừa nhận là các kết quả này chưa tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp cũng như tiềm năng to lớn của hai bên, trong đó có cả những lý do khách quan và chủ quan như điều kiện địa lý xa xôi, các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến thị trường này.

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước đã đến thăm trụ sở Liên minh châu Phi (AU) tại thủ đô Adis Abiba của Ethiopia và hội kiến với bà Quyền Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Amira Elfadil Mohammed Elfadil nhằm trao đổi và chủ động đề xuất một số phương hướng hợp tác giữa Việt Nam và AU, cũng như các nước thành viên trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế - thương mại – đầu tư.

Nếu biết tận dụng việc thành lập Khu vực mậu dịch tự do châu Phi (AcFTA) vừa qua và quyết tâm của các nước thành viên AU đẩy mạnh cải cách hiệu quả, tôi tin rằng doanh nghiệp ta có nhiều cơ hội để xâm nhập thị trường lớn và giàu tiềm năng này. Nhân dịp này Chủ tịch nước đã đề nghị và Quyền Chủ tịch Uỷ ban AU đã nhất trí sẽ sớm thiết lập cơ chế đối thoại phù hợp để thúc đẩy hợp tác đồng bộ giữa Việt Nam và AU, cũng như phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trên các diễn đàn đa phương, vì lợi ích của các nước đang phát triển.

thu truong vu hong nam tra loi phong van ve ket qua chuyen tham ethiopia va ai cap Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Thượng viện Ethiopia

(Tin của phóng viên báo TG&VN tại Addis Ababa). Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Ethiopia, 10h30 sáng ngày 24/8 theo giờ ...

thu truong vu hong nam tra loi phong van ve ket qua chuyen tham ethiopia va ai cap Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Ethiopia ​Abiy Ahmed

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Ethiopia ​Abiy Ahmed đều nhất trí cho rằng, ​hai bên sẽ cùng nhau nỗ lực khai thác tốt ...

thu truong vu hong nam tra loi phong van ve ket qua chuyen tham ethiopia va ai cap Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân bắt đầu thăm Ethiopia - Tin của phóng viên báo TG&VN.

Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng ...

Nguyễn Hồng

Đọc thêm

Triều Tiên lại phóng tên lửa trước thềm tập trận Mỹ-Hàn

Triều Tiên lại phóng tên lửa trước thềm tập trận Mỹ-Hàn

Baoquocte.vn. Ngày 17/8, nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa hành trình hướng vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Tây Hàn ...
Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 17/8 - SXMN 17/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 17/8

Trực tiếp xổ số miền Nam - XSMN 17/8 - SXMN 17/8/2022 - kết quả xổ số hôm nay 17/8

Baoquocte.vn. XSMN 17/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay - XSMN thứ 4 ngày 17/8/2022. xổ số hôm nay ngày 17 tháng 8. SXMN 17/8/2022. xổ số ...
Du lịch hàng không siêu thanh sẽ hồi sinh?

Du lịch hàng không siêu thanh sẽ hồi sinh?

Baoquocte.vn. Hãng hàng không Mỹ American Airlines đang xúc tiến một dự án để trong tương lai, các máy bay phản lực siêu thanh có thể trở lại bầu trời.
Lịch âm 18/8, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 18/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 18/8/2022

Lịch âm 18/8, âm lịch hôm nay Thứ Năm ngày 18/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 18/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 18/8. âm lịch hôm nay 18/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 18/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 18 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 18/8/2022: Tuổi Mùi công việc cần giúp đỡ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 18/8/2022: Tuổi Mùi công việc cần giúp đỡ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 18/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Mua sắm online thúc đẩy thị trường logistics thương mại điện tử

Mua sắm online thúc đẩy thị trường logistics thương mại điện tử

Baoquocte.vn. Lĩnh vực logistics thương mại điện tử cũng không ngừng chuyển mình, tạo bước đột phát trong thị trường thương mại điện tử xuyên biên giới.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đẹp tinh khôi trong tà áo dài

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên đẹp tinh khôi trong tà áo dài

Baoquocte.vn. Mới đây, Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên cập nhật những hình ảnh xinh đẹp, tinh khôi trong tà áo dài trắng.
Mắc sai sót, trọng tài Ngô Duy Lân không được làm nhiệm vụ ở vòng 13 V-League

Mắc sai sót, trọng tài Ngô Duy Lân không được làm nhiệm vụ ở vòng 13 V-League

Baoquocte.vn. Trọng tài Ngô Duy Lân không được làm nhiệm vụ ở vòng 13 V-League sau sai sót khiến Hoàng Anh Gia Lai mất quả phạt đền ở trận đấu với ...
Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11

Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam 2022 sẽ diễn ra vào tháng 11

Baoquocte.vn. Liên hoan Sáng tạo và Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ tư sẽ chính thức trở lại vào tháng 11 năm nay với chủ đề 'Thay đổi: Thách thức ...
Thưởng lãm vịnh du thuyền – Khám phá đặc quyền sống xa hoa của giới siêu giàu

Thưởng lãm vịnh du thuyền – Khám phá đặc quyền sống xa hoa của giới siêu giàu

Baoquocte.vn. Đồng điệu với phong cách sống thượng lưu và giàu trải nghiệm mới mẻ, giới tinh hoa Việt Nam đã và đang mạnh tay đầu tư cho lối sống du ...
Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Thỏa thuận ngừng bắn ở dải Gaza: Tái hiện khúc dạo đầu

Baoquocte.vn. Với nỗ lực của Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad ở dải Gaza, Palestine, đã có hiệu lực.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Năm điểm nổi bật của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55

Baoquocte.vn. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 và các hội nghị liên quan đã diễn ra thành công giữa hàng loạt khủng hoảng và biến động.
'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

'Khoản đầu tư' lớn của Mỹ ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Học giả Greg Poling của CSIS (Mỹ) ngày 14/8 nhận định nghiên cứu lịch sử cho thấy Mỹ có lợi ích và đang tiếp tục cam kết tại Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
Phiên bản di động