Thủ tướng chỉ đạo phải bám sát tinh thần 'sống chung với dịch' triển khai những biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất

Chu Văn
TGVN. Chiều 27/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp của Thường trực Chính phủ với một số địa phương, bộ, ngành theo hình thức trực tuyến về các giải pháp phòng chống Covid-19.
TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam chiều 27/8: Thêm 2 ca mắc mới có 1 ca ở Đà Nẵng, điều trị thành công 3 trường hợp bệnh nền rất nặng và suy thận
Chung tay phòng chống Covid-19, sao Việt truyền thông điệp 'Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang'
thu-tuong-chi-dao-phai-bam-sat-tinh-than-song-chung-voi-dich-trien-khai-nhung-bien-phap-tot-nhat-hieu-qua-nhat
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng nêu kết quả điều tra xã hội học mới đây của Ban Tuyên giáo Trung ương cho thấy 97% số người dân được hỏi bày tỏ đồng tình, ủng hộ chủ trương, biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch đã thực hiện thời gian vừa qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đến thời điểm này, dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã được kiểm soát một bước, giúp xã hội có niềm tin với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Trong bối cảnh đó, thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các giải pháp phòng chống dịch. Cùng với đó là đẩy mạnh hoạt động sản xuất, giải quyết vấn đề việc làm, thu nhập, đời sống, an sinh xã hội.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nguy cơ xuất hiện dịch trong cộng đồng là thường trực vì vẫn còn mầm bệnh. Bên cạnh đó còn có nguy cơ từ người nhập cảnh trái phép và hợp pháp vào nước ta, hoặc từ chính các khu cách ly tập trung.

Với khoảng 60% số ca bệnh không có triệu chứng nên dịch vẫn có khả năng lây lan và bùng phát nếu chủ quan, lơ là, đặc biệt là các cơ quan, công sở, xí nghiệp.

Bộ Y tế cũng lưu ý thời gian tới với thời tiết mùa Đông, là điều kiện thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp.

Đây là vấn đề các địa phương, bộ, ngành cần hết sức cảnh giác, quyết liệt áp dụng các biện pháp chống dịch trong trạng thái bình thường mới, chuẩn bị các phương án ứng phó đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên tinh thần quyết liệt, đồng bộ, không chủ quan, nhiều chủ trương phù hợp đã được ban hành và thực thi kịp thời như yêu cầu đeo khẩu trang, cách ly, xử lý các trường hợp vi phạm, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép...

Nhờ đó, đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong phạm vi quốc gia. Chính quyền và nhân dân trong vùng có dịch đã bình tĩnh, kịp thời xử lý với hiệu quả cao nhất. Mục tiêu kép bước đầu được thực hiện tốt như đầu tư công, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, công nghiệp...

Thủ tướng cũng ghi nhận kết quả triển khai tốt nhiệm vụ khoanh vùng quyết liệt các ổ dịch tại 15 địa phương có trường hợp dương tính xuất hiện như Đà Nẵng, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Quảng Nam... với sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và người dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ vẫn còn hiện tượng lây lan trong cộng đồng mà mới đây nhất là tại Hà Nam. Do đó, một lần nữa, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành và đặc biệt là ngành y tế không được chủ quan, coi thường.

Thủ tướng chỉ đạo phải bám sát tinh thần “sống chung với dịch,” triển khai những biện pháp tốt nhất, hiệu quả nhất; đi liền với đó là có thái độ văn hóa ứng xử trong tình hình dịch bệnh.

Đáng chú ý, Thủ tướng nhấn mạnh đến yêu cầu khoanh vùng, xử lý nhanh, không để lây lan trên diện rộng đối với các trường hợp được phát hiện. Đây cũng là kinh nghiệm quan trọng, kịp thời cho ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh, nhất là các chợ, các điểm tập trung đông người có nguy cơ lây nhiễm cao.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng nhắc lại yêu cầu thực hiện nghiêm trong trạng thái bình thường mới đó là đeo khẩu trang nơi đông người, trên phương tiện công cộng; không tập trung quá đông người nếu không cần thiết; tiếp tục quán triệt tinh thần thần tốc, quyết liệt, “khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh” nhằm đảm bảo mục tiêu kép phòng, chống dịch và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

Thủ tướng chỉ rõ nếu không thực hiện tốt việc thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm thì sẽ đẫn đến hậu quả rất đáng lo là thu nhập người lao động giảm, tình trạng thất nghiệp cao, gây bất ổn xã hội.

Do đó, Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các địa phương phải ban hành và hoàn thiện các chế tài xử lý các vi phạm trong thời gian dịch bệnh mặt khác phải có biện pháp cụ thể đẩy mạnh sản xuất kinh doanh.

Bởi thời gian qua, có 1 số địa phương có xu hướng “hơi quá tay” trong phòng, chống dịch; nghiêm cấm cả dịch vụ cần thiết như nhà hàng ăn uống, nhà máy, cơ sở sản xuất và chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài đến tham gia quản lý, điều hành.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các tỉnh, nhất là tỉnh có biên giới cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, kiểm soát chặt, không được để nhập cảnh trái phép, nhập cảnh không đúng đối tượng vào Việt Nam.

Bộ Công an xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm về nhập cảnh trái phép.

Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện các hướng dẫn an toàn y tế tại nơi công cộng, nơi làm việc, trường học với nội dung ngắn gọn, xúc tích, dễ hiểu để người dân chấp hành. Làm tốt việc phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở y tế.

Tổ chức phân luồng, phân tuyến ngay từ khâu tiếp đón bệnh nhân; tăng cường kiểm soát, xác định sớm các trường hợp lây nhiễm trong bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, nhất là các biểu hiện ho, sốt...

Tăng tốc nghiên cứu vaccine, thuốc điều trị Covid-19. Tăng cường hợp tác quốc tế nhất là với các quốc gia có kết quả nghiên cứu vaccine ban đầu. Đầu tư củng cố, nghiên cứu dịch tễ học; giải mã gien; lưu ý những ca tái nhiễm, dương tính trở lại.

Thủ tướng cũng đề nghị truyền thông mạnh mẽ, đúng mức để người dân luôn đề phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang; tiếp tục đẩy mạnh vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone đề phòng ngừa.

Đáng chú ý, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành rà soát chặt chẽ, đẩy nhanh việc cấp thị thực cho chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam theo hướng nhanh, thuận lợi, gọn nhẹ.

Đặc biệt cấp thị thực phải nhanh hơn, xử lý nghiêm các vi phạm, tránh tình trạnh nhiêu khê. Bộ Y tế cần sớm có quy định, hướng dẫn cụ thể các nhà đầu tư, chuyên gia vào Việt Nam làm việc ngắn ngày.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, các hãng hàng không và Ban Chỉ đạo xem xét, đề xuất Thủ tướng các đường bay thương mại tới 1 số quốc gia có hệ số an toàn cao; phải tìm mọi biện pháp hỗ trợ nền kinh tế phát triển với tinh thần "sống chung với dịch bệnh".

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố có quyền hạn, trách nhiệm trong việc xử lý cụ thể, linh hoạt trên địa bàn về những vấn đề liên quan, nhất là các địa phương có những ca nhiễm Covid-19 mới đây. Cùng với đó là nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu trong phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế xã hội.

Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế phối hợp xây dựng phương án thu phí điều trị Covid-19, trình Thủ tướng xem xét quyết định, không để kéo dài; mở rộng việc thu phí tự nguyện trong thời gian này.

Bộ Ngoại giao tiếp tục chủ trì việc tổ chức đưa người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài về Việt Nam và đưa chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam với phương án phù hợp, linh hoạt.

Thủ tướng cũng yêu cầu quản lý, giám sát chặt chẽ cơ sở cách ly; đảm bảo trật tự trong việc tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam về nước để đảm bảo tình trạng bình thường mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia cần quán triệt mục tiêu kép của Chính phủ trong điều hành, không để tình trạng dịch bệnh lây lan, doanh nghiệp đóng cửa, người lao động thất nghiệp tràn lan.

Thủ tướng cũng đề nghị kéo dài gói hỗ trợ an sinh xã hội; yêu cầu Bộ Tài chính cần nới lỏng chính sách tài khóa để hỗ trợ người dân. Các địa phương cần cố gắng vận dụng các biện pháp hỗ trợ tốt hơn nữa cho doanh nghiệp, người nghèo trong thời điểm khó khăn này.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế chuẩn bị và sớm trình dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Covid-19 ở Việt Nam sáng 27/8: Sáng thứ 7 liên tiếp không có ca mắc mới, 632 ca đã khỏi bệnh

Covid-19 ở Việt Nam sáng 27/8: Sáng thứ 7 liên tiếp không có ca mắc mới, 632 ca đã khỏi bệnh

TGVN. Bản tin 6h ngày 27/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không có ca mắc mới nào được ...

KHUYẾN CÁO: 9 biện pháp mới nhất phòng chống dịch Covid-19 người dân cần biết

KHUYẾN CÁO: 9 biện pháp mới nhất phòng chống dịch Covid-19 người dân cần biết

TGVN. Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo mới nhất phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình hình mới và đề nghị người dân ...

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan trước Covid-19

Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải nêu cao tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan trước Covid-19

TGVN. Sáng nay (29/7), chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nêu ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 29/9: Xu hướng tăng, giảm không rõ ràng, giai đoạn củng cố đã kết thúc chưa?

Giá vàng hôm nay 29/9: Xu hướng tăng, giảm không rõ ràng, giai đoạn củng cố đã kết thúc chưa?

Giá vàng đang biến động khó lường do xu hướng tăng, giảm không rõ ràng.
Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga Yoshihide gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo, chủ đề nào nổi bật?

Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga Yoshihide gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo, chủ đề nào nổi bật?

Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Mỹ-Nhật sau khi ông Suga Yoshihide trúng cử Thủ tướng Nhật Bản.
Campuchia: Virus Chikungunya đang 'nhởn nhơ' ở tỉnh biên giới giáp Việt Nam

Campuchia: Virus Chikungunya đang 'nhởn nhơ' ở tỉnh biên giới giáp Việt Nam

Gần 300 người dân thuộc tỉnh Kandal (Campuchia) giáp biên giới với Việt Nam có thể là nạn nhân của virus Chikungunya.
Miss Photo Happy Women 2020: Tôn vinh vẻ đẹp THÂN – TÂM - TRÍ

Miss Photo Happy Women 2020: Tôn vinh vẻ đẹp THÂN – TÂM - TRÍ

Miss Photo Happy Women 2020 là cuộc bình chọn nội bộ qua ảnh do mạng lưới Happy Women Leader Network tổ chức, dành riêng cho hơn 5.000 thành viên của ...
Xung đột biên giới Armenia-Azerbaijan: Ba rào cản 'hạ nhiệt'

Xung đột biên giới Armenia-Azerbaijan: Ba rào cản 'hạ nhiệt'

Thiếu vắng sự nhượng bộ, nỗ lực trung gian hòa giải hiệu quả, xung đột biên giới phức tạp và dai dẳng Armenia-Azerbaijan sẽ khó hạ nhiệt.
Bộ sưu tập túi hiệu giá khủng của 'búp bê sống' Lisa - BLACKPINK

Bộ sưu tập túi hiệu giá khủng của 'búp bê sống' Lisa - BLACKPINK

Những chiếc túi trong bộ sưu tập của Lisa, em út nhóm BLACKPINK, có giá từ 79 - 20.250 USD.
Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Màn giao đấu giữa hai đối thủ trong cuộc Bầu cử Mỹ ngày 29/9 tới đây được đánh giá sẽ rất cam go.
Tin thế giới 28/9: Armenia-Azerbaijan bùng lửa thù địch; Ông Biden kêu gọi 'đạo đức và lương tâm'; Những 'lời hứa suông' ở Biển Đông

Tin thế giới 28/9: Armenia-Azerbaijan bùng lửa thù địch; Ông Biden kêu gọi 'đạo đức và lương tâm'; Những 'lời hứa suông' ở Biển Đông

Xung đột Armenia-Azerbaijan, bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ-Trung, Biển Đông và tình hình Belarus là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
XSMT 29/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMT 29/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMT 29/9. KQXS 29/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 29 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
XSMB 29/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMB 29/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 29/9/2020

XSMB 29/9. KQXS 29/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 29 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Bầu cử Mỹ và cuộc tranh luận đầu tiên: Màn 'so găng' nảy lửa giữa búa rìu dư luận?

Màn giao đấu giữa hai đối thủ trong cuộc Bầu cử Mỹ ngày 29/9 tới đây được đánh giá sẽ rất cam go.
Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Với lời xin lỗi gửi tới Seoul, Bình Nhưỡng đã đủ chân thành để vun đắp cho đối thoại liên Triều?

Dư luận nhận định rằng Bình Nhưỡng đang thay đổi theo hướng thiện chí và tích cực với đối thoại liên Triều.
Trung Đông - Bản đồ mới và một lộ trình không có sẵn

Trung Đông - Bản đồ mới và một lộ trình không có sẵn

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel với UAE và Bahrain là một phần của tiến trình hợp tác an ninh vốn đang diễn ra ở Trung Đông...
Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Bầu cử Mỹ: Đặt bẫy đối thủ, ông Trump bị 'gậy ông đập lưng ông'

Ông Trump đã đặt một cái bẫy cho chính ông bằng cách không ngừng tấn công tuổi tác và sự nhạy bén về tinh thần của ông Biden.
Phiên bản di động