Thủ tướng Đức: Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Chính phủ và doanh nghiệp Đức

Nguyễn Hồng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí thông báo kết quả hội đàm chiều 13/11, Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định, Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Chính phủ và doanh nghiệp Đức, đặc biệt là từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ năm 2020.
Thủ tướng Đức: Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Chính phủ và doanh nghiệp Đức
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Đức Olaf Scholz chủ trì họp báo thông báo kết quả hội đàm.

Tại họp báo, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chào mừng Thủ tướng Đức Olaf Scholz cùng Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Liên bang Đức sang thăm chính thức Việt Nam; khẳng định, đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới, tạo xung lực làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược và mở rộng hợp tác hai nước vì sự phát triển bền vững, cùng chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu, vì hòa bình hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả

Thủ tướng Đức: Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Chính phủ và doanh nghiệp Đức
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại họp báo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tích cực trong những năm qua trong bối cảnh đại dịch Covid-19; lãnh đạo cấp cao hai nước duy trì trao đổi, tiếp xúc thường xuyên, hoạt động kinh tế thương mại song phương tăng trưởng mạnh mẽ, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức ở Đông Nam Á.

Thủ tướng cho biết, ngay trước thềm và trong thời gian chuyến thăm của Thủ tướng Olaf Scholz, các cơ quan của hai nước đã hoàn tất thủ tục và ký 3 văn kiện hợp tác về quốc phòng, chuyển đổi năng lượng và lao động, đào tạo nghề, cho thấy quan hệ Đối tác chiến lược ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả.

Thủ tướng bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Đức khi trong đại dịch Covid-19 đã hỗ trợ một số lượng lớn vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam, điều này đã góp phần giúp Việt Nam đẩy lùi dịch bệnh và sớm mở cửa, phục hồi kinh tế-xã hội.

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng nhấn mạnh, hai bên đã rà soát toàn diện quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, thống nhất các phương hướng, biện pháp lớn để nâng cao hiệu quả hợp tác và mở rộng sang các lĩnh vực mới để làm sâu sắc quan hệ, đồng thời trao đổi sâu rộng về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thủ tướng Đức: Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Chính phủ và doanh nghiệp Đức
Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác cùng chung tay ứng phó với các vấn đề toàn cầu.

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, kinh tế thế giới đối mặt nhiều khó khăn, hai bên đã nhất trí phương hướng thúc đẩy hợp tác hai nước sắp tới nhằm đẩy mạnh tin cậy chính trị, đóng góp cho phục hồi, phát triển kinh tế bền vững và phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, đóng góp cho hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Trong đó, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, đồng thời thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước mạnh mẽ hơn; triển khai hiệu quả hoạt động các cơ chế hợp tác song phương đã và đang có.

Mong muốn Đức thúc đẩy sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU

Thương mại - đầu tư tiếp tục là động lực quan trọng của quan hệ hai nước. Theo đó, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tận dụng đầy đủ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA); Việt Nam đề nghị Đức sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để tạo điều kiện cho quan hệ kinh tế phát triển hơn nữa.

Thủ tướng đề nghị Chính phủ Đức khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh của Đức như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, năng lượng tái tạo, hạ tầng chiến lược, công nghiệp sản xuất.

Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn Đức thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam, tính tới những nỗ lực của Việt Nam thời gian qua trong việc thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khuyến nghị của EC về tiêu chuẩn IUU nhằm hướng đến phát triển nghề cá bền vững.

Thủ tướng Đức: Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Chính phủ và doanh nghiệp Đức
Hai bên nhất trí mở rộng hợp tác, sớm đàm phán, ký Hiệp định dạy nghề chất lượng cao và Hiệp định hợp tác di cư lao động.

Chung tay ứng phó với vấn đề toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác cùng chung tay ứng phó với các vấn đề toàn cầu.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về phát triển năng lượng tái tạo, hỗ trợ các vùng dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu như Đồng bằng sông Cửu Long; phối hợp với G7 để các bên sớm nhất trí về Tuyên bố chính trị về cơ chế đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) trên cơ sở bảo đảm hài hòa lợi ích. Về an ninh lương thực, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác nhằm đóng góp cho việc giải quyết đứt gãy nguồn cung, ứng phó với an ninh lương thực toàn cầu.

Về hợp tác phát triển, Việt Nam cảm ơn sự hỗ trợ của Đức thời gian qua đã đóng góp tích cực cho quá trình chuyển đổi, phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam và đề nghị Đức tiếp tục duy trì ODA và vốn vay ưu đãi, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đào tạo nghề, năng lượng tái tạo và y tế.

Trong lĩnh vực dạy nghề và di cư lao động, hai bên nhất trí mở rộng hợp tác, sớm đàm phán, ký Hiệp định dạy nghề chất lượng cao và Hiệp định hợp tác di cư lao động có kỹ năng, quốc phòng - an ninh, giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, y tế, văn hóa, tư pháp-pháp luật… trên cơ sở phù hợp với tiềm năng và lợi ích giữa hai bên.

Cùng với đó, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức khu vực và quốc tế như ASEAN-EU, ASEM, Liên hợp quốc... tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.

Việt Nam - Một đối tác rất quan trọng

Thủ tướng Đức: Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Chính phủ và doanh nghiệp Đức
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại họp báo.

Tại buổi gặp gỡ báo chí, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh, Đức và Việt Nam duy trì quan hệ hợp tác từ nhiều thập kỷ nay. Hiện có hơn 180.000 người Việt Nam và người Đức gốc Việt Nam sinh sống tại Đức.

Từ hơn 10 năm nay, hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược và hai năm một lần, hai bên thống nhất kế hoạch hành động chiến lược. Hai nước cũng có những dự án quan trọng như: Đại học Việt-Đức tại Việt Nam, tuyến metro mới tại Hà Nội cùng một số dự án khác đang trong kế hoạch có sự tham gia của Đức.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz khẳng định, Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Chính phủ và doanh nghiệp Đức, đặc biệt là từ khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ năm 2020.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, hai nước đã và đang phối hợp chặt chẽ trong lĩnh vực đào tạo nghề và trao đổi nguồn nhân lực chuyên môn, hiện cơ quan phụ trách lĩnh vực lao động hai nước đã đạt được thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực này.

Thủ tướng Đức: Việt Nam là một đối tác rất quan trọng của Chính phủ và doanh nghiệp Đức
Đức mong muốn hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng khí CO2.

Liên quan đến bảo vệ môi trường và chuyển đổi năng lượng, Thủ tướng Olaf Scholz nêu rõ, Việt Nam là một trong những nước bị ảnh hưởng rất nặng nề về biến đổi khí hậu. Đức mong muốn hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng khí CO2. Các chương trình đối thoại về năng lượng giữa Việt Nam và Đức đã được bắt đầu trong năm 2022; tạo cơ sở để hai nước trao đổi về cơ hội, thách thức.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức cho biết, Đức cũng ủng hộ Việt Nam trong các hoạt động của ASEAN, từ đó thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác giữa Đức và ASEAN; bày tỏ kỳ vọng vào Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa EU và ASEAN sẽ tổ chức tại Brussel (Bỉ) vào tháng 12/2022.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Phủ Chủ tịch

Lễ đón chính thức Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Phủ Chủ tịch

Chiều nay, 13/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Đức Olaf Scholz thăm chính thức Việt ...

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức ngày càng phát triển sâu rộng

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức ngày càng phát triển sâu rộng

Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/9/1975, quan hệ Việt Nam và CHLB Đức ngày càng phát triển tích cực, sâu rộng, ...

Tiểu sử Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Tiểu sử Thủ tướng Đức Olaf Scholz

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, ngày 13/11, Thủ tướng Cộng ...

Trong chính sách của Đức, Việt Nam là một trong số các quốc gia được chọn

Trong chính sách của Đức, Việt Nam là một trong số các quốc gia được chọn

Việt Nam và Đức đã sẵn sàng ký kết các ý định thư trong các lĩnh vực chính sách như khí hậu, chuyển đổi năng ...

Chuyên gia Đức: Việt Nam đã làm rất tốt và vượt ra khỏi tình hình kinh tế ảm đạm của toàn cầu

Chuyên gia Đức: Việt Nam đã làm rất tốt và vượt ra khỏi tình hình kinh tế ảm đạm của toàn cầu

Là thị trường rất hấp dẫn, nhiều cơ hội hợp tác và tiềm năng kinh tế chưa được khai thác hết, Việt Nam có thể ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 7/2/2023: Giá vàng bất ngờ tăng, nhà đầu tư vội ‘chộp’ lấy, vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới

Giá vàng hôm nay 7/2/2023: Giá vàng bất ngờ tăng, nhà đầu tư vội ‘chộp’ lấy, vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 7/2/2023, giá vàng phục hồi nhẹ, các nhà đầu tư 'chộp' lấy kim loại quý này. Tuy nhiên, giá có thể đã đạt đỉnh. Vàng SJC ...
Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Giá tiêu hôm nay 7/2/2023: Giá tiêu Việt xuất khẩu giảm, ‘cứ điểm’ hồ tiêu Gia Lai nỗ lực tìm lại thời hoàng kim

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.500 đ/kg.
Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Tin thế giới 6/2: Động đất kinh hoàng tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, Nga và Ukraine sẽ viện trợ

Baoquocte.vn. Nhật Bản nghiên cứu khinh khí cầu Trung Quốc, quan chức NATO nhận định về khả năng kết nạp thành viên… là một số tin thế giới đáng chú ý.
Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (kiêm nhiệm Syria) sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.
Tung 'đòn mới', Mỹ tiếp tục 'siết thòng lọng' quanh ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Tung 'đòn mới', Mỹ tiếp tục 'siết thòng lọng' quanh ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc

Baoquocte.vn. Theo chuyên gia, 'thòng lọng' siết quanh ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc sẽ còn thắt chặt hơn nữa, sau động thái mới của Mỹ, Nhật Bản và ...
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ

Baoquocte.vn. Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá cao đóng góp của Đại sứ trong việc củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác toàn diện ...
Cơ hội bất đắc dĩ cho quan hệ Mỹ-Trung

Cơ hội bất đắc dĩ cho quan hệ Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Bên cạnh thách thức, vụ khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên lãnh thổ Mỹ cũng đặt ra một số cơ hội, dù có phần bất đắc dĩ, với quan hệ song phương.
Thụy Điển: Khó chồng khó

Thụy Điển: Khó chồng khó

Baoquocte.vn. Thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO, hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch EU, củng cố đoàn kết nội khối sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng dành cho Thụy Điển.
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Baoquocte.vn. The Economist (Anh) cho rằng, các đợt cấm vận mới của phương Tây đối với dầu mỏ Nga vào ngày 5/2 sẽ không thể gây áp lực với Moscow.
Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Baoquocte.vn. Việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Mỹ đã khiến triển vọng 'hâm nóng' quan hệ Mỹ-Trung thêm phần u ám.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
Phiên bản di động