Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Luxembourg

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao Chính phủ, Quốc hội và Hoàng gia Luxembourg đều có những đánh giá tích cực về cộng đồng người Việt tại Luxembourg.
Theo dõi TGVN trên
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Luxembourg. (Nguồn: VGP)
Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Luxembourg. (Nguồn: VGP)

Chiều 10/12, trong chương trình chuyến thăm chính thức Luxembourg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại đất nước này.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo cho biết, tuy cộng đồng người Việt tại đây số lượng không lớn, chỉ khoảng 600 người, nhưng đã có những người tham gia vào các cơ quan chính quyền, tổ chức nghiên cứu khoa học, tài chính-ngân hàng và có tiếng nói, vị thế nhất định tại các tổ chức này.

Cộng đồng người Việt tại đây luôn gắn kết, hỗ trợ nhau, rất yêu nước, gìn giữ văn hóa dân tộc và ngôn ngữ tiếng Việt, hướng về quê hương, đất nước với những hoạt động tích cực, hiệu quả, ý nghĩa, thiết thực. Đại sứ cho biết, trong năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hai nước, sẽ cố gắng thành lập hội người Việt Nam tại quốc gia này.

Đại sứ cho biết, đây là chuyến thăm chính thức Luxembourg đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính và là chuyến thăm cấp cao đầu tiên giữa hai nước trong 10 năm qua, đánh dấu quan hệ hai nước bước sang giai đoạn phát triển mới. Đến nay có thể khẳng định chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, có ý nghĩa quan trọng và mở ra nhiều cơ hội hợp tác to lớn giữa hai nước.

Qua chuyến thăm của Thủ tướng, phía Luxembourg đánh giá rất cao vị thế, vai trò của Việt Nam và mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam, Đại sứ mong bà con tiếp tục phát huy vai trò cầu nối trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Luxembourg. (Nguồn: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại Luxembourg nói riêng. (Nguồn: VGP)

Đại diện bà con bày tỏ vui mừng trước những bước tiến vượt bậc của đất nước trong thời gian qua, không chỉ ở các thành phố lớn mà cả ở vùng nông thôn, đặc biệt là trong năm nay GDP có thể tăng trưởng tới 8%, đồng thời vẫn kiểm soát được lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô.

Đại diện bà con nêu một số câu hỏi liên quan tới chính sách đất đai; quảng bá văn hóa Việt Nam tại Luxembourg; định hướng chính sách trong phát triển kinh tế xanh, tuần hoàn, chuyển đổi số; sinh viên du học nên ở lại hay về Việt Nam…

Anh Vũ Xuân Thắng, sinh năm 1985, chuyên gia nghiên cứu viễn thông tại Đại học Luxembourg, cho rằng hợp tác giữa hai nước về nghiên cứu khoa học, giáo dục-đào tạo, đổi mới sáng tạo chưa thực sự mạnh mẽ. Anh đặt câu hỏi về định hướng trong lĩnh vực nói trên, khẳng định cộng đồng người Việt Nam luôn sẵn sàng tham gia tích cực, đóng góp cho hợp tác trong lĩnh vực này.

Chia sẻ với bà con, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài nói chung và cộng đồng người Việt Nam tại Luxembourg nói riêng, là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Luxembourg. (Nguồn: VGP)
"Người Việt Nam ở nước ngoài dù nơi đâu cũng tìm thấy cộng đồng đùm bọc, giúp đỡ, đây là truyền thống tốt đẹp cần được phát huy", Thủ tướng nói. (Nguồn: VGP)

Trong các chuyến công tác nước ngoài, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn dành thời gian gặp cộng đồng người Việt ở xa Tổ quốc, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con, đề nghị lãnh đạo sở tại quan tâm tới quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của bà con. Ngày 12/8/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, thể hiện sự quan tâm, tình cảm và trách nhiệm xuyên suốt, thống nhất, toàn diện của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Những kết quả và thành tựu trong phát triển đất nước có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài có 5,3 triệu người ở hơn 130 quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có 500.000-600.000 chuyên gia, trí thức.

Cộng đồng người Việt ở các nước ngày càng có địa vị pháp lý vững chắc, nhiều người tham gia vào bộ máy chính quyền sở tại, đoàn kết, thống nhất, nỗ lực vươn lên, khẳng định mình, góp phần nâng cao vị thế của cộng đồng, khẳng định tinh thần dân tộc, tinh thần Việt Nam là không bao giờ khuất phục trước bất cứ khó khăn nào. Cộng đồng người Việt Nam thành công trên nhiều lĩnh vực, có đời sống nhìn chung năm sau cao hơn năm trước; đã tập hợp, thành lập các mạng lưới đổi mới sáng tạo ở sở tại và đẩy mạnh hoạt động về nước, có nhiều hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, tham gia ý kiến cho đất nước.

"Người Việt Nam ở nước ngoài dù nơi đâu cũng tìm thấy cộng đồng đùm bọc, giúp đỡ, đây là truyền thống tốt đẹp cần được phát huy", Thủ tướng nói và đề nghị Đại sứ Nguyễn Văn Thảo xúc tiến thành lập Hội người Việt tại nước này, "tuy ít nhưng mà chất lượng cao".

Chia sẻ về quan hệ Việt Nam-Luxembourg, Thủ tướng cho rằng Luxembourg là một đất nước không đông dân, diện tích nhỏ nhưng không chịu khuất phục trước các thế lực ngoại bang, trong 50 năm qua đã phát triển đúng hướng từ một nước nông nghiệp trở thành một nước phát triển, nhất là lĩnh vực dịch vụ, tài chính, ngân hàng và hiện nay đang chuyển hướng phát triển các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số.

Thủ tướng thông báo với bà con về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua và bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, vất vả và những nỗ lực, cố gắng của bà con trong hơn 2 năm phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng cũng cho biết, thời gian qua quan hệ Việt Nam-Luxembourt đạt được nhiều kết quả đáng mừng thời gian qua và sẽ được nâng tầm trong thời gian tới để bà con được thuận lợi hơn trong sinh sống, học tập, làm việc. Trong chuyến thăm lần này, lãnh đạo cấp cao Chính phủ, Quốc hội và Hoàng gia Luxembourg đều có những đánh giá tích cực về cộng đồng ta tại Luxembourg và hứa tạo điều kiện thuận lợi cho bà con ta tại Luxembourg hội nhập thành công, đóng góp cho phát triển kinh tế-xã hội sở tại và hướng về quê hương, đất nước.

Thủ tướng gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Luxembourg. (Nguồn: VGP)
Thủ tướng cho biết các chính sách cư trú, xuất nhập cảnh, đất đai… luôn tính đến kiều bào, tạo cơ hội cho bà con ở nước ngoài chăm lo cho người thân trong nước và đóng góp cho đất nước. (Nguồn: VGP)

Ghi nhận, cảm ơn các ý kiến, đề xuất của bà con thể hiện rõ tình yêu quê hương, đất nước, Thủ tướng cho biết các chính sách cư trú, xuất nhập cảnh, đất đai… luôn tính đến kiều bào, tạo cơ hội cho bà con ở nước ngoài chăm lo cho người thân trong nước và đóng góp cho đất nước.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng quyền con người, sự khác biệt của mỗi người trong lựa chọn công việc, nơi cư trú, ở lại sở tại hay trở về Việt Nam. Trước kia, khi điều kiện chưa phát triển, người Việt Nam phải về nước mới có thể cống hiến được cho đất nước, còn hiện nay, chúng ta có rất nhiều công cụ để có thể đóng góp cho đất nước từ xa nếu yêu nước thực sự, trái tim, khối óc, tình cảm, trách nhiệm, hành động luôn hướng về đất nước.

Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành đã giải đáp nhiều vấn đề cụ thể được bà con đề cập. Thủ tướng khẳng định những lĩnh vực mà bà con đề cập như chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo… đều là những lĩnh vực ưu tiên, trọng tâm trong giai đoạn hiện nay. Thủ tướng cho biết sau chuyến thăm này, sẽ chỉ đạo các cơ quan trong nước triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nữa để đáp ứng nguyện vọng chính đáng của đồng bào ta ở nước ngoài.

Trong không khí chuẩn bị đón chào năm mới 2023 và Tết Nguyên đán Quý Mão, Thủ tướng gửi lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt tới toàn thể đồng bào ta tại Luxembourg, chúc cộng đồng người Việt Nam ở Luxembourg luôn đoàn kết, ngày càng phát triển vững mạnh.

Cuộc gặp cộng đồng người Việt Nam ở sở tại là hoạt động cuối cùng của Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Luxembourg. Ngay sau sự kiện này, Thủ tướng và đoàn đại biểu ra sân bay, rời Luxembourg, bắt đầu chuyến thăm chính thức Hà Lan.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Australia

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, chiều 1/12, tại thủ đô Canberra, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt cán ...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngay sau khi đến sân bay thủ đô Seoul, Hàn Quốc, chiều tối ngày 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Việt Nam đã có ...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand

Chủ tịch Quốc hội mong bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tuân thủ các quy định pháp luật ...

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại Công quốc Luxembourg

Lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Đại Công quốc Luxembourg

Sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel tiến hành hội đàm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Đại Công quốc Luxembourg Xavier Bettel

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với Luxembourg, một thành ...

(theo VGP)

Đọc thêm

Đối ngoại trong tuần: Thủ tướng Australia thăm Việt Nam; nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ở ngoài nước

Đối ngoại trong tuần: Thủ tướng Australia thăm Việt Nam; nâng cao hiệu quả công tác lãnh sự và bảo hộ công dân ở ngoài nước

Báo Thế giới & Việt Nam điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 29/5-4/6.
Giá tiêu hôm nay 5/6/2023, tiêu Việt xuất khẩu giảm giá mạnh, lượng nhập từ Brazil tăng hơn 60%

Giá tiêu hôm nay 5/6/2023, tiêu Việt xuất khẩu giảm giá mạnh, lượng nhập từ Brazil tăng hơn 60%

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 72.000 – 75.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 5/6/2023: Giá vàng lên từ đáy, kết thúc đợt bán tháo kéo dài ba tuần, sẵn sàng tái 'kiểm tra' mức 2.000 USD

Giá vàng hôm nay 5/6/2023: Giá vàng lên từ đáy, kết thúc đợt bán tháo kéo dài ba tuần, sẵn sàng tái 'kiểm tra' mức 2.000 USD

Giá vàng hôm nay 5/6/2023, dự báo giá vàng sẽ tăng, tâm lý lạc quan vững chắc có thể đẩy giá trở lại mức 2.000 USD/ounce ngay trong tuần này?
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Năm bài học kinh nghiệm từ thành công của 'chiến dịch' ngoại giao vaccine

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn: Năm bài học kinh nghiệm từ thành công của 'chiến dịch' ngoại giao vaccine

Năm bài học đánh giá toàn diện, sâu sắc, rút ra nhiều bài học quý báu từ thực tiễn triển khai công tác ngoại giao vaccine...
Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Tuyển sinh 2023: Chi tiết quy định và ưu tiên xét tuyển thẳng vào trường quân đội

Hướng dẫn việc tổ chức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự tại các trường quân đội năm ...
'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba tươi trẻ đón tuổi mới

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba tươi trẻ đón tuổi mới

'Mỹ nhân Tân Cương' Địch Lệ Nhiệt Ba được nhận xét ngọt ngào, tươi trẻ trong bộ ảnh đón tuổi mới.
Câu hỏi đeo bám NATO

Câu hỏi đeo bám NATO

Kể từ khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra, chủ đề Ukraine luôn chiếm chỗ trong các diễn đàn của NATO. Hội nghị Ngoại trưởng NATO cũng không phải ngoại lệ.
EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

EU-Hàn Quốc: Nâng tầm đối tác chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh EU-Hàn Quốc vừa diễn ra ở Seoul cho thấy mối quan hệ mang tính chiến lược này đang được nâng lên một tầm mới.
Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Hội nghị thượng đỉnh G7, những góc nhìn và dấu ấn Việt Nam

Tham gia Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng, Việt Nam củng cố, mở rộng quan hệ với các đối tác, tranh thủ nguồn lực cho phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Syria trở về thế giới Arab: Những bước đi khó khăn phía trước

Bước đi đầu tiên hội nhập trở lại thế giới Arab của Syria chính thức diễn ra sau khi Tổng thống Bashar al-Assad tham dự phiên họp thượng đỉnh của AL.
Hội nghị cấp cao ASEAN 42: Khát vọng vượt sóng cả và dấu ấn Việt Nam

Hội nghị cấp cao ASEAN 42: Khát vọng vượt sóng cả và dấu ấn Việt Nam

Nếu biết tận dụng dòng chảy, hướng gió, 'con thuyền ASEAN' sẽ vững vàng lướt sóng, vươn ra đại dương…
Tổng tuyển cử Thái Lan: Cuộc đua tam mã

Tổng tuyển cử Thái Lan: Cuộc đua tam mã

Dù có tới hàng chục chính đảng tham gia nhưng cuộc tổng tuyển cử ngày 14/5 ở Thái Lan có thể coi là cuộc đua tam mã.
Chuyên gia giải mã thiết kế mới trong tên lửa Chollima-1 của Triều Tiên, hé lộ nhiều bí mật

Chuyên gia giải mã thiết kế mới trong tên lửa Chollima-1 của Triều Tiên, hé lộ nhiều bí mật

Các chuyên gia quốc tế đã đưa ra nhiều nhận định quan trọng từ việc Triều Tiên phóng thử tên lửa Chollima-1 nhưng đã tuyên bố thất bại.
'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' gắn kết Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia

'Ngoại giao chuột túi' là minh chứng tuyệt vời cho quan hệ Việt Nam-Australia, mối quan hệ luôn tiến về phía trước hòa hợp vượt qua khác biệt.
Triều Tiên phóng thử vệ tinh trinh sát: Nỗi lo từ chính sự thất bại

Triều Tiên phóng thử vệ tinh trinh sát: Nỗi lo từ chính sự thất bại

Mặc dù Triều Tiên đã thất bại trong vụ phóng tên lửa ngày 31/5 nhưng lại khiến Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản vô cùng lo ngại.
Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?

Phương Tây đang nắm trong tay 'chìa khóa' mở lối thoát cho xung đột Nga-Ukraine?

Việc phương Tây lưỡng lự viện trợ vũ khí mà Ukraine đang cần có thể đưa xung đột Nga - Ukraine vào trạng thái 'đóng băng'.
'Chín người mười ý', thành viên NATO 'đỏ mắt' tìm lãnh đạo mới

'Chín người mười ý', thành viên NATO 'đỏ mắt' tìm lãnh đạo mới

NATO đang 'đau đầu' tìm ứng cử viên cho vị trí Tổng thư ký khi ông Jens Stoltenberg sắp từ chức vào tháng 9 này.
Ukraine không còn úp mở về cuộc phản công đặc biệt, Nga tỉ mỉ phòng thủ nhưng vẫn lộ điểm yếu

Ukraine không còn úp mở về cuộc phản công đặc biệt, Nga tỉ mỉ phòng thủ nhưng vẫn lộ điểm yếu

Quan chức Ukraine lên tiếng về cuộc phản công, điều này càng khiến Nga tăng cường phòng thủ và triển khai các kế hoạch ứng phó.
Phiên bản di động