Thủ tướng Israel bị lên án sau tuyên bố sẽ sáp nhập Bờ Tây và thung lũng Jordan

11/09/2019 06:44

TGVN. Ngày 10/9, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, sẽ là một bước đi lịch sử nếu Israel áp đặt chủ quyền đối với vùng lãnh thổ tranh chấp tại Bờ Tây, đồng thời nói thêm rằng, các khu định cư Do Thái sẽ là mục tiêu tiếp theo nếu đảng Likud của ông giành thắng lợi sau cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới.

TIN LIÊN QUAN
tuyen bo se sap nhap bo tay va thung lung jordan neu tai dac cu thu tuong israel bi quoc te len an Trước thềm bầu cử, Thủ tướng Israel thăm Anh để thảo luận về Iran
tuyen bo se sap nhap bo tay va thung lung jordan neu tai dac cu thu tuong israel bi quoc te len an Bị Palestine tẩy chay, Mỹ buộc phải hoãn một hội nghị tại Bờ Tây
tuyen bo se sap nhap bo tay va thung lung jordan neu tai dac cu thu tuong israel bi quoc te len an
Tuyên bố sẽ sáp nhập Bờ Tây và thung lũng Jordan nếu tái đắc cử, Thủ tướng Israel bị quốc tế lên án. (Nguồn: Flash 90)

Phát biểu trong một buổi họp báo đặc biệt được truyền hình trực tiếp tại Israel, Thủ tướng Netanyahu gọi bước đi này là "cơ hội lịch sử" để mở rộng chủ quyền của Israel đối với Bờ Tây.

Ông Netanyahu tuyên bố, Israel sẽ thiết lập chủ quyền đối với thung lũng Jordan nếu đảng Likud của ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tới.

Ông Netanyahu nêu rõ: "Hôm nay, tôi thông báo ý định của tôi, sau khi thành lập một chính phủ mới, sẽ áp đặt chủ quyền của Israel đối với thung lũng Jordan và phía Bắc Biển Chết". Tiếp theo sẽ là các khu định cư khác của Israel tại Bờ Tây, nhưng là sau khi Mỹ đã công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Phát biểu của ông Netanyahu gây ra tranh cãi ngay trong nội bộ Israel về vấn đề sáp nhập lãnh thổ đang tranh chấp.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích quyết định "phân biệt chủng tộc" gây tranh cãi này. Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã đăng tải: "Cam kết tranh cử của ông Netanyahu, người đang truyền đạt tất cả các kiểu thông điệp phi pháp, bất chính và hiếu chiến trước thềm cuộc bầu cử, là một nhà nước phân biệt chủng tộc".

Phía Saudi Arabia cũng đã lên tiếng chỉ trích cam kết của Thủ tướng Netanyahu. Hãng thông tấn chính thức của Saudi Arabia (SPA) dẫn tuyên bố của hoàng gia nêu rõ: "Vương quốc (Saudi Arabia) khẳng định rằng, tuyên bố này (của Israel) là một leo thang vô cùng nguy hiểm chống lại người dân Palestine và thể hiện sự vi phạm trắng trợn đối với Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế".

SPA cho biết thêm, Saudi Arabia cũng đã kêu gọi một "hội nghị khẩn cấp" các ngoại trưởng của 57 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC)".

tuyen bo se sap nhap bo tay va thung lung jordan neu tai dac cu thu tuong israel bi quoc te len an

 

Mỹ khởi động một phần kế hoạch hòa bình Trung Đông

Ngày 19/5, Nhà Trắng đã khởi động phần đầu tiên của kế hoạch hòa bình Trung Đông được chờ đợi từ lâu, trong đó bao ...

tuyen bo se sap nhap bo tay va thung lung jordan neu tai dac cu thu tuong israel bi quoc te len an

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Bờ Tây thuộc về người Palestine

Ngày 8/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh khu vực Bờ Tây thuộc về người Palestine.

tuyen bo se sap nhap bo tay va thung lung jordan neu tai dac cu thu tuong israel bi quoc te len an

 

Thủ tướng Israel: Nếu tái đắc cử sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 7/4 tuyên bố ông sẽ sáp nhập các khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây nếu ...

PV.

(theo AFP)