Bị Palestine tẩy chay, Mỹ buộc phải hoãn một hội nghị tại Bờ Tây

20/08/2019 06:44

Ngày 19/8, Đại sứ quán Mỹ tại Israel đã buộc phải hoãn một hội nghị tại thành phố Ramallah, Bờ Tây, sau khi các quan chức và cánh chính trị Palestine kêu gọi tẩy chay, đồng thời đe dọa tổ chức biểu tình phản đối.

TIN LIÊN QUAN
bi palestine tay chay my buoc phai hoan mot hoi nghi tai bo tay Nhà của người dân Palestine tại Đông Jerusalem bị phá dỡ, phóng viên bị ngăn cản tiếp cận
bi palestine tay chay my buoc phai hoan mot hoi nghi tai bo tay Đặc phái viên Mỹ: 'Chúng tôi sẽ không thúc ép bất kỳ quốc gia nào đi quá giới hạn mà họ cho là chấp nhận được'
bi palestine tay chay my buoc phai hoan mot hoi nghi tai bo tay
Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem. (Nguồn: AFP)

Đại sứ quán Mỹ tổ chức hội nghị trên nhằm tập hợp những cựu học sinh thuộc các chương trình giáo dục và văn hóa của Mỹ như Fulbright, bao gồm hàng chục người từ dải Gaza - những người đã nhận được sự cho phép của Israel để tham dự hội nghị này.

Giới chức Palestine xem hội nghị là nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ sự tẩy chay của Chính quyền Palestine đối với Washington.

Trả lời phỏng vấn của báo Times of Israel, một thành viên Đại sứ quán Mỹ cho biết, ngày tổ chức lại hội nghị trên sẽ được quyết định sau khi kết thúc năm tài khóa vào cuối tháng 9/2019.

Chính quyền Palestine cắt đứt quan hệ với Chính quyền Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào năm 2017, đánh giá Washington hành xử không công bằng với Palestine sau khi triển khai những hành động và chính sách đi ngược với khát vọng của người Palestine về thành lập một nhà nước độc lập.

Liên quan đến xung đột Israel - Palestine, cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc gặp Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi ở thủ đô Amman, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh, giải pháp hai nhà nước được xem như nền tảng để người dân Palestine và Israel có thể cùng chung sống hòa bình với nhau. Bà khẳng định đây cũng là giải pháp duy nhất có thể nhằm chấp dứt cuộc xung đột Israel - Palestine.

Về phần mình, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi đã lên tiếng hoan nghênh lập trường nhất quán của Berlin trong việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước cũng như những cam kết của Đức đối với việc hỗ trợ Cơ quan cứu trợ và Việc làm của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine.

Trước đó, tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Đức và Ngoại trưởng Jordan cũng đã thảo luận về tình hình Syria. Hai bên cùng nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường những nỗ lực để có thể sớm đạt được một giải pháp chính trị đối với sự thống nhất của quốc gia Trung Đông này cũng như khôi phục an ninh và cho phép những người tị nạn tự nguyện hồi hương.

bi palestine tay chay my buoc phai hoan mot hoi nghi tai bo tay

 

Người Palestine: Sẽ là “tội ác chiến tranh” nếu Israel sáp nhập một số phần của Bờ Tây

Ngày 8/6, Đại sứ Mỹ tại Jerusalem David Friedman cho rằng, Israel có quyền sáp nhập một số phần của Bờ Tây vào lãnh thổ ...

bi palestine tay chay my buoc phai hoan mot hoi nghi tai bo tay

 

Sau 10 năm bị Israel từ chối, Palestine đã tiếp nhận 10 xe bọc thép của Mỹ

Chính quyền Palestine đã tiếp nhận 10 xe bọc thép hạng nhẹ của Mỹ sau nhiều năm bị Israel từ chối.

bi palestine tay chay my buoc phai hoan mot hoi nghi tai bo tay

 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Bờ Tây thuộc về người Palestine

Ngày 8/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh khu vực Bờ Tây thuộc về người Palestine.

PV.

(theo AP)