Trước thềm bầu cử, Thủ tướng Israel thăm Anh để thảo luận về Iran 

05/09/2019 07:14

TGVN. Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ có chuyến thăm London vào ngày 5/9 để hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Boris Johnson, chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần trước ngày bầu cử tại Israel. 

TIN LIÊN QUAN
thu tuong israel tham anh de thao luan ve iran Israel cho phép vận chuyển nhiên liệu vào Dải Gaza
thu tuong israel tham anh de thao luan ve iran Thủ tướng Israel: Tổng thống Pháp chọn sai thời điểm đàm phán với Iran
thu tuong israel tham anh de thao luan ve iran
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) sẽ có chuyến thăm Anh và thảo luận với người đồng cấp nước này về Iran. (Nguồn: Reuters)

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Netanyahu cũng sẽ gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tại Thủ đô London trước khi quay trở lại Israel vào ngày 6/9. Đây sẽ là cuộc hội đàm đầu tiên của ông Netanyahu với Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Esper kể từ khi hai ông này nhậm chức.

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết, ông Netanyahu sẽ thảo luận với Thủ tướng Anh Johnson về tình hình tại khu vực Trung Đông và cách thức ngăn chặn hành động khủng bố và gây hấn của Iran. Tại cuộc hội đàm với ông Esper, Thủ tướng Netanyahu sẽ tập trung vào “nhu cầu an ninh của Israel” sau khi hai bên hội đàm vào ngày 3/9 và nhất trí “mở rộng đối thoại tại London”.

Báo chí Israel đưa tin, Mỹ và Israel đang thảo luận khả năng công bố một thỏa thuận quân sự, được cho là nhằm nâng cao hình ảnh của ông Netanyahu như một chính khách quốc tế.

Trước đó, ngay trước cuộc bầu cử Quốc hội hôm 9/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, động thái được cho là món quà trước bầu cử cho đồng minh thân cận Netanyahu.

Ngày 25/3, Thủ tướng Netanyahu đã tới Washington và chứng kiến ông Trump ký sắc lệnh công nhận quyền của Israel đối với Cao nguyên chiến lược Golan mà Israel đã chiếm của Syria sau cuộc chiến tranh 6 ngày năm 1967.

Trước đó, ngày 4/9, Thủ tướng Netanyahu đã có chuyến thăm gây tranh cãi tới thành phố Hebron ở Bờ Tây để dự lễ tưởng niệm 90 năm ngày 67 người Do Thái bị giết hại bởi những người nổi dậy Palestine tại Hebron vào năm 1929. Đây là chuyến thăm lần đầu tiên của ông Netanyahu tới Hebron kể từ năm 1998 và diễn ra trước cuộc bầu cử tại Israel vào ngày 17/9 tới khi ông Netanyahu muốn thu hút sự ủng hộ của cử tri thuộc phe cánh hữu dân tộc.

Hiện nay, khoảng 800 người định cư Do Thái sống dưới sự bảo vệ an ninh của quân đội Israel tại thành phố này, nơi có khoảng 200.000 người Palestine. An ninh tại khu vực tổ chức lễ tưởng niệm được siết chặt với sự hiện diện của các binh sĩ, chuyên gia về chất nổ và chó nghiệp vụ.

Chính quyền Palestine lên án chuyến thăm của ông Netanyahu là hành động khiêu khích và mang động cơ chính trị. Bộ Ngoại giao Palestine thông báo, đây hoàn toàn là một chuyến thăm mang tính thực dân, phát xít mà ông Netanyahu thực hiện vào thời điểm tranh cử trong nỗ lực nhằm giành sự ủng hộ của cử tri cánh hữu và cánh hữu cực đoan.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin cũng tham gia lễ tưởng niệm trên và kêu gọi người Israel và Palestine học cách chung sống hòa bình. Ông Rivlin cho biết, Hebron không phải là rào cản cho hòa bình và đây là thử thách cho khả năng chung sống hòa hợp giữa người Do Thái và Arab.

Các nhà hoạt động Palestine thuộc phong trào Thanh niên phản đối khu định cư đã treo một lá cờ Palestine lớn tại khu vực tổ chức tưởng niệm. Theo các nhân chứng, nhiều thanh niên Palestine ném đá và pháo vào binh sĩ tại trung tâm thành phố Hebron, trong khi các binh sĩ này bắn trả bằng đạn cao su.

Hebron là địa điểm thường xảy ra xung đột giữa Israel và Palestine. Năm 1994, một người định cư Do Thái đã giết hại 29 người Hồi giáo đang cầu nguyện ở đây bằng súng trường trước khi bị đánh chết bởi những người sống sót. Các khu định cư Do Thái bị cộng đồng quốc tế coi là bất hợp pháp và là rào cản chính cho hòa bình khi chúng được xây dựng trên vùng đất mà người Palestine coi là một phần nhà nước tương lai của họ.

thu tuong israel tham anh de thao luan ve iran

 

Israel bị cáo buộc tìm cách trục xuất công dân Palestine khỏi Jerusalem

TGVN. Ngày 4/8, Thủ tướng Palestine Mohammad Ishtaye đã lên tiếng cáo buộc Israel tìm cách trục xuất công dân Palestine ra khỏi Jerusalem.

thu tuong israel tham anh de thao luan ve iran

 

Bầu cử Quốc hội Israel: Các đảng cánh hữu thành lập liên minh tranh cử

TGVN. Ngày 29/7, các đảng cánh hữu tại Israel thông báo, họ đã đạt được một thỏa thuận liên minh tranh cử trong cuộc bầu cử ...

thu tuong israel tham anh de thao luan ve iran

 

Thủ tướng Israel Netanyahu: Iran nằm trong tầm bắn của Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 9/7 đã cảnh báo Iran rằng nước Cộng hòa Hồi giáo nằm trong tầm không kích của Israel, viện ...

PV.

(theo The Guardian, Aljazeera)