Bầu cử Quốc hội Israel: Các đảng cánh hữu thành lập liên minh tranh cử

30/07/2019 06:43

TGVN. Ngày 29/7, các đảng cánh hữu tại Israel thông báo, họ đã đạt được một thỏa thuận liên minh tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng Chín tới, một động thái có thể nâng cao hy vọng để Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiếp tục tại vị. 

TIN LIÊN QUAN
bau cu quoc hoi israel cac dang canh huu thanh lap lien minh tranh cu Mỹ có thể công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông trước thời điểm Israel tổ chức bầu cử
bau cu quoc hoi israel cac dang canh huu thanh lap lien minh tranh cu Israel giải tán Quốc hội: Vớt vát đến cùng
bau cu quoc hoi israel cac dang canh huu thanh lap lien minh tranh cu
Các đảng cánh hữu thành lập liên minh tranh cử nhằm nâng cao hy vọng để Thủ tướng Benjamin Netanyahu tiếp tục tại vị. (Nguồn: Israel National New)

Liên minh mới giữa Liên minh các đảng cánh hữu và đảng Cánh hữu Mới vẫn chưa được đặt tên. Trong khi đó, đảng cực hữu Sức mạnh Do Thái bị nhiều người coi là đảng phát-xít, chống người Arab, không tham gia liên minh mới. Tuy vậy, vẫn có khả năng đảng này tham gia liên minh trong các vòng đàm phán tiếp theo.

Theo thông báo của các đảng này, cựu Bộ trưởng Tư pháp Ayelet Shaked sẽ đứng đầu liên minh trong khi Bộ trưởng Giáo dục Rafi Peretz sẽ là nhân vật số hai trong liên minh này. Bộ trưởng Giao thông Bezalel Smotrich đứng thứ ba và cựu Bộ trưởng Giáo dục Naftali Bennet đứng thứ tư.

Liên minh các đảng cánh hữu do ông Peretz lãnh đạo giành được 5 ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử vào tháng 4 vừa qua, trong khi đó đảng Cánh hữu Mới của bà Shaked và ông Bennett không có đại diện tại quốc hội khi không vượt qua được mức tối thiểu 3,25% tổng số phiếu bầu. Việc hai đảng cánh hữu này liên minh với nhau có thể giúp phiếu bầu cho các đảng cánh hữu không bị mất trong cuộc bầu cử vào tháng Chín tới.

Theo đảng Cánh hữu Mới, họ đồng ý ủng hộ ông Netanyahu thành lập chính phủ liên minh sau bầu cử. Với số lượng các đảng tranh cử vào ngày 17/9 tới, một chính phủ liên minh gần như là điều cần thiết để giành được tối thiểu 61 trên tổng số 120 ghế tại Quốc hội Israel.

Hôm 18/7, các đảng của người Arab cũng thông báo, họ sẽ thành lập liên minh để tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tới nhằm lật đổ ông Netanyahu. Thời hạn cuối để các đảng đệ trình danh sách tranh cử của mình là vào ngày 1/8 tới.

Trong cuộc bầu cử hồi tháng Tư, đảng Likud của ông Netanayahu cùng các đảng cánh hữu và Do Thái chính thống đã giành được đa số ghế tại Quốc hội nhưng không thể thành lập được liên minh do bất đồng về đạo luật nghĩa vụ quân sự đối với các thanh niên Do Thái chính thống. Tình trạng bế tắc này buộc ông Netanyahu đi tới quyết định giải tán quốc hội và tổ chức bầu cử sớm vào tháng Chín tới.

bau cu quoc hoi israel cac dang canh huu thanh lap lien minh tranh cu

 

Không thể thành lập chính phủ mới, Thủ tướng Netanyahu khẳng định chiến thắng trong cuộc bầu cử lần 2

Ngày 30/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết đảng của ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn dự kiến ...

bau cu quoc hoi israel cac dang canh huu thanh lap lien minh tranh cu

 

Hamas: Kết quả bầu cử Israel không đem đến khác biệt

Phong trào Hồi giáo Hamas tại Palestine ngày 10/4 cho biết, kết quả bầu cử của Israel không đem đến khác biệt nào và cam ...

bau cu quoc hoi israel cac dang canh huu thanh lap lien minh tranh cu

 

Truyền thông Israel: Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thắng cử

Kênh truyên hình 12 của Israel đưa tin ngày 10/4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ...

PV.

(theo AP)