Hamas: Kết quả bầu cử Israel không đem đến khác biệt

11/04/2019 06:46

Phong trào Hồi giáo Hamas tại Palestine ngày 10/4 cho biết, kết quả bầu cử của Israel không đem đến khác biệt nào và cam kết tiếp tục chiến đấu chống lại nhà nước Do Thái.  

TIN LIÊN QUAN
hamas ket qua bau cu israel khong dem den khac biet Truyền thông Israel: Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thắng cử
hamas ket qua bau cu israel khong dem den khac biet Bầu cử Israel: Tỷ lệ cử tri Arab đi bỏ phiếu thấp chưa từng có

Trong thông báo của mình, Hamas tuyên bố, bất kỳ chính phủ nào được thành lập đều là chính quyền chiếm đóng trên vùng đất của người Palestine và kêu gọi chống lại Israel với ý chí dân tộc và tinh thần đoàn kết. Hamas cho rằng: “Tất cả các đảng Do Thái đại diện cho "hai mặt của cùng một đồng xu", đó là chiếm đóng.”

Sau cuộc bầu cử hôm 9/4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu thuộc đảng cánh hữu Likud nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 5 sau cuộc cạnh tranh sít sao với cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Benny Gantz của đảng Xanh Trắng.

hamas ket qua bau cu israel khong dem den khac biet
Sau cuộc bầu cử hôm 9/4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu thuộc đảng cánh hữu Likud nhiều khả năng sẽ tiếp tục nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 5. (Nguồn: Daily Item)

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz, đối thủ chính trong cuộc đua chức thủ tướng với nhà lãnh đạo đương nhiệm Benjamin Netanyahu đã thừa nhận thất bại.

Phát biểu trước báo giới, ông Gantz cho biết: "Chúng tôi tôn trọng quyết định của người dân". Ông thừa nhận liên minh đảng trung tả của ông đã thất bại trong việc đánh bại ông Netanyahu trong cuộc bỏ phiếu.

Đảng Xanh-Trắng của ông Gantz đã giành được 35 ghế trong Quốc hội (Knesset), đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu cũng giành được 35 ghế. Cả hai đảng đều nhận được hơn một triệu phiếu bầu.

Tuy nhiên, khối các đảng cánh tả và tôn giáo ủng hộ Thủ tướng Netanyahu giành được 65 ghế trong tổng số 120 ghế trong Quốc hội, khối trung tả của ông Benny Gantz giành được 55 ghế. Như vậy, số ghế nhiều hơn trong Quốc hội đã mang lại chiến thắng cho đương kim Thủ tướng Netanyahu và ông cũng có khả năng lớn hơn trong việc thành lập chính phủ liên minh.

Cuộc bầu cử lần thứ 21 này có sự tham gia của 39 đảng phái. Theo Hiến pháp Israel, các đảng tham gia tranh cử phải vượt qua ngưỡng tối thiểu 3,25% tổng số phiếu bầu mới giành được ghế trong Quốc hội.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống sẽ triệu tập các đảng có đại diện trong Quốc hội để tham khảo ý kiến và lựa chọn người có khả năng cao nhất đứng ra thành lập Chính phủ. Người được lựa chọn không bắt buộc thuộc đảng có số ghế cao nhất mà là người được sự ủng hộ nhiều nhất của các đảng khác để có thể thành lập Chính phủ liên minh.

hamas ket qua bau cu israel khong dem den khac biet Bầu cử Israel: Hai ứng viên tuyên bố giành chiến thắng

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ chính là đảng Xanh - Trắng ...

hamas ket qua bau cu israel khong dem den khac biet Israel bắt đầu tổng tuyển cử quyết định cơ hội tại nhiệm của Thủ tướng Netanyahu

Ngày 9/4, cử tri Israel bắt đầu tham gia cuộc bầu cử Knesset (tức quốc hội), cuộc bỏ phiếu rất được chú ý bởi sẽ ...

hamas ket qua bau cu israel khong dem den khac biet Đảng Likud đột ngột hủy buổi lễ mít tinh ủng hộ Thủ tướng Netanyahu

Đảng Likud đã hủy một buổi lễ mít tinh ủng hộ Thủ tướng Benjamin Netanyahu, dự kiến sẽ diễn ra vào buổi tối ngày 7/4 ...

(theo AP)