Bầu cử Israel: Hai ứng viên tuyên bố giành chiến thắng

10/04/2019 06:27

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ chính là đảng Xanh - Trắng của cựu Tham mưu trưởng quân đội Benny Gantz đang nhận được sự ủng hộ ngang nhau trong cuộc tổng tuyển cử tại Israel diễn ra ngày 9/4.  

TIN LIÊN QUAN
ket qua tham do ngoai phong bo phieu cuoc tong tuyen cu tai israel Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Bờ Tây thuộc về người Palestine
ket qua tham do ngoai phong bo phieu cuoc tong tuyen cu tai israel Đảng Likud đột ngột hủy buổi lễ mít tinh ủng hộ Thủ tướng Netanyahu

Cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và ông Benny Gantz đều tuyên bố giành chiến thắng sau khi quá trình bỏ phiếu cuộc tổng tuyển cử tại nước này kết thúc.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò này cho thấy dường như ông Netanyahu có lợi thế hơn trong việc thành lập chính phủ liên minh với sự hỗ trợ của các đảng cánh hữu nhỏ hơn, song kết quả cuối cùng vẫn chưa rõ ràng.

Kết quả của 3 cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu do các kênh truyền hình lớn của Israel tiến hành sau khi quá trình bỏ phiếu kết thúc, cho thấy, đảng Likud dự kiến giành được khoảng 33 - 36 ghế trong tổng số 120 ghế ở Quốc hội, trong khi đó đảng Xanh - Trắng nhiều khả năng giành được 36 hoặc 37 ghế.

ket qua tham do ngoai phong bo phieu cuoc tong tuyen cu tai israel
Cả Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và ông Benny Gantz đều tuyên bố giành chiến thắng sau khi quá trình bỏ phiếu cuộc tổng tuyển cử tại nước này kết thúc. (Nguồn: Reuters)

Ngoài ra, kết quả thăm dò cũng cho thấy, khối liên minh của đảng Likud và các đảng cánh hữu đồng minh dự kiến giành được khoảng 60 - 66 ghế trong Quốc hội, trong khi liên minh của đảng Xanh - Trắng chỉ dự kiến giành được khoảng 54 -60 ghế.

Theo luật bầu cử tại Israel, sau khi kết quả bầu cử được công bố, Tổng thống sẽ triệu tập các đảng có đại diện trong quốc hội để tham khảo ý kiến và lựa chọn người có khả năng cao nhất đứng ra thành lập chính phủ.

Người được lựa chọn không bắt buộc thuộc đảng có số ghế cao nhất mà là người được sự ủng hộ nhiều nhất của các đảng khác để có thể thành lập chính phủ liên minh.

Kết quả chính thức cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử tại Israel năm 2019 dự kiến được công bố vào sáng nay (10/4).

ket qua tham do ngoai phong bo phieu cuoc tong tuyen cu tai israel Bầu cử Israel: Không còn dễ dàng cho ông Netanyahu

Ngày 9/4 tới, hơn 8 triệu người dân Israel sẽ thực hiện quyền công dân của mình tại cuộc bầu cử toàn quốc được cho ...

ket qua tham do ngoai phong bo phieu cuoc tong tuyen cu tai israel Thủ tướng Israel thăm Nga ngay trước thềm bầu cử

Ngày 2/4, Văn phòng Thủ tướng Israel thông báo Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu sẽ tới Moscow để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ...

ket qua tham do ngoai phong bo phieu cuoc tong tuyen cu tai israel Ứng cử viên Thủ tướng Israel đe dọa sẵn sàng dùng vũ lực với Iran

Ngày 25/3, ứng cử viên Benny Gantz, đối thủ nặng ký của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc bầu cử sắp tới, tuyên bố ...

(theo AFP)