Không thể thành lập chính phủ mới, Thủ tướng Netanyahu khẳng định chiến thắng trong cuộc bầu cử lần 2

30/05/2019 14:19

Ngày 30/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết đảng của ông sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử trước thời hạn dự kiến diễn ra lần thứ hai chỉ trong vòng 2 tháng, sau khi nước này giải tán Quốc hội do những bế tắc trong việc thành lập chính phủ mới.

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi israel giai tan doi mat bau cu som lan 2 thu tuong netanyahu khang dinh se chien thang Hamas: Kết quả bầu cử Israel không đem đến khác biệt
quoc hoi israel giai tan doi mat bau cu som lan 2 thu tuong netanyahu khang dinh se chien thang Truyền thông Israel: Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thắng cử
khong the thanh lap chinh phu moi thu tuong netanyahu khang dinh chien thang trong cuoc bau cu lan 2
Quốc hội Israel giải tán, đối mặt bầu cử sớm lần 2, Thủ tướng Netanyahu khẳng định sẽ chiến thắng. (Nguồn: Wall Street Journal)

Cuộc bầu cử trước được tổ chức tại Israel hôm 9/4 vừa qua. Tuy nhiên, sáng sớm 30/5, các nghị sĩ Israel đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị giải tán Quốc hội, động thái mở đường cho bầu cử sớm.

Kiến nghị được thông qua với 74 phiếu thuận và 45 phiếu chống, sau khi Thủ tướng Israel Benjamine Netanyahu không thể thành lập được chính phủ mới trong vòng 42 ngày theo luật định.

Trong phát biểu sau khi Quốc hội thông qua kiến nghị trên, Thủ tướng Netanyahu đã chỉ trích lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Avigdor Lieberman, vì ông này đã từ chối tham gia chính phủ liên minh do bất đồng về luật nghĩa vụ quân sự, trong đó có việc bắt buộc các sinh viên Do thái chính thống phải tham gia quân đội.

Một trong những bất đồng liên quan tới luật nghĩa vụ quân sự. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lieberman đã kiên quyết thông qua một đạo luật mới, trong đó bắt buộc những thanh niên Do Thái chính thống phải tham gia nghĩa vụ quân sự, giống như những thanh niên Do Thái khác.

Phát biểu với báo giới sau cuộc bỏ phiếu, ông Netanyahu nói: "Chúng tôi sẽ tiến hành chiến dịch tranh cử sắc nét, rõ ràng và chúng tôi sẽ thắng".

Theo quy định, Israel sẽ phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử lần hai. Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử này sẽ được tổ chức vào ngày 17/9 tới.

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 9/4 vừa qua, đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu nhận được sự hậu thuẫn đủ để kiểm soát 65/120 ghế Quốc hội, chưa đủ quá bán để tự đứng ra thành lập chính phủ riêng.

quoc hoi israel giai tan doi mat bau cu som lan 2 thu tuong netanyahu khang dinh se chien thang

Bầu cử Israel: Tỷ lệ cử tri Arab đi bỏ phiếu thấp chưa từng có

Một kênh thăm dò ý kiến có tiếng của Israel cho biết chưa bao giờ thấy tỷ lệ cử tri người Arab đi bỏ phiếu ...

quoc hoi israel giai tan doi mat bau cu som lan 2 thu tuong netanyahu khang dinh se chien thang

Bầu cử Israel: Hai ứng viên tuyên bố giành chiến thắng

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ chính là đảng Xanh - Trắng ...

quoc hoi israel giai tan doi mat bau cu som lan 2 thu tuong netanyahu khang dinh se chien thang

Israel bắt đầu tổng tuyển cử quyết định cơ hội tại nhiệm của Thủ tướng Netanyahu

Ngày 9/4, cử tri Israel bắt đầu tham gia cuộc bầu cử Knesset (tức quốc hội), cuộc bỏ phiếu rất được chú ý bởi sẽ ...

(theo Sputnik, THX)