Thủ tướng mong các nhà đầu tư vào Nghệ An đừng “sớm nắng chiều mưa”

Đặt vấn đề với các doanh nghiệp, nhà đầu tư “cần làm gì với Việt Nam và Nghệ An”, Thủ tướng cho rằng, “đầu tiên các bạn cần có chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, tại tỉnh Nghệ An. Đừng để tình trạng sớm nắng chiều mưa, lúc trồi lúc sụt”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
thu tuong mong cac nha dau tu vao nghe an dung som nang chieu mua Thủ tướng đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
thu tuong mong cac nha dau tu vao nghe an dung som nang chieu mua Khu kinh tế Vân Đồn: Cơ hội cất cánh từ chủ trương đột phá

Sáng 19/2, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017. Năm nay là lần thứ 9 Hội nghị này được tổ chức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng cho rằng, sự kiện năm nay có nhiều điểm mới. “Nhà đầu tư lớn trong nước và quốc tế có mặt đông hơn. Đó là dấu hiệu hết sức đáng mừng”, Thủ tướng nói và cho rằng “một không khí làm ăn, làm giàu rõ nét hơn”.

thu tuong mong cac nha dau tu vao nghe an dung som nang chieu mua

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: VGP)

Đánh giá cao tinh thần tự lực, tự cường của một tỉnh giàu truyền thống, quê hương của Bác Hồ, Thủ tướng cho rằng, Nghệ An đã đổi mới hình thức xúc tiến đầu tư, với cách làm phong phú hơn. Không chỉ xúc tiến tập trung tại Hội nghị lớn hôm nay, mà trong năm qua, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ nhiều nhà đầu tư. Nhiều tập đoàn lớn, có tên tuổi ở trong nước và nước ngoài đã có mặt ở đây. Không chỉ đầu tư vào nhiều lĩnh vực, vùng miền, các doanh nghiệp đã sử dụng công nghệ, thiết bị tiến bộ với tinh thần “xanh, sạch, mới”.

“Đầu tư nhiều mà bẩn, ảnh hưởng đến môi trường thì không phải tốt. Ngay trong lĩnh vực xi măng, đầu tư lớn nhưng vẫn giữ được môi trường là điều đáng mừng”, Thủ tướng đánh giá và bày tỏ ấn tượng về số vốn đầu tư đã được ký kết tại Hội nghị.

“Các bạn muốn đầu tư vào Nghệ An vì chúng ta thấy lợi thế của Nghệ An”, Thủ tướng nói. Đó là đất rộng, đất tốt, người đông, dân trí cao, cần cù, chịu khó học, thông minh, sáng tạo, dám nghĩ dám làm. Đặc biệt, Nghệ An có “3 quốc tế”, là cảng quốc tế, sân bay quốc tế và đường bộ quốc tế trong tương lai gần.

“Nghệ An làm gì?”

Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần tiếp tục quán triệt tinh thần tự lực, tự cường mạnh mẽ hơn, tăng tốc hơn nữa. Tỉnh cần có quy hoạch tổng thể tốt để không mâu thuẫn trong phát triển lâu dài, “du lịch như thế nào, hạ tầng ở đâu, các mức độ công nghiệp khác nhau ở khu vực nào”. Phải đặt vấn đề liên kết vùng, nhất là đối với Hà Tĩnh và Thanh Hóa, hai địa phương cận kề với thế mạnh là Nghi Sơn và Vũng Áng. Hai tỉnh này phát triển tốt thì Nghệ An phát triển tốt. “Nhiều người kiến nghị lần sau phải tổ chức một hội nghị xúc tiến cho cả 3 tỉnh để cùng nhau phát triển”, Thủ tướng nói.

thu tuong mong cac nha dau tu vao nghe an dung som nang chieu mua

Thủ tướng trao đổi với các nhà đầu tư tham dự Hội nghị. (Nguồn: VGP)

Nghệ An phải tiếp tục cải cách, đổi mới mạnh mẽ. Phát triển nguồn nhân lực để đón bắt thời cơ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Phải biết tiết kiệm tài nguyên, đất đai để sử dụng lâu dài, không phát triển quá nóng vội.

“Các đồng chí đi từ thế mạnh so sánh trong kinh tế thị trường tại Nghệ An là như thế nào?”, Thủ tướng tiếp tục đặt vấn đề đối với tỉnh và yêu cầu tỉnh phải có đề án, chương trình hết sức cụ thể để giải bài toán này.

Tỉnh cần xã hội hóa mạnh mẽ nguồn lực, cả hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội. Bảo đảm an ninh trật tự, quan tâm hơn đến đời sống người dân, nhất là vùng nông thôn, miền núi.

Không để ký kết hăng hái, triển khai chậm trễ

Đặt vấn đề các nhà đầu tư cần làm gì với Việt Nam và Nghệ An, Thủ tướng cho rằng, “đầu tiên các bạn cần có chiến lược kinh doanh lâu dài tại Việt Nam, tại tỉnh Nghệ An. Đừng để tình trạng sớm nắng chiều mưa, lúc trồi lúc sụt”. Tầm nhìn doanh nghiệp thể hiện rõ ở chỗ chuỗi giá trị gia tăng toàn cầu của doanh nghiệp đầu tư là 100 triệu dân Việt Nam, là cạnh tranh quốc tế. “Chúng ta phải học người Nhật làm ăn cho chắc chắn, nhất là nghiên cứu thị trường trong tình hình mới”.

thu tuong mong cac nha dau tu vao nghe an dung som nang chieu mua

Thủ tướng chứng kiến ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa tỉnh Nghệ An và một số doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. (Nguồn: VGP)

Thủ tướng cũng nhấn mạnh với các nhà đầu tư việc bảo vệ môi trường, không đánh đổi môi trường lấy phát triển kinh tế. Đối xử đúng mức với người lao động, quan tâm nâng cao môi trường sống tốt hơn để tái sản xuất sức lao động cho con người “bởi bản chất chúng ta là phục vụ con người”.

Thủ tướng cũng đề nghị “doanh nghiệp nói đi đôi với làm”, “không để khi ký thì hăng hái còn làm thì chậm trễ”.

"Chúng tôi sẽ làm để các bạn yên tâm đầu tư, làm ăn ở Việt Nam"

Về phía Chính phủ, chính quyền địa phương, theo Thủ tướng, sẽ tiếp tục xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, tạo mọi điều kiện để bảo vệ quyền con người, quyền công dân như Hiến pháp quy định, đặc biệt là bảo vệ quyền tài sản của công dân.

Chính phủ phải tạo môi trường đầu tư tốt hơn cho kinh doanh, minh bạch hơn, thị trường hơn.

“Ông Chủ tịch nói cải cách nhưng sở, huyện, phòng, chuyên viên của ông có cải cách tốt hơn không. Cả hệ thống có chuyển động để phục vụ sự phát triển không”, Thủ tướng nhấn mạnh. “Cho nên phải sát dân, sát việc, phải đổi mới từ nhận thức đến hành động”.

thu tuong mong cac nha dau tu vao nghe an dung som nang chieu mua

Toàn cảnh Hội nghị. (Nguồn: VGP)

Thủ tướng khẳng định Chính phủ giữ vững kinh tế vĩ mô, giữ môi trường hòa bình, hữu nghị, thân thiện với mọi quốc gia trên cơ sở giữ vững độc lập, tự chủ. Để mọi thành phần kinh tế, kể cả FDI và trong nước phát triển, Chính phủ tiếp tục có cơ chế, thể chế, chính sách tốt hơn nữa, mang tính thị trường hơn nữa, hội nhập quốc tế sâu rộng hơn nữa.

Chính phủ tiếp tục phát triển hạ tầng quan trọng, trong đó có triển khai xây dựng sớm cao tốc Vinh - Hà Nội, làm nhanh, tốt hơn cái gọi là “3 quốc tế” ở Nghệ An.

Trong khuôn khổ chương trình Gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Đinh Dậu 2017, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký đầu tư cho 8 dự án và ký kết 15 thỏa thuận ghi nhớ, hợp tác đầu tư vào Nghệ An với tổng số vốn đăng ký là 22.628 tỷ đồng, trong đó, phải kể tới Dự án đầu tư xây dựng Khu nghỉ dưỡng sinh thái và vui chơi giải trí cao cấp của Tập đoàn FLC với tổng mức đầu tư lên tới 5.000 tỷ đồng.

thu tuong mong cac nha dau tu vao nghe an dung som nang chieu mua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp một số lãnh đạo tập đoàn nước ngoài

Chiều 17/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã có các cuộc tiếp ông Henry Keswick, Chủ tịch Tập đoàn Jardines Matheson (Vương quốc ...

thu tuong mong cac nha dau tu vao nghe an dung som nang chieu mua Chính quyền các cấp phải lắng nghe ý kiến các nhà khoa học, trí thức và nhân dân

Làm việc với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền ...

thu tuong mong cac nha dau tu vao nghe an dung som nang chieu mua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp doanh nghiệp Nhật Bản, Trung Quốc

Chiều 15/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã tiếp Tổng Giám đốc Ngân hàng Tokyo Mitsubishi (Nhật Bản), ông Takashi Oyamada và bà ...

(theo VGP)

Đọc thêm

Các chỉ tiêu tài chính phấn đấu đến năm 2030

Các chỉ tiêu tài chính phấn đấu đến năm 2030

Giai đoạn 2020-2025, nhiều chỉ tiêu tài chính vượt kế hoạch đề ra, tạo động lực thực hiện các chỉ tiêu tài chính phấn đấu đến năm 2030.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vũ khí hạt nhân: Khi 'trụ cột' cuối cùng tan ra, nhân loại cần những 'cái đầu tỉnh táo'

Vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân những ngày gần đây lại nóng lên, thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.
Điểm mới trong phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Điểm mới trong phương án tuyển sinh 2026 của Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh

Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh đã công bố phương án tuyển sinh năm 2026 với nhiều điểm mới, nhấn mạnh vào việc xét tuyển tổng hợp.
Dự báo thời tiết ngày mai (27/2): Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, vùng đồng bằng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; Nam Bộ mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết ngày mai (27/2): Bắc Bộ sáng sớm trời lạnh, vùng đồng bằng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; Nam Bộ mưa to cục bộ

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (27/2) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Cuộc gặp ba bên Nga-Mỹ-Ukraine dự kiến nối lại vào đầu tháng 3

Cuộc gặp ba bên Nga-Mỹ-Ukraine dự kiến nối lại vào đầu tháng 3

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết vòng đàm phán tiếp theo giữa các phái đoàn Ukraine, Mỹ và Nga dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 3/2026 tới.
Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Cơ hội vàng với bà Takaichi Sanae

Quyết định giải tán Hạ viện được cho là bước đi được tính toán kỹ lưỡng của nữ Thủ tướng Nhật Bản nhằm thiết lập ưu thế vững chắc trên chính trường xứ sở mặt ...
Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Bước tiến mới trong quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung và gặp gỡ với Thủ tướng nước chủ nhà Sanae Takaichi đã mở ra giai đoạn mới trong quan hệ giữa Seoul và ...
Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Bước ngoặt trong quan hệ EU-Jordan

Là cuộc gặp đầu tiên ở cấp cao nhất, Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) - Jordan tại Amman vào 8/1 được mô tả là bước ngoặt trong quan hệ giữa hai ...
Iran trước ngã rẽ bất ổn

Iran trước ngã rẽ bất ổn

Làn sóng biểu tình lan rộng đang đẩy Iran vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm để giải bài toán cân bằng sức ép trong -ngoài...
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế?

Chi tiêu dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc phản ánh điều gì về sức khoẻ của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới?
Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Tiết lộ sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ sau một năm Tổng thống Trump nắm quyền

Sau một năm cầm quyền của Tổng thống Trump, sức khoẻ của nền kinh tế Mỹ ra sao?
Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Afghanistan: Gốc rễ của sự chia rẽ và khoảng trống quyền lực

Khi nhắc về Afghanistan, người ta thường nghĩ ngay đến lực lượng cầm quyền Taliban, những mùa bầu cử biến động hay những sự can thiệp từ cường quốc bên ngoài.
Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Vì sao hợp tác công nghiệp quốc phòng Mỹ-EU lúc này trở nên sống còn hơn bao giờ hết?

Việc hạn chế doanh nghiệp quốc phòng Mỹ tham gia các chương trình mua sắm của châu Âu làm suy yếu an ninh chung xuyên Đại Tây Dương.
Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Korea Herald: Hàn Quốc cần làm điều này để cạnh tranh với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học

Hàn Quốc đang thúc đẩy nới lỏng quy định niêm yết, triển khai tín dụng R&D bằng tiền mặt và cải tổ hệ sinh thái đầu tư mạo hiểm trong mảng công nghệ sinh học.
Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Thấy gì từ việc cạnh tranh khoáng sản chiến lược trở thành đòn bẩy cho chính sách công nghiệp nội địa?

Các nền kinh tế chuyển từ mô hình toàn cầu hóa dựa trên chi phí thấp sang chính sách công nghiệp nhà nước hỗ trợ nhằm bảo đảm nguồn cung khoáng sản thiết yếu.
Phiên bản di động