Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm chính thức CHDCND Lào

Tối ngày 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam rời Thủ đô Vientiane, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước CHDCND Lào.
TIN LIÊN QUAN
thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc chuyen tham chinh thuc chdcnd lao Thủ tướng thăm và nói chuyện với kiều bào tại Lào
thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc chuyen tham chinh thuc chdcnd lao Thủ tướng thăm nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào

Đây là chuyến thăm chính thức Lào đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, là hoạt động quan trọng của Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2017, kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc chuyen tham chinh thuc chdcnd lao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith phát động Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017.

Trong hai ngày 26 và 27/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith; hội đàm với Thủ tướng Thongloun Sisoulith và hai Thủ tướng cùng phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Phankham Viphavanh; tiếp Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào-Việt Nam Vilayvong Butdakham và thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào và gia đình; đặt vòng hoa và viếng các anh hùng liệt sĩ tại Đài liệt sĩ vô danh; thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán; gặp gỡ trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào…

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã trao đổi, nhất trí về các phương hướng, biện pháp để củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào.

Hai bên nhất trí trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện tốt các thỏa thuận Cấp cao, đặc biệt là Tuyên bố chung nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức Lào của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (11/2016) và Tuyên bố chung nhân chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Bounnhang Vorachith (4/2016), các kết quả đạt được tại Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào và phấn đấu triển khai hiệu quả Hiệp định Hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2016-2020.

Trong chỉ đạo điều hành, Chính phủ hai nước định hướng đưa quan hệ hai nước phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế-thương mại gắn chặt với đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường.

Hai Thủ tướng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 tăng 10% so với năm 2016; tiếp tục nâng cao tính kết nối, bổ trợ giữa hai nền kinh tế, nhất là về kết nối viễn thông, năng lượng và giao thông vận tải phù hợp với Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN thông qua việc tăng cường các dự án đầu tư mới và thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư hiện nay như dự án nâng cấp mạng viễn thông 4G của Viettel, Chính phủ điện tử, phát triển mạng lưới điện, trồng cao su, xây dựng dự án đường cao tốc Vientiane-Pạc Xan-Thanh Thủy-Hà Nội,…

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc chuyen tham chinh thuc chdcnd lao
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Vorachith.

Hai bên nhất trí triển khai hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận, đặc biệt là Nghị định thư về hợp tác quốc phòng, an ninh giai đoạn 2016-2020, Nghị định thư về đường biên giới và mốc quốc giới Việt Nam-Lào và Hiệp định về Quy chế quản lý biên giới và cửa khẩu biên giới hai nước, v.v…

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và đảm bảo an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bao gồm hoàn thành Khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) vào giữa năm 2017.

Hai Thủ tướng Chính phủ cùng chứng kiến lễ ký kết 9 văn kiện quan trọng, tạo đà cho sự phát triển quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã đồng chủ trì lễ phát động Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017, là khởi đầu cho 100 hoạt động phối hợp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào một cách thiết thực, hiệu quả.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Thủ tướng và nhân dân Lào bộ Từ điển Việt-Lào, Lào-Việt với mong muốn để nhân dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, học tốt tiếng Việt, tiếng Lào; tăng cường hiểu biết hơn về hai đất nước và tiếp tục gìn giữ, phát huy mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào. Hai Thủ tướng nhất trí sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo, là điểm sáng của quan hệ hai nước thời gian qua.

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã cắt băng khánh thành khách sạn Crowne Plaza - một trong những khách sạn 5 sao hiện đại nhất ở Vientiane hiện nay, là minh chứng của sự hợp tác đầu tư thành công giữa doanh nghiệp Việt Nam và Lào.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc chuyen tham chinh thuc chdcnd lao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào.

Tại cuộc gặp với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua khó khăn, thực hiện các dự án và đạt được kết quả đáng ghi nhận. Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương một số doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam đã chủ động tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình kinh doanh phù hợp với điều kiện và diễn biến của thị trường, đạt hiệu quả cao hơn, qua đó đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Lào. Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ đã ghi nhận để xem xét giải quyết nhanh những kiến nghị, đề xuất về cơ chế, chính sách tạo thuận lợi, nhất là đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, dịch vụ, năng lượng… và doanh nghiệp Việt Nam phải “nói ít, làm nhiều” trở thành mô hình hợp tác hiệu quả cùng phát triển với các đối tác Lào.

Tại cuộc hội đàm cấp cao, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã phát biểu chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm sâu sắc thêm tình hữu nghị, tình cảm vô cùng thắm thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào. Trong chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

Có thể nói, chuyến thăm “xông đất” đầu năm nước CHDCND Lào anh em của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thành công tốt đẹp, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ và đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào lên tầm cao mới.

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc chuyen tham chinh thuc chdcnd lao Thủ tướng gặp mặt các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Lào

Sáng nay (27/4), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CHDCND Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp mặt, nói chuyện với ...

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc chuyen tham chinh thuc chdcnd lao Những mối tình luôn được trân trọng, gìn giữ

Trong hai ngày 24-25/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đã thăm chính ...

thu tuong nguyen xuan phuc ket thuc chuyen tham chinh thuc chdcnd lao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith

Hai Thủ tướng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai nước năm 2017 tăng 10% so với năm 2016; tiếp tục nâng ...

PV
(theo VGP News)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Việt Nam đã tìm ra đại diện tham dự vòng chung kết Khám phá Khoa học Số ASEAN

Việt Nam đã tìm ra đại diện tham dự vòng chung kết Khám phá Khoa học Số ASEAN

Đội CATFISH sẽ đại diện Việt Nam tham dự vòng chung kết khu vực cuộc thi Khám phá Khoa học Số ASEAN 2020.
CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

CH Czech: Cộng đồng người Việt được vinh danh vì hỗ trợ địa phương chống Covid-19

Người Việt tại vùng Pardubice đã khởi xướng phong trào may và phát miễn phí khẩu trang, quyên góp mua tặng thiết bị bảo hộ y tế cho bệnh viện ...
Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Tiền điện tử hôm nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Hôm nay, giá Bitcoin tăng mạnh 6% từ ngưỡng 10.136 USD lên mức đỉnh 10.743 USD.
Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết: Vùng núi Bắc Bộ mưa lớn diện rộng và cảnh báo lũ, sạt lở đất và ngập lụt

Dự báo thời tiết, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên chiều tối và đêm nay (25/9), ở các vùng núi Bắc Bộ có mưa, cục bộ ...
Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

Ngỡ ngàng trước Việt Nam tươi đẹp qua những bức ảnh nghệ thuật du lịch xuất sắc nhất

13 ảnh xuất sắc nhất đã đạt giải Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 9 với chủ đề 'Khám phá Việt Nam - Explore Vietnam'.
Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ đảng cầm quyền Nhật Bản đề xuất hủy chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc

Nhóm nghị sĩ Nhật Bản cho rằng, Chủ tịch Trung Quốc là người phải chịu trách nhiệm về việc để lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.
Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hà Nội lãng mạn mùa hoa sữa

Hoa sữa là một thứ 'đặc sản' của Thủ đô Hà Nội mỗi dịp Thu về, hoa mang vẻ ngoài bình dị, không sặc sỡ sắc màu nhưng có một ...
'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

'Vật lộn' với làn sóng Covid-19 thứ 2, châu Âu chuẩn bị vay nợ khủng

Châu Âu đang phải vật lộn với làn sóng Covid-19 thứ hai và nhiều khả năng khu vực này sẽ lại một lần nữa bị hủy hoại về kinh tế.
IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

IMF: Nhờ Trung Quốc và một số nước đang phát triển, triển vọng kinh tế thế giới sẽ ít 'khốc liệt' hơn

Triển vọng kinh tế thế giới ít u ám hơn nhờ hoạt động kinh tế của Trung Quốc và các nền kinh tế tiên tiến khác khả quan ngoài dự ...
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 tọa đàm với các Hiệp hội Doanh nghiệp phía Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi dẫn đầu đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài Tọa đàm với Hiệp hội, Doanh nghiệp hàng đầu các ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động