Thủ tướng sẽ tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ

19/01/2018 06:41

Ngày 18/1, Bộ Ngoại giao ra thông cáo cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm ASEAN-Ấn Độ và Lễ kỷ niệm 69 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 24-26/1/2018 tại New Delhi, Ấn Độ.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong se tham du hoi nghi cap cao ky niem asean an do Ấn Độ tiếp tục hợp tác với ASEAN một cách toàn diện
thu tuong se tham du hoi nghi cap cao ky niem asean an do Thủ tướng tham dự HNCC ASEAN-Hoa Kỳ, ASEAN-Ấn Độ và EAS

Chuyến tham dự hội nghị và lễ kỷ niệm trên được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi.

ASEAN và Ấn Độ chiếm 1/4 dân số thế giới (1,85 tỷ người) với tổng GDP hơn 3.800 tỷ USD. Hợp tác giữa hai bên sẽ không chỉ bổ sung lẫn nhau để phát triển mạnh mẽ hơn mà còn trở thành một lực lượng mạnh mang lợi thế rất lớn. 

thu tuong se tham du hoi nghi cap cao ky niem asean an do
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.

Hai bên đã thiết lập 30 cơ chế đối thoại, trong đó có các hội nghị cấp cao và hội nghị cấp bộ trưởng trên nhiều lĩnh vực. 

ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ, từ mức hơn 30 tỷ USD trong năm 2007-2008 lên gần 72 tỷ USD trong năm 2016-2017. Đầu tư từ ASEAN sang Ấn Độ đã tăng hơn 70 tỷ USD trong 17 năm qua, chiếm hơn 17% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Ấn Độ trong khi đầu tư của Ấn Độ sang ASEAN trong cùng kỳ đạt hơn 40 tỷ USD. 

Ấn Độ đã nâng cấp chính sách "Hướng Đông" lên chính sách "Hành động hướng Đông" với ASEAN là trung tâm là một trong số những sáng kiến của Chính phủ Thủ tướng Narendra Modi. 

Ấn Độ coi ASEAN là khu vực láng giềng mở rộng và tăng cường kết nối với ASEAN có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy các mối quan hệ ngoại giao, kinh tế và văn hóa giữa Ấn Độ với các thành viên hiệp hội này.

thu tuong se tham du hoi nghi cap cao ky niem asean an do Ấn Độ cam kết giúp các nước ASEAN thu hẹp khoảng cách phát triển

Ngày 29/6, tại Jakarta, Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Ấn Độ (JCC) đã họp phiên thứ 16, dưới sự đồng chủ trì của Đại sứ, ...

thu tuong se tham du hoi nghi cap cao ky niem asean an do Hội thảo về Quan hệ ASEAN-Ấn Độ: Một hình mẫu mới

Ngày 24/3, hội thảo “Quan hệ ASEAN-Ấn Độ: Một hình mẫu mới” đã diễn ra tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

thu tuong se tham du hoi nghi cap cao ky niem asean an do Họp Quan chức cao cấp ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18

Cuộc họp Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Ấn Độ lần thứ 18 diễn ra tại Hà Nội ngày 17-18/3/2016

(theo TTXVN)