Thủ tướng tiếp Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Nhật Bản-Mekong

26/02/2019 20:12

Chiều nay (26/2), tại Trụ sở Chính phủ, tiếp ông Yoichi Kobayashi, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Nhật Bản-Mekong thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị JCCI thúc đẩy để Nhật Bản vươn lên dẫn đầu trong các nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tương xứng mối quan hệ hai nước.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20190226200722 Thủ tướng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản - Mekong

Ông Yoichi Kobayashi cho biết, đoàn JCCI lần này sang Việt Nam gồm khoảng 30 doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, tài chính... Các doanh nghiệp Nhật Bản hết sức phấn khởi khi quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển và hy vọng thời gian tới, sự hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản được mở rộng mạnh mẽ hơn nữa.

Số lượng các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng tăng lên. Ngày càng có nhiều người Việt Nam sang Nhật Bản học tập và nghiên cứu. Ông Yoichi Kobayashi cho biết, từ tháng 4 này, Chính phủ Nhật Bản sẽ tăng cường tiếp nhận các lao động Việt Nam với visa kỹ năng đặc thù; hy vọng ngày càng có nhiều người Việt Nam sang Nhật Bản học tập và lao động.

tin nhap 20190226200722

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Yoichi Kobayashi, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh tế Nhật Bản-Mekong. (Nguồn: VGP News) 

Ông Yoichi Kobayashi cũng thông báo, JCCI đang tích cực hợp tác với các bộ, ngành, cơ quan chức năng, địa phương của Việt Nam để triển khai các biện pháp cụ thể tăng cường hợp tác kinh tế. Đánh giá cao đường lối, chính sách phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam, ông Yoichi Kobayashi cho rằng, Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, đông đảo với tay nghề cao, nếu cơ sở hạ tầng Việt Nam phát triển mạnh hơn nữa thì lợi thế về lao động của Việt Nam sẽ được phát huy, đem lại hiệu quả rất lớn.

Ông Yoichi Kobayashi nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác hết sức quan trọng với Nhật Bản; hy vọng hai bên sớm ký kết được Hiệp định RCEP. JCCI sẽ nỗ lực hết sức mình đóng góp vào việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với Việt Nam.

tin nhap 20190226200722

(Nguồn: VGP News)

Cảm ơn những ý kiến của ông Yoichi Kobayashi, Thủ tướng đề nghị, JCCI thúc đẩy để Nhật Bản vươn lên dẫn đầu trong các nước, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, tương xứng mối quan hệ hai nước. Thủ tướng hoan nghênh ý kiến của JCCI dịch chuyển đầu tư của Nhật Bản từ các nước khác vào Việt Nam và các nước Mekong.

Thủ tướng cũng đánh giá cao đóng góp của Ủy ban Hợp tác Kinh tế Nhật Bản-Mekong trong việc thúc đẩy giao lưu kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua các hoạt động như cử đoàn khảo sát tìm hiểu chính sách, tổ chức hội thảo, góp ý cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị JCCI tiếp tục tổ chức các đoàn doanh nghiệp thuộc các ngành nông nghiệp, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ thông tin, internet vạn vật (IoT), quy hoạch đô thị, du lịch... sang khảo sát, đầu tư và tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản làm ăn thành công tại Việt Nam. Những kiến nghị của doanh nghiệp Nhật Bản liên quan các cơ chế, chính sách Việt Nam, Thủ tướng khẳng định sẽ giao các bộ, ngành chức năng xem xét, giải quyết.

tin nhap 20190226200722
Thứ trưởng Lê Hoài Trung tiếp Hạ nghị sĩ Nhật Bản Toshiko Abe

Ngày 17/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp bà Toshiko Abe, Hạ nghị sỹ, Thứ trưởng ...

tin nhap 20190226200722
Báo Thế giới & Việt Nam được trao Bằng khen của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

Ngày 11/1/2019, Ngài Umida Kumino - Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam đã trao Bằng khen cho Báo Thế giới & Việt Nam (Bộ ...

tin nhap 20190226200722
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Tăng cường hợp tác với Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng, phòng chống thiên tai

Ngày 25/12, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có buổi tiếp ông Keiichi Ishii, Bộ trưởng Bộ Đất đai, Cơ ...

(theo VGP News)