Thủ tướng trực tiếp kiểm tra việc khắc phục hậu quả bão

16/09/2017 09:49

Thị sát tình hình thiệt hại tại TP. Đồng Hới (Quảng Bình) do bão số 10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu việc trước mắt là khắc phục hệ thống điện để cấp cho người dân.

TIN LIÊN QUAN
thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao Ngày 16/9 ba miền đều có mưa rất to, lũ tại miền Trung lên nhanh
thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn cấp ứng phó bão số 10

 

thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi kiểm tra công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 10. Là địa phương tâm bão, Quảng Bình chịu thiệt hại nặng nề. Theo thống kê ban đầu, tỉnh có ít nhất 1 người chết, 6 người bị thương; gần 50.000 bị tốc mái, hàng nghìn ha hoa màu, cao su... gãy đổ. Thiệt hại ước tính trên 2.000 tỷ đồng. Đáng lưu ý, hệ thống điện lưới của tỉnh mất trên diện rộng, mạng viễn thông gián đoạn.
thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao

Thủ tướng đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các địa phương phía Nam để ra miền Trung khắc phục hậu quả mưa bão tại đây. Sau khi thị sát, ghi nhận thiệt hại ở TP Đồng Hới, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao

Thủ tướng cũng yêu cầu huy động lực lượng khắc phục, sửa chữa nhà cửa cho người dân, không để người dân vào "cảnh màn trời chiếu đất" bởi theo báo cáo của tỉnh, gần 50.000 ngôi nhà bị tốc mái.

thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao
Cổng chào và pano trên đường phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình bị gãy đổ do bão. Thủ tướng đồng ý hỗ trợ ngay tỉnh Quảng Bình 3.000 tấn gạo, giao Bộ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp thực hiện. Đối với các đề xuất hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả, cây và con giống, Thủ tướng giao Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai bão lũ nghiên cứu, xem xét. “Việt Nam năm nào cũng có bão, thiên tai vì vậy các bộ ngành địa phương phải tính toán lâu dài trong quy hoạch phát triển kinh tế bằng các dự án trung và dài hạn để giảm thiểu thiệt hại. Các ngành cần nâng cao vai trò dự báo chính xác hướng đi của bão để nhân dân phòng tránh hiệu quả”, Thủ tướng phát biểu.
thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao

Ông yêu cầu chính quyền tỉnh Quảng Bình cùng lực lượng công an và quân đội sớm đưa người dân về lại cuộc sống bình thường. Phải bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người dân, không để dân “thiếu cơm lạt muối” và không có chỗ ở. 

thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao

Thủ tướng cũng lưu ý tỉnh Quảng Bình cần đảm bảo vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh xảy ra sau bão. “Tỉnh phải có kế hoạch điều động quân đội, công an hỗ trợ dân dựng lại nhà cửa, đặc biệt nhà sập, tốc mái nặng. Còn Bộ Công Thương phải chỉ đạo kiểm tra, vận hành an toàn các hồ chứa thủy điện không để tình trạng xả lũ gây lũ lụt sau bão”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng đồng thời yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải đảm bảo thông suốt các tuyến quốc lộ, đường sắt Bắc Nam, khắc phục sự cố trên các tuyến giao thông nông thôn, những điểm sạt lở ở miền núi nếu có. Quảng Bình và Hà Tĩnh phải nhanh chóng khôi phục sản xuất để nhân dân phục cuộc sống thường ngày một cách nhanh nhất.

thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao Bão số 10 đi sang khu vực Trung Lào và suy yếu thành áp thấp

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, trưa nay (15/9) bão số 10 đã đi vào khu vực các tỉnh Hà Tĩnh ...

thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao Phó Thủ tướng chỉ đạo ứng phó bão số 10 ở Quảng Bình

Sau cuộc họp chủ trì hội nghị trực tuyến ứng phó bão số 10 tại Hà Nội, trưa 14/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ...

thu tuong truc tiep kiem tra viec khac phuc hau qua bao Họp khẩn ứng phó cơn bão nguy hiểm chưa từng có

Dự kiến từ chiều tối và đêm 15/9, bão đổ bộ vào Thanh Hóa - Quảng Bình, trọng tâm là Nghệ An, Hà Tĩnh. Cấp ...

 

(theo TTXVN/Zing)