Thủ tướng yêu cầu tiếp tục triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả chiến lược vaccine ngừa Covid-19

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chiều 24/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với một số bộ, ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch Covid-19 đã lây lan nhanh, nhất là tại một số khu công nghiệp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp. (Nguồn: TTXVN)

Dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng: Trương Hòa Bình, Phạm Bình Minh, Lê Minh Khái, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành; Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Lãnh đạo các bộ: Y tế, Quốc phòng, Công an, Ngoại giao, Công Thương, Tài chính, Giao thông Vận tải.

Báo cáo tình hình dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tính từ ngày 27/4 đến 12 giờ ngày 24/5, Việt Nam ghi nhận 2.456 trường hợp mắc mới Covid-19, trong đó 2.253 ca được ghi nhận trong nước; có 8 trường hợp tử vong; có 97 tngười đã được chữa khỏi...

Đợt dịch thứ 4 này đã xảy ra tại 30 tỉnh, thành phố, trong đó các địa phương có nhiều người nhiễm dịch là Bắc Giang với 980 trường hợp; Bắc Ninh - 474 trường hợp; Đà Nẵng - 152 trường hợp; Hà Nội - 135 trường hợp và Vĩnh Phúc - 89 trường hợp.

Đáng lưu ý, các trường hợp mắc mới Covid-19 trong đợt dịch thứ 4 này phần lớn có liên quan đến các khu công nghiệp với số lượng công nhân lớn, mật độ đông, tần suất giao lưu, đi lại cao, môi trường làm việc, sinh hoạt có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh; xuất hiện nhiều biến chủng của SARS-CoV-2, bao gồm các biến chủng ở Anh, Ấn Độ...

Như vậy, đợt dịch lần thứ 4 có diễn biến phức tạp hơn và khả năng sẽ kéo dài hơn các đợt dịch trước. Mặc dù vậy, đợt dịch này vẫn đang được kiểm soát do hầu hết các trường hợp mắc mới đã xác định được nguồn lây và là các trường hợp đã được cách ly từ trước hoặc được phát hiện trong khu vực phong tỏa. Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại hầu hết các địa phương.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát biểu kết luận hội nghị.

Thủ tướng nhận định: Trong tuần qua dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Với các biến chủng mới của SARS-CoV-2, dịch lây lan nhanh, khó kiểm soát, lại lây lan trên diện rộng, đặc biệt là tại các khu công nghiệp.

Vì vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo quyết liệt, được các cấp ủy, chính quyền và người dân vào cuộc mạnh mẽ, với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, tiếp tục phát triển kinh tế -xã hội để có tiềm lực cho phát triển và phòng, chống dịch trong thời gian tới, đồng thời bảo đảm quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội.

Do đó, dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã góp phần bảo vệ, tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Điều này khẳng định Việt Nam đang đi đúng hướng, có cách làm phù hợp với điều kiện, tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thủ tướng Chính phủ biểu dương các bộ, ngành đã quyết liệt, tích cực, phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành công tốt đẹp, nhất là đối với lực lượng trên tuyến đầu chống dịch như y tế, quân đội, công an, ngoại giao, giao thông vận tải, tài chính, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cũng như 6 địa phương sau 14 ngày không có người nhiễm mới Covid-19.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ rõ, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cũng bộc lộ một số khó khăn như: có những địa phương còn lúng túng trong công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp; có địa phương, đơn vị chưa chuẩn bị đủ điều kiện phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; việc quản lý cách ly và sau cách ly vẫn còn thiếu chặt chẽ; một số văn bản quy định, hướng dẫn còn bất cập so với thực tiễn, yêu cầu chống dịch trong tình hình mới; có địa phương chưa linh hoạt, sáng tạo trong phòng, chống dịch...

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định, dịch Covid-19 tiếp tục khó lường, khó kiểm soát, nhất là diễn biến dịch tại các khu công nghiệp, nguy cơ ảnh hưởng đến nhiều mặt đời sống xã hội. Do đó, Thủ tướng yêu cầu trong thời gian tới các cấp, các ngành, địa phương phải có quyết tâm cao hơn, nỗ lực cao hơn để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả hơn.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành, các cấp tập trung thực hiện một số công việc như: khẩn trương sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm về những việc đã làm được, những khó khăn cần tháo gỡ; bổ sung, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách trong phòng, chống dịch, đảm bảo thực hiện thành công 2 mục tiêu “vừa phát triển kinh tế-xã hội, vừa phòng, chống dịch hiệu quả”.

Toàn cảnh cuộc họp (Nguồn: TTXVN)
Toàn cảnh cuộc họp. (Nguồn: TTXVN)

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục triển khai mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả chiến lược vaccine ngừa Covid-19 gồm: nhanh chóng tiếp cận các nguồn để mua vaccine; chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, sản xuất vaccine; có kế hoạch tiêm vaccine phù hợp theo từng giai đoạn, đối tượng ưu tiên; chi tiêu hợp lý để dành ngân sách phù hợp cho chiến lược vaccine; nghiên cứu xây dựng quỹ vaccine để huy động các nguồn xã hội hóa cho chiến lược vaccine, trong đó phải công khai, minh bạch, khách quan cả hình thức, quyên góp, ủng hộ và sử dụng quỹ này.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện phân cấp mạnh mẽ, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19; tập trung kiểm soát tốt tình hình tại các khu công nghiệp; rà soát các quy trình, quy chế về khai báo, cách ly, tổ chức sản xuất tại các khu công nghiệp; các bộ, ngành, địa phương rà soát, bổ sung các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp để tháo gỡ khó khăn, phòng chống dịch hiệu quả.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 có trách nhiệm tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành văn bản quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo sản xuất không bị đứt gãy trong các khu công nghiệp.

Bộ Công thương, Bộ Giao thông Vận tải cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng quy trình luân chuyển hàng hóa, có giải pháp cụ thể để lưu thông hàng hóa phù hợp, hiệu quả.

Các ngành, địa phương cần phối hợp kiếm soát chặt chẽ việc xuất nhập cảnh, cư trú bất hợp pháp; thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác, truyền cảm hứng cho người dân để tham gia phòng, chống dịch hiệu quả; huy động sự vào cuộc và đóng góp của nhân dân trong phòng, chống dịch trên tinh thần “dân biết, dân làm, dân thụ hưởng”; các bộ, ngành, địa phương cần năng động, sáng tạo hơn nữa, căn cứ tình hình thực tiễn quyết định các giải pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả...

TIN LIÊN QUAN
Covid-19 ở Việt Nam chiều 24/5: 96 ca mắc mới, riêng Bắc Giang và Bắc Ninh có 75 ca, Hà Nội có 13 ca
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được hỗ trợ hơn 4 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19
Truyền thông quốc tế đưa tin cử tri Việt Nam đi bầu cử trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng dịch Covid-19
Toàn văn phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 26
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau
Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Nghị quyết về việc mua vaccine phòng Covid-19

(theo TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Lịch âm 24/6 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 24/6/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 24/6/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 24/6. Âm lịch hôm nay 24/6. Xem âm lịch hôm nay ngày 24/6/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 24 tháng 6 năm 2021 hôm nay.
Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Tiêm liều vaccine Covid-19 tăng cường, liệu có cần thiết?

Baoquocte.vn. Các nhà khoa học đang đặt ra rất nhiều câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba nhằm tăng cường cho hệ miễn dịch, tuy nhiên hiện vẫn ...
Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Hoạt động của Bộ trưởng Ngoại giao nước ngoài đầu tiên thăm Việt Nam trong năm 2021

Baoquocte.vn. Bộ trưởng ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đã kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam trong 3 ngày từ ngày 20-23/6.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 24/6/2021: Tuổi Sửu kinh doanh có nhiều tài lộc, tuổi Mùi gia đình đang bị rạn nứt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 24/6/2021: Kim Ngưu bị lừa tiền, Xử Nữ đừng hãm hại người khác

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 24/6 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Nước cờ của ông Biden trên bàn cờ chiến lược Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Biden-Putin không chỉ định hướng quan hệ hai nước mà còn tác động cục diện Nga-Mỹ-Trung Quốc-EU.
Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Tin thế giới 23/6: Mỹ gỡ tất cả trừng phạt với dầu mỏ Iran, xóa sạch hơn 1.000 lệnh; Nga ném bom đuổi tàu Anh; tình hình châu Âu là 'ngòi nổ'?

Baoquocte.vn. Quan hệ Mỹ-Iran, Hội nghị An ninh quốc tế Moscow, Anh ném bom cảnh cáo tàu Anh trên Biển Đen, quan hệ Mỹ-Trung... là một số tin thế giới nổi ...
Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Campuchia tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ trong điều kiện và khả năng của mình để góp phần giúp Campuchia khắc phục khó khăn trong phòng, chống Covid-19.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc ưu tiên hỗ trợ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Hàn Quốc có chính sách ưu tiên chia sẻ nguồn vaccine Covid-19 cho Việt Nam.
Jean-Marie Pognon: Làm sao không nhớ Việt Nam được chứ?

Jean-Marie Pognon: Làm sao không nhớ Việt Nam được chứ?

Baoquocte.vn. Ông Jean-Marie Pognon là người Pháp, có bố là người gốc Ấn Độ, mẹ là người Việt lai Ấn nhưng sinh ra và lớn lên ở Nha Trang.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Căng thẳng Nga-Ukraine: Kịch bản cũ, ác mộng xưa

Baoquocte.vn. Căng thẳng gia tăng trong quan hệ Nga-Ukraine đặt ra câu hỏi liệu kịch bản cũ của Crimea có trở lại? Chủ ý và ý đồ của các bên là gì? TG&VN phân tích.
Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Ngoại trưởng Mỹ thăm châu Âu: Sứ mệnh 've vãn' đồng minh đối phó với Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken quay trở lại châu Âu để gây dựng sự thống nhất của phương Tây nhằm chống lại một Trung Quốc đang trỗi dậy.
Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*

Thành công 'thực dụng' của ông Biden tại thượng đỉnh Nga-Mỹ*

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ thành công nhờ chính chủ nghĩa thực dụng bởi duy trì ổn định mối quan hệ này không chỉ dựa trên lợi ích của Washington mà còn của cả Moscow.
Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Mỹ lên 'Kế hoạch Thái Bình Dương mới' nhắm trọng tâm vào Trung Quốc

Baoquocte.vn. Truyền thông Mỹ tiết lộ Lầu Năm Góc đang xem xét xây dựng một 'lực lượng thường trực' - hiện diện hải quân lâu dài - ở Tây Thái Bình Dương.
Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Thổ Nhĩ Kỳ và mối quan hệ 'không thể chối từ' với Nga

Baoquocte.vn. Rạn nứt trong quan hệ với Mỹ và những lợi ích kinh tế quá lớn với Nga là những nguyên nhân chính khiến Thổ Nhĩ Kỳ muốn trở thành đối tác của Nga
Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Ngoại giao ‘lối cũ’ của ông Joe Biden tại châu Âu

Baoquocte.vn. Trong chuyến công du đầu tiên, ông Joe Biden đã cải thiện quan hệ đồng minh, đàm phán cùng đối thủ với phong cách ngoại giao ‘lối cũ’ của mình.
5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

5 gạch đầu dòng từ thượng đỉnh Nga-Mỹ: Nâng tầm ông Putin, khác biệt với ông Trump và còn gì nữa?

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã diễn ra và dưới đây là 5 điều trang CNN rút ra.
Phiên bản di động