Thủ tướng yêu cầu xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, không chia cắt các gói thầu

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Thủ tướng chỉ đạo chính quyền địa phương phải xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ, không chia cắt các gói thầu.
Problems must be settled for Long Thanh airport construction: PM
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Nguồn: TTXVN)

Trong chương trình kiểm tra các dự án, công trình trọng điểm quốc gia những ngày đầu năm mới, sáng 29/1 (tức mồng 8 tháng Giêng), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Đồng Nai.

Cùng đi có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh; lãnh đạo các bộ, ngành liên quan; Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư khái toán khoảng 336.630 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn.

Giai đoạn 1 xây một đường cất hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách/năm.

Giai đoạn 2, sân bay được xây thêm một đường cất hạ cánh cấu hình mở và nhà ga để đạt công suất 50 triệu khách/năm.

Giai đoạn 3 hoàn thành hạng mục còn lại để sân bay đạt công suất 100 triệu khách/năm.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm khu tái định cư cho người dân nhường đất cho dự án tại xã Lộc An-Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Khu tái định cư này rộng 280ha, đủ để đón 7.000 hộ dân vào tái định cư. Hiện đã có khoảng 1.500 hộ về ở.

Gặp gỡ người dân, Thủ tướng thăm hỏi người dân trong khu tái định cư về sự hài lòng của người dân đối với công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư giải phóng mặt bằng; công ăn việc làm của người dân sau khi di dời; cơ sở vật chất, hạ tầng khu tái định cư...

Thủ tướng Chính phủ đề nghị người dân ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước vì mục tiêu cuối cùng, lớn nhất là vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Đồng thời yêu cầu địa phương chăm lo đời sống, giải quyết các kiến nghị, đáp ứng quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân tái định cư với nguyên tắc, cuộc sống của người dân ở nơi ở mới phải tốt hơn, ít nhất là bằng nơi ở cũ; đảm bảo hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp.

Người đứng đầu Chính phủ dành thời gian kiểm tra các công trình hạ tầng trong khu tái định cư, trong đó có những công trình đang dang dở.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phải xây dựng khu tái định cư xanh, sạch, đẹp, có hạ tầng giao thông, điện, nước, viễn thông, giáo dục, y tế, văn hoá, thể thao... đồng bộ để đón người dân vào ở.

Đối với những khó khăn, nhất là đối với các dự án hạ tầng dở dang do trượt giá, địa phương phải chủ động phối hợp với các bộ, ngành để có phương án giải quyết ngay, không để dở dang, chậm trễ, lãng phí... trong khi người dân mong chờ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác kiểm tra công tác thi công dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Tại hiện trường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân đang thi công trên công trường; thị sát, kiểm tra thi công các công trình, dự án thành phần như nhà ga hành khách; nhà ga hàng hóa, khu bảo trì; đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, giao thông nội cảng; công trình giao thông kết nối...

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phối hợp đẩy nhanh quá trình từ công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu, giải phóng mặt bằng, thi công và đối với tất cả các hạng mục thuộc dự án Cảng hàng không và các công trình phụ trợ, công trình hạ tầng kết nối.

Thủ tướng đề nghị chủ đầu tư phải lập kế hoạch cụ thể cho từng hạng mục, phần việc, có thời gian cụ thể; đồng thời giám sát, đôn đốc thực hiện.

Chính quyền địa phương phải tập trung xử lý dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng dự án, phải chống tiêu cực, tham nhũng, trong đó không chia cắt các gói thầu. “Tinh thần là: Đã nói phải làm, đã cam kết phải thực hiện, thực hiện phải có hiệu quả có thể đo đếm được,” Thủ tướng nhắc nhở.

Sau khi thị sát, kiểm tra thực tế, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với các bộ, ngành, địa phương, Ban quan lý dự án, các nhà thầu... về tình hình triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính với kỹ sư, công nhân các đơn vị thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Nguồn: TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính với kỹ sư, công nhân các đơn vị thi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Nguồn: TTXVN)

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai dự án; đồng thời phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết để thúc đẩy dự án. Theo đó, đối với việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đã bàn giao hơn 2.400ha, tương đương 96% mặt bằng giai đoạn 1.

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng hiện nay vẫn gặp khó khăn do tiến độ xây dựng các khu tái định cư chưa đáp ứng tiến độ; nhiều hộ dân đang còn vướng mắc về giấy tờ đất.

Tiến độ thực hiện các dự án thành phần khác thuộc dự án Cảng hàng không Long Thành cũng đã được báo cáo. Trong đó, xây dựng trụ sở các cơ quan vận hành Cảng hàng không và liên quan đang chậm; xây dựng Đài kiểm soát không lưu cơ bản đảm bảo tiến độ; xây dựng Nhà ga hành khách hoàn thành thi công 100% móng cọc nhà ga, san lấp nền đạt gần 40%.

Việc đấu thầu thi công Nhà ga hành khách sau khi hủy thầu đang chuẩn bị thực hiện đấu thầu lại; hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay, giao thông kết nối, các hạng mục công trình phụ trợ, khu bảo trì... đang được triển khai nhưng chậm.

Thủ tướng Chính phủ cho biết chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là công trình trọng điểm quốc gia, được Đảng, Nhà nước rất quan tâm chỉ đạo xây dựng và người dân rất mong chờ. Do đó, các bộ, các cơ quan, địa phương phải xác định lại trách nhiệm của mình trong thực hiện dự án quan trọng, ý nghĩa này.

Sau nhiều năm công trình triển khai chậm trễ, cách đây một năm, Thủ tướng đã kiểm tra thực tế tình hình triển khai dự án và có các chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy triển khai dự án.

Công việc dịch chuyển tốt hơn, song trên thực tế, sự biến chuyển vẫn chưa như mục tiêu, yêu cầu đặt ra. Do đó, các bộ, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải tiếp tục tìm nguyên nhân chủ quan, khách quan; đưa ra đề xuất, giải pháp, nhất là giải pháp mang tính đột phá để thúc đẩy dự án.

Thủ tướng Phạm Minh Chính Chính yêu cầu tỉnh Đồng Nai khẩn trương thực hiện các giải pháp, để hết quý 1/2023 bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 phục vụ thi công dự án; đến hết quý 2/2023, bàn giao mặt bằng xây dựng đường hậu cần, đường dẫn vào sân bay.

Đối với việc triển khai phần xây lắp, các bộ, ngành, địa phương, nhất là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Chủ đầu tư phải thực hiện nghiêm việc chỉ đạo, phân công của Chính phủ tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, nhất là người đứng đầu phải thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ; kiểm điểm, chịu trách nhiệm về phần việc của mình và khắc phục những hạn chế, yếu kém để đạt mục tiêu đề ra.

Nếu bộ, ngành, đơn vị, cá nhân nào không làm được thì báo cáo cấp có thẩm quyền để xem xét, giao đơn vị, cá nhân khác thực hiện; ai không làm được thì để người khác làm, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đã phân công, giao cho một Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chỉ đạo; yêu cầu thành lập Tổ công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà làm tổ trưởng, thành viên là các Bộ trưởng, Thủ tưởng cơ quan, địa phương liên quan tham gia để chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, khâu nối việc xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.

Tuần này, Quốc hội biểu quyết về sân bay Long Thành

Tuần này, Quốc hội biểu quyết về sân bay Long Thành

Tuần làm việc cuối cùng, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua 8 nghị quyết quan trọng, trong đó có nghị quyết liên quan đến ...

23.000 tỷ để giải phóng mặt bằng xây sân bay Long Thành

23.000 tỷ để giải phóng mặt bằng xây sân bay Long Thành

Với 403/449 Đại biểu Quốc hội bấm nút tán thành (82,08%), chiều nay (19/6) Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết về việc tách ...

Khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019

Khởi công xây dựng sân bay Long Thành vào cuối năm 2019

Làm việc về công tác chuẩn bị xây dựng sân bay Long Thành sáng 12/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ...

Thủ tướng Chính phủ: Xây dựng sân bay Long Thành 'làm đến đâu dứt điểm đến đó'

Thủ tướng Chính phủ: Xây dựng sân bay Long Thành 'làm đến đâu dứt điểm đến đó'

Ngày 6/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên ...

Bất động sản mới nhất: Bốc thăm đất tái định cư dự án sân bay Long Thành, địa ốc nghỉ dưỡng ‘trở lại đường đua’, Hà Nội điểm danh dự án nợ lớn

Bất động sản mới nhất: Bốc thăm đất tái định cư dự án sân bay Long Thành, địa ốc nghỉ dưỡng ‘trở lại đường đua’, Hà Nội điểm danh dự án nợ lớn

Địa ốc nghỉ dưỡng ngày càng sôi động trở lại, Hà Nội rà soát dự án chậm tiến độ, bốc thăm vị trí đất tái ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Đừng nói khi yêu tập 26: Tình địch của Quy chính thức xuất hiện

Baoquocte.vn. Đừng nói khi yêu tập 26, xuất hiện tình địch của Quy, Tú tỏ ra khó chịu khi xung quanh Linh có nhiều 'vệ tinh' vây quanh...
Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Việt Nam – Mexico quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống.

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Mexico Carmen Moreno Toscano thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-29/3 và đồng chủ trì phiên Tham khảo chính trị hai nước.
TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

TP. Hồ Chí Minh khuyến cáo về trò lừa đảo mới ở trường học

Baoquocte.vn. Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh vừa có thông báo khẩn, khuyến cáo tới các đơn vị trực thuộc về trò lừa đảo mới với học sinh.
Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Giải Marathon quốc gia 2023 xác lập kỷ lục Việt Nam

Baoquocte.vn. Giải Marathon quốc gia và cự ly dài báo Tiền Phong vừa xác lập kỷ lục là giải chạy có số lượng VĐV tham gia chào cờ và hát quốc ...
Bóng đá giao hữu: Đề nghị 'đáng yêu' của hậu vệ đội Curacao gửi tới Messi

Bóng đá giao hữu: Đề nghị 'đáng yêu' của hậu vệ đội Curacao gửi tới Messi

Baoquocte.vn. Trước trận giao hữu với đội tuyển Argentina, một hậu vệ của Curacao đã gửi yêu cầu Messi chuẩn bị 23 áo đấu để toàn đội Curacao đỡ… tranh nhau.
Hỗ trợ quản lý, cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Hỗ trợ quản lý, cải thiện an toàn của thịt lợn tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm do nhiễm vi sinh vật, nhiều sản phẩm thịt lợn ở Việt Nam còn có chất kháng sinh, thậm ...
Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Canada: Muộn còn hơn không

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden có chuyến thăm đầu tiên tới Canada. Ông sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên của xứ cờ hoa công du Ottawa kể từ năm 2016.
Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Những điểm nóng tiềm ẩn và sứ mệnh ngoại giao tiên phong, phòng ngừa

Baoquocte.vn. Trên thế giới và ở Việt Nam, trong lịch sử và đương đại, có rất nhiều sự kiện thể hiện vai trò của ngoại giao trong ngăn ngừa nguy cơ xung đột, chiến tranh.
Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Cơm trứng hâm nóng quan hệ Nhật-Hàn

Baoquocte.vn. Vài ngày qua,'omurice', hay cơm cuộn trứng chiên đã bất ngờ trở thành tâm điểm thú vị trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc.
Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Quan hệ Anh-EU: Tình thân có nối?

Baoquocte.vn. Mối quan hệ Anh-EU có thể trở nên hòa dịu hơn trước, song để nối lại tình thân sau những sóng gió đã trải qua, vẫn còn đó một chặng dài.
Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Chung hướng, khác đường

Baoquocte.vn. Cuộc gặp tại Washington D.C. sẽ là cơ hội để Thủ tướng Đức và Tổng thống Mỹ tìm kiếm giải pháp cho tình trạng 'chung hướng, khác đường' hiện nay.
Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Xung đột Nga-Ukraine: Thế giới đang và cần làm gì trong cơn địa chấn

Baoquocte.vn. Xung đột ở Ukraine được ví như cơn địa chấn chính trị, mà lực tác động, sóng xung kích, sốc nhiệt lan tỏa hầu như đến mọi khu vực trên Trái đất.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động