Thúc đẩy hợp tác giữa Cần Thơ và Riverside (Mỹ)

18/11/2016 10:30

Trong cuộc gặp Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh tại Trụ sở Bộ, chiều 18/11, ông William Rusty Bailey, Thị trưởng thành phố Riverside (California, Mỹ) cho biết, chuyến thăm của đoàn nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, phát triển kinh tế nông nghiệp và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

TIN LIÊN QUAN
thuc day hop tac giua can tho va riverside my Phát triển mạnh mẽ, thực chất quan hệ Hoa Kỳ-Việt Nam
thuc day hop tac giua can tho va riverside my Mỹ vẫn là lựa chọn hàng đầu của du học sinh trong năm 2016
thuc day hop tac giua can tho va riverside my
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh tiếp ông William Rusty Bailey, Thị trưởng thành phố Riverside, California, Mỹ. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hoan nghênh ngài Thị trưởng và các thành viên đoàn thành phố Riverside thăm Việt Nam, Trợ lý Bộ trưởng Vũ Quang Minh chúc mừng cuộc Tổng tuyển cử đã bầu ra Tổng thống, Quốc hội và Thống đốc bang. Ông Vũ Quang Minh kỳ vọng, quan hệ hai nước nói chung, trong đó có quan hệ giữa bang California, thành phố Riverside và các địa phương Việt Nam nói riêng sẽ tiếp tục đà duy trì quan hệ hữu nghị, hợp tác tích cực và thực chất như thời gian qua.

Cảm ơn Trợ lý Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp, ông William Rusty Bailey cho biết, Riverside là thành phố lớn thứ 12 của bang California, nơi có những điểm tương đồng với thành phố Cần Thơ của Việt Nam. Riverside đi lên từ thế mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa, trong đó có sản phẩm cam nổi tiếng thế giới. Đây cũng là thành phố chịu sự tác động của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn tương tự như Cần Thơ. Đó chính là lý do mà Riverside và Cần Thơ đã ký MOU về hợp tác trong các lĩnh vực liên quan vào tháng 1/2015 và chuyến thăm của đoàn lần này nhằm triển khai cụ thể MOU nói trên.

Ngoài ra, Riverside còn được biết đến là thành phố có nền giáo dục rất phát triển với 4 trường Đại học quy mô trên 50.000 sinh viên với hàng ngàn giáo sư, giảng viên đang sinh sống và làm việc tại đây. Trong đoàn sang thăm Việt Nam lần này có nhiều giáo sư, tiến sĩ đại diện cho các trường Đại học nổi tiếng như: UC Riverside, Riverside Community College, California Baptist University… nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục như: trao đổi học giả, thúc đẩy chương trình du học sinh, trao đổi học thuật ngắn hạn cho sinh viên các trường…

thuc day hop tac giua can tho va riverside my
Toàn cảnh buổi tiếp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Trong thời gian thăm Việt Nam (từ 14-18/11), đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ, làm việc với một số trường đại học, Viện lúa và Đồng bằng sông Cửu Long; đoàn cũng có các cuộc làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng nhiều các cơ quan chức năng khác của Việt Nam nhằm trao đổi khả năng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và nông nghiệp.

Đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa hai thành phố Riverside và Cần Thơ, Trợ lý Bộ trưởng Vũ Quang Minh khẳng định, Việt Nam coi bang California nói chung, thành phố Riverside nói riêng là một trong những đối tác hàng đầu trong quan hệ với các địa phương của Việt Nam. Trợ lý Bộ trưởng mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn; thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, trong đó Riverside tạo điều kiện cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam; hỗ trợ các địa phương Việt Nam trong quản lý và quy hoạch đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu, công nghiệp nông nghiệp…

Trợ lý Bộ trưởng Vũ Quang Minh khẳng định, Bộ Ngoại giao sẵn sàng đồng hành hỗ trợ tối đa cho thành phố Riverside trong tìm kiếm đối tác và lĩnh vực hợp tác với các địa phương của Việt Nam.

thuc day hop tac giua can tho va riverside my
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh, ông William Rusty Bailey, Thị trưởng thành phố Riverside, California, Mỹ và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tuấn Anh)
thuc day hop tac giua can tho va riverside my Công ty Hoa Kỳ ký thỏa thuận chuyển nhượng quyền tham gia dự án với PVEP

PVEP và Công ty Dầu khí Murphy (Hoa Kỳ) đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định, nhằm hợp tác ...

thuc day hop tac giua can tho va riverside my Việt Nam sẵn sàng ứng phó với các thách thức truyền thống và phi truyền thống

Là diễn giả chính trong phiên thảo luận với chủ đề “Thế giới nếu như…”, tại Hội nghị kinh tế đối ngoại 2016 diễn ra ...

thuc day hop tac giua can tho va riverside my Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh kết thúc chuyến thăm Hoa Kỳ

Từ ngày 28-30/10, trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Ngoại trưởng John Kerry, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ ...

Anh Sơn