Thuốc chữa vàng da trẻ em có thể giúp điều trị hiệu quả ung thư

18/01/2018 16:49

Các nhà khoa học thuộc trường King's College London của Anh vừa phát hiện phương pháp kết hợp hóa trị liệu với một loại thuốc cho trẻ em có thể hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại bệnh ung thư.

TIN LIÊN QUAN
thuoc chua vang da tre em co the giup dieu tri hieu qua ung thu Chẩn đoán sớm - yếu tố quan trọng trong điều trị ung thư tụy
thuoc chua vang da tre em co the giup dieu tri hieu qua ung thu Phát hiện thêm 72 biến thể gene gây ung thư vú

Kết quả này được công bố trên tạp chí Nghiên cứu ung thư lâm sàng của Mỹ số ra ngày 17/1.

Theo công bố, lần đầu tiên các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp hóa trị với một loại thuốc điều trị bệnh vàng da ở trẻ sinh thiếu tháng trong điều trị bệnh ung thư, qua đó giúp kích hoạt cơ chế miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Liệu trình này tác động vào enzyme có tên Heme Oxygenase-1 (HO-1) vốn hoạt động trong một số loại ung thư. Enzyme này có thể kích thích sự phát triển của các khối u bằng cách ngăn cản hệ miễn dịch chống lại các tế bào ung thư.

thuoc chua vang da tre em co the giup dieu tri hieu qua ung thu
Phương pháp kết hợp hóa trị liệu với một loại thuốc cho trẻ em có thể hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại bệnh ung thư. (Nguồn: The Independent)

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã cho thấy phương pháp hóa trị có thể kích thích hệ miễn dịch của cơ thể chống lại các tế bào ung thư. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của trường King's College London phát hiện ra rằng phản ứng miễn dịch này bị ức chế bởi các đại thực bào là những tế bào bạch huyết cư trú trong khối u và sản sinh ra enzyme HO-1.

Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, nhóm các nhà khoa học ở King's College London đã phát hiện một loại thuốc đang được thử nghiệm trong điều trị bệnh vàng da ở trẻ sinh non khi kết hợp với hóa trị liệu có thể ngăn chặn sự ức chế trên, qua đó cho phép hệ miễn dịch tấn công các tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Ông James Arnold, một trong thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết tác dụng đầy đủ của phương pháp điều trị trên đối với bệnh nhân sẽ rõ ràng một khi được đưa vào điều trị lâm sàng.

Tuy nhiên, trong các thử nghiệm tiền lâm sàng, khi kết hợp loại thuốc trên với hóa trị liệu, hiệu quả kiểm soát khối u tương đương với kết quả đạt được trong phương pháp trị liệu thúc đẩy miễn dịch vốn rất tốn kém đang được áp dụng hiện nay.

thuoc chua vang da tre em co the giup dieu tri hieu qua ung thu Thêm hy vọng cho bệnh nhân ung thư từ phương pháp xạ trị mới

Nếu được điều trị bằng phương pháp xạ trị proton và hạt nặng, người bệnh ung thư sẽ được kéo dài cuộc sống, giảm thời ...

thuoc chua vang da tre em co the giup dieu tri hieu qua ung thu Cẩn thận! Có thể bạn đang tự làm mình bị ung thư

Hầu hết các bệnh ung thư là do sự thay đổi di truyền, do lão hóa và tiếp xúc với các yếu tố môi trường ...

thuoc chua vang da tre em co the giup dieu tri hieu qua ung thu Aspirin - con dao hai lưỡi trong phòng ngừa ung thư

Sử dụng thuốc giảm đau aspirin hàng ngày được cho là giúp hạn chế nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, trong đó có ...

(theo TTXVN/Tân Hoa xã)