Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Nhã Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia
Các nhân viên y tế xét nghiệm Covid-19 ở Selangor, Malaysia. (Nguồn: THX)

Sau một năm hỗn loạn chính trị, suy giảm kinh tế và phong tỏa do dịch Covid-19, Malaysia đã sẵn sàng cho phần kết của cuộc chiến chống đại dịch. Quốc gia Đông Nam Á này khởi động giai đoạn đầu tiên của chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trên toàn quốc ngày 24/2, trong đó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin thuộc nhóm đầu tiên được tiêm phòng.

Vaccine cho người dân, lợi ích cho Chính phủ

Liên minh Quốc gia (PN) của Thủ tướng Muhyiddin chuẩn bị kết thúc năm đầu tiên nắm quyền trong bối cảnh hỗn loạn chính trị và quyền lực bị đe dọa. Mặc dù vậy, nỗ lực chung tay xúc tiến kế hoạch tiêm chủng quốc gia do Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Khairy Jamaluddin đứng đầu có thể là "trùm cuối" giúp Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin ghi điểm.

Ông Khairy, thành viên của Tổ chức Dân tộc Malaysia Thống nhất (UMNO) từng tốt nghiệp Đại học Oxford (Anh), ước tính Malaysia sẽ mất hơn 4 tỷ RM (988,9 triệu USD) cho việc mua sắm và triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Với vaccine ngừa Covid-19 có được từ ít nhất 6 nguồn khác nhau và đang tiếp tục được tìm kiếm từ các nguồn khác, Chính phủ PN tự tin có đủ vaccine ngừa Covid-19 cho 80% dân số Malaysia, kể cả các cư dân nước ngoài cũng như những người tị nạn. Chính vì vậy, PN chắc chắn sẽ thu được lợi ích chính trị.

Theo nhà khoa học chính trị Wong Chin Huat thuộc Viện Nghiên cứu Jeffrey Cheah về Đông Nam Á, trong bối cảnh UMNO hướng tới cuộc đối đầu với PN trong khi vẫn là nhân tố then chốt trong Chính phủ liên minh hậu bầu cử, ông Khairy có mọi thứ để đạt được với tư cách là một bộ trưởng có năng lực và đáng tin cậy trong Chính phủ.

Ngoài ra, chuyên gia phân tích chính trị nổi tiếng này còn cho rằng, tùy thuộc vào thành phần chính phủ tiếp theo, cựu Bí thư Đoàn thanh niên UMNO có thể có cơ hội tốt để trở thành bộ trưởng cấp cao, thậm chí là ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng trong tương lai.

Giáo sư Wong cũng đánh giá cao hiệu ứng tích cực từ kế hoạch tiêm chủng đối với chính phủ PN. Theo Giáo sư Wong, nếu triển khai kế hoạch tiêm chủng thành công có thể giành lại niềm tin của bộ phận cử tri trung lưu, những người đang nhìn nhận các đảng phái chính trị với thái độ thờ ơ do “sự kém cỏi và rối loạn” trong cuộc chiến chống đại dịch và quản lý nền kinh tế.

Tuy nhiên, Giáo sư Wong cũng cảnh báo, bên cạnh chiến dịch tiêm chủng, PN cũng cần thận trọng trong mọi đường đi nước bước, bởi chỉ cần một vụ bê bối nhỏ cũng có thể chôn vùi chính phủ của liên minh đa đảng này.

Trong khi đó, Giáo sư James Chin thuộc Đại học Tasmania (Australia), nhận định rằng, việc Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới được giao phụ trách triển khai kế hoạch tiêm chủng, chứ không phải Bộ trưởng Y tế, có thể là một phần trong chiến dịch tổng thể lớn hơn để thu hút UMNO.

Theo vị giáo sư này, trong trường hợp kế hoạch tiêm chủng diễn ra suôn sẻ, ông Muhyiddin có thể biện minh cho các biện pháp của mình, ví dụ như lệnh kiểm soát đi lại (MCO 2.0) và Sắc lệnh Tình trạng khẩn cấp ban hành hồi đầu năm. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo chương trình tiêm chủng sẽ còn một chặng đường dài phía trước và không phải là một hành trình suôn sẻ.

Malaysia bắt đầu đàm phán với các nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 từ tháng 4/2020 khi hầu hết các sản phẩm mới đang ở giữa giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đầu tiên và thứ hai. Chính phủ PN ngay từ đầu đã áp dụng chiến lược xây dựng danh mục vaccine từ các nhà sản xuất khác nhau.

Chuyên gia phân tích y tế cộng đồng Nazihah Noor thuộc Viện nghiên cứu Khazanah nhận định, đây là chiến lược khôn ngoan nhằm đảm bảo cho Malaysia có cơ hội tiếp cận với ít nhất một vaccine được phát triển thành công cũng như đảm bảo đủ liều lượng cần thiết đem lại miễn dịch cộng đồng.

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin (phải) và Bộ trưởng Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Khairy Jamaluddin trong buổi ra mắt Sổ tay Chương trình Tiêm chủng Covid-19 Quốc gia. (Nguồn: DPA)

Những vấn đề cần lưu ý trong chiến dịch tiêm chủng

Malaysia tham gia Chương trình Covax của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đóng góp tài chính tài trợ cho nghiên cứu phát triển vaccine nhằm đổi lấy sự đảm bảo về quyền tiếp cận với một danh mục rộng rãi các ứng cử viên vaccine sẽ được phân phối công bằng hơn. Quốc gia Hồi giáo này dự kiến sẽ nhận được 41,1 triệu liều vaccine từ hãng AstraZeneca của Anh, Viện nghiên cứu Gamaleya của Nga và từ Viện Công nghệ sinh học Sinovac và Cansino của Trung Quốc, bên cạnh 6,4 triệu liều từ chương trình Covax.

Mục tiêu của Malaysia là tiêm chủng cho 27 triệu người trong tổng số 33 triệu dân vào quý I/2022. Kế hoạch này cũng bao gồm việc vaccine hóa cho khoảng 4 triệu người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Malaysia.

Chương trình tiêm chủng tự nguyện của Malaysia sẽ được triển khai thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ tháng 2-4/2021, trong đó các nhân viên y tế và chính trị gia, nhân viên an ninh sẽ được ưu tiên trước. Giai đoạn 2 sẽ dành cho các nhóm có nguy cơ cao như người già yếu và giai đoạn 3 dành cho người trưởng thành.

Theo Bộ trưởng Khairy, mục tiêu hàng đầu của Malaysia là bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất bất chấp thực tế các nước phát triển đã trả rất nhiều tiền để lũng đoạn thị trường vaccine ngay cả khi chưa có dữ liệu đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Bộ trưởng Khairy cũng đã thúc đẩy chiến dịch #LindungiDiriLindungiSemua (Bảo vệ bản thân, bảo vệ mọi người), khiến việc tiêm chủng cho bản thân là nghĩa vụ của mỗi công dân. Ông cho biết, việc triển khai tiêm phòng cho các chính trị gia, động thái mà ông khẳng định là cần thiết nhằm xoa dịu mối quan tâm của công chúng và tăng cường lòng tin, sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn.

Tuy nhiên, dư luận cũng phản đối việc các nghị sỹ được tiêm phòng vaccine trong đợt đầu tiên. Theo Giáo sư Nazihah, mặc dù có thể có những nhân vật trong Chính phủ được ưu tiên tiêm phòng Covid-19 trước, nhưng ông thấy việc triển khai tiêm chủng cho tất cả các nghị sĩ là không hợp lý.

Theo chuyên gia này, một số người có thể biện minh rằng, các nghị sĩ nên được ưu tiên vì họ tiếp xúc nhiều với mọi người nên sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm cao thường xuất phát từ việc không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang và đảm bảo cách giãn. Ông cũng nhấn mạnh, kể cả người tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng vẫn phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc trong một thời gian dài tiếp theo.

Tuy nhiên, Giáo sư Chin cũng cảnh báo rằng, ngay cả khi kế hoạch tiêm chủng được triển khai, vấn đề nội bộ trong PN vẫn tiếp tục sau những cánh cửa đóng kín.

Theo chuyên gia phân tích chính trị từ Đại học Tasmania này, điều cốt lõi đến từ sự tranh giành vai trò lãnh đạo đất nước giữa lãnh đạo UMNO và Thủ tướng Muhyiddin - tình huống mà Giáo sư Chin miêu tả giống như “một núi không thể có hai hổ”.

TIN LIÊN QUAN
Hiệu quả đến 94%, vaccine Pfizer có giúp miễn dịch cộng đồng?
Cập nhật Covid-19 ngày 25/2: Israel cấp thẻ Xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine; Moderna thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa biến thể virus ở Nam Phi
Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự
Chiến lược ngoại giao 'xông xáo' của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Phi
Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài
(theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Baoquocte.vn. Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Pháp mới đây thông báo từ chối lời đề nghị gặp mặt của Bộ trưởng Thương mại Australia liên quan thỏa thuận AUKUS.
Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu ...
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng ...
HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer không ngạc nhiên nếu Ronaldo chơi bóng tới năm 40 tuổi và ông cho rằng, Quỷ đỏ bị từ chối cho hưởng 11m là tại... Jurgen Klopp.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ bền chặt Bình Nhưỡng với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa, vượt qua những thách thức.
Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Baoquocte.vn. Kịch bản chính phủ mới của Đức áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế khiến giới siêu giàu lo lắng...
Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng 25/9, lô vaccine Covid-19 với khoảng 400.000 liều của Nhật Bản đã đến Việt Nam, tổng số vaccine Nhật Bản viện trợ khoảng 3,58 triệu liều.
Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản cho biết nhóm Bộ tứ đã nhất trí tổ chức họp thượng đỉnh hằng năm, đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực.
Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Thỏa thuận AUKUS: Chưa thể nguôi ngoai, Pháp dứt khoát không gặp Australia

Baoquocte.vn. Văn phòng Bộ trưởng Thương mại Pháp mới đây thông báo từ chối lời đề nghị gặp mặt của Bộ trưởng Thương mại Australia liên quan thỏa thuận AUKUS.
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng xảy ra.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ bền chặt Bình Nhưỡng với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa, vượt qua những thách thức.
Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Baoquocte.vn. Kịch bản chính phủ mới của Đức áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế khiến giới siêu giàu lo lắng...
Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Tổng thống Mỹ phát biểu tại Liên hợp quốc: Trong khác trước có giống trước

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ đề cao chủ nghĩa đa phương, khác với người tiền nhiệm. Trong 'cái khác' ấy vẫn ẩn hiện nhiều điểm không khác với người tiền nhiệm. Báo TG&VN bình luận.
Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Bầu cử Canada: Vạch áo cho người xem lưng

Baoquocte.vn. Chẳng những không thể giành đa số, đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau còn bộc lộ nhiều điểm yếu sau cuộc bầu cử sớm tại Canada ngày 20/9.
Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mới: Châu Âu tìm giai điệu riêng

Baoquocte.vn. Chính sách mới phản ánh nhận thức, quyết tâm của Liên minh châu Âu (EU) về thúc đẩy hợp tác độc lập và toàn diện hơn với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

10 điều rút ra từ sự ra đời của thỏa thuận AUKUS

Baoquocte.vn. Sự ra đời của AUKUS là kết quả của những nỗ lực thương lượng không ngừng nghỉ trong nhiều tháng trước đó của quan chức cấp cao Mỹ, Anh và Australia.
Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Ba điểm khác biệt của thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS)

Baoquocte.vn. Thỏa thuận Mỹ-Anh-Australia (AUKUS) tách mình khỏi nhiều cơ chế khác tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Bình luận của TG&VN.
Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Thượng đỉnh SCO và CSTO: Tầm nhìn riêng, quan tâm chung

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh SCO và CSTO thể hiện tầm nhìn riêng của Trung Quốc và Nga, chia sẻ quan tâm chung về nhiều vấn đề nóng.
Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Bầu cử Đức: Liên minh nào sẽ lập chính phủ sau thời bà Merkel?

Baoquocte.vn. Thay đổi về tỷ lệ ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử Đức đang khiến tương lai của Berlin sau thời Thủ tướng Angela Merkel trở nên phức tạp hơn bao giờ hết.
Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Việt Nam-Liên hợp quốc: Chặng đường 44 năm tốt đẹp, tích cực, điển hình

Baoquocte.vn. Hợp tác Việt Nam-Liên hợp quốc đạt kết quả tốt, tích cực, là điển hình của một quốc gia từ thế bao vây cấm vận, từng bước hội nhập quốc tế.
Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Bầu cử Canada: Những gương mặt sáng giá cho chức Thủ tướng Canada

Baoquocte.vn. Cuộc bầu cử Canada lần thứ 44 hứa hẹn sẽ là cuộc đua sát nút giữa Thủ tướng Justin Trudeau và lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole.
Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Angela Merkel: Người phụ nữ quyền lực của thế giới

Baoquocte.vn. Với 16 năm lãnh đạo nước Đức, Thủ tướng Angela Merkel giúp nước Đức trở thành một lực lượng ổn định trên bàn cờ thế giới.
Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Al-Qaeda: Nhóm khủng bố học được bí mật 'trường tồn' với thời gian?

Baoquocte.vn. Nhờ khả năng linh hoạt, biết cách thay đổi theo thời thế, sau 33 năm, tổ chức khủng bố al-Qaeda, kẻ đứng sau vụ khủng bố 11/9 vẫn chưa bị tiêu diệt hoàn toàn.
Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Sự kiện 11/9: Hai mươi năm nhìn lại

Baoquocte.vn. 20 năm sau sự kiện 11/9, thế giới vẫn chưa thực sự quên được nỗi đau này, cũng như những cơn ác mộng mà chủ nghĩa khủng bố mang lại.
Phiên bản di động