Tiêm vaccine Covid-19: Tin tốt lành, những công bố khoa học mới nhất có thể giúp thay đổi định kiến

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tin tốt là ngày càng có nhiều báo cáo về hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 đang được sử dụng và tiềm năng của những loại vaccine này vẫn đang được phát triển.
Tin mới tốt lành về vaccine Covid-19: (Nguồn: Yalemedicine)
Tin mới tốt lành về tiêm vaccine Covid-19 sẽ giúp khuyến khích những người còn ngại ngần chưa đưa ra quyết định chủng ngừa. (Nguồn: Yalemedicine)

Giới chuyên gia Mỹ nhận định, sự kiện vaccine Covid-19 của Pfizer và đối tác BioNTech (Pfizer-BioNTech) được chấp thuận đầy đủ sẽ giúp khuyến khích những người còn ngại ngần chưa đưa ra quyết định tiêm chủng ngừa Covid-19.

Cổ phiếu Pfizer tăng 2,5%, còn cổ phiếu BioNTech tăng 9,6% trong phiên giao dịch mới đây. Trưởng bộ phận đầu tư tại quỹ Neuberger Berman - Joe Amato, nhận định: "Việc vaccine Covid-19 được cấp phép đầy đủ sẽ giúp người dân Mỹ thay đổi định kiến ngại tiêm vaccine Covid-19, đặc biệt tại những bang và cộng đồng dân cư có tỷ lệ tiêm chủng đang chững lại, khiến số ca bệnh tăng nhanh do sự lây lan khủng khiếp của biến thể Delta đối với các trường hợp chưa được chủng ngừa".

Thông tin dưới đây được cung cấp và đánh giá bởi Bác sỹ Y khoa, TS. Jaimie Meyer, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của trường Y Yale - cơ sở đào tạo đa chuyên ngành lớn nhất và uy tín ở New England.

Pfizer-BioNTechvaccine Covid-19 đầu tiên được chấp thuận đầy đủ

Tháng 8/2021, Pfizer-BioNTech trở thành vaccine Covid-19 đầu tiên nhận được sự chấp thuận đầy đủ từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) cho các đối tượng từ 16 tuổi trở lên được phép sử dụng ở Mỹ.

Vào tháng 12/2020, đây cũng là vaccine Covid-19 đầu tiên nhận được Giấy phép sử dụng khẩn cấp của FDA (EUA), sau khi công ty báo cáo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng ban đầu khả quan, cho thấy vaccine này có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các ca bệnh có triệu chứng.

Đây là vaccine RNA (mRNA) sử dụng công nghệ mới. Điểm yếu của loại vaccine này là phải được bảo quản ở nhiệt độ cấp đông siêu lạnh, điều kiện này có thể khiến việc phân phối khó khăn hơn so với một số loại vaccine khác.

Vào giữa tháng 8, FDA đã cho phép tiêm liều tăng cường vaccine Pfizer cho một số cá nhân bị tổn thương miễn dịch, bao gồm cả những người được ghép tạng và những người mắc các bệnh suy giảm khả năng kháng nhiễm trùng và một số bệnh khác.

Trong thời gian chờ FDA thông qua, chính quyền của Tổng thống Biden cũng cho biết, họ sẽ cung cấp liều vaccine tăng cường cho những người trưởng thành, 8 tháng sau khi họ đã tiêm liều vaccine thứ hai, bắt đầu vào tháng Chín này.

Pfizer-BioNTech được sử dụng cho các đối tượng nào?

Hiện được chấp thuận cho người lớn từ 16 tuổi trở lên ở Mỹ, đồng thời cấp Giấy phép khẩn cấp cho độ tuổi 12-15 và tùy các nhóm tuổi cụ thể ở các quốc gia khác, bao gồm cả ở Liên minh châu Âu.

Đề xuất tiêm cho những đối tượng nào?

Bất kỳ đối tượng nào từ 12 tuổi trở lên. Vaccine này đang được nghiên cứu để sử dụng đối với đối tượng là trẻ em từ 5-11 tuổi.

Liều dùng Pfizer-BioNTech như thế nào?

Hai mũi, cách nhau 21 ngày và hoàn toàn có hiệu quả sau hai tuần kể từ lần tiêm thứ hai.

Các tác dụng phụ thường gặp đối với vaccine Pfizer-BioNTech?

Ớn lạnh, nhức đầu, đau, mệt mỏi và/hoặc đỏ, sưng tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, tất cả các phản ứng thường diễn ra trong vòng một hoặc hai ngày sau khi nghỉ ngơi, ngậm nước và dùng các loại thuốc như acetaminophen.

Nếu các tác dụng phụ nói trên không thuyên giảm trong vòng 72 giờ hoặc nếu bạn có các triệu chứng về đường hô hấp, chẳng hạn như ho hoặc khó thở, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

CDC yêu cầu các điểm tiêm chủng phải theo dõi nghiêm túc tất cả mọi người tiêm vaccine Covid-19 15 phút sau khi tiêm và trong 30 phút nếu họ có tiền sử dị ứng nghiêm trọng.

Tiêm vaccine Pfizer-BioNTech có cần lưu ý gì không?

FDA đã dán nhãn cảnh báo trên vaccine Pfizer về “mối liên quan có thể xảy ra” với các trường hợp viêm tim ở thanh niên đã được báo cáo trước đây. Tình trạng viêm này có thể xảy ra ở cơ tim (viêm cơ tim) hoặc ở màng ngoài của tim (viêm màng ngoài tim) và được coi là vấn đề cần chú ý nhưng không phổ biến, phát sinh trong khoảng 12,6 trường hợp trên một triệu liều vaccine thứ hai được sử dụng.

Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, tình trạng viêm sẽ tự thuyên giảm mà không cần can thiệp y tế.

Vaccine Pfizer-BioNTech hoạt động như thế nào?

Không giống như các loại vaccine truyền thống là đưa mầm bệnh suy yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể, vaccine Pfizer mRNA cung cấp một đoạn mã di truyền nhỏ từ virus SARS CoV-2 đến các tế bào chủ trong cơ thể, về cơ bản là cung cấp các chỉ dẫn cho các tế bào đó, hoặc các bản thiết kế, để tạo ra các bản sao của các protein đột biến (các gai mà bạn nhìn thấy nhô ra từ virus corona trong hình ảnh).

Các gai này làm nhiệm vụ thâm nhập và truyền nhiễm vào các tế bào vật chủ. Trong khi đó, các protein này kích thích phản ứng miễn dịch, tạo ra các kháng thể và phát triển các tế bào ghi nhớ để nhận biết và kích hoạt phản ứng nếu cơ thể bị nhiễm virus thực sự.

Hiệu quả của vaccine Pfizer-BioNTech trong ngăn ngừa bệnh Covid-19

Các chuyên gia vẫn đang tiếp tục tìm hiểu về hiệu quả của Pfizer cả trong phòng thí nghiệm và trong thực tế. Dữ liệu lâm sàng giai đoạn 3 của Pfizer được công bố vào tháng 12/2020 cho thấy, vaccine của họ có hiệu quả tới 95%.

Vào hồi tháng 4, Công ty đưa ra công bố mới - vaccine Pfizer có hiệu quả 91,3% chống lại Covid-19, dựa trên việc đo lường khả năng ngăn ngừa nhiễm Covid-19 có triệu chứng trong giai đoạn từ 7 ngày đến 6 tháng sau liều vaccine thứ hai.

Vaccine Pfizer cũng cho thấy hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng theo định nghĩa của CDC và 95,3% hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng theo định nghĩa của FDA.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác, hiện chưa được đánh giá đồng cấp, đã cung cấp thêm dữ liệu mới, tuy nhiên con số hiệu quả giảm xuống 84% sau 6 tháng, nhưng hiệu quả đối với bệnh nặng vẫn là 97%.

Vào tháng 8, CDC cũng đã công bố các nghiên cứu cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine mRNA chống lại virus có thể đang suy yếu, mặc dù vaccine vẫn cho thấy tính hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các ca nhập viện.

Trong một nghiên cứu của CDC, dữ liệu từ bang New York cho thấy, hiệu quả của vaccine giảm từ 91,7 xuống 79,8% trong việc chống lại các nhiễm trùng, đây là lý do chính quyền của Tổng thống Biden đưa ra khuyến nghị tiêm liều vaccine nhắc lại.

Vaccine Pfizer-BioNTech có hiệu quả thế nào với các đột biến của virus SARS-CoV-2?

Một số nghiên cứu gần đây tập trung vào các virus đột biến. Vào đầu tháng 5, từ hai nghiên cứu thực tế, vaccine Pfizer được phát hiện có hiệu quả hơn 95% đối với các ca bệnh nặng hoặc tử vong do biến thể Alpha (được phát hiện lần đầu tiên ở Anh) và biến thể Beta (được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi).

Đối với biến thể Delta (lần đầu tiên được ghi nhận ở Ấn Độ), hai nghiên cứu được báo cáo bởi Public Health England nhưng chưa được đánh giá đồng cấp, cho thấy, việc tiêm chủng đầy đủ sau hai liều có hiệu quả 88% đối với ca bệnh có triệu chứng và hiệu quả 96% đối với khả năng phải nhập viện.

Vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7, nghiên cứu tại Israel sau đó đã báo cáo hiệu quả của vaccine là 90% đối với ca bệnh nặng và 39% chống lại sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Mời đón đọc các công bố mới cập nhật về vaccine Moderna, Johnson & Johnson, Oxford-AstraZeneca và Novavax...

Giá vàng hôm nay 27/8: Lý do vàng giảm bất ngờ, nhu cầu trú ẩn sẽ lại kéo giá lên?

Giá vàng hôm nay 27/8: Lý do vàng giảm bất ngờ, nhu cầu trú ẩn sẽ lại kéo giá lên?

Giá vàng thế giới lại có phiên giảm mạnh nhất trong 2 tuần và rơi nhanh xuống dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce chỉ sau ít phiên ...

Chúng ta biết gì về vaccine Trung Quốc? Sự thật và tin đồn

Chúng ta biết gì về vaccine Trung Quốc? Sự thật và tin đồn

Cả vaccine Sinopharm và Sinovac đã được WHO cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, đều đang được sử dụng ở Trung Quốc ...

Tiêm vaccine Covid-19: Nếu được tiêm AstraZeneca, có nên đợi Pfizer?

Tiêm vaccine Covid-19: Nếu được tiêm AstraZeneca, có nên đợi Pfizer?

Câu trả lời là đừng đợi vaccine Pfizer nếu bạn có cơ hội tiếp cận ngay với vaccine AstraZeneca.

(theo Yalemedicine.org)

Bài viết cùng chủ đề

Hỏi đáp vaccine Covid-19

Đọc thêm

Canada: Giông bão mạnh, ít nhất 4 người thiệt mạng, mất điện trên diện rộng

Canada: Giông bão mạnh, ít nhất 4 người thiệt mạng, mất điện trên diện rộng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng, nhiều cây bị đổ và gần 900.000 người rơi vào cảnh mất điện khi giông bão mạnh quét qua miền Đông Canada ngày ...
Nga tính toán việc 'cứu' đồng minh thân cận của Tổng thống Putin bị Ukraine giam giữ

Nga tính toán việc 'cứu' đồng minh thân cận của Tổng thống Putin bị Ukraine giam giữ

Baoquocte.vn. Nga sẽ xem xét trao đổi những tù nhân của Ukraine lấy một nhà tài phiệt người Ukraine được cho là đồng minh thân cận của ông Putin.
Tối nay (22/5), chờ đợi HLV Park Hang Seo giải 'bài toán' U23 Thái Lan

Tối nay (22/5), chờ đợi HLV Park Hang Seo giải 'bài toán' U23 Thái Lan

Baoquocte.vn. So về thực lực, U23 Việt Nam lúc này không kém U23 Thái Lan, cộng lợi thế sân nhà, chiến thắng dường như đang chờ HLV Park Hang Seo và ...
Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/5. âm lịch hôm nay 23/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 23 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022: Tuổi Dần công việc thuận lợi hơn

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 23/5/2022: Tuổi Dần công việc thuận lợi hơn

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 23/5/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Tuần qua, cả nước ghi nhận 10 ca tử vong do Covid-19

Tuần qua, cả nước ghi nhận 10 ca tử vong do Covid-19

Baoquocte.vn. Số ca tử vong do Covid-19 trên cả nước trong thời gian gần đây ở mức rất thấp, số ca tử vong trong 2 tuần qua ở mức 10 ca/tuần.
Thăm Oman, Tổng thống Iran nỗ lực khôi phục dự án đường ống dẫn khí

Thăm Oman, Tổng thống Iran nỗ lực khôi phục dự án đường ống dẫn khí

Baoquocte.vn. Tổng thống Iran thăm Oman nhằm khôi phục dự án bị trì hoãn do hai bên bất đồng về giá cả và Oman chịu sức ép từ Mỹ trong việc ...
Nói phương Tây 'rất lạ lùng', Ukraine tuyên bố loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga

Nói phương Tây 'rất lạ lùng', Ukraine tuyên bố loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga

Baoquocte.vn. Ông Mykhailo Podolyak, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine loại trừ khả năng đồng ý ngừng bắn với Nga.
Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. xổ số Mega 655

Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. xổ số Mega 655

Baoquocte.vn. Vietlott 22/5. Vietlott Mega 22/5. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. XS Vietlott 645 hom nay.
Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu gì để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu gì để Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO?

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ ủng hộ Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nếu hai nước Bắc Âu thể hiện sự hợp tác rõ ràng về chống khủng bố ...
Hàng trăm doanh nhân chung tay vì học trò nghèo, hiếu học

Hàng trăm doanh nhân chung tay vì học trò nghèo, hiếu học

Baoquocte.vn. Câu lạc bộ Doanh nhân 2030, không chỉ là sân chơi, cầu nối để gắn kết các thành viên cùng phát triển, mà còn là nơi để chung tay hành động vì cộng đồng.
Bộ GD&ĐT sẽ bỏ xếp hạng đạo đức nhà giáo?

Bộ GD&ĐT sẽ bỏ xếp hạng đạo đức nhà giáo?

Baoquocte.vn. Theo Bộ GD&ĐT, khi triển khai các Thông tư 01, 02, 03, 04, có ý kiến cho rằng việc phân chia đạo đức nhà giáo theo hạng là không phù hợp.
Hà Nội: Năm học tới, học phí có thể tăng gấp đôi

Hà Nội: Năm học tới, học phí có thể tăng gấp đôi

Baoquocte.vn. Học phí các cấp tại Hà Nội có thể tăng khoảng gấp đôi năm ngoái, trừ bậc THPT vùng 1 và 2 có mức học phí tăng từ 217.000 đồng lên 300.000 đồng.
Văn phòng Hessen trao học bổng cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội

Văn phòng Hessen trao học bổng cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã diễn ra lễ trao học bổng Hessen cho sinh viên xuất sắc khu vực Hà Nội.
Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh

Baoquocte.vn. Đã có 55 tỉnh, thành công bố lịch nghỉ hè của học sinh.
Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đồng hành cùng Nova Group đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng chất lượng cao

Baoquocte.vn. Mới đây, tập đoàn Nova Group đã ký kết hợp tác cùng với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong việc triển khai và đào tạo nguồn nhân lực điều dưỡng.
Canada: Giông bão mạnh, ít nhất 4 người thiệt mạng, mất điện trên diện rộng

Canada: Giông bão mạnh, ít nhất 4 người thiệt mạng, mất điện trên diện rộng

Baoquocte.vn. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng, nhiều cây bị đổ và gần 900.000 người rơi vào cảnh mất điện khi giông bão mạnh quét qua miền Đông Canada ngày 21/5.
Ngày 21/5, Hà Nội ghi nhận 370 ca mắc Covid-19 mới

Ngày 21/5, Hà Nội ghi nhận 370 ca mắc Covid-19 mới

Baoquocte.vn. Trong ngày 21/5, Hà Nội ghi nhận 370 ca Covid-19 mới. Các bệnh nhân phân bố tại 130 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.
Covid-19 ngày 21/5: 43 tỉnh, thành có ca mắc mới, ca khỏi bệnh nhiều gấp đôi ca nhiễm; không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 21/5: 43 tỉnh, thành có ca mắc mới, ca khỏi bệnh nhiều gấp đôi ca nhiễm; không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin của Bộ Y tế cho biết, ngày 21/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.457 ca nhiễm mới, không có ca tử vong.
Dự báo thời tiết 10 ngày tới (21-31/5): Mưa to ở Bắc Bộ có thể kéo dài; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa vừa mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết 10 ngày tới (21-31/5): Mưa to ở Bắc Bộ có thể kéo dài; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa vừa mưa to cục bộ

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết từ 21-31/5, Bắc Bộ mưa vừa mưa to đến rất to, sau giảm dần; Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ chiều tối mưa rào và dông rải rác.
Điều chỉnh giao thông Hà Nội phục vụ trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Điều chỉnh giao thông Hà Nội phục vụ trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Baoquocte.vn. Mới đây, Công an Hà Nội đã hướng dẫn, tổ chức phân luồng các phương tiện trong ngày diễn ra trận trận Chung kết bóng đá nam SEA Games 31.
Việt Nam-Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo

Việt Nam-Canada đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo

Baoquocte.vn. Chiều 20/5, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Canada Conrad Sauve đã có chuyến thăm, làm việc với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.
Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. xổ số Mega 655

Vietlott 22/5, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. xổ số Mega 655

Baoquocte.vn. Vietlott 22/5. Vietlott Mega 22/5. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 22/5/2022. XS Vietlott 645 hom nay.
XSTG 22/5, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 22/5/2022. KQXSTG chủ nhật

XSTG 22/5, kết quả xổ số Tiền Giang hôm nay 22/5/2022. KQXSTG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSTG 22/5. Trực tiếp kết quả xổ số Tiền Giang nhanh nhất hôm nay - XSTG 22/5/2022. KQXSTG. ket qua xo so Tien Giang.
XSKG 22/5, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 22/5/2022. KQXSKG chủ nhật

XSKG 22/5, kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 22/5/2022. KQXSKG chủ nhật

Baoquocte.vn. XSKG 22/5. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang nhanh nhất hôm nay - XSKG 22/5/2022. KQXSKG chủ Nhật. ket qua xo so Kien Giang
XSDL 22/5, kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 22/5/2022. KQXSDL chủ nhật

XSDL 22/5, kết quả xổ số Đà Lạt hôm nay 22/5/2022. KQXSDL chủ nhật

Baoquocte.vn. XSDL 22/5. Trực tiếp kết quả xổ số Đà Lạt nhanh nhất hôm nay - XSDL 22/5/2022. Ket qua xo so Da Lat. KQXSDL.
XSMN 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/5/2022. SXMN 22/5. XSMN Chủ Nhật

XSMN 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 22/5/2022. SXMN 22/5. XSMN Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSMN 22/5. xổ số hôm nay 22/5. kết quả xổ số miền Nam 22/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 22 tháng 5. xổ số miền Nam chủ nhật. SXMN 22/5
XSMB 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/5/2022. dự đoán XSMB Chủ Nhật

XSMB 22/5, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 22/5/2022. dự đoán XSMB Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSMB 22/5. kết quả xổ số miền Bắc 22/5/2022. kết quả xổ số hôm nay ngày 20 tháng 5. xổ số hôm nay 22/5. dự đoán XSMB 22/5. SXMB 22/5
Phiên bản di động