Tiêm vaccine Covid-19: Nếu được tiêm AstraZeneca, có nên đợi Pfizer?

Minh Châu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Câu trả lời là đừng đợi vaccine Pfizer nếu bạn có cơ hội tiếp cận ngay với vaccine AstraZeneca.
Tiêm vaccine Covid-19: Nếu được tiêm AstraZeneca có nên đợi Pfizer? (Nguồn: Unsplash)
Tiêm vaccine Covid-19: Nếu được tiêm AstraZeneca có nên đợi Pfizer? (Nguồn: Unsplash)

Câu hỏi được hỏi nhiều nhất đối với các chuyên gia y tế Australia lúc này là: "Tôi nên quyết định như thế nào về việc tiêm vaccine Covid-19?"

Dưới đây là tư vấn từ các bác sĩ hàng đầu Australia về các trường hợp đủ điều kiện tiêm phòng vaccine Covid-19. Và nếu có cơ hội tiếp cận, mọi người nên đi tiêm phòng càng sớm càng tốt.

Hiện tại, Pfizer và AstraZeneca là hai loại vaccine Covid-19 phổ biến ở Australia. Cả hai loại vaccine này đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh phổi nghiêm trọng do virus SARS-CoV-2 gây ra. Cả hai đều có tác dụng phụ rất hiếm gặp.

Tại Australia, các bệnh viện ở New South Wales vẫn có hàng nghìn bệnh nhân nhiễm Covid 19. Dịch bệnh cũng đang hoành hành ở Queensland và nhiều nơi khác. Trong khi đó, hàng triệu liều vaccine AstraZeneca chưa sử dụng vẫn “nằm chờ” trong các phòng tiêm chủng.

Ngược lại, mặc dù nguồn cung vaccine Pfizer đang dần tăng lên nhưng vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Có nên đợi Pfizer?

Biến thể Delta đang tỏ ra nguy hiểm hơn nhiều so với các chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trước đây. Không chỉ có khả năng lây nhiễm cao, biến chủng Delta dường như đang khiến nhiều người trẻ tuổi nhiễm bệnh hơn so với các chủng họ hàng của nó.

Tuy nhiên, dù là Delta hay một chủng khác thì thường chỉ còn khả năng gây ra bệnh nhẹ ở những người được tiêm chủng, bằng chứng là ở Bắc Mỹ, châu Âu, Anh và những người đã được chủng ngừa ở châu Á. Những người chết vì chủng virus nguy hiểm này, hầu như đều chưa được tiêm vaccine covid-19.

Nên tiêm một liều vaccine Covid-19 - càng sớm càng tốt

Trong bối cảnh bùng phát dịch quá nhanh như hiện nay, khuyến nghị mạnh mẽ của giới y, bác sĩ đối với tất cả người dân Australia là nên tiêm liều đầu tiên càng sớm càng tốt, dù nó là vaccine AstraZeneca hay Pfizer. Tiếp sau đó là nhanh chóng tiếp cận với liều thứ hai khi đến thời gian tiêm.

AstraZeneca là vaccine tuyệt vời đã cứu sống hàng triệu người và sẽ còn cứu được nhiều người nữa. Covid-19 có thể giết bạn vào bất cứ lúc nào. Đừng để người bạn yêu thương bị nhiễm bệnh hoặc phải nhập viện, lúc đó thì đã quá muộn.

Rủi ro không chỉ là cái chết

Mối quan tâm trong cộng đồng về AstraZeneca, trong đó có tâm lý ưa thích hơn đối với vaccine Pfizer, xuất phát từ hai vấn đề chính.

Đầu tiên là tính an toàn, mọi người thường bày tỏ lo ngại, vaccine AstraZeneca không an toàn vì có liên quan đến hội chứng đông máu hiếm gặp. Thứ hai là tính hiệu quả và nhận thức rộng rãi hiện nay của mọi người là vaccine Pfizer cung cấp sự bảo vệ tốt hơn AstraZeneca.

Về mặt an toàn, tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca là hội chứng đông máu được gọi là hội chứng giảm tiểu cầu huyết khối, hay TTS, rất hiếm gặp.

Trên thực tế, đối với người Australia trên 50 tuổi, tỷ lệ mắc TTS sau khi tiêm AstraZeneca là khoảng 1/50.000. Ở những người dưới 50 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 1/35.000.

Tử vong đã xảy ra ở khoảng 5% số người bị TTS: ít hơn một phần triệu khả năng tử vong do tiêm vaccine.

Tại Australia tỷ lệ tử vong được ghi nhận thấp hơn so với các nước khác là do thực hiện nhanh các kỹ thuật chẩn đoán và tiến hành các biện pháp điều trị sớm hiệu quả hơn.

Nếu đi sâu về nguy cơ chính xác đối với từng độ tuổi khác nhau, giới y học thừa nhận rằng, rủi ro cao hơn một chút ở những người trẻ tuổi, nhưng nguy cơ tử vong do TTS gây ra sau khi tiêm vaccine Covid-19 là cực kỳ thấp - đối với tất cả các nhóm tuổi. Trên thực tế, thấp hơn đáng kể so với nhiều phương pháp điều trị và can thiệp y tế được chấp nhận khác.

Trong khi, nguy cơ tử vong do Covid-19 ở Australia là 1 trên 35.

Mặc dù nguy cơ tử vong cao nhất ở các nhóm người cao tuổi, nhưng hiện nay, chúng ta đang chứng kiến tình trạng bệnh nặng và tử vong ở những bệnh nhân trẻ tuổi chưa được tiêm vaccine.

Tuy nhiên, rủi ro không chỉ là cái chết, từ 10-30% những người nhiễm Covid-19 sẽ phải chịu những hậu quả lâu dài về sức khỏe, mức độ nghiêm trọng của nó hiện vẫn chưa được tìm hiểu hết.

Câu hỏi thường gặp về vaccine AstraZeneca

"Tôi bị bệnh tim, vậy tôi có bắt buộc phải dùng vaccine Pfizer không?"

Các chuyên gia về đông máu đã xác định được 4 nhóm tình trạng sức khỏe hiếm gặp, khiến mọi người không thể tiêm vaccine AstraZeneca:

Tiền sử huyết khối tĩnh mạch não trước đây

Huyết khối tĩnh mạch bụng

Heparin gây giảm tiểu cầu

Hội chứng kháng thể kháng phospholipid với cục máu đông

Đối với tất cả những người khác (không bao gồm phụ nữ mang thai), không gặp phải những vấn đề về sức khỏe nào như trên từ trước, nhưng có bất kỳ bằng chứng nào, có thể tạm hoãn tiêm vaccine AstraZeneca.

Những người bị bệnh tim, tiểu đường, tiền sử DVT, tiền sử ung thư và nhiều bệnh mãn tính hoặc nghiêm trọng khác, có thể yên tâm rằng, dựa trên dữ liệu thực tế từ hàng trăm triệu liều vaccine AstraZeneca đã được sử dụng, họ không phải đối mặt với rủi ro nào khác.

Cũng không có bằng chứng cho thấy vaccine có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

"Tôi đang mang thai - tôi nên làm gì?"

Nghiên cứu gần đây cập nhật các lời khuyên dành cho phụ nữ mang thai và họ được khuyên nên tiêm vaccine Pfizer (nếu có). Lời khuyên này là do hiện không có nhiều kinh nghiệm thực tế về việc tiêm vaccine AstraZeneca ở phụ nữ mang thai, không phải vì có bằng chứng về việc tăng các nguy cơ.

Mặt khác, nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm Covid-19, họ có nhiều khả năng bị các triệu chứng nghiêm trọng hơn và thường cần phải nhập viện.

"Không phải vaccine AstraZeneca kém hiệu hay quả sao?"

Về mặt hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng, cả AstraZeneca và Pfizer đều có khả năng ngăn ngừa biến thể Delta như nhau.

Biến chủng Delta đưa ra một thách thức lớn hơn so với các biến thể trước đó của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Những người sử dụng một liều AstraZeneca hoặc Pfizer đều đạt được 33% khả năng bảo vệ khỏi bệnh nặng do biến thể Delta gây ra, ít hơn mức bảo vệ được cung cấp cho các biến thể Covid-19 trước đó.

Tuy nhiên, nếu đã tiêm đủ hai liều, dù là AstraZeneca hay Pfizer, đều có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh nặng.

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir: Khả năng chữa trị và liều thuốc hy vọng ngăn chặn đại dịch

Thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir: Khả năng chữa trị và liều thuốc hy vọng ngăn chặn đại dịch

Gần một năm rưỡi chiến đấu với đại dịch giành giật sự sống cho con người, thuốc điều trị Covid-19 vẫn là một thách thức ...

Tiêm vaccine Covid-19: AstraZeneca, Moderna, Pfizer hay Johnson & Johnson… nên chọn loại nào?

Tiêm vaccine Covid-19: AstraZeneca, Moderna, Pfizer hay Johnson & Johnson… nên chọn loại nào?

Các vaccine Covid-19 phổ biến hiện nay, dù của Pfizer-BioNTech, Moderna, Johnson & Johnson hay AstraZeneca đều có những tính năng riêng, khác nhau về ...

Covid-19: 5 sự thật nên biết về ‘sát thủ Delta’ để chủ động phòng ngừa

Covid-19: 5 sự thật nên biết về ‘sát thủ Delta’ để chủ động phòng ngừa

Biến chủng Delta đang kéo thế giới trở lại với sự bấp bênh. Như các chuyên gia y tế cảnh báo, tình hình còn "rất ...

(theo Sydney.edu.au)

Bài viết cùng chủ đề

Ngoại giao vaccine

Đọc thêm

Giá tiêu hôm nay 4/2/2023: Chạm mức ‘nguy hiểm’, tình trạng mất mùa, mất giá, người dân lại ‘chặt-trồng’ theo thị trường

Giá tiêu hôm nay 4/2/2023: Chạm mức ‘nguy hiểm’, tình trạng mất mùa, mất giá, người dân lại ‘chặt-trồng’ theo thị trường

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 56.000 – 59.000 đ/kg.
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine: Kiev quyết giữ 'pháo đài' Bakhmut, khởi tố nhà sáng lập công ty quân sự; Nga bác thông tin về thỏa thuận hòa bình bí mật
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/2/2023: Sư Tử tình cảm êm đẹp

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 4/2/2023: Sư Tử tình cảm êm đẹp

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 4/2/2023 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nga

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Minh Khôi kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, các bạn du học sinh, cộng đồng người Việt Nam tại Nga nêu cao tinh thần đoàn ...
Tin thế giới 3/2: Báo Mỹ bi quan về Bakhmut, Leopard 1 sắp ‘cập bến’ Kiev?

Tin thế giới 3/2: Báo Mỹ bi quan về Bakhmut, Leopard 1 sắp ‘cập bến’ Kiev?

Baoquocte.vn. Trung Quốc ‘kiên định con đường phát triển hòa bình’, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích phương Tây làm một việc…là một số tin thế giới đáng chú ý 24 giờ ...
Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines

Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Philippines

Baoquocte.vn. Nhân dịp dự Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 32, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Enrique A. Manalo.
Trước 'cơn sốt' ChatGPT, thầy cô đánh giá học trò thế nào?

Trước 'cơn sốt' ChatGPT, thầy cô đánh giá học trò thế nào?

Baoquocte.vn. Thay vì lo ngại sức ảnh hưởng của ChatGPT, người thầy cần hiểu thế mạnh đích thực của mình, tăng giáo dục lòng tự trọng cho học trò.
Thầy cô tổn thương từ... các trang Confession?

Thầy cô tổn thương từ... các trang Confession?

Baoquocte.vn. Bên cạnh những tác động tích cực, các trang Confession trường học cũng để lại nhiều hệ lụy, do cơ chế quản lý thông tin chưa đảm bảo.
Đề thi đánh giá năng lực năm 2023 của  trường ĐH Sư phạm Hà Nội có gì mới?

Đề thi đánh giá năng lực năm 2023 của trường ĐH Sư phạm Hà Nội có gì mới?

Baoquocte.vn. Kỳ thi Đánh giá năng lực do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hướng tới không làm xáo trộn những điều mà các thí sinh đã quen thuộc.
'Cơn sốt' ChatGPT trong mắt Gen Z

'Cơn sốt' ChatGPT trong mắt Gen Z

Baoquocte.vn. ChatGPT gây ấn tượng về khả năng bắt chước cách viết như soạn thảo sơ yếu lý lịch, làm thơ và hoàn thành bài tập về nhà chỉ trong vài giây.
TS. Trịnh Lê Anh: Người Việt trẻ ở đâu trong các 'giao diện' thể hiện mình?

TS. Trịnh Lê Anh: Người Việt trẻ ở đâu trong các 'giao diện' thể hiện mình?

Baoquocte.vn. Theo TS. Trịnh Lê Anh, người trẻ bây giờ thông minh và sắc sảo hơn trước. Nhưng dường như cái thông minh ấy chưa được đặt đúng chỗ…
Năm 2023, những trường đại học nào sẽ tuyển sinh bằng IELTS?

Năm 2023, những trường đại học nào sẽ tuyển sinh bằng IELTS?

Baoquocte.vn. Trong phương án tuyển sinh năm 2023, không ít trường đại học sử dụng phương thức xét tuyển dựa vào chứng chỉ ngoại ngữ IELTS.
Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023

Baoquocte.vn. Dưới đây là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 2/2023 (từ ngày 1-10/2/2023).
Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Văn khấn mùng 10 tháng Giêng năm Quý Mão, bài cúng ngày vía Thần Tài 2023 chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Các gia đình làm nghề buôn bán rất chú trọng đến việc thờ cúng và văn khấn ngày vía Thần để tín chủ cầu lộc tài tăng tiến, khách xa dẫn đến...
Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Lo ngại quảng cáo sai sự thật, Australia quyết 'mạnh tay' với các KOL

Baoquocte.vn. ACCC vừa thông báo sẽ tiến hành điều tra nhằm phát hiện những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo sai sự thật.
Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Từ tháng 2/2023, những chính sách mới nổi bật nào có hiệu lực cần lưu ý?

Baoquocte.vn. Từ tháng 2/2023, một số chính sách mới, trong đó có các chính sách về việc làm, tài chính có hiệu lực.
Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Văn khấn khai trương giúp làm ăn phát đạt chuẩn nhất 2023

Baoquocte.vn. Đối với những người kinh doanh, để công việc thuận lợi “đầu xuôi đuôi lọt" thì trước hết phải tiến hành lễ cúng khai trương tươm tất.
Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Văn khấn cúng sao giải hạn, bài cúng sao giải hạn đầy đủ nhất 2023

Baoquocte.vn. Cúng sao giải hạn rằm tháng Giêng-phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm, mong muốn có thể hóa giải các sao xấu, gặp nhiều may mắn.
XSMT 4/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 4/2/2023. SXMT 4/2/2023

XSMT 4/2, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 4/2/2023. SXMT 4/2/2023

Baoquocte.vn. XSMT 4/2 - Kết quả xổ số ngày 4 tháng 2. SXMT 4/2. trực tiếp xổ số miền Trung 4/2/2023. xổ số hôm nay 4/2. xổ số miền Trung thứ 7. dự đoán XSMT
XSMN 4/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 4/2/2023. xổ số hôm nay 4/2/2023

XSMN 4/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 4/2/2023. xổ số hôm nay 4/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 4/2 - xổ số hôm nay ngày 4 tháng 2. trực tiếp xổ số miền Nam 4/2/2023. xổ số miền Nam thứ 7. xo so mien nam. SXMN 4/2. xổ số hôm nay 4/2.
XSMB 4/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 4/2/2023. dự đoán XSMB 4/2/2023

XSMB 4/2, kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 4/2/2023. dự đoán XSMB 4/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 4/2 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 4/2/2023. xổ số hôm nay 4/2. xổ số miền Bắc hôm nay. XSMB thứ 7. kết quả xổ số ngày 4 tháng 2. SXMB 4/2
XSMB 3/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/2/2023. dự đoán XSMB hôm nay 3/2/2023

XSMB 3/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 3/2/2023. dự đoán XSMB hôm nay 3/2/2023

Baoquocte.vn. XSMB 3/2 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 3/2/2023. xổ số hôm nay 3/2. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ 6. SXMB 3/2
Vietlott 3/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 3/2/2023. xổ số Mega 645

Vietlott 3/2, kết quả xổ số Vietlott Mega hôm nay 3/2/2023. xổ số Mega 645

Baoquocte.vn. Vietlott 3/2 - xổ số Vietlott Mega 3/2. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 3/2/2023 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott Mega 645 hôm nay.
XSMN 3/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/2/2023. xổ số hôm nay 3/2/2023

XSMN 3/2, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 3/2/2023. xổ số hôm nay 3/2/2023

Baoquocte.vn. XSMN 3/2 - xổ số hôm nay ngày 3 tháng 2. trực tiếp xổ số miền Nam 3/2/2023. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số hôm nay 3/2. xo so mien nam. ...
Phiên bản di động