Tiến sĩ Ngô Văn Hoàn: Luôn có một nơi để hướng về

08/12/2018 12:55

Nhiều lần giành học bổng danh giá tại Thụy Điển, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Anh... nhưng với Tiến sĩ Ngô Văn Hoàn, không đâu để lại nhiều kỷ niệm và gắn bó như ở Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
tien si ngo van hoan luon co mot noi de huong ve Nghiên cứu sinh ở nước ngoài cũng như kỵ sĩ
tien si ngo van hoan luon co mot noi de huong ve GS Trần Văn Thọ: Khi trái tim thuộc về hai đất nước

Học bổng du học luôn là vấn đề được các bạn trẻ, những người mơ ước được đến học tập tại những chân trời mới quan tâm. Với TS. Hoàn, hành trình “săn” học bổng lại đến bất ngờ và là bước ngoặt lớn thay đổi cuộc đời chàng trai sinh năm 1988.

Tín đồ “săn” học bổng

Sinh ra trong một gia đình khó khăn, ước mong lớn nhất của Ngô Văn Hoàn là đỗ Đại học, ra trường và có một công việc ổn định. Cậu học sinh cấp 3 ngày ấy cũng không quá xuất sắc, lại không biết gì về tiếng Anh, bởi vậy việc xin học bổng là một điều không tưởng.

Mọi chuyện thay đổi khi Hoàn bắt đầu học tại Đại học Y Hà Nội. Ngày đó, Hoàn đăng ký học Khoa Kỹ thuật Y học với sự hồn nhiên của một người trẻ. Ở trường Y, có một sự phân biệt khá rõ rệt giữa những người học hệ Cử nhân như Hoàn và người học hệ Bác sĩ.

tien si ngo van hoan luon co mot noi de huong ve
Tình yêu đất nước trong tôi đôi khi chỉ đơn giản là luôn cảm thấy tự tin khi nói và viết tiếng Việt, TS Ngô Hoàn chia sẻ (Ảnh: NVCC)

Sau khi tìm hiểu thông tin, Hoàn biết, hằng năm có suất học bổng trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Y Hà Nội và Học viện Karolinska (Thụy Điển) - nơi trao giải Nobel Y học. Đó cũng chính là một phần động lực khiến Hoàn cố gắng học tiếng Anh, giành học bổng và thành công để thay đổi cách nhìn nhận của mọi người.

May mắn mỉm cười khi Hoàn được chọn là một trong bốn sinh viên xuất sắc nhất trường Y đến Học viện Karolinska (năm 2008). Những ngày học tại Thụy Điển đã thay đổi tư tưởng của Hoàn rất nhiều. Anh nhận thấy tầm quan trọng của ngành mình đang theo học và rất nhiều cơ hội học tập tại nước ngoài. Theo Ngô Hoàn, đó là cơ duyên lớn trong “cuộc chiến” săn học bổng sau này.

Tiến sĩ trẻ bật mí, xin học bổng là một quá trình chuẩn bị lâu dài chứ không thể ngày một ngày hai. Chính vì thế, Ngô Hoàn luôn trong tư thế sẵn sàng, “chuông reo là bắn”. Việc “săn” học bổng với Ngô Hoàn bỗng chốc trở thành một cái đích, khi đến đích này thì lại có đích khác được đặt ra.

Bởi vậy, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Ngô Hoàn xin được học bổng thạc sĩ của ĐH Chonnam, Hàn Quốc. Tiếp đó, Ngô Hoàn lại đến New Zealand nhận học bổng tiến sĩ của Đại học Otago. Trong quá trình học, Ngô Hoàn cũng “săn” được rất nhiều học bổng ngắn hạn để trải nghiệm môi trường sống tại Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Mới đây nhất, khi đang làm việc tại Viện Vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London (Anh), Ngô Hoàn lại xuất sắc được nhận học bổng quốc tế Newton từ Hiệp hội Hoàng gia Anh. Học bổng quốc tế Newton là học bổng hiếm hoi dành cho tiến sĩ nước ngoài đến Anh làm việc. Đây là một học bổng vô cùng cạnh tranh vì hàng năm chỉ có 40 Tiến sĩ nước ngoài được chọn (tỷ lệ thành công năm 2015 chỉ là 7%), bao gồm tất cả các ngành như Khoa học, Kỹ thuật, Nhân chủng học, Luật, Nghệ thuật...

Nhận học bổng, Hoàn nghiên cứu về cơ chế gây bệnh và cách phòng chống vi khuẩn Shigella tại một trong những viện nghiên cứu hàng đầu thế giới về bệnh truyền nhiễm. Được biết, vi khuẩn Shigella là vi khuẩn gây bệnh lỵ hàng đầu của Anh với tỷ lệ tử vong cao, được tổ chức Y tế thế giới WHO liệt vào danh sách top 12 vi khuẩn nguy hiểm nhất thế giới.

Ngô Hoàn tâm sự, điều khiến anh hào hứng có lẽ vì đây không phải học bổng du học thông thường như những học bổng anh từng nhận được. Học bổng Newton nhằm hỗ trợ, khuyến khích những tài năng trẻ có những đóng góp quan trọng trong việc nghiên cứu những vấn đề hữu ích cho nhân loại.

Tự tin là người con đất Việt

Gặt hái được nhiều thành công trong cuộc chiến săn học bổng tại nước bạn như vậy, nhưng chàng tiến sĩ trẻ luôn coi đó là hoạt động “đem chuông đi đánh xứ người”. Dẫu không ai đặt gánh nặng trên vai, nhưng Ngô Hoàn tự nhủ, bản thân mình phải giành chiến thắng.

Anh quan niệm, mỗi một công dân khi đi ra nước ngoài đều giống như một gương mặt đại diện cho đất nước. Vì vậy, anh luôn nỗ lực hết mình khi cạnh tranh với ứng viên từ nước khác. Điều đó thể hiện, đất nước mình không thiếu những người có khả năng, sẵn sàng chinh chiến ở môi trường giáo dục quốc tế.

Không chỉ vậy, khao khát được đóng góp một phần bé nhỏ cho quê hương Việt Nam chưa lúc nào tắt trong lòng chàng tiến sĩ. Theo Ngô Hoàn, mỗi du học sinh đều có một cách cống hiến cho quê hương khác nhau, theo từng thế mạnh mà mỗi người có được. Bản thân Hoàn, khi có dịp về nước, anh lại tổ chức những buổi gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm du học cho các bạn sinh viên trẻ. Ngô Hoàn mong muốn, qua những chia sẻ định hướng của mình, các bạn trẻ không cảm thấy cô đơn trong hành trình xin học bổng du học. Hơn thế, Ngô Hoàn cũng muốn thổi lên ngọn lửa quyết tâm để bước chân ra ngoài khám phá thế giới như những gì anh từng làm nhiều năm trước.

Chia sẻ thêm về nơi sinh ra và lớn lên, TS. Ngô Hoàn khẳng định, không nơi đâu để lại trong anh nhiều kỷ niệm như ở Việt Nam. Ở đó, có gia đình, bạn bè nên dù đi đâu, làm gì Ngô Hoàn cũng hướng về đất Việt. Đến bất kỳ quốc gia nào, Ngô Hoàn đều tìm những quán ăn Việt để thưởng thức, những người bạn Việt để giao lưu, trò chuyện. “Tình yêu đất nước trong tôi đôi khi chỉ đơn giản là luôn cảm thấy tự tin khi nói và viết tiếng Việt, tự tin là người con đất Việt dù có thành công tại nước ngoài”, Ngô Hoàn bày tỏ.

tien si ngo van hoan luon co mot noi de huong ve Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ cựu sinh viên Việt Nam tại Australia

Chính phủ Australia cam kết tiếp tục hỗ trợ cựu sinh viên sau khi trở về Việt Nam, giúp họ áp dụng những kiến thức, ...

tien si ngo van hoan luon co mot noi de huong ve Kinh nghiệm chuyển tiền du học nhanh và an toàn

Dưới đây là những thông tin hữu ích cho các bạn du học sinh và các vị phụ huynh có con em đang du học.

tien si ngo van hoan luon co mot noi de huong ve Cơ hội nhận học bổng năm 2018 từ Chính phủ Australia

Theo Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, vòng tuyển chọn cho học bổng Chính phủ Australia năm 2018 sẽ chính thức nhận hồ sơ ...

Linh Nguyễn