Tiếp sức cho các nạn nhân bom mìn chống lại đại dịch Covid-19

27/05/2020 14:09
V.L
27/05/2020 14:09

TGVN. Ngày 26/5, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam đã trao tặng các phần quà đến hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định.

TIN LIÊN QUAN
ho tro nan nhan bom min ung pho voi dai dich covid 19 Chiến trường xưa thành vườn cây trái ở Việt Nam
ho tro nan nhan bom min ung pho voi dai dich covid 19 “Chung tay khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh”
tiep suc cho cac nan nhan bom min chong lai dai dich covid 19
Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam Caitlin Wiesen và Giám đốc quốc gia của KOICA Han-Deog Cho trao quà cho người dân là nạn nhân bom mìn. (Nguồn: UNDP)

Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT), Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), UNDP đã triển khai khảo sát nhanh nhằm xác định các thách thức về sức khỏe và kinh tế xã hội mà người khuyết tật đang phải đối mặt trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19.

Nhiều nạn nhân bom mìn ở hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định đã tham gia khảo sát và chia sẻ những khó khăn của họ trong việc tiếp cận dịch vụ y tế và các vật dụng cơ bản như thực phẩm và đồ bảo hộ cá nhân. 66% nạn nhân bom mìn không có đủ tiền để mua nhu yếu phẩm, 59% cho biết, thu nhập gia đình của họ giảm và 35% đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp tạm thời.

Tại buổi lễ, bà Caitlin Wiesen - Đại diện Thường trú UNDP Việt Nam chia sẻ: “Tôi hân hạnh được cùng với Giám đốc Quốc gia KOICA tham dự sự kiện và trao các phần quà là thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay đến hơn 9.100 nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân tại hai tỉnh Quảng Bình và Bình Định nhằm tiếp sức chống lại dịch bệnh Covid-19”.

Phát biểu tại đây, Giám đốc quốc gia của KOICA Han-Deog Cho cũng nói rằng: "Trong cuộc chiến chống dịch, sự đoàn kết của các quốc gia rất quan trong. Những vật phẩm được dự án Việt Nam-Hàn quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh trao tặng cho nạn nhân bom mìn là tình cảm và sự đoàn kết của nhân dân Hàn Quốc đối với nhân dân Việt Nam".

Hỗ trợ nạn nhân bom mìn và gia đình các nạn nhân là một nội dung chính trong Dự án Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh do Trung tâm Hành động bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC), KOICA và UNDP phối hợp triển khai từ đầu năm 2018.

tiep suc cho cac nan nhan bom min chong lai dai dich covid 19
Niềm vui của nạn nhân bom mìn được hỗ trợ để ứng phó với đại dịch Covid-19. (Nguồn: UNDP)

Dự án nhằm tăng cường các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh, hướng tới cộng đồng an toàn và phát triển bền vững. Cùng với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Dự án đã xây dựng cơ sở dữ liệu chính thức của 75.000 người khuyết tật, trong đó có 9.100 nạn nhân bom mìn. Cơ sở dữ liệu này còn bao gồm thông tin đánh giá nhu cầu hỗ trợ của người khuyết tật, qua đó cho phép Dự án cung cấp các hỗ trợ phù hợp đến các nhóm đối tượng đích.

Dự án còn trú trọng tăng cường quản trị và quản lý các hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn ở cấp quốc gia và giảm thiểu tai nạn trong tương lai bằng cách nâng cao nhận thức của cộng đồng địa phương về nguy cơ tiềm ẩn từ bom mìn, vật nổ.

Cho đến nay, Dự án đã khảo sát gần 17.000 ha và giải phóng hơn 4.000 ha đất bị ô nhiễm ở Quảng Bình và Bình Định, cung cấp thêm đất cho các dự án phát triển tại hai tỉnh này. Ngoài ra, hơn 150.000 học sinh và người dân địa phương đã được giáo dục về các hành vi an toàn khi sống trong môi trường bị ảnh hưởng bởi bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh.

ho tro nan nhan bom min ung pho voi dai dich covid 19

Hơn 2.000 nạn nhân thương vong do bom mìn tồn sót

Hôm nay, ngày 23/11, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (VNMAC) tổ chức Hội nghị thúc ...

ho tro nan nhan bom min ung pho voi dai dich covid 19

Cấp bách giải quyết hậu quả sau chiến tranh

Sáng 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến ...

ho tro nan nhan bom min ung pho voi dai dich covid 19

Nỗ lực mới nhằm khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh

Từ ngày 9-13/7, với sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, Trung tâm Hành động Bom mìn Quốc gia Việt Nam (VNMAC) và Chương ...