Tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-châu Phi

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên Thảo luận mở Cấp cao Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi ngày 28/10, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã trả lời phỏng vấn báo chí về ý nghĩa, kết quả nổi bật cũng như chia sẻ tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam-châu Phi.
Việt nam
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”, ngày 28/10. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Xin Thứ trưởng cho biết ý nghĩa và kết quả nổi bật của việc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc về Hợp tác giữa Liên hợp quốc (LHQ) và Liên minh châu Phi ngày 28/10/2021?

Có thể nói AU là tổ chức có vai trò quan trọng trong duy trì hòa bình, an ninh ở châu Phi bởi đây là khu vực trọng yếu, có nhiều tài nguyên, song hiện còn nhiều xung đột, tranh chấp, bất ổn định.

Tại HĐBA LHQ, các vấn đề châu Phi chiếm tới gần 60% số đề mục trong chương trình nghị sự. Hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực trong đó có Liên minh châu Phi là quan tâm lớn của HĐBA LHQ.

Hiện nay, LHQ và Liên minh châu Phi cũng có nhiều Phái bộ, hoạt động hỗ trợ, bổ trợ lẫn nhau như ở Somalia, Sahel… Do đó, sự tham gia của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận lần này có nhiều ý nghĩa, kết quả đặc biệt. Cụ thể là:

Thứ nhất, tiếp tục khẳng định sự quan tâm của Việt Nam đối với công việc của HĐBA, LHQ và quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, coi trọng vai trò của các tổ chức khu vực trong ngăn ngừa và giải quyết xung đột, tranh chấp khu vực. Đây cũng là ưu tiên cao của Việt Nam trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ 2020-2021.

Đặc biệt, chúng ta còn nhớ, vào tháng 4/2021 khi Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên của HĐBA LHQ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì rất thành công phiên Thảo luận mở Cấp cao với chủ đề này, nhận được sự hưởng ứng, tham dự đông đảo và đánh giá rất cao từ lãnh đạo các nước thành viên HĐBA và cộng đồng quốc tế.

Thứ hai, thể hiện sự quan tâm, coi trọng của Việt Nam đối với khu vực châu Phi cũng như Liên minh châu Phi, đồng thời nhấn mạnh tình cảm gắn bó, sẵn sàng chia sẻ khó khăn, mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các nước châu Phi. Điều này rất có ý nghĩa khi chúng ta đang thúc đẩy để Việt Nam trở thành quan sát viên tại Liên minh châu Phi.

Việt nam
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ ba, bài phát biểu và những đề xuất của Chủ tịch nước được lãnh đạo các nước thành viên và các tổ chức tham dự phiên thảo luận hưởng ứng và đánh giá cao.

Chủ tịch nước đã nêu nhiều đề xuất quan trọng, trong đó nhấn mạnh tôn trọng tính tự chủ, độc lập của các nước châu Phi; đề nghị các nước châu Phi mở rộng hợp tác, hội nhập, củng cố chủ nghĩa đa phương; tăng cường hợp tác LHQ-Liên minh châu Phi để chia sẻ kinh nghiệm toàn diện và hiệu quả; mở rộng hợp tác giữa các tổ chức khu vực, trong đó có quan hệ ASEAN-Liên minh châu Phi; bảo đảm an ninh lương thực để ổn định kinh tế-xã hội, xây dựng nền hòa bình bền vững…

Tóm lại, qua sự kiện lần này, chúng ta một lần nữa đã thể hiện, phát huy được vai trò, trách nhiệm và những đóng góp tích cực của mình trên cương vị là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ; đồng thời tiếp nối thành công của tháng Việt Nam làm Chủ tịch HĐBA LHQ tháng 4/2021.

Với những kết quả và ý nghĩa đó, chúng ta có thể tin tưởng và hướng tới việc Việt Nam sẽ tiếp tục đảm nhiệm xuất sắc nhiệm vụ tại HĐBA LHQ trong những tháng còn lại của nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ trưởng đánh giá thế nào về quan hệ Việt Nam với các nước châu Phi cũng như Liên minh châu Phi?

Xin khẳng định rằng, Việt Nam có quan hệ hữu nghị tốt đẹp với tất cả các nước châu Phi, được xây dựng trên nền móng vững chắc là chính sách đoàn kết giữa các phong trào giải phóng dân tộc, giải phóng thuộc địa từ những năm 50-60 của thế kỷ trước.

Bước sang thế kỷ XXI, quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và các nước châu Phi không ngừng được củng cố và phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Về chính trị, Lãnh đạo các nước châu Phi từ các thế hệ cao tuổi đến thế hệ lãnh đạo trẻ giai đoạn sau này đều có thiện cảm, sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam.

Đến nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 54/55 quốc gia châu Phi. Hoạt động trao đổi đoàn được duy trì trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, giao lưu nhân dân…

Chính mối quan hệ chính trị tốt đẹp là vốn quý và đã tạo xung lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và các lĩnh vực quan trọng khác giữa Việt Nam và các nước châu Phi.

Kim ngạch trao đổi thương mại của Việt Nam với các thị trường châu Phi từ mức 2,5 tỷ USD năm 2010 đã tăng 2,5 lần lên 6,8 tỷ USD năm 2020.

Tin liên quan
Điện khí - câu trả lời của châu Phi cho bài toán năng lượng Điện khí - câu trả lời của châu Phi cho bài toán năng lượng

Hoạt động đầu tư giữa Việt Nam và khu vực chứng kiến sự gia tăng cả về số lượng, giá trị và địa bàn đầu tư. Đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư gần 3 tỷ USD tại 12 nước châu Phi. Tiêu biểu có một số dự án lớn như dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại Algeria của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các dự án viễn thông của Viettel tại Burundi, Cameroon, Tanzania và Mozambique.

Các dự án này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế mà còn góp phần tích cực tạo công ăn việc làm, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân bản địa.

Hợp tác nông nghiệp là lĩnh vực hợp tác truyền thống, được hai bên triển khai trên cả kênh song phương và đa phương trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam từ những năm 1980. Kết quả hợp tác đã giúp các nước châu Phi nâng cao gấp 2 đến 3 lần năng suất canh tác, đóng góp tích cực vào bảo đảm an ninh lương thực và được Chính phủ, người dân các nước châu Phi như Senegal, Mali, Namibia, Cộng hòa Guinea, Mozambique... đánh giá rất cao.

Ngoài ra, Việt Nam và các nước châu Phi còn duy trì hợp tác trong các lĩnh vực lao động/chuyên gia, văn hóa, giáo dục - đào tạo, giao thông - vận tải…

Về hợp tác tại các diễn đàn, cơ chế đa phương, như được thể hiện ngay tại phiên họp lần này cũng như trong suốt thời gian qua, Việt Nam và các nước châu Phi luôn hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có LHQ.

Vừa qua, với sự ủng hộ của tất cả các nước châu Phi, Việt Nam đã nhận được số phiếu kỷ lục (192/193) để trở thành Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.

Ở chiều ngược lại, châu Phi là châu lục đầu tiên và duy nhất cho đến nay Việt Nam cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của LHQ.

Từ năm 2014, những “người lính cụ Hồ” đã có mặt tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Sudan, đóng góp thiết thực vào nỗ lực kiến tạo hoà bình chung tại châu lục.

Cùng với đó, Việt Nam mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với các nước châu Phi ở cấp độ khu vực. Việt Nam có tiếp xúc cấp cao lần đầu tiên với Liên minh châu Phi vào tháng 8/2018 khi cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới thăm trụ sở Liên minh châu Phi.

Chúng ta đã chính thức đề xuất thiết lập quan hệ với Liên minh châu Phi vào tháng 7/2020 nhằm tạo cơ chế hợp tác, phối hợp đồng bộ ở cấp độ khu vực với tổ chức khu vực lớn nhất Châu Phi này.

Tuy quy mô hợp tác giữa Việt Nam với các nước châu Phi còn khiêm tốn nhưng tiềm năng và nhu cầu hợp tác giữa hai bên còn rất lớn.

Tôi tin tưởng với nền tảng vững chắc của mối quan hệ chính trị tốt đẹp, cùng với kết quả hợp tác tích cực có được trong nhiều thập kỷ qua và sự quyết tâm, ủng hộ của Lãnh đạo cấp cao, của nhân dân Việt Nam và các nước châu Phi, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai bên sẽ tiếp tục được làm sâu sắc hơn nữa, đóng góp tích cực vào hòa bình, hợp tác, phát triển của mỗi bên cũng như mỗi khu vực.

Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Việt Nam luôn sát cánh cùng các nước châu Phi vượt qua khó khăn, mở rộng hợp tác hiệu quả

Việt Nam luôn sát cánh cùng các nước châu Phi vượt qua khó khăn, mở rộng hợp tác hiệu quả

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh ...

Chủ tịch nước sẽ phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi

Chủ tịch nước sẽ phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Đọc thêm

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
HCL Technologies: Đối tác công nghệ được lựa chọn cho các tổ chức hàng đầu thế giới

HCL Technologies: Đối tác công nghệ được lựa chọn cho các tổ chức hàng đầu thế giới

Baoquocte.vn. Các hoạt động kinh doanh đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu và trên nền tảng kỹ thuật số. Điều này tạo ra cơ hội kinh doanh ...
Sao Việt: Đình Tú khoe ảnh điển trai sau khi 'xả vai' phim Thương ngày nắng về, Lương Thế Thành 'tình bể bình' bên bà xã xinh đẹp

Sao Việt: Đình Tú khoe ảnh điển trai sau khi 'xả vai' phim Thương ngày nắng về, Lương Thế Thành 'tình bể bình' bên bà xã xinh đẹp

Baoquocte.vn. Lương Thế Thành 'tình bể bình' bên bà xã xinh đẹp Thúy Diễm; Đình Tú khoe ảnh điển trai sau khi xả vai phim Thương ngày nắng về.
QUALCOMM: Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên toàn khu vực Đông Nam Á (ASEAN)

QUALCOMM: Thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trên toàn khu vực Đông Nam Á (ASEAN)

Baoquocte.vn. Chuyển đổi số chắc chắn đã thiết lập lại và tiếp tục nâng cấp cuộc sống của con người. Từ làm việc đến nghỉ ngơi, giáo dục đến giải trí, ...
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (9-10/8): Hà Nội nắng 35 độ C; Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An chiều mưa to cục bộ; miền Nam mưa rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (9-10/8): Hà Nội nắng 35 độ C; Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An chiều mưa to cục bộ; miền Nam mưa rải rác

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết cả nước có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Mưa ở Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An diễn ra ...
Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Thái Lan (18h30 ngày 9/8) giải quốc tế Thanh Niên 2022

Link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Thái Lan (18h30 ngày 9/8) giải quốc tế Thanh Niên 2022

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp U19 Việt Nam vs U19 Thái Lan (18h30 ngày 9/8) giải quốc tế Thanh Niên 2022 trên tivi, điện thoại, máy ...
Toyota Vios 2023 ra mắt tại Thái lan, giá từ 355 triệu đồng

Toyota Vios 2023 ra mắt tại Thái lan, giá từ 355 triệu đồng

Baoquocte.vn. Toyota Vios 2023 ra mắt tại Thái Lan, sử dụng động cơ xăng 1.2L công suất 94 mã lực, giá bán 539-689 nghìn baht, tương đương 355-455 triệu đồng.
Campuchia sẽ đăng cai ASEAN Para Games lần thứ 12 vào năm 2023

Campuchia sẽ đăng cai ASEAN Para Games lần thứ 12 vào năm 2023

Baoquocte.vn. Thế Vận hội Đông Nam Á dành cho vận động viên khuyết tật (ASEAN Para Games) lần thứ 12 sẽ diễn ra tại Campuchia từ ngày 3-9/6/2023.
Hồ Văn Cường ngày càng trưởng thành từ giọng hát đến phong cách biểu diễn

Hồ Văn Cường ngày càng trưởng thành từ giọng hát đến phong cách biểu diễn

Baoquocte.vn. Trong đêm nhạc 'Nhạc tình quê hương' quy tụ nhiều nghệ sĩ, ca sĩ Hồ Văn Cường thu hút khán giả bởi sự tự tin, trưởng thành trong phong cách.
C asean đến Việt Nam, mang theo sứ mệnh kết nối

C asean đến Việt Nam, mang theo sứ mệnh kết nối

Baoquocte.vn. Ngày 28/6/2022, C asean, đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn ThaiBev, chính thức khai trương chi nhánh Việt Nam tại khách sạn Melia Hanoi.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Nga: Toan tính của 'người hòa giải'

Baoquocte.vn. Với chuyến thăm Nga sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thêm cơ hội nâng cao vai trò trung gian hòa giải của mình trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Căng thẳng địa chính trị khiến hợp tác khoa học ‘lâm bệnh’

Baoquocte.vn. Hợp tác khoa học quan trọng trong giải quyết vấn đề toàn cầu, song chủ nghĩa dân tộc gia tăng khiến các quốc gia thiếu tin tưởng và khoa học trở thành nạn nhân.
Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Cuộc đua ngầm dưới Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, châu Á-Thái Bình Dương trở thành nơi cạnh tranh ảnh hưởng giữa các nước lớn.
Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Châu Âu có khả năng tự bảo vệ mình

Baoquocte.vn. ... Và Mỹ có cần mãi mãi là nhà cung cấp an ninh chính ở châu Âu không?
Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Dự án dầu khí Sakhalin-2: Nhật khó vượt ‘lằn ranh đỏ’ về vấn đề năng lượng với Nga

Baoquocte.vn. Bất chấp việc tham gia các lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga, Nhật Bản vẫn quyết định duy trì lợi ích của mình trong dự án Sakhalin-2 với Nga.
Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Đức lo lắng cho mùa Đông sắp tới

Baoquocte.vn. Bất chấp mùa Hè nóng bức, nhiều người ở Đức đang bận tâm về mùa Đông sắp tới...
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Chương mới trong quan hệ Mỹ-Philippines: Khi đồng minh lâu năm trao nhau những mỹ từ

Baoquocte.vn. Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines đang chuyển biến tích cực khi hai bên nhận thấy tầm quan trọng của việc thắt chặt quan hệ song phương.
'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

'Nút thắt cổ chai' khủng hoảng lương thực toàn cầu có được mở sau thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Thỏa thuận ngũ cốc Nga-Ukraine mang lại hy vọng giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu nhưng sự bấp bênh của nó khiến nhiều người nghi ngờ.
Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Báo Pathet Lao: Hợp tác giữa tỉnh Bolikhamxay và các địa phương của Việt Nam ngày càng chặt chẽ và hiệu quả

Baoquocte.vn. Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bolikhamxay Oudom Vongkaysone khẳng định quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa tỉnh Bolikhamxay với các địa phương của Việt Nam.
AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

AFP: Từ chiến tranh đến hòa bình, dép cao su Việt Nam vẫn được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Được làm từ lốp xe tải quân sự hoặc lốp máy bay tái chế, dép cao su thủ công đã đi suốt dặm dài đất nước Việt Nam trong nhiều thập kỷ.
Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Tiềm năng rộng mở và xu hướng chuyển đổi xanh chủ đạo trong ASEAN

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng, các công ty năng lượng ASEAN đặt nhiều kỳ vọng vào năng lượng mặt trời và gió.
Phiên bản di động