Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước

Anh Sơn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trong giai đoạn tới, Bộ Ngoại giao cần tiếp tục phát huy thế mạnh của các “ăng-ten toàn cầu”, tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đẩy mạnh Ngoại giao về Khoa học công nghệ và Ngoại giao giáo dục.
Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước
Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc Hội thảo ‘Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước’. (Ảnh: Tuấn Anh)

Sáng ngày 7/12, tại Nhà khách Chính phủ đã diễn ra Hội thảo “Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước” nhân dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn.

Tham dự Hội thảo có khoảng 100 đại biểu gồm một số đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Chính phủ như: nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, lãnh đạo Bộ Ngoại giao, các thế hệ cán bộ ngoại giao lão thành trực tiếp tham gia công tác Ngoại giao Kinh tế qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, Bộ, ngành kinh tế, địa phương khu vực Bắc-Bắc Trung Bộ, hiệp hội doanh nghiệp, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2020-2023 và đại diện các đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo Ngoại giao Kinh tế của Bộ Ngoại giao.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã điểm lại quá trình hình thành và phát triển của công tác Ngoại giao Kinh tế; nêu bật một số thành tựu chính của công tác Ngoại giao Kinh tế đối với sự nghiệp phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế của đất nước sau gần 35 năm đổi mới.

Công tác Ngoại giao Kinh tế đã ghi những dấu ấn quan trọng, từ tham mưu, nghiên cứu chính sách kinh tế, mô hình phát triển; tìm kiếm nguồn lực phát triển cho đất nước; tạo đan xen lợi ích với các đối tác; nâng tầm ngoại giao đa phương, phục vụ cho phát triển kinh tế; đến quảng bá hình ảnh, kinh tế đất nước; bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, người dân Việt Nam ở nước ngoài.

Nhân dịp này, thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cũng đã trân trọng ghi nhận những đóng góp to lớn của các đồng chí nguyên lãnh đạo và cán bộ lão thành làm công tác Ngoại giao Kinh tế qua các thời kỳ cũng như sự phối hợp công tác chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp trong thời gian qua, góp phần chung vào những thành công vẻ vang của công tác Ngoại giao Kinh tế.

Thời gian tới, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đề nghị công tác Ngoại giao Kinh tế cần bám sát bối cảnh tình hình mới, quán triệt các chủ trương, chính sách quan trọng của Đại hội Đảng XIII để đề ra các kế hoạch dài hạn, phương hướng và trọng tâm Ngoại giao Kinh tế, phục vụ thiết thực cho Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 2021-2025.

Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước
Phiên 1 của Hội thảo có chủ đề Những bước trưởng thành của ngoại giao kinh tế thời kỳ đổi mới do nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng chủ trì. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu tại Hội thảo, nguyên Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm đánh giá Bộ Ngoại giao có thế mạnh lớn với mạng lưới Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài rộng lớn, là những “ăng-ten” quan trọng thông tin về tình hình kinh tế chính trị trên thế giới, tham mưu các chính sách chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho Đảng và Nhà nước từ những buổi đầu độc lập cho đến nay. Đặc biệt, vai trò của Bộ Ngoại giao trong phát triển kinh tế đất nước tiếp tục được nhấn mạnh tại các dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Theo nguyên Phó Thủ tướng, trong giai đoạn tới, Bộ Ngoại giao cần tiếp tục phát huy thế mạnh của các “ăng-ten toàn cầu”, tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, đẩy mạnh Ngoại giao về Khoa học công nghệ và Ngoại giao giáo dục.

Hội thảo gồm hai phiên thảo luận chính. Phiên 1 của Hội thảo có chủ đề Những bước trưởng thành của ngoại giao kinh tế thời kỳ đổi mới với phát biểu dẫn đề của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng và đồng chí nguyên Vụ trưởng các Vụ kinh tế của Bộ Ngoại giao.

Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước
Các đại biểu tham luận tại Phiên 1. (Ảnh: Tuấn Anh)

Các diễn giả đã chia sẻ tâm huyết về những câu chuyện, bài học quý giá của cá nhân trong triển khai công tác Ngoại giao Kinh tế, qua đó đưa đến cho Hội thảo một bức tranh tổng thể nhưng đầy điểm nhấn về lịch sử hình thành, phát triển và các thành tựu của công tác Ngoại giao Kinh tế.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan chia sẻ, vai trò của phối hợp liên ngành trong công tác Ngoại giao kinh tế là rất quan trọng, để hội nhập kinh tế thì trước hết cần phải hiểu rõ luật chơi quốc tế để tham mưu và kiến nghị chính sách cho Chính phủ; đồng thời, bên cạnh đào tạo kiến thức kinh tế cho các cán bộ ngoại giao thì cần phải thông tin kiến thức đối ngoại cho toàn dân và doanh nghiệp...

Phiên 2 của Hội thảo có chủ đề Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển trong giai đoạn mới tập trung thảo luận những nhiệm vụ đặt ra đối với công tác Ngoại giao Kinh tế trong thời kỳ hiện nay và thời gian tới đây.

Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước
Phiên 2 của Hội thảo có chủ đề Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển trong giai đoạn mới do Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Văn Thảo chủ trì. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phát biểu dẫn đề tại Phiên 2 của Hội thảo, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhận định, đất nước ta đang chuyển từ giai đoạn phát triển thấp đến giai đoạn cao, yêu cầu phải nâng tầm công tác Ngoại giao Kinh tế cho phù hợp với tình hình mới. Do đó, trong 10 năm tới, Bộ Ngoại giao cần có Chiến lược Ngoại giao Kinh tế, với nội dung và lộ trình phù hợp cho từng giai đoạn; đồng thời, Đại sứ đã đề ra 8 giải pháp để đẩy mạnh công tác Ngoại giao Kinh tế trong thời gian tới.

Với sự dẫn dắt thảo luận của Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Văn Thảo, đại diện một số Bộ ngành kinh tế (Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương), đại diện lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp, đã tích cực thảo luận, chia sẻ những ý kiến thực chất về những vấn đề, giải pháp và nhiệm vụ trọng tâm của công tác Ngoại giao Kinh tế trong thời gian tới.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhận định, công tác nghiên cứu của ngành Ngoại giao cần phải được nâng cao, không chỉ cung cấp thông tin thô mà chú trọng thông tin đã qua xử lý và có nghiên cứu.

Đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành nhận định trong thời gian tới, có hai đột phát là khoa học công nghệ và chuyển đổi số. Do đó, cần phát huy vai trò của các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện, phải là “đôi mắt, đôi tai” của nước ta ở nước ngoài. Về thu hút FDI, cần chú trọng thu hút đầu tư công nghệ cao, khuyến khích chuyển giao công nghệ; về thương mại, cần triển khai và tích cực khai thác các hiệp định FTA thế hệ mới như EVFTA, CPTPP...

Các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài cần cung cấp thông tin, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và phát huy vai trò của doanh nghiệp trong nền kinh tế, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhận định, công tác nghiên cứu của ngành Ngoại giao cần phải được nâng cao, không chỉ cung cấp thông tin thô mà chú trọng thông tin đã qua xử lý và có nghiên cứu. (Ảnh: Tuấn Anh)

Lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng như Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã đề xuất các nhu cầu cần Bộ Ngoại giao hỗ trợ trong thời gian tới, đặc biệt là công tác thông tin cho các địa phương và doanh nghiệp về điều chỉnh chính sách của các địa bàn, nhu cầu hợp tác của địa phương và doanh nghiệp nước ngoài, cũng như vận động hành lang, bảo vệ quyền lợi chính đáng của các ngành và các doanh nghiệp....

Phát biểu kết luận Hội thảo, tổng kết các ý tưởng từ hai phiên thảo luận, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn nhận định, các diễn giả đều nhận định công tác Ngoại giao Kinh tế là rất cần thiết và đã đóng góp thực chất, hiệu quả vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh, công tác Ngoại giao Kinh tế cần được đẩy mạnh theo 5 phương hướng lớn. Trong bối cảnh kinh tế thế giới thay đổi nhanh và khó lường, công tác nghiên cứu tham mưu cần nhanh và hiệu quả hơn nữa, mạng lưới các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần tiếp tục là những ra-đa nhạy bén, kịp thời phát hiện và phản ánh thông tin, tham mưu chính sách cho Chính phủ.

Bộ Ngoại giao cần nghiên cứu các nội hàm mới, các cơ chế hợp mới, tạo sức mạnh tổng thể của đất nước. Tận dụng mạng lưới quan hệ và hệ thống các FTA rộng lớn để thúc đẩy thu hút FDI chất lượng cao, khai thác hiệu quả các FTA để hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu hơn chuỗi giá trị toàn cầu, hỗ trợ thúc đẩy chuyển giao công nghệ hiện đại.

Về cách làm, Thứ trưởng Thường trực cho rằng cần đổi mới hình thức, quy mô, cách thức triển khai công tác ngoại giao kinh tế, đảm bảo các hoạt động được triển khai hiệu quả, thực chất... bám sát thực tiễn, nhu cầu phát triển của địa phương và doanh nghiệp; tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, áp dụng những công nghệ mới, tận dụng khả năng lan toả nhanh của các sản phẩm quảng bá trên nền tảng internet để nâng cao hiệu quả công tác ngoại giao kinh tế trong thời kỳ CMCN 4.0.

Tiếp tục xây dựng Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển kinh tế đất nước

Các đại biểu tham luận tại Phiên thứ 2. (Ảnh: Tuấn Anh)

Cuối cùng, Bộ Ngoại giao cần tiếp tục đầu tư, đào tạo về Ngoại giao kinh tế cho cán bộ, đội ngũ cán bộ của Bộ Ngoại giao, có khả năng thích nghi nhanh với bối cảnh và tình hình mới, và mở rộng, hỗ trợ cho các Bộ, ngành trong công tác đào tạo.

Hội thảo diễn ra thành công, thực chất, đạt được mục đích và yêu cầu đề ra, góp phần quảng bá những thành tựu, đóng góp quan trọng của công tác Ngoại giao Kinh tế đối với công cuộc phát triển đất nước trong gần 35 năm qua; đồng thời gợi mở ra những hướng đi và nhiệm vụ trọng tâm đối với công tác Ngoại giao Kinh tế của Bộ Ngoại giao trong thời gian tới. Hội thảo cũng là một trong những hoạt động khép lại chuỗi các sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao của Bộ Ngoại giao trong năm 2020.

Khai mạc Hội thảo ‘Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước’

Khai mạc Hội thảo ‘Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước’

TGVN. Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao, sáng ngày 7/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao ...

Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước

Ngoại giao kinh tế đóng góp tích cực vào phát triển của đất nước

TGVN. Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 75 năm thành lập ngành Ngoại giao, ngày 7/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ ...

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

TGVN. Trên chặng đường lịch sử 75 năm, Ngoại giao Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của ...

Ngoại giao kinh tế - Một trụ cột của nền ngoại giao toàn diện hiện đại

Ngoại giao kinh tế - Một trụ cột của nền ngoại giao toàn diện hiện đại

TGVN. Ngoại giao Việt Nam 75 năm qua luôn coi kinh tế đối ngoại và sau này là ngoại giao kinh tế như một trọng ...

Số ca Covid-19 tại Việt Nam

Cập nhật: 27/01/2022 15:31 | Nguồn: Bộ Y Tế

Hôm nay Tổng
+15,885 2,187,481
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
TP. Hồ Chí Minh 121 514,652
Bình Dương 76 292,551
Hà Nội 2,884 117,679
Đồng Nai 39 99,794
Tây Ninh 136 88,358
Khánh Hòa 145 61,314
Cà Mau 244 55,245
Vĩnh Long 153 52,985
Đồng Tháp 54 47,233
Bình Phước 315 44,903
Cần Thơ 44 44,185
Long An 39 41,531
Trà Vinh 96 37,772
Bến Tre 301 37,150
An Giang 37 35,546
Tiền Giang 26 35,284
Bạc Liêu 0 35,028
Kiên Giang 28 32,805
Sóc Trăng 26 32,173
Bà Rịa – Vũng Tàu 115 30,822
Bình Định 433 30,642
Bình Thuận 87 29,058
Đà Nẵng 991 28,668
Hải Phòng 702 27,591
Bắc Ninh 865 22,127
Thừa Thiên Huế 255 20,489
Thanh Hóa 587 17,920
Hưng Yên 387 16,421
Đắk Lắk 2 15,355
Hậu Giang 57 15,268
Lâm Đồng 229 15,030
Bắc Giang 485 13,801
Quảng Ngãi 396 13,575
Quảng Nam 572 12,792
Nghệ An 294 12,700
Quảng Ninh 297 11,585
Hà Giang 109 11,427
Hải Dương 370 10,410
Gia Lai 3 9,674
Phú Yên 0 9,606
Vĩnh Phúc 465 9,085
Nam Định 360 8,614
Đắk Nông 69 7,901
Thái Nguyên 235 6,966
Phú Thọ 270 6,834
Hòa Bình 425 6,775
Ninh Thuận 29 6,725
Thái Bình 270 6,344
Quảng Bình 121 5,854
Hà Nam 137 5,010
Quảng Trị 120 4,230
Lạng Sơn 154 3,810
Sơn La 140 3,588
Ninh Bình 121 3,418
Tuyên Quang 110 3,116
Lào Cai 202 2,810
Hà Tĩnh 131 2,642
Yên Bái 100 2,509
Kon Tum 192 2,336
Điện Biên 117 2,117
Cao Bằng 62 1,603
Lai Châu 32 918
Bắc Kạn 23 873

Bài viết cùng chủ đề

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Đọc thêm

Anh chi thêm 134 triệu USD cho phát triển điện hạt nhân

Anh chi thêm 134 triệu USD cho phát triển điện hạt nhân

Baoquocte.vn. Anh sẽ chi thêm 100 triệu Bảng Anh (134 triệu USD0 để hỗ trợ phát triển nhà máy điện hạt nhân Sizewell C.
Nga tuyên bố không tìm kiếm chiến tranh, bóc 'chiêu' của NATO

Nga tuyên bố không tìm kiếm chiến tranh, bóc 'chiêu' của NATO

Baoquocte.vn. Quan chức Nga cho rằng, cần phải thực hiện mọi biện pháp để ngăn chặn một cuộc đối đầu giữa Moscow và NATO.
XSMT 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2022

XSMT 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 28/1/2022

Baoquocte.vn. XSMT 28/1. trực tiếp xổ số miền Trung 28/1/2022. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. xổ số hôm nay 28/1/2022. KQXSMT
Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool quan tâm Dybala; MU ưu tiên Wilfred Ndidi; Barca tìm hậu vệ trái; Gosens đến Inter

Cập nhật chuyển nhượng cầu thủ: Liverpool quan tâm Dybala; MU ưu tiên Wilfred Ndidi; Barca tìm hậu vệ trái; Gosens đến Inter

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 28/1/2022: Nhân Mã đừng trở mặt

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 28/1/2022: Nhân Mã đừng trở mặt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 28/1/2021 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) gặp mặt giao lưu mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) gặp mặt giao lưu mừng Xuân Nhâm Dần 2022

Baoquocte.vn. Nhóm AWCH gặp mặt giao lưu mừng Xuân, chia tay bà Trần Thị Bích Vân, Chủ tịch Nhóm AWCH và trải nghiệm cắm hoa từ các nguyên liệu vườn nhà.
XSMB 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/1/2022

XSMB 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 28/1/2022

Baoquocte.vn. XSMB 28/1. trực tiếp xổ số miền Bắc 28/1/2022 . kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số miền Bắc thứ 6. xổ số hôm nay 28/1/2022 . ...
XSMN 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2022

XSMN 28/1, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 28/1/2022

Baoquocte.vn. XSMN 28/1. trực tiếp xổ số miền Nam 28/1/2022. kết quả xổ số miền Nam hôm nay. xổ số miền Nam thứ 6. xổ số hôm nay 28/1/2022. xo so ...
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo điều kiện để kiều bào đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo điều kiện để kiều bào đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, ngày càng có nhiều kiều bào hướng về quê hương, mong muốn góp sức để xây dựng đất nước.
Cộng đồng người Việt tại Ukraine: Gắn kết và sẻ chia cùng vượt qua khó khăn

Cộng đồng người Việt tại Ukraine: Gắn kết và sẻ chia cùng vượt qua khó khăn

Baoquocte.vn. Cộng đồng người Việt tại Ukraine đã và đang thể hiện rõ sự đoàn kết, gắn bó, tinh thần tương trợ, giúp đỡ nhau vượt qua hoạn nạn.
Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Công tác cộng đồng những ngày giáp Tết Nhâm Dần tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Ngày 26/1, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã đến thăm chị em đang ở trại tạm dung Sakan tại thủ đô Riyadh.
Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Đảo chính ở Burkina Faso: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường bảo đảm an toàn

Baoquocte.vn. Trước tình hình phức tạp do đảo chính Burkina Faso, Đại sứ quán Việt Nam tại Morocco kiêm nhiệm Burkina Faso ra thông báo cho công dân Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ nhóm thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu ở đảo Ulleung

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ cấp lại hộ chiếu và giúp đỡ các thủ tục để nhóm thuyền viên gặp nạn ở đảo Ulleung sớm về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp hỗ trợ thân nhân người Việt thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu chìm ở Eo biển Manche

Baoquocte.vn. Vụ tai nạn nghiêm trọng khiến một xuồng cao su bị lật tại khu vực ngoài khơi tỉnh Pas de Calais của Pháp, làm 27 người thiệt mạng.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp và người Việt tại Myanmar

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng giải đáp thắc mắc về hiện diện của Myanmar trong ASEAN, thông tin về doanh nghiệp, công dân Việt Nam tại đây.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ thuyền viên gặp nạn tại biển Nhật Bản

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản đã tích cực liên hệ với cơ quan chức năng sở tại, gấp rút cứu nạn thuyền viên Việt Nam.
Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Các nét đặc trưng trong cách nói chuyện của người Anh

Baoquocte.vn. Người Anh nổi tiếng là một trong những dân tộc có văn hóa ứng xử lịch sự trên thế giới. Cùng tìm hiểu về phong cách nói chuyện lịch thiệp này.
Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Nói chuyện như thế nào để thể hiện phép lịch sự xã giao?

Baoquocte.vn. Cách nói chuyện là phép lịch sự xã giao cơ bản trong giao tiếp. Chính vì vậy, khi nói chuyện, cần lưu ý những điều sau.
Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Bạn đã biết cách giới thiệu và tự giới thiệu để tạo ấn tượng tốt đẹp?

Baoquocte.vn. Trong giao tiếp, việc giới thiệu và tự giới thiệu là điều cơ bản đầu tiên để làm quen hoặc thiết lập mối quan hệ bạn bè.
Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Cách ôm hôn xã giao của các quốc gia khác nhau như thế nào?

Baoquocte.vn. Mỗi quốc gia có tập quán ôm hôn trong giao tiếp xã giao khác nhau. Tùy hoàn cảnh và văn hóa, phong tục để có cử chỉ ôm hôn phù hợp.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 2)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, ngoài việc gọi tên, chức vụ, tước hiệu đối với một cá nhân còn có những quy tắc lịch thiệp trong thưa gửi và xưng hô.
Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Cẩn trọng trong cách xưng hô khi đối ngoại (Phần 1)

Baoquocte.vn. Trong tiếp xúc đối ngoại, cần cẩn trọng khi xưng hô vì sẽ khó chấp nhận khi gọi sai tên một quốc gia hay một tổ chức trong khi đang làm việc.
Hiệp định Paris 1973 về Việt Nam nhìn từ góc độ quốc tế

Hiệp định Paris 1973 về Việt Nam nhìn từ góc độ quốc tế

Baoquocte.vn. Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quốc tế khó khăn.
Người đồng nghiệp đặc biệt của tôi

Người đồng nghiệp đặc biệt của tôi

Baoquocte.vn. Tôi trải qua các vị trí ngoại giao khác nhau ở bốn, năm nhiệm kỳ thì Trần Thanh Huân có hai nhiệm kỳ duy nhất đều làm Trưởng Cơ quan đại diện...
Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Đại sứ Thụy Sỹ Ivo Sieber nói về cái Tết ‘kỳ diệu’ của người Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về quan hệ song phương và những trải nghiệm về ...
Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Đại sứ Na Uy Grete Lochen: Nhớ mưa phùn, mong ngày nắng Tết Việt

Baoquocte.vn. Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đã chia sẻ với Báo Thế giới & Việt Nam về những xúc cảm vơi đầy trong cái Tết cuối cùng trên đất Việt.
Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Việt Nam-Ukraine: 30 năm không ngừng phát triển toàn diện, mạnh mẽ

Baoquocte.vn. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, trải qua 30 năm, quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-Ukraine đã có những bước phát triển mạnh mẽ.
5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

5 bài học lớn để Việt Nam tự tin ‘đặt gạch’ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ sau

Baoquocte.vn. Nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an 2020-2021 để lại cho Việt Nam những bài học, từ đó chuẩn bị cho lần sau.
Phiên bản di động