📞

Tìm hướng đi cho hàng nông sản Việt Nam tại Ấn Độ

19:48 | 14/02/2020
TGVN. Nhân dịp tham gia đoàn công tác của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức Ấn Độ ‪từ ngày 11-14/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã có nhiều buổi làm việc song phương với các cơ quan, Hiệp hội liên quan.    
Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng làm việc với Phòng Thương mại và công nghiệp các Nhà nhập khẩu Ấn Độ.

Mục đích của các cuộc gặp là thúc đẩy xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam, tháo gỡ khó khăn cho nông thủy sản Việt Nam đang gặp khó khăn do dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc.

Tại các buổi làm việc với Phòng Thương mại và công nghiệp các Nhà nhập khẩu Ấn Độ (IICCI) và Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ (TPCI) và một số doanh nghiệp lớn của Ấn Độ như Retail Consultant, Lots Wholesale, Om Shree Shubh Labh, Reliance Retail và Mother Dair chiều ngày 12/2, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và năng lực cạnh tranh của các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long và cá ba sa. Thứ trưởng đề nghị các Hiệp hội hỗ trợ xúc tiến, quảng bá cho doanh nghiệp và người tiêu dùng Ấn Độ biết và tăng cường tiêu thụ các mặt hàng nông thủy sản, trái cây tươi của Việt Nam, đặc biệt là quả thanh long và cá ba sa.

Ông Atul Kumar Saxena, Chủ tịch IICCI cho biết quan hệ thương mại Việt Nam và Ấn Độ tăng trưởng nhanh trong thời gian vừa qua. Ấn Độ với thị trường rộng lớn, sức mua lớn là cơ hội tốt để phát triển và mở rộng thị trường cho các mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam, đặc biệt là trái thanh long, cá tra, cá ba sa.

Thời gian qua, IICCI và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp tổ chức nhiều chương trình quảng bá nông sản Việt Nam như phối hợp với tỉnh Bình Thuận tổ chức quảng bá mặt hàng trái thanh long trong năm 2018. Sau mỗi chương trình quảng bá, người dân Ấn Độ ngày càng ưa chuộng các sản phẩm của Việt Nam.

Làm việc với Hội đồng Xúc tiến Thương mại Ấn Độ (TPCI) và một số doanh nghiệp lớn của Ấn Độ.

Ông Mohit Singla, Chủ tịch TPCI cho biết, trái thanh long của Việt Nam ngon hơn thanh long của nhiều nước khác. Tuy nhiên, người dân Ấn Độ chưa biết đến đặc sản này của Việt Nam. Ông khuyến nghị Việt Nam cần tăng cường quảng bá, xây dựng thương hiệu cho mặt hàng này hơn nữa trong thời gian tới để mọi tầng lớp nhân dân Ấn Độ biết đến và tiêu dùng quả thanh long.

Bên cạnh đó, vải, nhãn, chôm Việt Nam cũng là loại trái cây ngon với hương vị đặc biệt. Tuy nhiên, các trái cây này chưa được mở cửa thị trường vào Ấn Độ. Ông Mohit Singla cho biết sẽ đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam triển khai thủ tục xin phép mở cửa thị trường cho trái cây này vào Ấn Độ.

Ông Aditya Moda, quản lý mua hàng cao cấp của Công ty Trái cây và Rau quả Mother Dairy cho biết, với hệ thống hơn 400 cửa hàng bán lẻ tại Thủ đô New Delhi và khả năng tiêu thụ 5000 tấn trái cây/tháng, công ty có nhu cầu nhập khẩu các loại trái cây chất lượng cao từ nhiều nước trên thế giới.

Ông Mohit Singla cho biết tại Ấn Độ hàng năm có khoảng 40-50 hội chợ lớn nhỏ trong ngành nông sản, thực phẩm và đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam quảng bá và giới thiệu sản phẩm. Trong đó Indus Foods là một trong những hội chợ lớn và uy tín bậc nhất trong lĩnh vực này, được coi là đại siêu thị của khu vực.

Trong ‪2 năm qua, Bộ Công Thương Việt Nam và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tích cực tổ chức đoàn doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ này để tìm kiếm đối tác khách hàng. Ông Mohit Singla mong muốn Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục ủng hộ và tham gia các sự kiện này trong thời gian tới.

Thăm chuỗi cửa hàng bán lẻ của Tập đoàn Mother Dairy.

Trong thời gian công tác tại Ấn Độ, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đã đến thăm chuỗi cửa hàng bán lẻ của Tập đoàn Mother Dairy với doanh số bán hàng trên 2 tỷ USD/năm để trao đổi về cơ hội đưa các mặt hàng trái cây, nông sản của Việt Nam vào hệ thống trên 1.200 cửa hàng bán lẻ trong đó có hơn 400 cửa hàng chuyên bán trái cây tại Thủ đô New Delhi.

(Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ)