Đại sứ Phạm Sanh Châu: Việt Nam là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong ASEAN

TGVN. Nhân chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh từ ngày 11-13/2, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu đã trả lời phỏng vấn riêng cho TG&VN. 
TIN LIÊN QUAN
dai su pham sanh chau viet nam la doi tac quan trong cua an do trong asean Đẩy mạnh xúc tiến thương mại Việt Nam - Ấn Độ
dai su pham sanh chau viet nam la doi tac quan trong cua an do trong asean Việt Nam, Ấn Độ ủng hộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở
dai su pham sanh chau viet nam la doi tac quan trong cua an do trong asean
Đại sứ Phạm Sanh Châu cùng cán bộ Đại sứ quán tiền trạm một số địa điểm đón tiếp đoàn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, ngày 8/2 tại thủ đô New Delhi. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)

Xin Đại sứ cho biết mục đích, ý nghĩa và những nội dung chính của chuyến thăm lần này của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh?

Nhận lời mời của Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu trong chuyến thăm chính thức tới Việt Nam tháng 5/2019, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm chính thức tới Ấn Độ từ ngày 11-13/2/2020.

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, duy trì đà trao đổi đoàn cấp cao, trao đổi thông tin về tình hình kinh tế, xã hội và thảo luận các biện pháp cụ thể để thúc đẩy quan hệ song phương.

Chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ tham dự buổi lễ khai trương chính thức đường bay thẳng đã đi vào hoạt động giữa Delhi với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Sau 2 tháng hoạt động với số lượng khách trên 80%, Vietjet đã nâng tần suất chuyến bay từ 1 chuyến / ngày thành 2 chuyến / ngày. Cũng nhân dịp này, hãng Vietjet sẽ công bố mở đường bay mới giữa Đà Nẵng với Delhi và Mumbai vào tháng 3/2020.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng sẽ tham dự buổi lễ khai trương Văn phòng đại diện của VOV tại Ấn Độ. Đây là cơ quan thường trú thứ 13 của VOV tại nước ngoài. Việc mở cơ quan thường trú của VOV tại Ấn Độ đóng một vai trò quan trọng khi Ấn Độ và Việt Nam đã trở thành Đối tác chiến lược toàn diện và nhu cầu tìm hiểu về văn hóa , lịch sử, xã hội… giữa nhân dân hai nước đang ngày càng gia tăng.

Tại hội đàm với Phó Tổng thống Ấn Độ V. Naidu, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh sẽ nêu một số vấn đề mà Việt Nam quan tâm trong các lĩnh vực như an ninh quốc phòng, thương mại, kinh tế, đầu tư, giáo dục và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước sẽ đề nghị phía Ấn Độ sớm hỗ trợ để giải tỏa 300 container hương tồn kho do Ấn Độ áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hương.

Qua chuyến thăm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng chuyển lời mời Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN và các nước có liên quan.

Thưa Đại sứ, Việt Nam và Ấn Độ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972. Kể từ đó đến nay, mối quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển trên mọi lĩnh vực. Đại sứ đánh giá thế nào về sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, đặc biệt kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ từ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9/2016?

Quan hệ Việt Nam và Ấn Độ tiếp tục phát triển thuận lợi trên tất cả các lĩnh vực, tin cậy chính trị gia tăng, trao đổi đoàn ở cấp cao và các cấp từ trung ương tới địa phương được duy trì. Giữa hai nước có nhiều điểm tương đồng trên các lĩnh vực chiến lược cả song phương và đa phương.

Trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Narendra Modi, Việt Nam tiếp tục là một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông và là đối tác quan trọng của Ấn Độ trong ASEAN, là một trong những ưu tiên cao nhất trong nỗ lực tăng cường quan hệ của Ấn Độ với châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt khi uy tín của ta ngày càng tăng trên cương vị Chủ nhà của ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

dai su pham sanh chau viet nam la doi tac quan trong cua an do trong asean
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đón tiếp Phó Tổng thống Ấn Độ Venkaiah Naidu thăm Việt Nam, tháng 5/2019. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

n Độ và Việt Nam đã đi một chặng đường dài trong mối quan hệ ngoại giao. Trong một thập kỷ tới đây, phía Việt Nam hình dung mối quan hệ này sẽ phát triển tiếp như thế nào?

Trong thập kỷ tới đây, cá nhân tôi hình dung quan hệ Việt Nam và Ấn Độ sẽ phát triển rất mạnh vì hai nước có mối quan hệ hợp tác truyền thống, độ tin cậy chính trị cao và đã gia tăng kết nối nhờ đường bay thẳng. Việt Nam và Ấn Độ đều đang tiến hành các biện pháp đổi mới về kinh tế và tăng cường hội nhập quốc tế. Tiềm năng hợp tác song phương lớn và quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển ngày càng tươi sáng.

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (COVID-19), tất cả các thị trường cung cấp khách du lịch tới Việt Nam, đặc biệt từ Trung Quốc, đã giảm sút nghiêm trọng. Tuy vậy, lượng khách du lịch Việt Nam từ Ấn Độ vẫn tiếp tục gia tăng. Trong tương lai, Việt Nam sẽ trở thành điểm đến để giới thượng lưu Ấn Độ tổ chức đám cưới, nghỉ dưỡng và mua sắm. Ấn Độ là một đất nước với hơn 5.000 năm lịch sử, có bề dày về lịch sử, văn hóa và kiến trúc cũng sẽ thu hút khách du lịch Việt Nam.

Trong năm 2020, hai bên sẽ mở cửa thị trường hơn nữa cho các mặt hàng nông phẩm như trái cây, thủy sản và thịt. Hai bên cũng tăng cường đầu tư song phương đặc biệt khi hai nước đã tích cực cải thiện môi trường đầu tư.

Hợp tác kinh tế - thương mại là một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Hai nước hướng tới sớm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Theo Đại sứ, để đạt được mục tiêu trên, hai nước cần triển khai những chương trình, hành động cụ thể nào?

Về hợp tác kinh tế, hai nước đang duy trì đà tăng trưởng tốt với kim ngạch thương mại song phương năm 2019 đạt 11,2 tỷ USD, tăng 4,7% so với mức 10,69 tỷ USD năm 2018. Để đạt được mục tiêu kim ngạch song phương đạt 15 tỷ USD, hai nước cần tiếp tục kết nối, xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch, tháo gỡ các khó khăn và giúp khai thông các vấn đề đã bị đình trệ lâu năm.

Để đạt được mục tiêu đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hiệu quả hàng loạt các hoạt động xúc tiến, hỗ trợ kết nối doanh nghiệp hai nước trên các lĩnh vực như nông thủy sản, dệt may, cao su, máy móc thiết bị, thủ công mỹ nghệ…

Ngoài ra, sứ quán cũng tổ chức các chương trình giới thiệu, tuyên truyền về môi trường kinh doanh và đầu tư của Việt Nam thông qua các buổi nói chuyện của Đại sứ tại các Phòng Thương mại – Công nghiệp, các hội nghị thương mại, xúc tiến kinh doanh do Ấn Độ tổ chức tại các bang/thành phố khác nhau.

Vừa qua, Hãng hàng không Ấn Độ IndiGo đã mở đường bay thẳng từ Kolkata tới Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Đại sứ đánh giá như thế nào về cơ hội hợp tác đầu tư, du lịch Việt Nam - Ấn Độ trong thời gian tới?

Tôi đánh giá đây là bước ngoặt mang tính đột phá trong quan hệ hai nước. Sau khi mở các đường bay thẳng, lượng khách du lịch giữa hai bên đã tăng 50%. Không chỉ du lịch, các lĩnh vực khác như thương mại, đầu tư, giáo dục và giao lưu nhân dân cũng phát triển.

Việc mở đường bay thẳng sẽ giúp kim ngạch song phương sớm đạt được 15 tỷ USD như cam kết của hai nước, đầu tư sớm vượt 1 tỷ USD và thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Tựu chung lại, sau quá trình vận động mạnh mẽ của Đại sứ quán, việc mở đường bay thẳng đóng vai trò then chốt trong phát triển quan hệ Việt Nam - Ấn Độ trong tương lai.

Xin cảm ơn Đại sứ!

dai su pham sanh chau viet nam la doi tac quan trong cua an do trong asean

Đại sứ Pranay Verma: 'Chân trời mới' trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

TGVN. Bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 8/2019, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma háo hức đón ...

dai su pham sanh chau viet nam la doi tac quan trong cua an do trong asean

Tiềm năng lớn phát triển du lịch Việt Nam - Ấn Độ

Du lịch Việt Nam - Ấn Độ có tiềm năng phát triển to lớn, nhờ mối quan hệ gắn bó lâu đời, sự tương đồng ...

dai su pham sanh chau viet nam la doi tac quan trong cua an do trong asean

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chủ trì lễ đón chính thức Phó Tổng thống Ấn Độ

Sáng nay (10/5), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã chủ trì lễ đón chính thức Phó Tổng thống nước Cộng hòa Ấn ...

Diễn Tú
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 28/10: Quẩn quanh 1.900 USD, thị trường bế tắc, nhà đầu tư bối rối, chuyên gia bó tay

Giá vàng hôm nay 28/10: Quẩn quanh 1.900 USD, thị trường bế tắc, nhà đầu tư bối rối, chuyên gia bó tay

Với rủi ro và bất định vẫn ở ngay phía trước, giá vàng thế giới ngày 27/10 có phiên tăng trở lại 1.910 USD/ounce, nhưng giảm ngay sau đó.
Xây dựng và nâng cao bản lĩnh chính trị cho du học sinh

Xây dựng và nâng cao bản lĩnh chính trị cho du học sinh

Hầu hết bạn trẻ ngày nay đều có lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, đặc biệt càng thể hiện rõ hơn với du học sinh.
Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Đại sứ Việt Nam kể chuyện 'đi sứ' ở đất nước Champa

Chỉ hai ngày sau khi đến Vientiane, Đại sứ Việt Nam đã được Bộ Ngoại giao bạn thu xếp trình Quốc thư lên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.
Dự báo thời tiết: Cập nhật tin bão khẩn cấp cơn bão số 9; Cảnh báo mưa rất to, nước dâng cao tại các tỉnh ven biển

Dự báo thời tiết: Cập nhật tin bão khẩn cấp cơn bão số 9; Cảnh báo mưa rất to, nước dâng cao tại các tỉnh ven biển

Hồi 19 giờ ngày 27/10, vị trí tâm bão số 9 cách Đà Nẵng khoảng 480km, cách Quảng Nam 430km, cách Quảng Ngãi 380km, cách Phú Yên 320km.
Quốc vương Thái Lan gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt ở miền Trung Việt Nam

Quốc vương Thái Lan gửi điện thăm hỏi về tình hình lũ lụt ở miền Trung Việt Nam

Quốc vương Thái Lan và Hoàng hậu gửi điện thăm hỏi tới Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi được tin lũ lụt ở miền Trung gây ...
Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Cần Thơ an toàn

Đưa 230 công dân Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) về đến sân bay quốc tế Cần Thơ an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở 230 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước an toàn.
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á

Ngày 27/10, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố về tình hình lũ lụt và sạt lở đất tại các quốc gia Đông Nam Á.
Cạnh tranh Mỹ-Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con 'át chủ bài'?

Cạnh tranh Mỹ-Trung: Trung Quốc đã sẵn sàng tung con 'át chủ bài'?

Căng thẳng Mỹ-Trung Quốc leo thang liệu có khiến Trung Quốc sẵn sàng bán tháo trái phiếu kho bạc Mỹ - con át chủ bài mà Bắc Kinh đang nắm ...
Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Đối thoại 2+2 là một minh chứng cho thấy Mỹ và Ấn Độ đang có những cách tiếp cận mới đối với quan hệ song phương.
Tin thế giới 27/10: Belarus trong 'cuộc chiến tranh lai'; 'Niềm vui nhỏ' của ông Trump trước bầu cử; Nga nói về sai lầm nghiêm trọng

Tin thế giới 27/10: Belarus trong 'cuộc chiến tranh lai'; 'Niềm vui nhỏ' của ông Trump trước bầu cử; Nga nói về sai lầm nghiêm trọng

Belarus trước áp lực từ 'chiến tranh lai' của phương Tây; bầu cử Mỹ 2020, Hàn Quốc 'căng' vì phát biểu của ông Tập là một số tin thế giới ...
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Mỹ-Ấn Độ: Đối thoại 2+2 hay sự phá vỡ mô hình quan hệ thời hậu chiến

Đối thoại 2+2 là một minh chứng cho thấy Mỹ và Ấn Độ đang có những cách tiếp cận mới đối với quan hệ song phương.
Bầu cử Mỹ: Điều chúng ta đang 'bỏ quên', có thể đảo chiều kết quả cuối cùng

Bầu cử Mỹ: Điều chúng ta đang 'bỏ quên', có thể đảo chiều kết quả cuối cùng

Trong cuộc Bầu cử Mỹ năm 2016, khi Tổng thống Donald Trump đắc cử, hầu hết những người đưa ra các dự đoán về chính trị đều 'bỏ quên' làn sóng ngầm ủng hộ cuộc ...
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính sách của ông đối với châu Á sẽ có gì thay đổi so với đối thủ Donald Trump?
Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Sau 13 năm vắng bóng, Australia quyết định gia nhập lại cuộc tập trận Malabar cùng với ba thành viên còn lại của Bộ Tứ.
Phiên bản di động