Tìm ra lục địa cổ đại ‘bị mất’ nằm… bên dưới châu Âu

13/09/2019 08:37

Lục địa bí ẩn có tên "Greater Adria" được cho đã tồn tại hàng trăm triệu năm trước sau khi nó tách ra khỏi siêu lục địa Gondwana.    

TIN LIÊN QUAN
tim ra luc dia co dai bi mat nam ben duoi chau au Điều gì sẽ xảy ra khi 'lục địa' và 'đại dương' đổi chỗ cho nhau?
tim ra luc dia co dai bi mat nam ben duoi chau au Australia đưa trở lại lục địa loài mèo túi biến mất suốt 50 năm
tim ra luc dia co dai bi mat nam ben duoi chau au
Bản đồ mô tả lục địa cổ đại Greater Adria. Các khu vực màu xanh lá cây đậm hơn mô tả vùng đất trên mặt nước và màu xanh lá cây nhạt hơn, vùng đất bên dưới. (Nguồn: Live Science)

Lục địa bị mất "Greater Adria" được cho xuất hiện khoảng 240 triệu năm trước, sau khi nó tách khỏi Gondwana, một siêu lục địa phía Nam được tạo thành từ châu Phi, Nam Cực, Nam Mỹ, Australia và các vùng đất lớn khác.

Greater Adria rộng lớn, kéo dài từ vùng núi Alps ngày nay đến Iran, nhưng không phải tất cả đều ở trên mặt nước. Điều đó có nghĩa là nó có khả năng là một chuỗi các hòn đảo hoặc quần đảo, nhà khoa học Douwe van Hinsbergen đến từ Khoa Khoa học Trái đất tại Đại học Utrecht, Hà Lan cho biết.

Hinsbergen và nhóm của ông đã dành một thập kỷ để thu thập và phân tích các loại đá từng là một phần của lục địa cổ đại này. Các vành đai núi nơi những tảng đá Greater Adria này được tìm thấy trải rộng khoảng 30 quốc gia khác nhau.

Hinsbergen nói: "Mỗi quốc gia có khảo sát địa chất riêng và bản đồ riêng và câu chuyện của riêng họ và lục địa của riêng họ. Với nghiên cứu này, chúng tôi đã kết hợp tất cả lại trong một bức tranh lớn”.

Trái đất được bao phủ trong các mảng kiến ​​tạo lớn di chuyển tương đối với nhau. Greater Adria thuộc mảng kiến ​​tạo châu Phi (nhưng không phải là một phần của lục địa châu Phi, vì có một đại dương giữa chúng), dần trượt xuống dưới mảng kiến ​​tạo Á - Âu, nơi hiện là miền Nam châu Âu.

tim ra luc dia co dai bi mat nam ben duoi chau au Bất ngờ phát hiện một châu lục mới trên Trái đất

Theo Science Alert, các nhà khoa học từ các nước Mỹ và Australia vừa công bố về việc phát hiện châu lục mới trên Trái ...

tim ra luc dia co dai bi mat nam ben duoi chau au Phát hiện lục địa đã mất nằm dưới đảo Mauritius ở Ấn Độ Dương

Theo CNN, một lục địa đã mất vừa được tìm thấy phía dưới một điểm đến du lịch nhiệt đới nổi tiếng.

tim ra luc dia co dai bi mat nam ben duoi chau au Mỗi năm, Australia trôi dạt 7cm về phía Bắc

Việc không ngừng trôi dạt sẽ khiến Australia phải liên tục điều chỉnh tọa độ GPS.

(theo Dân trí/Live Science)