Tin A điện tử - Chuyển đổi số để phát huy giá trị truyền thống, vươn tới chuyên nghiệp và hiện đại

Phòng tin tức hàng ngày, Văn phòng Bộ
Ngày 15/12/2021, tại Hội nghị Ngoại giao 31, Tin A điện tử được chính thức ra mắt, khẳng định tầm nhìn cùng nỗ lực của tập thể Lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Bộ Ngoại giao trong việc phát huy giá trị truyền thống và đưa một trong những kênh thông tin quan trọng, có lịch sử lâu đời của Bộ Ngoại giao trở nên chuyên nghiệp, hiện đại hơn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Tin A điện tử - Chuyển đổi số để huy giá trị truyền thống, vươn tới chuyên nghiệp và hiện đại
Tin A điện tử được chính thức ra mắt.

Thay đổi để phát huy giá trị

Tin A Bộ Ngoại giao có gần 60 năm lịch sử, được hình thành sau Sự kiện Vịnh Bắc Bộ vào tháng 8/1964. Nội dung bản tin là tình hình thế giới, khu vực và dư luận về Việt Nam, được các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các đơn vị trong Bộ tổng hợp từ nguồn tin quốc tế. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Tin A Bộ Ngoại giao luôn được Lãnh đạo các cấp quan tâm theo dõi và đánh giá là một trong những kênh thông tin chất lượng, đa chiều[1].

Tuy nhiên, trước sự phát triển của khoa học công nghệ, cách thức phát hành bản tin những năm qua đã xuất hiện nhiều bất cập. Hình thức in bản tin giấy và chuyển đến độc giả theo đường bưu điện có chi phí lớn, trong khi thông tin đến tay người đọc thường có độ trễ, không theo kịp diễn biến của tình hình. Hình thức tiếp nhận thông tin từ bản tin giấy không thể tra cứu hay khó khăn trong lưu trữ.

Tại Hội nghị Publish Asia 2019, Hiệp hội Báo chí thế giới (WAN-IFRA) đã chỉ ra một số thay đổi mang tính bước ngoặt của truyền thông thế giới trong thời đại kỹ thuật số như sự thay đổi từ báo in sang báo trực tuyến, từ ảnh và văn bản sang đa phương tiện, sử dụng máy tính và thiết bị di động. Việc hiện đại hóa Tin A, hướng tới nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại, tiết kiệm ngân sách và phục vụ tốt nhất độc giả trở thành một nhiệm vụ cấp bách.

Với quyết tâm, nỗ lực tìm tòi sáng tạo, Lãnh đạo và cán bộ Văn phòng Bộ xác định xây dựng nền tảng số Tin A với hai cấu phần là hệ thống quản trị nội dung (CMS) để biên tập tin bài và website cùng Ứng dụng (App) tin A dành cho người đọc. Đặc biệt, website và Ứng dụng Tin A cần có những chức năng quan trọng như tra cứu, trích xuất in tin và phát thanh. Độc giả có thể dùng điện thoại thông minh, máy tính bảng là có thể đọc hoặc nghe tin A ở bất cứ địa điểm hay thời điểm nào. Đây cũng là xu hướng tất yếu trong bối cảnh “môi trường, nền tảng cùng hành vi người dùng thay đổi”[2].

Sự đồng hành và hỗ trợ của doanh nghiệp công nghệ

Vượt qua trở ngại về kinh phí xây dựng tảng số Bản tin A lên tới hàng trăm triệu đồng, Lãnh đạo cùng tập thể Văn phòng Bộ vẫn táo bạo nghiên cứu, tìm kiếm sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp bởi tự hào về truyền thống 60 năm của Bản tin A cũng như tin tưởng vào ý nghĩa của dự án góp phần vào tiến trình hiện đại hóa ngành ngoại giao. Kết quả là tập đoàn FPT đã hỗ trợ xây dựng miễn phí nền tảng số Tin A giai đoạn 1 vào đúng thời điểm Hội nghị Ngoại giao 31. Không dừng lại ở đó, FPT tiếp tục đồng hành phát triển các tính năng của hệ thống để hoàn thiện hơn, đáp ứng các nhu cầu của người đọc theo hướng hiện đại hơn.

Phó Giám đốc khối chính quyền địa phương của Tập đoàn FPT Phạm Minh Tuấn chia sẻ, khi nhận được đề xuất hỗ trợ xây dựng hệ thống số Bản tin A, bản thân cá nhân rất ấn tượng về lịch sử hình thành Bản tin A, với việc cán bộ Phòng Tin tức Hàng ngày trước đây, phải nghe thông tin từ các đài quốc tế để báo cáo Lãnh đạo Bộ tại các buổi giao ban, và báo cáo Lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Những câu chuyện này đã truyền cảm hứng lớn. Giám đốc Phạm Minh Tuấn cũng cho biết, ngay khi giai đoạn 1 được hoàn thành và có phản hồi tốt từ Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Tập đoàn FPT đã trao huân chương cấp Tập đoàn cho đội ngũ triển khai dự án.

Tại buổi họp trao đổi về chuyển giao mã nguồn Bản tin A về Trung tâm Thông tin, Bộ Ngoại giao, Giám đốc Trung tâm Triển khai Giải pháp Chính phủ điện tử miền Bắc của FPT Mỵ Duy Long bày tỏ rằng rất vui vì dự án mang lại ý nghĩa lớn

Hiện đại hóa là mạch đập chính trong sự phát triển Bản tin A

Kể từ khi triển khai, nền tảng tin A điện tử đã thay đổi hoàn toàn phương thức và quy trình xây dựng, phát hành tin A. Thời lượng, nội dung tin bài, thay vì phụ thuộc vào công tác in ấn đã được xử lý trên hệ thống quản trị nội dung (CMS) và cập nhật thường xuyên, liên tục trong ngày, đảm bảo tính thời sự, đa chiều. Nền tảng số cũng giúp giảm 80% chi phí in ấn, bưu điện, nâng cao hiệu quả công tác và giúp người đọc nắm bắt thông tin nhanh hơn, cập nhật hơn. Đặc biệt, với việc số hóa các tin, đến nay, Bộ Ngoại giao đã có cơ sở dữ liệu các tin đã đăng trên tin A có thể dễ dàng tra cứu và lưu trữ, hỗ trợ đắc lực công tác nghiên cứu của Bộ.

Trong 10 tháng triển khai tin A điện tử, 92/94 Cơ quan Đại diện Việt Nam ở nước ngoài và 5 đơn vị trong Bộ (Ủy ban Biên giới Quốc gia, Vụ Châu Mỹ, Vụ Đông Bắc Á, Vụ Châu Âu, Vụ Trung Đông - châu Phi) đã gửi hơn 11.000 tin bài, trung bình mỗi ngày có 50-60 tin.

Trong một cuộc khảo sát gần đây đến các đơn vị cơ quan, tổ chức được cung cấp tin A, 93,9% ý kiến trả lời rằng nền tảng số Tin A có “tính thời sự, hấp dẫn và tính tham khảo”. Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Văn Bàng đánh giá, nền tảng số Tin A có nội dung phong phú, tiên tiến.

Ngày 10/10/2022, nhân hưởng ứng ngày chuyển đổi số quốc gia, phiên bản nâng cấp Ứng dụng đọc tin A điện tử trên điện thoại thông minh bắt đầu đi vào hoạt động.

Phiên bản mới có tốc độ truy cập nhanh, thao tác đơn giản và mượt mà (người dùng có thể vuốt tay sang trái/phải màn hình để chuyển sang tin mới hoặc về tin trước đó); Bổ sung tính năng cho phép vừa nghe bản tin Audio vừa đọc tin; Công cụ tìm kiếm được cải tiến, có thể tìm bằng từ khóa trong khung thời gian tùy chọn; Cuối mỗi tin đều có gợi ý những tin liên quan người đọc có thể quan tâm. Chức năng “In bản tin” cho phép người dùng có thể chọn trích xuất ra PDF tất cả các tin trong ngày hoặc chọn một số tin quan tâm để in.

Mọi thành công của đổi mới sẽ dừng lại thành một dấu ấn lịch sử nếu giá trị của thành công đó không tiếp tục được phát huy, quá trình hiện đại hóa không tiếp diễn. Do đó, trong tương lai, hệ thống nền tảng số tin A vẫn sẽ tiếp tục được phát triển hơn theo hướng ngày càng áp dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, với chất lượng nội dung ngày càng cao, góp phần vào công tác thông tin, nghiên cứu nói riêng cũng như công tác đối ngoại nói chung của đất nước. Sự phát triển đó cũng sẽ là một trong những điểm sáng góp phần vào sự nghiệp xây dựng nền ngoại giao hiện đại, chuyên nghiệp.


[1]Nguyên Trợ lý Bộ trưởng Đỗ Ngọc Sơn cho biết, trong thời gian công tác tại Phòng Tin tức Hàng ngày (vào năm 1977), một trong những nhiệm vụ hàng ngày của Phòng là đọc ghi âm tin A gửi ngay trong ngày cho các đồng chí Lãnh đạo cấp cao nhất. Ngoài ra, cán bộ Phòng còn được cử tháp tùng và làm tin phục vụ Lãnh đạo cấp cao đi công tác.

[2]Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân dân đã chỉ ra rằng đa phần báo chí, nếu muốn tiếp cận người dung đều phải tiếp cận qua nền tảng digital (website, mobile, postcard, các thiết bị đeo trên người như đồng hồ, quần áo, kinh…); môi trường thay đổi, nền tảng thay đổi hành vi người dung thay đổi nên báo chí buộc phải thay đổi, https://kinhtedothi.vn/chuyen-doi-so-bao-chi-dot-pha-tu-tu-duy.html

Tăng tốc chuyển đổi số vì lợi ích người dân, doanh nghiệp

Tăng tốc chuyển đổi số vì lợi ích người dân, doanh nghiệp

Năm 2022 là năm đẩy mạnh chuyển đổi số theo hướng lấy người dân làm trung tâm, toàn dân và toàn diện. Giai đoạn từ ...

Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số bắt đầu từ công dân số

Bắc Ninh đẩy mạnh chuyển đổi số bắt đầu từ công dân số

Ngày 6/9, trong khuôn khổ Hội nghị Chuyển đổi số tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo tỉnh và Bộ Thông tin và Truyền thông đã thực ...

Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi

Chuyển đổi số phải để người dân, doanh nghiệp hưởng lợi

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 253/TB-VPCP truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên ...

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Nỗ lực xây dựng đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiện đại

Ngày 11/8 tại Nhà làm việc số 2 Lê Quang Đạo, được sự đồng ý của Đảng ủy Bộ, Lãnh đạo Bộ và Đoàn Khối ...

Đề nghị Nhật Bản hỗ trợ để Việt Nam phát triển nền công nghiệp chuyển đổi năng lượng

Đề nghị Nhật Bản hỗ trợ để Việt Nam phát triển nền công nghiệp chuyển đổi năng lượng

Sáng 22/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp ông Maeda Tadashi, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân ...

Bài viết cùng chủ đề

77 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao

Đọc thêm

Bán đấu giá cây đàn guitar từng thất lạc của giọng ca chính ban nhạc The Beatles

Bán đấu giá cây đàn guitar từng thất lạc của giọng ca chính ban nhạc The Beatles

Sau khi được tìm thấy, cây đàn guitar 12 dây bị thất lạc của John Lennon - thành viên ban nhạc The Beatles sẽ được đưa ra đấu giá vào ...
Quyền phủ quyết ở HĐBA: 320 lần sử dụng kể từ khi LHQ thành lập, Chủ tịch Đại hội đồng cảnh báo nguy cơ suy giảm niềm tin

Quyền phủ quyết ở HĐBA: 320 lần sử dụng kể từ khi LHQ thành lập, Chủ tịch Đại hội đồng cảnh báo nguy cơ suy giảm niềm tin

Theo số liệu, kể từ khi LHQ được thành lập, quyền phủ quyết đã được sử dụng 320 lần.
Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi

Giáo sư Nhật Bản chia sẻ những điều thú vị ít biết về sushi

Kiểu làm sushi phổ biến nhất hiện nay ở Nhật Bản là sushi nắm, ít người biết rằng mục đích ban đầu của sushi là để bảo quản cá được ...
Áo: Đức khiến hành trình rời khí đốt Nga trở nên tốn kém

Áo: Đức khiến hành trình rời khí đốt Nga trở nên tốn kém

Phó Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EPP) cùng Bộ trưởng Năng lượng Áo đệ trình khiếu nại lên Ủy ban châu Âu (EC) về thuế khí đốt của Đức.
Phương Thanh sang vùng núi giá lạnh Ấn Độ thăm bạn trai và kết hợp quay MV mới

Phương Thanh sang vùng núi giá lạnh Ấn Độ thăm bạn trai và kết hợp quay MV mới

Ca sĩ Phương Thanh cho biết, cô mới có chuyến đi Ấn Độ, về miền núi Ladakh thăm nhà bạn trai kết hợp quay MV mới.
Hàn Quốc cùng Mỹ tập trận chung trong không gian, lần đầu tiên phóng một vệ tinh nano lên quỹ đạo

Hàn Quốc cùng Mỹ tập trận chung trong không gian, lần đầu tiên phóng một vệ tinh nano lên quỹ đạo

Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành tập trận chung trong không gian, kéo dài trong 2 tuần, bắt đầu từ ngày 12/4, tại căn cứ không quân ở Gunsan.
Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Khẳng định ‘con đường Modi’

Bầu cử Hạ viện Ấn Độ: Khẳng định ‘con đường Modi’

Dù cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ phải đến 4/6 mới công bố kết quả, nhưng đương kim Thủ tướng Narendra Modi được dự báo nắm chắc chiến thắng...
Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Xung đột Iran-Israel trước nguy cơ leo thang, toan tính và những kịch bản nguy hiểm

Đằng sau cuộc tấn công của Iran, khả năng Israel trả đũa và ngày càng nhiều lời kêu gọi kiềm chế từ cộng đồng quốc tế...
Thủ tướng New Zealand công du Đông Nam Á: Đánh thức quan hệ tiềm năng

Thủ tướng New Zealand công du Đông Nam Á: Đánh thức quan hệ tiềm năng

Để đánh thức tiềm năng của ASEAN, Thủ tướng New Zealand sẽ tìm cách khai thác những ưu thế trong quan hệ với từng nước mà ông sẽ đến thăm.
Trung Quốc-Pháp: Đối tác chứ không phải đối thủ

Trung Quốc-Pháp: Đối tác chứ không phải đối thủ

Chuyến thăm Bắc Kinh của Ngoại trưởng Pháp Stephane Sejourne đã mở ra những cơ hội mới trong quan hệ giữa hai nước.
Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ cuối)

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ cuối)

2024 là năm đặc biệt, siêu bầu cử, hơn 2 tỷ cử tri bỏ phiếu, ở khoảng 50 quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ.
Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

Thế giới giữa hai cuộc siêu bầu cử (Kỳ I)

2024 là năm đặc biệt, siêu bầu cử, hơn 2 tỷ cử tri bỏ phiếu, ở khoảng 50 quốc gia, trong đó có Nga và Mỹ.
Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Đại diện cấp cao EU: Thừa nhận cái giá phũ phàng từ ‘chảo lửa’ Trung Đông, EU chìm trong ‘ảo tưởng’ quá lâu, đặt an ninh vào tay Mỹ quá lâu

Liên minh châu Âu (EU) cần thay đổi mô hình về sự hội nhập và mối quan hệ với phần còn lại của thế giới.
Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Liên minh Mỹ-Nhật: Tăng cường an ninh và mở rộng hợp tác

Nhật Bản và Mỹ nhất trí tăng cường liên minh an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời cam kết trở thành đối tác toàn cầu.
Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Những điểm nhấn trong chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Nga

Trong chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 8-9/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận nhằm tăng cường hợp tác an ninh trước nhiều thách thức.
Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Sẽ thế nào nếu NATO vắng bóng Mỹ?

Liệu NATO có thể củng cố quốc phòng và an ninh tập thể để thích ứng với chiến thắng có thể xảy ra của ông Donald Trump tại bầu cử Mỹ 2024 không?
Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Tác động của việc Triều Tiên thử thành công vũ khí siêu thanh chiến lược

Việc Triều Tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh mới cho thấy bước tiến về khả năng răn đe hạt nhân, đồng thời gia tăng cẳng thẳng khu vực.
Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ tấn công khủng bố ở Moscow sẽ thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine như thế nào?

Vụ khủng bố đẫm máu ở Moscow hôm 22/3 có thể tác động lớn đến chính sách đối ngoại của Nga, tạo ra bước ngoặt của xung đột Nga-Ukraine.
Phiên bản di động