Tin ASEAN buổi sáng 11/9: Số các mắc Covid-19 mới tăng mạnh, Singapore kêu gọi thúc đẩy hợp tác nội khối

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Singapore kêu gọi hợp tác nội khối, ADB hỗ trợ Philippines chống thiên tai... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Các hoạt động nhân quyền trong ASEAN: Sự hài lòng của người dân là thước đo cao nhất
Việt Nam đề nghị ASEAN cần nỗ lực lồng ghép vấn đề giới trong cả ba trụ cột cộng đồng
2052-1592812009
Tính tới hết ngày 10/9, số người mắc Covid-19 tại ASEAN là 529.997. (Nguồn: AP)

Số ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh, Indonesia và Myanmar siết chặt phòng dịch

Tính tới hết ngày 10/9, số người mắc Covid-19 tại ASEAN là 529.997, trong đó 12.787 người tử vong. Trong ngày 10/9, ASEAN ghi nhận 7.917 ca mắc tại 6 quốc gia và 202 ca tử vong tại 3 quốc gia.

Hai quốc gia có số ca mắc cao nhất trong ngày 10/9 tại ASEAN vẫn là Philippines và Indonesia, đều trên 3.600 ca. Tiếp đó là Myanmar với 120 ca. Số ca mắc tại Myanmar có xu hướng giảm trong mấy ngày gần đây, nhưng số ca mắc/ngày vẫn ở mức ba con số.

Ngày 10/9, số liệu của Bộ Y tế Indonesia cho thấy có thêm 3.861 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nâng tổng số ca bệnh tại đây lên 207.203 ca. Số ca tử vong cũng tăng 120 ca lên 8.456 ca, cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Tại Thủ đô Jakarta, trên 1.000 ca mắc Covid-19 ghi nhận mỗi ngày trong tháng 9. Các bác sĩ cảnh báo tình hình dịch vẫn chưa được kiểm soát và các phòng chăm sóc tích cực gần như hoạt động hết công suất. Theo chính quyền thành phố Jakarta, tỷ lệ kín chỗ tại các phòng cách ly ở 67 bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện là 77%, trong khi con số này ở các phòng chăm sóc tích cực là 83%. Người phát ngôn của Hiệp hội Y tế Indonesia - Halik Malik đánh giá gánh nặng đối với hệ thống y tế ở Jakarta là rất lớn.

Trong khi đó, tình hình dịch Covid-19 ở Myanmar chưa có dấu hiệu lắng dịu. Ngày 10/9, Myanmar đã siết chặt các biện pháp phong tỏa ở Yangon, thành phố lớn nhất nước này với khoảng 5 triệu dân, sau khi phát hiện thêm 120 ca bệnh trên cả nước, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát.

Theo đó, nhà chức trách Myanmar đã gia hạn lệnh ở nhà tại gần 50% số khu vực ở thành phố Yangon, nơi ghi nhận phần lớn số ca mắc mới. Tuy nhiên, các cơ quan chính phủ và nhà máy vẫn được phép mở cửa và người lao động được miễn trừ lệnh trên.

Hiện Myanmar có tổng cộng 2.009 ca mắc Covid-19, trong đó có 14 ca tử vong. Tỷ lệ lây nhiễm ở nước này hiện tăng gấp 4 lần so với thời điểm một tháng trước. Tình hình dịch diễn biến phức tạp buộc nhà chức trách phải ra lệnh đóng cửa trường học trên toàn quốc và tái áp đặt các hạn chế.

Bộ Y tế Philippines thông báo thêm 3.821 ca mới, mức cao nhất trong 11 ngày qua và 80 ca tử vong mới. Như vậy, tính đến nay, nước này có 248.947 ca, cao nhất ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có 4.066 ca tử vong. Số ca bình phục hiện là 186.058 ca.

Thủ đô Manila tiếp tục là tâm dịch ở Philippines, ghi nhận số ca mắc Covid-19 trong ngày 10/9 ở mức cao nhất kể từ khi bùng dịch, với 2.079 ca. Tính đến thời điểm này, Philippines đã tiến hành hơn 2,76 triệu lượt xét nghiệm Covid-19. (TTXVN/TGVN)

Indonesia kêu gọi thúc đẩy quan hệ ASEAN-Mỹ

Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi ngày 10/9 khẳng định, Jakarta và ASEAN cam kết tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác tốt đẹp với Washington.

Theo Ngoại trưởng Retno, trong suốt nhiều thập kỷ qua, Mỹ là một trong những đối tác chính của ASEAN. Mối quan hệ đối tác tốt đẹp này là bình đẳng, ổn định và mang lại lợi ích cho người dân Mỹ cũng như ASEAN.

Bà Retno nhấn mạnh, Indonesia hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục là đối tác phát triển, đối tác duy trì hòa bình và ổn định và có thể tiếp tục duy trì các chuẩn mực, giá trị và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Indonesia kêu gọi ASEAN và Mỹ thiết lập hợp tác lâu dài nhằm xây dựng khả năng ứng phó y tế trong khu vực, thông qua một mạng lưới rộng lớn hơn hoặc tăng cường mạng lưới giữa các Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh.

Nhận định, vaccine Covid-19 là yếu tố “thay đổi cuộc chơi” và là “niềm hy vọng của xã hội”, Ngoại trưởng Retno mong muốn ASEAN và Mỹ cùng hợp tác phát triển, sản xuất và phân phối vaccine. Ngoại trưởng Retno cũng bày tỏ hy vọng, ASEAN và Mỹ sẽ tiếp tục đóng vai trò là đối tác thực sự vì hòa bình và ổn định trong khu vực. (TTXVN/Jakarta Post)

Tin ASEAN buổi sáng 11/9: Số các mắc Covid-19 mới tăng mạnh, Singapore kêu gọi thúc đẩy hợp tác nội khối
Những yếu tố bên ngoài làm cho hợp tác nội khối ASEAN ngày càng quan trọng. (Nguồn: ASEAN Post)

Singapore nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác nội khối

Những yếu tố bên ngoài làm cho hợp tác trong nội bộ ASEAN trở nên ngày càng quan trọng hơn. Đó là nhận định của Tiến sỹ Malcolm Cook - chuyên gia Viện nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS).

Tiến sỹ Malcolm Cook cho rằng, trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, những vấn đề như đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, cạnh tranh nước lớn có ảnh hưởng rất lớn đến chương trình nghị sự của ASEAN. Ông nhấn mạnh, những điều kiện bên ngoài này khiến hợp tác trong nội bộ ASEAN trở nên ngày càng quan trọng hơn.

Theo Tiến sỹ Malcolm Cook, việc hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ là một tín hiệu tốt cho thấy ASEAN có thể thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực lớn hơn vào thời điểm không thể có được điều này thông qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Đánh giá về vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN trong việc thúc đẩy những nỗ lực chung của khu vực nhằm đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu, đặc biệt là đại dịch Covid-19, Tiến sỹ Malcolm khẳng định, từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ của Chủ tịch ASEAN trong đại dịch Covid-19. Việt Nam đã góp phần hỗ trợ các cơ chế ASEAN và ASEAN+ để giúp giải quyết các tác động của đại dịch trong khu vực, đồng thời tiếp tục đạt được tiến bộ trong những sáng kiến cốt lõi của ASEAN như RCEP. Ông nhấn mạnh Việt Nam đã được trao một nhiệm vụ vô cùng khó khăn là làm Chủ tịch ASEAN năm 2020 và cho đến nay Việt Nam đã làm rất tốt nhiệm vụ này. (TTXVN/TGVN)

ADB cấp 500 triệu USD hỗ trợ Philippines phòng chống thiên tai

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 10/9 đã thông qua khoản vay ưu đãi trị giá 500 triệu USD nhằm giúp Philippines tiếp cận nhanh chóng với nguồn tài chính khẩn cấp trong trường hợp xảy ra thảm họa do thiên tai hoặc dịch bệnh gây ra.

Trong một tuyên bố, Phó chủ tịch ADB Ahmed Saeed cho biết, Philippines đã phải hứng chịu một số thảm họa lớn trong những năm gần đây, bao gồm bão Haiyan vào năm 2013, vụ phun trào núi lửa Taal vào tháng 1/2020 và đại dịch Covid-19 đang xảy ra. Công cụ tài trợ thiên tai dự phòng mới này sẽ giúp chính phủ quản lý các rủi ro tài chính do những cú sốc đó gây ra và giảm bớt tác động kinh tế và xã hội đối với sinh kế của người dân và kinh tế đất nước.

Nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, Philippines là một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới, trong đó nhiều núi lửa hoạt động, thường xuyên xảy ra động đất và trung bình có 20 cơn bão mỗi năm kèm theo lũ lụt và lở đất.

Ngân hàng đa phương có trụ sở tại Manila này cho biết, các thảm họa thiên tai khiến Philippines thiệt hại từ 0,7-1% GDP mỗi năm, trong đó khoảng 43,5 tỷ Peso (gần 890 triệu USD) là do động đất và khoảng 133 tỷ Peso (gần 2,7 tỷ USD) do bão.

Chuyên gia trong lĩnh vực tài chính khu vực Đông Nam Á của ADB Benita Ainabe cho biết, Chương trình nâng cao khả năng chống chọi thiên tai sẽ hỗ trợ các cải cách chính sách nhằm đảm bảo cho Chính phủ nhanh chóng giải quyết nhu cầu của những khu vực dân cư bị ảnh hưởng sau thảm họa, đồng thời giúp tăng cường khả năng ứng phó tổng thể của Philippines đối với các thảm họa và đại dịch. (THX)

AMM-35: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia và ASEAN-New Zeand

AMM-35: Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Australia và ASEAN-New Zeand

TGVN. Chiều ngày 10/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 (AMM-53) và các Hội nghị liên quan đã diễn ra ...

Canada tham gia tích cực vì một ASEAN hoà bình, ổn định và phát triển

Canada tham gia tích cực vì một ASEAN hoà bình, ổn định và phát triển

TGVN. Sáng ngày 10/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 (AMM-53) đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ...

Đại sứ Trần Đức Bình được chọn làm Phó Tổng Thư ký ASEAN

Đại sứ Trần Đức Bình được chọn làm Phó Tổng Thư ký ASEAN

TGVN. Đại sứ Trần Đức Bình, Đại diện Thường trực của Việt Nam tại Ủy ban các Đại diện Thường trực của ASEAN được chọn ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Tổng thống Brazil Bolsonaro phải nhập viện phẫu thuật

Tổng thống Brazil Bolsonaro phải nhập viện phẫu thuật

Bác sĩ riêng của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết, nhà lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này dự kiến sẽ được phẫu thuật vào ngày 25/9 tới
Cập nhật 7h ngày 21/9: Hơn 7 triệu ca Covid-19 ở Mỹ; Trung Quốc phát hiện virus trên bao bì mực nhập khẩu; Anh cảnh báo phong tỏa toàn quốc

Cập nhật 7h ngày 21/9: Hơn 7 triệu ca Covid-19 ở Mỹ; Trung Quốc phát hiện virus trên bao bì mực nhập khẩu; Anh cảnh báo phong tỏa toàn quốc

Toàn cầu ghi nhận 31.216.791 người mắc Covid-19, trong đó có 964.724 trường hợp tử vong và 22.811.645 bệnh nhân bình phục.
Ảnh ấn tượng tuần (14-20/9): Lãnh đạo đối lập Nga Navalny tái xuất, chính trường Nhật Bản và nóng tình hình Belarus

Ảnh ấn tượng tuần (14-20/9): Lãnh đạo đối lập Nga Navalny tái xuất, chính trường Nhật Bản và nóng tình hình Belarus

Lãnh đạo đối lập Nga Alexey Navalny đăng ảnh trên Instagram, diễn thời trang ở Crimea, biểu tình ở Belarus… là những ảnh ấn tượng trong tuần.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 21/9: Các địa phương có ca nhiễm cơ bản trở lại trạng thái bình thường, Còn một trường hợp nặng duy nhất

Covid-19 ở Việt Nam sáng 21/9: Các địa phương có ca nhiễm cơ bản trở lại trạng thái bình thường, Còn một trường hợp nặng duy nhất

19 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ởcộng đồng. Hiện có hơn 24.000 người đang cách ly chống dịch.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (21/9): Cả nước có mây, mưa rào và dông vài nơi, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở miền núi phía Bắc

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (21/9): Cả nước có mây, mưa rào và dông vài nơi, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở miền núi phía Bắc

Dự báo thời tiết Hà Nội, có mây, mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ; riêng vùng núi phía Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi ...
Giá vàng hôm nay 21/9:  Chưa thể thoát khỏi giới hạn hiện tại, khó qua ngưỡng 2.000 USD, chững lại chờ động lực mới

Giá vàng hôm nay 21/9: Chưa thể thoát khỏi giới hạn hiện tại, khó qua ngưỡng 2.000 USD, chững lại chờ động lực mới

Các dự báo giá vàng tăng vẫn chiếm ưu thế nhưng không quá áp đảo như những tuần trước do không có thông tin mới làm “đòn bẩy”.
Số người cao tuổi ở Nhật Bản chạm mức cao kỷ lục 28,7% dân số

Số người cao tuổi ở Nhật Bản chạm mức cao kỷ lục 28,7% dân số

Tính đến tháng 9 này, số người cao tuổi trên 65 tuổi ở Nhật Bản là 36,17 triệu người, mức cao kỷ lục.
Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga và Tổng thống Trump nói gì trong điện đàm lần đầu tiên?

Mỹ-Nhật: Thủ tướng Suga và Tổng thống Trump nói gì trong điện đàm lần đầu tiên?

Cuộc điện đàm đầu tiên giữa Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Tổng thống Mỹ Donald Trump kéo dài 20 phút...
XSMB 21/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMB 21/9 - Xổ số miền Bắc hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMB 21/9. KQXS 21/9. Xổ số miền Bắc hôm nay ngày 21 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Bac. KQXSMB.
XSMT 21/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMT 21/9 - Xổ số miền Trung hôm nay - Kết quả xổ số - KQXS 21/9/2020

XSMT 21/9. KQXS 21/9. Xổ số miền Trung hôm nay ngày 21 tháng 9 năm 2020. Xo so mien Trung. KQXSMT.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Nga âm thầm mà 'cao tay' trong cuộc chiến giành ảnh hưởng ở Trung Đông

Việc Nga can thiệp thành công vào Syria hồi năm 2015 là cơ sở để Moscow gia tăng hiện diện tại Trung Đông.
Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Trung Quốc-Ấn Độ: Xóa sổ 'tiếng sấm' ở biên giới khi 'tên đã trên dây, đạn đã lên nòng'?

Giới học giả của cả Trung Quốc và Ấn Độ đều không dám đảm bảo rằng xung đột biên giới nhất định sẽ không leo thang.
Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Ông Trump đang biến Mỹ thành ‘phiên bản lỗi’ của Trung Quốc?

Theo phân tích của World Politics Affairs, dường như Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang biến Mỹ thành một 'phiên bản lỗi' của Trung Quốc.
Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Chính sách đối ngoại của Ấn Độ: Những nhân tố định hình và sự 'đánh cuộc' về tương lai

Theo ông Shivshankar Menon, các mối quan ngại trong nội bộ Ấn Độ đã góp phần định hình các chính sách đối ngoại của nước này.
Phiên bản di động