Tín dụng chính sách xã hội đã giúp nhiều người thoát nghèo

15/07/2020 18:44
Thanh Tùng
15/07/2020 18:44

TGVN. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW (CT40) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về tín dụng Chính sách xã hội (CSXH), đã có 12 triệu lượt hộ gia đình được vay vốn và hơn 2,1 triệu lượt hộ đã thoát nghèo một cách bền vững.

TIN LIÊN QUAN
Thực trạng chính sách dân tộc để đồng bào tự vươn lên thoát nghèo
Tỷ lệ nghèo cùng cực tại Việt Nam giảm mạnh
tin dung chinh sach xa hoi da giup nhieu nguoi thoat ngheo
Nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo bền vững nhờ tín dụng CSXH. (Nguồn: Báo Dân tộc và Phát triển)

Ngày 15/7, Ban Kinh tế Trung ương chủ trì phối hợp với Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW (CT40) của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về tín dụng CSXH.

Theo ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, trong 5 năm qua, vốn tín dụng CSXH đã đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn quốc; tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đạt 226.560 tỷ đồng, tăng hơn 91 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2014; nguồn vốn ngân sách các địa phương ủy thác để cho vay tăng 15.697 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 31,3%, tăng gấp 4,1 lần so với giai đoạn trước khi có Chỉ thị 40, đưa tổng nguồn vốn ủy thác của địa phương đạt 19.505 tỷ đồng; huy động vốn của xã hội đạt hơn 31,5 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 25 nghìn tỷ đồng so với cuối năm 2014.

Tổng dư nợ các chương trình tín dụng CSXH đạt 219.565 tỷ đồng, tăng 90.109 tỷ đồng (+69,6%) so với từ khi có Chỉ thị, với tổng số tiền đã giải ngân đạt 336.944 tỷ đồng cho trên 12 triệu lượt hộ được vay vốn, trong đó có hơn 2,1 triệu lượt hộ đã thoát nghèo một cách bền vững; xây dựng trên 7,3 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng gần 142 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách…; gần 346 nghìn lượt học sinh sinh viên được vay vốn NHCSXH để tiếp tục học tập vươn lên trong cuộc sống; hơn 1,3 triệu lượt người được vay vốn NHCSXH để tạo công ăn việc làm cũng như 24 nghìn lượt người được vay vốn đi xuất khẩu lao động…

“Những con số đó đã thể hiện sự vào cuộc hết sức quyết liệt của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội. Điều đó cũng nói lên hoạt động tín dụng chính sách là một giải pháp rất đặc biệt, sáng tạo và nhân văn sâu sắc ", ông Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh.

Ông Alwaleed Fareed Alatabani - Chuyên gia trưởng thị trường tài chính, Ngân hàng Thế giới (World Bank) tại Việt Nam cũng cho biết, ông rất ấn tượng với những thành tựu NHCSXH đã đạt được, đặc biệt là những năm gần đây, với tổng số trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn, dư nợ gần 10 tỷ USD thông qua mạng lưới toàn quốc.

Thông qua đó, NHCSXH đã tiếp cận khoảng 92% tổng số hộ vay tiềm năng và chiếm tới 87% giá trị tổng các khoản cho vay trong thị trường tài chính vi mô Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cũng định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục thực hiện CT40 trong thời gian tới. Đó là tăng cường vai trò của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, đoàn thể các cấp và hệ thống NHCSXH; nâng cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, cùng người dân quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách, đẩy lùi tín dụng đen.

Đồng thời, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cũng yêu cầu NHCSXH tích cực huy động nguồn vốn tiền gửi và nguồn vốn thu hồi nợ quay vòng để tập trung giải ngân, đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là việc cho vay để phục hồi sản xuất sau dịch bệnh, góp phần tích cực tạo việc làm, ổn định xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở mỗi địa phương và cả nước.

Tôn vinh 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình thoát nghèo

Tôn vinh 8 huyện, 38 xã và 30 hộ gia đình thoát nghèo

Sáng 12/10, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với Bộ LĐTB&XH và các bộ, ...

Bay cao với ước mơ thoát nghèo

Bay cao với ước mơ thoát nghèo

Với khí hậu mát mẻ quanh năm, phong cảnh núi rừng hùng vĩ và thửa ruộng bậc thang độc đáo nhất thế giới, Mù Cang ...

Thoát nghèo từ

Thoát nghèo từ "siêu" thực phẩm

Với giá trị dinh dưỡng vượt trội, những "siêu" thực phầm như hạt diêm mạch (quinoa) và hạt teff đang góp phần làm thay đổi ...