![]() |
| Thủ tướng Thái Lan và Chủ tịch Thượng viện Campuchia cùng xuất hiện ở khu vực biên giới. (Nguồn: The Nation) |
Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin quốc tế nổi bật trong ngày.
Châu Á-Thái Bình Dương
*Hàn Quốc bắt giữ hai công dân Trung Quốc: Ngày 26/6, cảnh sát thành phố Busan, Hàn Quốc cho biết đã bắt giữ hai nam công dân Trung Quốc với cáo buộc sử dụng thiết bị bay không người lái để quay phim trái phép tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt và căn cứ hải quân Hàn Quốc.
Đây được xem là vụ việc đầu tiên công dân nước ngoài bị bắt giữ với cáo buộc "có hành vi có lợi cho kẻ thù" tại Hàn Quốc. Theo điều tra, hai đối tượng là sinh viên trao đổi tại một trường đại học ở Busan, trong độ tuổi 30 và 40, đã thực hiện hành vi quay phim trái phép từ tháng 3/2023 đến tháng 6/2024.
Các đối tượng bị phát hiện vào ngày 25/6/2024 khi đang quay phim trái phép tàu sân bay Theodore Roosevelt - lúc này đang tham gia cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ-Nhật. (Yonhap)
| Tin liên quan |
*Lãnh đạo Thái Lan, Campuchia xuất hiện tại khu vực biên giới căng thẳng: Ngày 26/6, các nhà lãnh đạo Thái Lan và Campuchia đều có chuyến thăm đến các địa điểm khác nhau tại khu vực biên giới chung giữa hai nước trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa hai bên tiếp tục căng thẳng.
Có mặt tại thị trấn biên giới Aranyaprathet, tỉnh Sakaeo, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết mục đích chuyến thăm là để kiểm tra hoạt động trấn áp tội phạm xuyên quốc gia cũng như đánh giá tác động từ quy định hạn chế qua lại tại khu vực biên giới giữa Thái Lan và Campuchia.
Cùng ngày, tại tỉnh Oddar Meanchey của Campuchia, nằm đối diện với tỉnh Surin của Thái Lan, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen cũng đã đến thăm lực lượng quân đội và các quan chức địa phương. (Straits Times)
*Myanmar dự kiến lịch trình tổ chức bầu cử: Ngày 26/6, truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin lãnh đạo quân đội Myanmar Min Aung Hlaing đã công bố kế hoạch tổ chức bầu cử vào tháng 12/2025 và tháng 1/2026. Tuyên bố này được đưa ra trong một hội nghị tổ chức ngày 25/6 tại thủ đô Naypyidaw. Tại đây, nhà lãnh đạo quân sự Myanmar khẳng định cam kết tổ chức cuộc bầu cử "tự do và công bằng".
Tuy nhiên, kế hoạch về việc tổ chức bầu cử đã vấp phải làn sóng chỉ trích gay gắt từ các quan sát viên quốc tế, những người cho rằng một cuộc bầu cử công bằng là điều bất khả thi trong điều kiện hiện tại. (AFP)
*Malaysia triển khai thiết bị bay giám sát Biển Đông: Malaysia Military Review mới đây cho biết nước này đã tiếp nhận các hệ thống thiết bị bay không người lái (UAS) tầm trung, thời gian hoạt động dài (MALE) Anka-S do Tập đoàn công nghiệp hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) chế tạo. Ba UAS này được mua theo hợp đồng trị giá 423,8 triệu ringgit (khoảng 89,4 triệu USD), ký tại Triển lãm hàng không và hàng hải Quốc tế Langkawi (LIMA) tháng 5/2023. Các thiết bị đã được chuyển đến Căn cứ không quân Labuan - nơi sẽ là địa điểm triển khai.
Malaysia là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên triển khai Anka-S. Việc Malaysia đưa Anka-S vào hoạt động đánh dấu mốc triển khai đầu tiên của nền tảng này tại Đông Nam Á, mở ra giai đoạn mới trong quan hệ quốc phòng giữa Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ. (Armyrecognition)
Trung Đông - châu Phi
*Giám đốc Mossad tiết lộ hoạt động của CIA trong cuộc chiến với Iran: Giám đốc Cơ quan tình báo Israel (Mossad) David Barnea ngày 25/6 đã gửi lời cảm ơn tới Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vì hỗ trợ trong các chiến dịch "chung" trong cuộc chiến kéo dài 12 ngày giữa Israel và Iran.
Đây là lần hiếm hoi người đứng đầu Mossad đưa ra những phát biểu công khai.
Các cuộc tấn công của Israel nhằm vào Iran bắt đầu từ ngày 13/6 không chỉ nhắm vào cơ sở tên lửa và hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo, mà còn nhằm vào các tướng lĩnh cấp cao và chuyên gia hạt nhân của Tehran.
Theo giới phân tích, các cuộc không kích này nhấn mạnh cách thức các cơ quan tình báo của Israel đã thành công trong việc xâm nhập vào nhà nước Iran, cho dù hiện vẫn chưa rõ mức độ hỗ trợ từ phía CIA. (AFP)
*Mỹ sẽ đàm phán với Iran vào tuần tới: Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/6 cho biết chính quyền của ông dự kiến tiến hành đàm phán với Iran vào tuần tới, sau khi các cuộc thương lượng trước đó thất bại và dẫn đến cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.
Cũng trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO, ông Trump nhận định cả Israel và Iran đều đã “mệt mỏi, kiệt sức” sau xung đột gần đây. Tuy nhiên, ông cảnh báo nguy cơ chiến sự tái bùng phát vẫn hiện hữu. Ông nói: “Tôi đã làm việc với cả hai bên, và họ đều mệt mỏi… Nhưng liệu cuộc chiến có thể nổ ra trở lại? Tôi đoán là một ngày nào đó có thể. Có lẽ là sớm thôi”. (Reuters)
*Iran mở lại không phận phía Đông: Ngày 26/6, Bộ Đường bộ và Phát triển đô thị Iran thông báo nước này đã mở lại không phận phía Đông cho các chuyến bay nội địa và quốc tế. Quyết định được đưa ra sau khi Tổ chức hàng không dân dụng Iran phê duyệt và hoàn tất các đánh giá về an ninh và an toàn, căn cứ vào tình hình hiện tại của đất nước.
Trước đó, Iran đã kéo dài lệnh đình chỉ toàn bộ các chuyến bay nội địa và quốc tế cho đến chiều 26/6 (giờ địa phương) do lo ngại về sự an toàn của hành khách sau cuộc xung đột gần đây với Israel. Hôm 13/6, Iran đã đóng cửa không phận sau khi Israel tiến hành không kích vào Tehran và một số khu vực khác. (THX)
*Israel chưa rõ mức độ thiệt hại cở sở lưu trữ urani của Iran: Các cơ sở lưu trữ khoảng 400kg urani làm giàu cao của Iran đã bị trúng trong các đợt không kích do Mỹ và Israel tiến hành. Tuy nhiên, các quan chức Israel cho biết hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu urani đã bị phá hủy và liệu Iran có thể tiếp cận phần uranium chưa bị hư hại hay không.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cũng phát biểu trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở La Haye (Hà Lan) rằng toàn bộ lượng urani đã làm giàu của Iran đều nằm trong các địa điểm bị oanh tạc, vì việc di chuyển chúng là điều vô cùng khó khăn.
Tuy nhiên, anh vệ tinh chụp vài ngày trước khi Mỹ tiến hành không kích các cơ sở Fordow, Natanz và Isfahan cho thấy nhiều xe tải xếp hàng trên con đường gần khu vực, nằm sâu trong vùng núi Iran. (Al Jazeera)
| TIN LIÊN QUAN | |
| Bộ 3 vũ khí 'sấm sét' Mỹ sử dụng trong cuộc không kích 3 cơ sở hạt nhân của Iran | |
*Iran bắt 26 người nghi hợp tác với Israel: Fars đưa tin, Cơ quan tình báo Iran đã bắt giữ 26 người với cáo buộc hợp tác với Israel, chỉ vài ngày sau khi lệnh ngừng bắn giữa hai nước được công bố.
Hãng thông tấn Iran nêu rõ: “Những người này được xác định là các phần tử hoạt động và những kẻ bị lừa tham gia cuộc chiến bị áp đặt gần đây bởi chế độ Zionist, đã bị Tổ chức tình báo của quân đoàn Hazrat Vali Asr bắt giữ... Phần lớn trong số họ đã thú nhận các hành vi, bao gồm các hoạt động chống an ninh, gây hoang mang trong dư luận và hành vi phá hoại.”
Vụ bắt giữ diễn ra sau khi Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Eyal Zamir ngày 25/6 tuyên bố lực lượng biệt kích của nước này đã bí mật hoạt động bên trong lãnh thổ Iran trong suốt 12 ngày giao tranh, đồng thời người đứng đầu cơ quan tình báo Israel ca ngợi sự hỗ trợ từ tình báo Mỹ. Cũng trong ngày 25/6, Iran thông báo đã xử tử 3 người đàn ông bị cáo buộc làm gián điệp cho Israel. (AFP)
*CIA tiết lộ thông tin về thiệt hại nặng nề của chương trình hạt nhân Iran: Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Ratcliffe ngày 25/6 trích dẫn thông tin tình báo đáng tin cậy chứng tỏ chương trình hạt nhân của Iran đã tổn thất nghiêm trọng do những cuộc tấn công gần đây của Mỹ và sẽ phải mất nhiều năm để tái thiết.
Cùng ngày, Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump về Trung Đông - ông Steve Witkoff - tuyên bố hoạt động làm giàu urani và vũ khí hóa hạt nhân của Tehran là “những lằn ranh đỏ” đối với Washington, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ có được thỏa thuận hòa bình toàn diện với Iran. Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Witkoff nhấn mạnh hành động “vũ khí hóa” hạt nhân “sẽ làm mất ổn định toàn bộ khu vực”. (Reuters)
Châu Âu
*Nga đập tan âm mưu tấn công quân nhân tại vùng Moscow: Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 25/6 cho biết đã đập tan âm mưu tấn công nhằm vào quân nhân tại vùng Moscow.
Theo thông cáo của FSB, hai công dân Nga đã lên kế hoạch sử dụng thiết bị nổ tự chế để “thực hiện hành vi phá hoại và khủng bố” nhằm vào một quân nhân trong khu vực.
FSB cho biết các nghi phạm đã bị “vô hiệu hóa” trong quá trình bắt giữ. Lực lượng chức năng đã thu giữ súng ngắn, đạn dược và các thiết bị liên lạc. Giới chức điều tra Moscow đã khởi tố vụ án hình sự với cáo buộc liên quan đến việc tàng trữ và sử dụng chất nổ trái phép. (THX)
*Đan Mạch trở thành nước đầu tiên hợp tác sản xuất quốc phòng với Ukraine: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố Đan Mạch sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cùng Ukraine triển khai hợp tác sản xuất trang thiết bị quốc phòng.
Trong thông báo đăng trên Telegram, ông Zelensky nêu rõ: “Chúng tôi đã có những quyết định quan trọng - Đan Mạch sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cùng chúng tôi triển khai công tác sản xuất quốc phòng chung".
Về phần mình, Thủ tướng Frederiksen tái khẳng định sự ủng hộ của Đan Mạch đối với Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp nỗ lực chung nhằm đạt được kết quả tốt nhất trong nhiệm kỳ Chủ tịch EU sắp tới của Đan Mạch. (Ukrinform)
| TIN LIÊN QUAN | |
| Thượng đỉnh NATO 2025: Tái cấu trúc chiến lược trong cơn địa chấn an ninh toàn cầu | |
*Serbia ngăn chặn âm mưu đảo chính: Kênh truyền hình RTS dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ cho biết 6 người bị bắt tại Serbia vì nghi ngờ có âm mưu đảo chính.
Nguồn tin cho hay: "... các nghi phạm được cho là gặp nhau ngày 21/6 tại một khách sạn ở Kraljevo để lên kế hoạch đảo chính tại Cộng hòa Serbia, chuẩn bị tấn công các quan chức chính phủ và cảnh sát, tổ chức xâm nhập tòa nhà chính phủ".
Kể từ cuối năm ngoái Serbia đã chứng kiến các cuộc biểu tình rầm rộ của khối sinh viên và những người ủng hộ phe đối lập. Chính quyền Serbia cho rằng mục tiêu của những người biểu tình là lật đổ chính phủ và tổng thống, còn hành động của họ được các phương tiện truyền thông và tổ chức do phương Tây tài trợ. (Sputnik)
*Toàn bộ thành viên NATO cam kết hỗ trợ Ukraine: Tổng thư ký NATO Mark Rutte ngày 25/6 khẳng định toàn bộ liên minh - bao gồm cả Mỹ - “hoàn toàn cam kết” duy trì sự hỗ trợ dành cho Ukraine trong cuộc chiến chống Nga.
Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với Reuters sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh NATO tại La Haye, ông Rutte cho biết không một thành viên nào trong NATO “ngây thơ” trước mối đe dọa từ Nga, và tất cả các nước trong khối “gần như đều có chung đánh giá” về tình hình. (Reuters)
Châu Mỹ - Mỹ Latinh
*Tổng thống Trump kêu gọi Quốc hội Mỹ "xóa sổ" VOA: Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/6 đã kêu gọi Quốc hội “xóa sổ” Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), đánh dấu nỗ lực thứ hai của chính quyền ông nhằm chấm dứt hoạt động của cơ quan truyền thông này kể từ khi ông trở lại Nhà Trắng.
Theo truyền thông Mỹ, khoảng 1.400 nhân viên của VOA đã bị sa thải kể từ tháng 3. Riêng trong đợt cắt giảm nhân sự mới nhất hồi cuối tuần quan, hơn 600 người đã nhận thông báo thôi việc, khiến tổng số nhân sự còn lại giảm xuống dưới 200 người.
VOA, thành lập năm 1942, từ lâu được cả hai đảng tại Mỹ coi là công cụ quan trọng để đưa “tiếng nói từ nước Mỹ” ra thế giới. (THX)
| TIN LIÊN QUAN | |
| Kịch bản và hậu họa sau đòn tấn công của Mỹ vào 3 cơ sở hạt nhân của Iran | |
*Ecuador bắt giữ trùm ma túy khét tiếng Fito: Ngày 25/6, Tổng thống Ecuador Daniel Noboa xác nhận lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ Jose Adolfo Macias, biệt danh "Fito" - thủ lĩnh băng nhóm tội phạm khét tiếng Los Choneros, đồng thời là đối tượng bị truy nã gắt gao nhất Ecuador sau hơn 1 năm trốn thoát khỏi nhà tù.
Trùm ma túy Fito đã trốn khỏi nhà tù Guayaquil vào tháng 1/2024, khi đang thụ án 34 năm vì các tội danh giết người, buôn bán ma túy và các hành vi bạo lực khác. Vụ vượt ngục đã châm ngòi cho làn sóng bạo lực lan rộng trên khắp Ecuador, buộc nước này phải ban bố tình trạng “xung đột vũ trang trong nước”, đồng thời liệt Los Choneros cùng 21 băng nhóm khác vào danh sách tổ chức khủng bố. (AFP)
*Mỹ cân nhắc cung cấp thêm tên lửa Patriot cho Ukraine: Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/6 cho biết ông sẽ cân nhắc cung cấp thêm các tên lửa Patriot mà Ukraine cần để đối phó với các đợt tấn công gia tăng từ Nga, đồng thời tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin “thực sự phải chấm dứt cuộc chiến đó”.
Phát biểu trên được đưa ra sau cuộc gặp kéo dài 50 phút với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại La Hay. Cả hai nhà lãnh đạo đều mô tả đây là một bước tiến tích cực trong cuộc xung đột mà ông Trump cho là “khó khăn hơn các cuộc chiến khác”.
Các hệ thống Patriot do Mỹ sản xuất có vai trò then chốt trong việc đánh chặn tên lửa đạn đạo Nga - loại vũ khí đang được sử dụng ngày càng nhiều để tấn công các thành phố Ukraine trong vài tuần gần đây. (SCMP)
| Tổng thống Nga Putin: Sẵn sàng gặp mặt ông Zelensky, sẽ hóa giải mọi nguy cơ dù NATO có làm gì, xác nhận ông Trump nói đúng một điều Ngày 18/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có loạt phát biểu với các hãng thông tấn quốc tế về chiến sự Iran-Israel, tình hình ... |
| Thượng đỉnh NATO 2025: Tái cấu trúc chiến lược trong cơn địa chấn an ninh toàn cầu Hội nghị thượng đỉnh NATO 2025 diễn ra trong bối cảnh chưa từng có tiền lệ: xung đột Ukraine bước sang năm thứ tư chưa ... |
| Tuyên bố chung Thượng đỉnh NATO: Thỏa thuận lịch sử tăng chi tiêu quốc phòng, tái khẳng định cam kết phòng thủ tập thể, sẽ chẳng 'ngây thơ' về Nga Ngày 25/6, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã kết thúc với tuyên bố chung tập trung vào ... |
| Bốn lớp phòng thủ của Israel Hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome) có lẽ quen thuộc với giới thạo tin về vũ khí, song, tấm “áo giáp” phòng không của Israel ... |
| Xung đột Trung Đông: Biểu hiện của một trật tự khu vực rạn vỡ Leo thang gần đây trong xung đột Israel-Iran, mà đỉnh điểm là cuộc không kích của Mỹ hôm 22/6 nhắm vào một số cơ sở ... |
