Tin từ Mỹ-Latinh: Mexico trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ

24/04/2019 16:11

Theo thông tin của Báo TG&VN từ Mexico, trong hai tháng đầu năm 2019, Mexico lần đầu tiên trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
mexico lan dau tien tro thanh doi tac thuong mai lon nhat cua my Tổng thống Mỹ sẽ huy động thêm quân đội tại biên giới với Mexico
mexico lan dau tien tro thanh doi tac thuong mai lon nhat cua my Mỹ xem xét áp đặt trừng phạt về kinh tế đối với Mexico

Báo cáo thống kê cho thấy, tổng giá trị thương mại song phương của Mexico và Mỹ đã đạt mức 97 tỷ USD, chiếm 15% tổng kim ngạch thương mại của Mỹ, tăng 3,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Thặng dư thương mại của Mexico với Mỹ trong hai tháng đầu năm 2019 cũng tới mức 13,17 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ 2018, đưa Mexico xếp vị trí thứ hai trong số các nước có thặng dư thương mại lớn với Mỹ, sau Trung Quốc.

tin tu my latinh mexico tro thanh doi tac thuong mai lon nhat cua my
Thặng dư thương mại của Mexico với Mỹ trong hai tháng đầu năm 2019 đạt mức 13,17 tỷ USD, tăng 29% so với cùng kỳ 2018. (Nguồn: Reuters)

Hiện nay, gần 40% xuất khẩu của Mexico tới Mỹ đến từ ngành công nghiệp ô tô, do Mexico là nhà cung cấp lớn nhất của Mỹ trong lĩnh vực này, đạt 10,5 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2019, nhất là phụ tùng ô tô.

Trao đổi thương mại Mexico - Mỹ gia tăng do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đã khiến Trung Quốc tụt xuống vị trí là đối tác lớn thứ ba trong trao đổi thương mại với Mỹ hai tháng đầu năm 2019, đạt 90 tỷ USD, giảm 13,5% so với cùng kỳ năm 2018.

mexico lan dau tien tro thanh doi tac thuong mai lon nhat cua my

Sau tuyên bố cắt viện trợ các nước Trung Mỹ, Nhà Trắng đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 tiếp tục đe dọa đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico, một ngày sau khi ...

mexico lan dau tien tro thanh doi tac thuong mai lon nhat cua my

Tổng thống Trump: Quốc hội cần lập tức sửa đổi luật nhập cư yếu ớt để đối phó với Mexico

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/3 đã đe dọa đóng cửa biên giới Mỹ - Mexico vào tuần tới, hoặc ít nhất là phần ...

mexico lan dau tien tro thanh doi tac thuong mai lon nhat cua my

Mexico chưa từng thảo luận với Mỹ về trao quy chế tị nạn cho Tổng thống Venezuela

Ngày 28/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mexico - Roberto Velasco thông báo, Chính phủ nước này chưa từng thảo luận với Mỹ về ...

PV.