Sau tuyên bố cắt viện trợ các nước Trung Mỹ, Nhà Trắng đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico

01/04/2019 07:22

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/3 tiếp tục đe dọa đóng cửa biên giới phía Nam với Mexico, một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố cắt viện trợ các nước Trung Mỹ vì các nước này không triển khai các biện pháp hiệu quả đủ để ngăn làn sóng di cư vào Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
sau tuyen bo cat vien tro cac nuoc trung my nha trang de doa dong cua bien gioi voi mexico Tổng thống Trump: Quốc hội cần lập tức sửa đổi luật nhập cư yếu ớt để đối phó với Mexico
sau tuyen bo cat vien tro cac nuoc trung my nha trang de doa dong cua bien gioi voi mexico Mexico coi quyết định đóng cửa biên giới của Mỹ là "vấn đề nội bộ"

Hãng tin ABC News dẫn lời Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney cho biết Tổng thống Trump có ít sự lựa chọn trong trường hợp không có bất kỳ sự ủng hộ nào từ đảng Dân chủ để tăng cường an ninh biên giới hoặc trong hành động lập pháp để thay đổi luật nhập cư.

Ông Mulvaney nhấn mạnh: "Chúng tôi cần bảo vệ biên giới và chúng tôi sẽ làm những gì có thể trong khả năng của chúng tôi".

sau tuyen bo cat vien tro cac nuoc trung my nha trang de doa dong cua bien gioi voi mexico
Người di cư Trung Mỹ bị giữ tại một khu vực lều tạm dưới cây cầu nối El Paso, Texas (Mỹ) với Juarez (Mexico), vào ngày 27/3. Khu vực lều tạm được lực lượng hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ dựng lên để xử lý sự gia tăng người di cư và trẻ vị thành niên di cư không có người đi cùng tìm cách vào Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, ngày 30/3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh đình chỉ việc chuyển các nguồn tài chính tương ứng với tài khóa 2017 và 2018 vốn trước đó đã được cam kết như một phần viện trợ nước ngoài cho Guatemala, Honduras và El Salvador.

Hãng tin CNN dẫn lời Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nêu rõ: "Khi chúng tôi viện trợ cho các quốc gia này hàng trăm triệu USD, chúng tôi muốn họ làm nhiều hơn nữa nhằm ngăn chặn làn sóng di cư vào Mỹ".

Mỹ viện trợ cho các nước này nhằm đảm bảo ngân sách cho các chương trình chống các băng đảng tội phạm và thúc đẩy phát triển, nhằm giải quyết tận gốc vấn đề di cư. Ông Mulvaney nói: "Nếu hoạt động viện trợ đạt hiệu quả tốt thì tại sao làn sóng di cư vẫn diễn ra. Tại sao một lần nữa, sẽ có 100.000 người vượt biên chỉ trong tháng này".

sau tuyen bo cat vien tro cac nuoc trung my nha trang de doa dong cua bien gioi voi mexico Mỹ dọa đóng cửa biên giới “vĩnh viễn” với Mexico

Ngày 26/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa sẽ đóng cửa biên giới “vĩnh viễn” với Mexico nếu cần thiết, đồng thời tuyên bố đoàn xe ...

sau tuyen bo cat vien tro cac nuoc trung my nha trang de doa dong cua bien gioi voi mexico Nepal đóng cửa biên giới với Ấn Độ trong 72 giờ trước tổng tuyển cử

Báo The Himalayan Times của Nepal ngày 5/12 đưa tin, Chính phủ nước này đã đóng cửa biên giới với Ấn Độ tại khu vực ...

sau tuyen bo cat vien tro cac nuoc trung my nha trang de doa dong cua bien gioi voi mexico Venezuela đóng cửa biên giới với Colombia để chặn "tiền bẩn"

Ngày 12/12, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Colombia trong vòng 72 tiếng.

(theo CNN, ABC)