Mexico chưa từng thảo luận với Mỹ về trao quy chế tị nạn cho Tổng thống Venezuela

29/03/2019 06:55

Ngày 28/3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mexico - Roberto Velasco thông báo, Chính phủ nước này chưa từng thảo luận với Mỹ về khả năng trao quy chế tị nạn cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hay bất kỳ quan chức nào khác của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
mexico chua tung thao luan voi my ve trao quy che ti nan cho tong thong venezuela ​Điện Kremlin: Mỹ đừng nên lo lắng về quan hệ Nga - Venezuela
mexico chua tung thao luan voi my ve trao quy che ti nan cho tong thong venezuela Người phụ nữ đứng sau "Tổng thống tự phong" Venezuela

Tuyên bố trên của phía Bộ Ngoại giao Mexico được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong một phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện rằng, Washington đã thảo luận với Mexico và Na Uy, những quốc gia được đề xuất làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng tại Venezuela, để tìm kiếm khả năng tị nạn cho Tổng thống Maduro.

Bên cạnh đó, Người Phát ngôn Roberto Velasco cho biết, đã có những cuộc thảo luận giữa quan chức nước này và Ngoại trưởng Mike Pompeo về việc tạo thuận lợi cho đối thoại giữa các bên liên quan tại Venezuela như một phần của Cơ chế Montevideo.

Cơ chế Montevideo, do Mexico và Uruguay công bố, là một kế hoạch gồm 4 bước nhằm thúc đẩy đối thoại giữa Chính phủ Venezuela và các nhóm đối lập để tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Đề xuất tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống mới ở Venezuela là một phần nội dung trong Cơ chế Montevideo. Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ Cơ chế này.

mexico chua tung thao luan voi my ve trao quy che ti nan cho tong thong venezuela
Tình hình Venezuela trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong (trái) là "Tổng thống lâm thời" và sau đó đã được Mỹ và nhiều nước ở Mỹ Latin và châu Âu công nhận. (Nguồn: AFP)

Tình hình Venezuela trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đồng thời là thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là "Tổng thống lâm thời" và sau đó đã được Mỹ và nhiều nước ở Mỹ Latin và châu Âu công nhận.

Hành động của ông Guaido đã bị chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro lên án mạnh mẽ và coi đó là một phần trong âm mưu đảo chính do Mỹ phát động.

Mexico là một trong số những nước tại khu vực Mỹ Latin không công nhận vai trò của ông Juan Guiado.

Trong khi đó, cùng ngày, Cơ quan Tổng kiểm toán Nhà nước Venezuela thông báo nghị sĩ đối lập Venezuela, người tự phong là "Tổng thống lâm thời" nước này Juan Guaido đã bị cấm giữ bất kỳ một chức vụ công nào trong vòng 15 năm.

Kiểm toán trưởng quốc gia Veneuzela Elvis Amoroso cho hay, quyết định trên được đưa ra theo điều 105 của Luật Cơ bản của Cơ quan Tổng kiểm toán, cho phép áp dụng các biện pháp trừng phạt để loại bỏ các quan chức công.

Ông Amoroso cho biết thêm, thủ lĩnh đối lập Guaido đã không cung cấp thông tin về tài sản của mình, nhưng ông này lại có hồ sơ chi tiêu không phù hợp với mức thu nhập cá nhân, như các khoản chi phí cho vé máy bay và khách sạn trong nước và quốc tế.

Quan chức Venezuela này còn đưa ra nghi vấn về việc ông Guaido đã "che giấu hoặc làm sai lệch" các số liệu trong kê khai tài sản của bản thân, điều bắt buộc đối với các quan chức công Venezuela, đồng thời không giải trình được nguồn gốc các khoản tiền nhận được từ các tổ chức trong và ngoài nước.

Trong khi đó, văn phòng về dữ liệu xuất nhập cảnh Venezuela cũng cho hay, ông Guaido đã thực hiện tổng cộng 91 chuyến đi nước ngoài, với chi phí lên tới hơn 94.000 USD, nhưng hoàn toàn không chứng minh được nguồn gốc số tiền này.

mexico chua tung thao luan voi my ve trao quy che ti nan cho tong thong venezuela Moscow: Mỹ nên làm gương trước khi yêu cầu Nga rời Venezuela

Ngày 27/3, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev đã lên tiếng phản bác lời cảnh cáo mới đây của Tổng ...

mexico chua tung thao luan voi my ve trao quy che ti nan cho tong thong venezuela ​Venezuela chỉ trích các nước Mỹ Latin khi phản đối hợp tác quân sự Caracas - Moscow

Ngày 27/3, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã lên tiếng chỉ trích các quốc gia Mỹ Latin khi các nước này phản đối sự hợp ...

mexico chua tung thao luan voi my ve trao quy che ti nan cho tong thong venezuela Tổng thống Mỹ: Nga cần phải rút khỏi Venezuela

Ngày 27/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các binh sỹ Nga cần phải rút khỏi Venezuela, đồng thời nhấn mạnh “tất cả mọi ...

(theo AFP, Sputnik)