Tin tức ASEAN buổi sáng 13/5

13/05/2020 09:30
Quang Đào
13/05/2020 09:30

TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, EU vẫn theo đuổi các FTA với ASEAN... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 135 Tin tức ASEAN buổi sáng 12/5
tin tuc asean buoi sang 135 Tin tức ASEAN buổi sáng 11/5
tin tuc asean buoi sang 135
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 từ ngày 16/5. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính đến rạng sáng ngày 13/5, khu vực ASEAN ghi nhận 61.303 trường hợp dương tính và 1.951 trường hợp tử vong do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), tăng 1.650 ca nhiễm và 41 ca tử vong so với 1 ngày trước.

Singapore vẫn là quốc gia thành viên ASEAN có số ca mắc bệnh cao nhất. Trong ngày 12/5, nước này ghi nhận 884 trường hợp mắc Covid-19, đưa số ca mắc bệnh ở "đảo quốc sư tử" lên 24.671 người, trong đó có 21 người tử vong. Khoảng 90% số người mắc Covid-19 tại Singapore liên quan đến các khu tập thể dành cho người lao động nước ngoài.

Dù số ca nhiễm Covid-19 tại Singapore vẫn tăng do có sự lây lan giữa những lao động nước ngoài sống tại các khu chung cư đông đúc, song tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng đã giảm. Do đó, chính phủ quốc gia Đông Nam Á này lên kế hoạch mở lại nền kinh tế theo từng giai đoạn.

Chính phủ Indonesia cho biết nước này ghi nhận 16 ca tử vong do mắc Covid-19 trong ngày 12/5, nâng tổng số ca tử vong do nhiễm virus tại quốc gia quần đảo này lên thành 1.007 người, mức cao nhất ở Đông Nam Á.

Indonesia cũng xác nhận 484 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 trên cả nước lên thành 14.749. Trong khi đó, có thêm 182 người đã ra viện, nâng tổng số bệnh nhân bình phục lên thành 3.063 người.

Bộ Y tế Philippines ngày 12/5 cho biết nước này đã ghi nhận 25 ca tử vong do mắc bệnh Covid-19 và 264 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong một thông báo, bộ này cho hay tổng số ca tử vong trên cả nước do mắc Covid-19 đã tăng lên thành 751 người và tổng số bệnh nhân là 11.350 người.

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19 từ ngày 16/5 tới. Một số công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất ở thủ đô Manila sẽ được phép mở cửa trở lại với 50% công suất.

Malaysia trong ngày hôm qua ghi nhận 16 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm ở quốc gia này lên 6.742 ca.

Thái Lan tiếp tục kiềm chế dịch bệnh trong vòng kiểm soát, khi nước này trong 24 giờ qua chỉ ghi nhận 2 ca Covid-19, nâng tẩng số ca mắc bệnh tới hết ngày 12/5 là 3.017 trường hợp, trong đó có 56 người tử vong.

Khu vực tư nhân ở Thái Lan đang kêu gọi chính phủ nước này tiếp tục nới lỏng các biện pháp phong tỏa để cho phép những lĩnh vực kinh doanh khác, đặc biệt là liên quan đến du lịch và các chuỗi cung ứng, được tái khởi động nhằm ngăn chặn tình trạng thất nghiệp leo thang.

Trong khi đó, nhóm 6 nước còn lại gồm Việt Nam, Campuchia, Brunei, Lào, Myanmar Timor Leste tiếp tục thành công trong nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19, khi không ghi nhận bất kỳ ca tử vong hay dương tính với virus SARS-CoV-2 nào.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 135

 

Covid-19 ở Việt Nam sáng 13/5: 27 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng, BN19 hồi phục 'ngoạn mục' nhất

EU vẫn theo đuổi các FTA với ASEAN

Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục thúc đẩy nhiều thỏa thuận thương mại với các nền kinh tế lớn của ASEAN tuy có tiến triển chậm, sau những thành công liên tiếp với Singapore và Việt Nam. Singapore và Việt Nam chiếm hơn 45% tổng thương mại EU-ASEAN năm 2018.

Theo Đại sứ EU tại ASEAN Igor Dreismans, việc theo đuổi thương mại giữa 2 khu vực với nhau là một điều vô cùng quan trọng. Hiện tại, các cuộc đàm phán với Indonesia, Philippines và Thái Lan vẫn đang được tiến hành nhưng chưa có nhiều tiến triển mới.

Các cuộc đàm phán với Malaysia đã bị đình trệ trong nhiều năm, đặc biệt là do kế hoạch cấm nhập khẩu dầu cọ của EU. Tuy nhiên, EU sẽ không từ bỏ.

Theo ông Dreismans, EU theo đuổi ký kết FTA với các nước ASEAN để có bước đà ký kết Thỏa thuận EU-ASEAN trong trung hạn. Điều này sẽ tốt cho các nền kinh tế và xã hội của cả hai bên.

EU là đối tác thương mại lớn thứ 2 của ASEAN (sau Trung Quốc), với tổng kim ngạch thương mại năm 2018 là 263 tỷ USD. EU cũng là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào ASEAN, với khoảng 374 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài được bơm vào khu vực này mỗi năm trong những năm gần đây.

(The Malaysian Reserve)

tin tuc asean buoi sang 135
Thái Lan có thể phục hồi kinh tế vào quý 1/2021.

Kinh tế Thái Lan, Malaysia, Singapore có thể phục hồi vào quý I/2021

Theo báo cáo của ngân hàng Morgan Stanley, các nền kinh tế định hướng xuất khẩu ở Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia và Singapore có thể mất nhiều thời gian hơn để phục hồi hậu đại dịch Covid-19, so với những nền kinh tế bị ảnh hưởng quá nhiều bởi suy thoái toàn cầu. Cụ thể, báo cáo của Morgan Stanley dự báo, các quốc gia này sẽ phải chờ đến quý I/2021 để nền kinh tế được phục hồi.

Tuy nhiên, nếu đại dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài, sự phục hồi của nhóm các nước này có thể bị cản trở và vượt qua bởi các nền kinh tế Đông Á như Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc), những nơi đã có thành công nhất định trong công tác phòng chống dịch.

Morgan Stanley phân tích dựa trên 3 yếu tố: mức độ bị ảnh hưởng của từng nền kinh tế đối với suy thoái kinh tế toàn cầu, phản ứng xử lý đại dịch và sự sẵn sàng thực hiện chính sách nới lỏng.

(Business Times)

Hacker nhắm vào các chính phủ ASEAN trong “chiến dịch gián điệp mạng kéo dài 5 năm”

Một chiến dịch gián điệp mạng kéo dài 5 năm nhắm vào các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp công trên khắp Đông Nam Á đã được phát hiện sau khi nhóm hacker Naikon tái xuất hiện.

Theo tìm hiểu của công ty an ninh mạng Check Point, các quốc gia trên cùng khu vực địa lý, bao gồm Indonesia, Philippines, Việt Nam, Thái Lan, Myanmar và Brunei đã là nạn nhân nhóm hacker nói trên. Phần lớn, chúng thu thập thông tin tình báo địa chính trị từ các bộ và công ty nhà nước.

Naikon được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2015, nhóm này chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công chống lại các cơ quan chính phủ cấp cao và các tổ chức liên quan ở các quốc gia quanh Biển Đông, nhằm tìm kiếm thông tin tình báo chính trị. Sau đó, chúng biến mất mà không để lại thêm dấu vết gì cho đến bây giờ.

(Channel Asia)

tin tuc asean buoi sang 135 Cựu Đại sứ Mỹ Michalak: Chống dịch hiệu quả, dẫn dắt ASEAN, Việt Nam ghi điểm với bạn bè quốc tế

TGVN. Trả lời phỏng vấn Thế giới & Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007-2010 Michael Michalak đánh giá cao thành ...

tin tuc asean buoi sang 135 Các nước ASEAN phối hợp chặt chẽ chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEM lần thứ 13

TGVN. Sáng ngày 12/5 đã diễn ra Cuộc họp các Quan chức cao cấp (SOM) Nhóm ASEAN của Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) với ...

tin tuc asean buoi sang 135 Việt Nam chủ trì Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN

TGVN. Ngày 12/5, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra tại Hà Nội ...

Quang Đào