Tin tức ASEAN buổi sáng 1/9: Xây dựng bản sắc ASEAN; Vương quốc Anh và động lực mới của ASEAN

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19, Vương quốc Anh và động lực mới trong quan hệ đối tác của ASEAN... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
Tin tức ASEAN buổi sáng 31/8: Indonesia phát hiện thêm chủng Covid-19 mới, ASEAN đẩy mạnh hợp tác phát triển vaccine Covid-19
Tin tức ASEAN buổi sáng 28/8: Indonesia sẽ cung cấp vaccine ngừa Covid-19 miễn phí, Tiến triển trong đàm phán RCEP
0400-vna-potal-covid-19-cap-nhat-tinh-hinh-dich-benh-ngay-218-143042153-49737761
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Yangon, Myanmar. (Nguồn: THX)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng ngày 1/9, ASEAN có tổng số nhiễm Covid-19 là trên 467.572 ca, trong khi tổng số ca tử vong là 11.230 người. Trong ngày 31/8, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng 6.349 ca mắc Covid-19 tại 8 quốc gia và 115 ca tử vong tại 4 quốc gia ghi nhận ca tử vong vì Covid-19 là Philippines, Indonesia, Việt Nam và Malaysia.

Tại Philippines, dịch bệnh tiếp tục diễn biến nghiêm trọng, khi số ca mắc mới tại nước này tăng vọt và vượt qua Indonesia về số ca mắc/ngày cũng như tổng số bệnh nhân. Đây chính là ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất trong số các nước ASEAN hiện nay. Malaysia ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 sau nhiều tuần. Trong khi đó, số ca mắc mới ở Myanmar đang có xu thế tăng trong những ngày qua.

Toàn khối đang chứng kiến những diễn biến dịch mới đáng quan ngại, phức tạp và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới. Tuy nhiên, dù vẫn ghi nhận các ca mới, song tình hình dịch bệnh tại một số nước ASEAN – như Thái Lan hay Singapore - đang xúc tiến quá trình mở cửa trở lại và khôi phục hoạt động kinh tế xã hội.

Tại Indonesia, ngày 31/8, Bộ Y tế Indonesia đã ghi nhận thêm 2.743 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn quốc lên thành 174.796 ca. Ngoài ra, đã có thêm 74 người tử vong, nâng số người tử vong lên thành 7.417 người.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo đã ghi nhận thêm 3.446 ca mắc và 38 ca tử vong do dịch Covid-19, nâng tổng số ca mắc và ca tử vong tại quốc gia Đông Nam Á này lên lần lượt là 220.819 ca và 3.558 ca. Trong khi đó, số bệnh nhân đã bình phục đã tăng lên 157.562 người.

Thứ trưởng Y tế Rosario Vergeire cho biết Philippines hiện đang thảo luận và nỗ lực hoàn tất các cuộc đàm phán với 16 nhà sản xuất vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19. Hiện đã có 5 bệnh viện của Philippines được xác định là địa điểm tiềm năng để tiến hành các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine phòng Covid-19 do công ty công nghệ sinh học Sinovac có trụ sở tại Trung Quốc sản xuất.

Trong khi đó, Bộ Y tế và Thể thao Myanmar cho biết, hết ngày 31/8, nước này phát hiện thêm 107 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc lên 882 ca.

Campuchia ngày 31/8 công bố thêm một ca nhiễm mới Covid-19 là trường hợp một bệnh nhân người Pháp, 30 tuổi, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 tại nước này lên 274 người và kết thúc chuỗi 16 ngày liên tiếp Campuchia không có ca mắc mới tính đến hôm qua 30/8.

Tại Việt Nam, Bản tin 6h sáng ngày 1/9 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, không có ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận. Như vậy, đã bước vào ngày thứ 3, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng. Các ổ dịch Đà Nẵng và Hải Dương cũng được kiểm soát cơ bản.

(TGVN/TTXVN)

Xây dựng và đẩy mạnh bản sắc ASEAN

Ngày 31/8, Ban thư ký ASEAN đã tổ chức cuộc họp tham vấn trực tuyến liên ngành và liên trụ cột về xây dựng “Bản tường thuật về bản sắc ASEAN”. Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa - Xã hội Kung Phoak và người đứng đầu các bộ phận phụ trách 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN đã tham dự cuộc họp.

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký Dato Lim nhấn mạnh để có sức thu hút rộng rãi hơn, ASEAN không chỉ cần nâng cao sự hiểu biết về tổ chức, mà còn cần thúc đẩy sự gắn kết của 660 triệu người dân trong khu vực. Về phần mình, Ngoại trưởng Marsudi cho rằng bản sắc ASEAN phải trở thành “linh hồn gắn kết ASEAN”.

Trong khi đó, Phó Tổng Thư ký ASEAN Kung Phoak kêu gọi các bộ phận của Ban thư ký tiếp tục chủ động lồng ghép bản sắc ASEAN. Theo ông, đây chỉ mới là bước khởi đầu. ASEAN sẽ có thêm nhiều cuộc thảo luận và cam kết với các bộ phận của Ban thư ký nhằm xây dựng và phát huy bản sắc ASEAN.

Văn kiện nói trên là nội dung chính của Năm Bản sắc ASEAN 2020 và là một trong những nội dung quan trọng của Năm Chủ tịch ASEAN Việt Nam. Theo kế hoạch, văn kiện này sẽ được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 11 tới.

(TTXVN)

0432-uk-asean-700x284

Động lực mới trong quan hệ đối tác của ASEAN

Trước Brexit, rất ít người có thể tưởng tượng rằng Anh sẽ rời Liên minh châu Âu và ngay lập tức muốn trở thành đối tác đối thoại thứ 11 của ASEAN.

Nhìn về quá khứ, trong giai đoạn ASEAN mở rộng thành viên từ 1995-1999, khu vực đang phải điều chỉnh để sống chung với cuộc khủng hoảng tài chính và thế giới đa cực. Xu hướng này cũng thúc đẩy ASEAN thiết kế chính sách ngoại giao tiếp cận với tất cả các quốc gia có ảnh hưởng để đảm bảo sự cân bằng chiến lược bền vững giữa các bên.

Một thập kỷ sau khi thành lập, ASEAN nhận ra rằng quan hệ với các đối tác nước ngoài là rất quan trọng để đẩy mạnh kinh tế, tiếp cận thị trường và chuyển giao công nghệ cũng như hỗ trợ phát triển. Vào cuối những năm 1990, khi tiềm năng của khu vực ngày một tăng lên do sự ổn định tại khu vực, gần một chục quốc gia muốn hợp tác với ASEAN.

Ngoại trừ Australia và New Zealand đã được thừa nhận là đối tác đối thoại vào năm 1974 và 1975, từ năm 1977-1996 ASEAN đã có thêm 8 đối tác như vậy, đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Nga, Ấn Độ, Mỹ và EU, ngoại trừ LHQ và các tổ chức khu vực khác.

Với Vương quốc Anh, họ có đầy đủ các phẩm chất để trở thành một đối tác đối thoại quan trọng với ASEAN. Xét cho cùng, Anh đã từng là một thành viên EU và hiện chỉ đang tự mình chuyển đổi. Tháng 11/2019, ông Jon Lambe đã được bổ nhiệm làm Đại sứ Anh tại ASEAN, thể hiện thiện chí và nhu cầu đẩy mạnh quan hệ Anh-ASEAN. Anh là một nhà đầu tư và đối tác thương mại lớn với ASEAN, với những lĩnh vực chính về du lịch và giáo dục.

Ngoài ra, Anh cũng sẽ mang thêm giá trị giúp ASEAN vượt qua cuộc khủng hoảng Covid-19, nhờ nền y tế hiện đại và nghiên cứu vaccine tiên tiến, mang lại lợi ích cho cả cộng đồng ASEAN.

Dường như tất cả thành viên ASEAN đều ủng hộ Anh trở thành đối tác đối thoại, tuy nhiên, hiện tại ASEAN vẫn chưa đạt được sự đồng thuận để đưa ra quyết định.

(Bangkok Post)

Công bố Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ

Ngày 31/8, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN (COSTI), Chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), và Phòng thí nghiệm Underwriters đã công bố Giải thưởng khoa học ASEAN-Mỹ dành cho các nhà khoa học nữ năm 2020 với chủ đề chăm sóc sức khỏe dự phòng.

Giải nhất kèm phần thưởng trị giá 20.000 USD đã thuộc về Tiến sĩ người Malaysia Chan Yoke Fun, trong khi Tiến sĩ người Singapore Shefaly Shorey giành Giải danh dự cùng phần thưởng trị giá 5.000 USD.

Tiến sĩ Chan là Trưởng Bộ môn Vi sinh y học thuộc Khoa Y trường Đại học Malaya. Bà đã tập trung nghiên cứu phát triển một loại vaccine chống lại virus gây bệnh tay chân miệng và các bệnh viêm não ở trẻ em, đồng thời cộng tác với các chuyên gia địa phương nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm và cách phòng chống loại virus này.

Tiến sĩ Shefaly Shorey - hiện là Trợ lý Giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Điều dưỡng Alice Lee thuộc Đại học Quốc gia Singapore - là chuyên gia điều dưỡng. Các nghiên cứu của bà tập trung vào ngăn ngừa bệnh trầm cảm ở nữ giới khi mang thai và sinh con. Bà đã tìm cách vận động các nhà hoạch định chính sách thông qua nghiên cứu của mình nhằm hỗ trợ sức khỏe bà mẹ và trẻ em trong khu vực.

(Universiti Malaya)

Cơ hội để ASEAN 'ghi điểm' trong thời kỳ khủng hoảng

Cơ hội để ASEAN 'ghi điểm' trong thời kỳ khủng hoảng

TGVN. Tờ Straits Times số ra mới đây có bài phân tích đánh giá, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 và cuộc chiến ...

Việt Nam luôn tích cực, trách nhiệm và chủ động trong ASEAN

Việt Nam luôn tích cực, trách nhiệm và chủ động trong ASEAN

TGVN. ASEAN luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Với vai trò là Chủ tịch ...

ASEAN 2020 ưu tiên ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm

ASEAN 2020 ưu tiên ký kết Hiệp định RCEP vào cuối năm

TGVN. Phát biểu tại họp báo Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 (AEM 52) ngày 30/8, Bộ trưởng Bộ ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bất ngờ băng tuyết phủ trắng sa mạc Sahara

Bất ngờ băng tuyết phủ trắng sa mạc Sahara

Sa mạc Sahara và một khu vực ở Saudi Arabia tại Trung Đông bất ngờ xuất hiện băng tuyết - hiện tượng tự nhiên bất thường tại những khu vực ...
Cập nhật Covid-19 ngày 18/1: Chưa đầy 10 ngày nữa, toàn cầu sẽ vượt 100 triệu ca; Số người nguy kịch ở Nhật Bản liên tiếp tăng kỷ lục

Cập nhật Covid-19 ngày 18/1: Chưa đầy 10 ngày nữa, toàn cầu sẽ vượt 100 triệu ca; Số người nguy kịch ở Nhật Bản liên tiếp tăng kỷ lục

Toàn cầu ghi nhận 95.479.062 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2.039.601 trường hợp tử vong và 68.167.161 bệnh nhân bình phục.
Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector mắc Covid-19 và đã qua đời

Nhà sản xuất âm nhạc huyền thoại Phil Spector mắc Covid-19 và đã qua đời

Phil Spector đã sản xuất 20 trong 40 bài hát hit giai đoạn 1961-1965, hợp tác với ban nhạc huyền thoại The Beatles trong bản phối "Let It Be"...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (18-20/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm rét hại; Nam Trung Bộ, Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (18-20/1): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm rét hại; Nam Trung Bộ, Nam Bộ lạnh về đêm và sáng sớm

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ rét đậm rét hại, sau trời rét; Nam Trung Bộ mưa rào; Tây Nguyên đêm và sáng trời rét; Nam Bộ ...
Vì sao Việt Nam không phải quốc gia thao túng tiền tệ?

Vì sao Việt Nam không phải quốc gia thao túng tiền tệ?

Xét về tiêu chí của Mỹ, cũng như thực tế kinh doanh và điều hành kinh tế vĩ mô, có thể khẳng định: Việt Nam không thao túng tiền tệ.
Hàn Quốc rút tàu chiến khỏi Eo biển Hormuz

Hàn Quốc rút tàu chiến khỏi Eo biển Hormuz

Hàn Quốc đã rút đơn vị hải quân chống cướp biển hoạt động gần Eo biển Hormuz nhằm gửi một tín hiệu thân thiện tới Iran trước cuộc đàm phán.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/1 - Vượt đỉnh lịch sử ?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Những dấu ấn đặc biệt và câu chuyện tưởng xa mà… gần (Kỳ cuối)

NHÀ NGOẠI GIAO KỂ CHUYỆN. Những dấu ấn đặc biệt và câu chuyện tưởng xa mà… gần (Kỳ cuối)

Nói về ngoại giao đa phương của Việt Nam tại Liên hợp quốc, anh Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao, tỏ rõ ...
Hướng dương ngược nắng: Trái ngược với Tổng Giám đốc Cao Dược, NSND Thu Hà đời thường 'hack' tuổi cực đỉnh

Hướng dương ngược nắng: Trái ngược với Tổng Giám đốc Cao Dược, NSND Thu Hà đời thường 'hack' tuổi cực đỉnh

Khác với tạo hình trong Hướng dương ngược nắng, đời thường, NSND Thu Hà gây bất ngờ vì độ trẻ trung, xinh đẹp so với tuổi ngoài 50 của mình.
Tình hình kinh tế không khả quan, Quốc hội Triều Tiên họp gấp, Nội các thay đổi lớn

Tình hình kinh tế không khả quan, Quốc hội Triều Tiên họp gấp, Nội các thay đổi lớn

Triều Tiên đã triệu tập kỳ họp Quốc hội vào cuối tuần để thảo luận về công tác nhân sự, ngân sách và các vấn đề khác.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Bạo loạn Đồi Capitol: Ông Trump 'gieo gió', ông Biden 'gặt bão'

Sự kiện bạo loạn ở Đồi Caitol đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong nền chính trị Mỹ.
Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Việc luận tội Tổng thống Trump lần 2 sẽ ra sao khi thời điểm chuyển giao quyền lực tới gần?

Hạ viện Mỹ đã quyết định luận tội Tổng thống Trump lần hai, làm dấy lên nhiều băn khoăn về những gì có thể diễn ra sau đó.
Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Trung Quốc và Ấn Độ khó đạt được thỏa thuận về vấn đề biên giới

Sau 8 tháng, cuộc đối đầu biên giới giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya vẫn chưa được giải quyết.
Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ được hiện thực hóa thế nào dưới thời ông Biden?

Châu Á đang chờ xem Mỹ sẽ định hình và hiện thực hóa chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thế nào dưới chính quyền ông Joe Biden.
Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Dự báo thế giới 2021: Sẽ có Hội nghị thượng đỉnh Moon-Kim lần thứ 4?

Ý tưởng về cuộc gặp thượng đỉnh Moon-Kim, được các thành viên DP đưa ra ngay sau diễn văn chào năm mới ngày 11/1 vừa qua của Tổng thống Moon Jae-in.
Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Đằng sau việc Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa từ chức trước thềm Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ

Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf bất ngờ từ chức trong bối cảnh nguy cơ bạo lực sẽ leo thang tại lễ nhậm chức sắp tới của ông Biden.
Phiên bản di động