Tin tức ASEAN buổi sáng 19/2

Quang Đào
TGVN. Người lao động ở ASEAN đang bị kiệt sức, có thể diễn ra Diễn đàn đầu tư Anh-ASEAN trong vài tháng tới...    
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 192 Khai mạc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM)
tin tuc asean buoi sang 192 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong - Lan Thương tại Lào
tin tuc asean buoi sang 192

Người lao động ở ASEAN đang bị kiệt sức

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2019 đã công nhận kiệt sức là một hội chứng bệnh có thể chẩn đoán được, được đưa vào Bảng phân loại bệnh quốc tế (ICD-11). ICD là nền tảng cho việc xác định các xu hướng và thống kê những vấn đề liên quan đến sức khỏe trên toàn thế giới, và chứa khoảng 55.000 mã ký tự (code) cho các thương tích, bệnh tật và nguyên nhân gây tử vong.

Theo đó, hội chứng này biểu hiện qua 3 giai đoạn gồm mất sức hoặc mệt lả; mất tập trung trong công việc hoặc cảm giác hoài nghi liên quan đến công việc; và cuối cùng là hiệu quả công tác chuyên môn giảm sút. WHO nêu rõ hội chứng "kiệt sức" ở đây đề cập cụ thể hiện tượng trong môi trường làm việc và không áp dụng với các lĩnh vực khác trong đời sống.

Một nghiên cứu gần đây của Savvy Sleeper về văn hóa làm việc tại 69 thành phố từ 53 quốc gia cho thấy, người lao động ở châu Á và Mỹ chịu mức độ kiệt sức cao nhất trong khi các thành phố ở châu Âu trải qua mức độ kiệt sức thấp hơn, ngoại trừ London và Istanbul.

Theo nghiên cứu, trong số 5 thành phố ở ASEAN được đánh giá, Manila là thành phố có nhiều người lao động bị ảnh hưởng bởi hội chứng kiệt sức nhất trong khu vực và xếp thứ 5 trên thế giới. Tiếp theo là Jakarta, đứng thứ 6 trên toàn thế giới do số lượng người lao động làm việc trên 48h/tuần cao, ít thời gian nghỉ phép (dưới 14 ngày) và phải chịu đựng tắc đường khi di chuyển từ đến văn phòng trong nhiều giờ.

Hà Nội xếp thứ 7 với mức độ căng thẳng cao và người lao động có xu hướng thích làm thêm giờ mà không bị bắt buộc. Ngược lại, Kuala Lumpur xếp thứ 13 trên toàn thế giới do phần lớn người lao động không ngủ đủ 7 tiếng/ngày.

Trong khi đó, Bangkok được coi là thành phố ít có hội chứng kiệt sức nhất tại ASEAN, đứng thứ 24/69. Người lao động tại thủ đô của Thái Lan vẫn phải chịu những căng thẳng nhất định do ít thời gian nghỉ phép, tắc đường triền miên và thiếu ngủ. Tuy nhiên, người lao động ở Bangkok ít chịu căng thẳng do công việc hơn các nước ASEAN khác.

Với việc 3 thành phố ASEAN đều đứng trong top 10, các nhà tuyển dụng cần phải đánh giá lại môi trường làm việc và sự hài lòng của người lao động, giúp họ thoải mái hơn trong công việc, giảm stress để đem lại năng suất làm việc cao hơn.

(ASEAN Post)

Diễn đàn đầu tư Anh-ASEAN có thể diễn ra?

Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Philippines Richard Graham cho biết, ông đã đề xuất với Thủ tướng Boris Johnson về việc tổ chức một diễn đàn đầu tư giữa Anh và 10 quốc gia thành viên ASEAN. Diễn đàn này sẽ là một dịp tốt để lãnh đạo Anh và ASEAN có thể ngồi lại với nhau.

Ông Graham cũng cho biết, diễn đàn có thể giúp ASEAN giới thiệu ngành công nghệ sáng tạo cũng như các loại hàng hóa và dịch vụ truyền thống tới thị trường Anh.

Chính phủ Anh hiện đang cố gắng đẩy mạnh và tăng cường quan hệ thương mại với nhiều quốc gia và khu vực khác nhau, trong bối cảnh nước này đang theo đuổi các thỏa thuận thương mại độc lập trên toàn cầu khi Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay.

(PNA)

tin tuc asean buoi sang 192

Tin tức ASEAN buổi sáng 18/2

TGVN. Chương trình liên kết doanh nhân nữ ASEAN-Nhật Bản, thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung giai đoạn 1 ảnh hưởng Đông Nam Á, ASEAN chung tay ...

Interpol: ASEAN trở thành mục tiêu lớn của tội phạm mạng trong năm 2019

Theo báo cáo mới của Interpol, năm 2019, số lượng các vụ liên quan đến tội phạm mạng tại Đông Nam Á đã tăng vọt, bao gồm các vụ rò rỉ dữ liệu ở mức độ lớn, các cuộc tấn công do mã độc tống tiền (ransomware) và cướp tiền điện tử.

Trong báo cáo mang tên Đánh giá đe dọa số ở ASEAN 2020, cơ quan này còn tiết lộ, trong nửa đầu năm 2019, ở Đông Nam Á còn phát hiện ra nhiều vụ tấn công bằng botnet và các server comand-and-control (C2). Ngoài ra, các vụ lừa đảo trên mạng cũng gia tăng cả về số lượng và độ tinh vi.

Dữ liệu thu được từ các đối tác của Interpol cho thấy, Đông Nam Á hứng chịu 5% các vụ lừa đảo email doanh nghiệp (BEC) trên toàn cầu. Trong đó, Singapore và Malaysia ghi nhận các vụ BEC cao nhất trong các nước ASEAN (lần lượt là 54% và 20%).

Cũng trong nửa đầu năm ngoái, các cuộc tấn công bằng malware vào các ngân hàng ở Đông Nam Á cũng tăng lên 50% so với cả năm 2018. Ngoài ra, nhờ sự phổ biến của các đồng tiền ảo như Bitcoin, các vụ tấn công dữ liệu đòi tiền chuộc bằng tiền ảo và ăn trộm tiền ảo cũng đã tăng lên.

Đội phòng chống tội phạm mạng ASEAN ở Interpol kết luận báo cáo bằng cách tuyên bố sẽ tăng cường quá trình thu thập thông tin an ninh mạng để đối phó hiệu quả với những kẻ tội phạm trong khu vực, tăng cường hợp tác với các quốc gia, giúp họ trang bị tốt hơn trong cuộc chiến chống lại tội phạm mạng.

(Interpol)

Du lịch ASEAN gồng gánh vì thiếu khách Trung Quốc

Các nước ASEAN, vốn là địa điểm du lịch nổi tiếng đối với khách du lịch Trung Quốc, điêu đứng khi lượng khách Trung Quốc giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Để đối phó với thực trạng này, ngành du lịch ở nhiều nước đã đưa ra nhiều chính sách khuyến mại như giảm giá vé máy bay, khách sạn và tăng thêm các tiện ích du lịch nhằm không những thu hút du khách trong khu vực, mà còn hướng tới du khách trong nước.

Tại Philippines, Chính phủ và các công ty du lịch đã phát động một chiến dịch mới dưới sự dẫn dắt của Tổng thống Rodrigo Duterte. "Hãy đi cùng tôi và trở thành bạn đồng hành của tôi. Tôi sẽ đi du lịch vòng quanh Philippines", ông Duterte phát biểu trong một video quảng cáo du lịch.

Theo Tổng thống Duterte, đây là cách để Philippines đảm bảo rằng virus corona sẽ không gây rủi ro cho khách du lịch trong nước.

Ngoài ra, Philippines còn đưa ra chính sách giảm giá lên tới 50% tiền phòng khách sạn hay miễn phí bữa sáng... với khách du lịch trong nước.

Hãng hàng không lớn nhất Indonesia Lion Air đang có chính sách giảm giá vé lên tới 60% cho một số chuyến bay trong khu vực ASEAN.

Thái Lan, thị trường "hút" khách du lịch Trung Quốc lớn nhất Đông Nam Á, hiện đang cung cấp các gói đặc biệt cho người già trong nước. Còn Việt Nam, thị trường lớn thứ hai của khu vực với khách Trung Quốc sẽ miễn phí vé vào cửa cho một số điểm du lịch khi dịch bệnh kết thúc. Dự tính, dịch Covid-19 có thể khiến ngành du lịch Việt Nam mất từ 5,9 tỷ USD đến 7,7 tỷ USD trong 3 tháng tới.

(Reuters)

tin tuc asean buoi sang 192

Cuộc họp lần thứ 1/2020 Uỷ ban Điều phối Kết nối ASEAN

TGVN. Ngày 18/2, tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, đã diễn ra Cuộc họp đầu tiên trong năm 2020 của Uỷ ban Điều ...

tin tuc asean buoi sang 192

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam gặp song phương Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và Australia

TGVN. Chiều 18/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào Chansamone Chanyalath và Bộ ...

tin tuc asean buoi sang 192

Hội nghị Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN

TGVN. Tối 18/2, trong khuôn khổ Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN 2020 (ADMM hẹp) được tổ chức tại Hà Nội, ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Mặt trận truyền thông chống Covid-19 và sự chung tay của Việt Nam và Ấn Độ

Mặt trận truyền thông chống Covid-19 và sự chung tay của Việt Nam và Ấn Độ

Việt Nam và Ấn Độ đã huy động tổng lực sức mạnh của thông tin, truyền thông, góp phần chiến thắng đại dịch Covid-19.
Ligue 1: Mbappe thăng hoa, PSG thắng cách biệt '4 sao'

Ligue 1: Mbappe thăng hoa, PSG thắng cách biệt '4 sao'

Mbappe tạm thời xua tan nỗi buồn sau trận thua Man Utd khi tỏa sáng rực rỡ để giúp PSG giành chiến thắng 4-0 trước Djion tại vòng 8 Ligue ...
'Ớn lạnh' khi đi bộ trên con đường nguy hiểm nhất nước Anh

'Ớn lạnh' khi đi bộ trên con đường nguy hiểm nhất nước Anh

Được mệnh danh là 'con đường nguy hiểm nhất nước Anh' khi dạo bước ở đây, bạn nên thận trọng nếu không muốn vấp phải mìn, thủy triều và cát ...
Kyrgyzstan sẵn sàng xem xét mở rộng căn cứ không quân Kant của Nga

Kyrgyzstan sẵn sàng xem xét mở rộng căn cứ không quân Kant của Nga

Ngoại trưởng mới được bổ nhiệm của Kyrgyzstanngày 24/10 tuyên bố nước này sẵn sàng xem xét việc mở rộng căn cứ không quân Kant của Nga.
Cuộc đua công nghệ bán dẫn: Mỹ đang ‘thất thế’ với châu Á?

Cuộc đua công nghệ bán dẫn: Mỹ đang ‘thất thế’ với châu Á?

Tập đoàn Intel lưu ý một số vấn đề về năng lực cạnh tranh sản xuất bán dẫn và sự trỗi dậy ở châu Á có khả năng ảnh hưởng ...
Belarus: Tổng thống Lukashenko điện đàm với ngoại trưởng Mỹ; Thủ lĩnh đối lập là F1 của quan chức mắc Covid-19

Belarus: Tổng thống Lukashenko điện đàm với ngoại trưởng Mỹ; Thủ lĩnh đối lập là F1 của quan chức mắc Covid-19

Truyền thông nhà nước Belarus đưa tin, Tổng thống Lukashenko ngày 24/10 đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Armenia đưa máy bay Su-30SM vào tham chiến, lính Azerbaijan bị tố 'giả danh'

Xung đột ở Nagorno-Karabakh: Armenia đưa máy bay Su-30SM vào tham chiến, lính Azerbaijan bị tố 'giả danh'

Armenia ngày 24/10 tuyên bố sử dụng chiến đấu cơ hiện đại Su-30SM do Nga chế tạo tại Nagorno-Karabakh.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/10: Không ca mắc mới Covid-19, Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân

Covid-19 ở Việt Nam sáng 25/10: Không ca mắc mới Covid-19, Việt Nam chữa khỏi 1.051 bệnh nhân

Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết không có ca mắc Covid-19 mới, đã 53 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng, chữa khỏi 1.051 bệnh ...
Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của LHQ đủ điều kiện có hiệu lực

Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân của LHQ đủ điều kiện có hiệu lực

Ngày 24/10, Honduras trở thành quốc gia thứ 50 phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân (TPNW) của Liên hợp quốc.
Lầu Năm Góc: B-52 chưa thể được 'nghỉ hưu' trong 30 năm tới

Lầu Năm Góc: B-52 chưa thể được 'nghỉ hưu' trong 30 năm tới

Bộ Quốc phòng Mỹ đang thực hiện kế hoạch đại trùng tu toàn bộ kết cấu máy bay B-52 nhằm gia tăng sức mạnh hoạt động cho loại máy bay ...
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên: Hành trình chông gai và nỗi niềm người trong cuộc

Hòa bình trên bán đảo Triều Tiên lâu nay là ước vọng của người dân hai miền. Thế nhưng, đây là hành trình đầy gian nan bởi những khác biệt và thử thách.
Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Thủ tướng Suga thăm Việt Nam: Chuyến thăm thành công trên nhiều phương diện

Chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam của Thủ tướng Suga được đánh giá là thành công trên nhiều phương diện.
Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Bầu cử Mỹ: Năm điểm nhấn trong tranh luận Trump-Biden lần cuối

Đây là lần chót để cả hai, nhất là ông Trump, người đang đuối thế hơn, thuyết phục cử tri bỏ phiếu cho mình trong ngày bầu cử Mỹ hai tuần tới.
Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc bầu cử Tổng thống và sau đó

Trước thềm bầu cử Mỹ 2020, nhà nghiên cứu Thierry de Montbrial phân tích xu hướng nền chính trị Mỹ, diện mại và xu thế của chính trị thế giới đương đại.
Phiên bản di động