Tin tức ASEAN buổi sáng 2/4

TGVN. Số người mắc Covid-19 tăng nhanh, Mỹ công bố gói viện trợ cho ASEAN chống Covid-19, 2 thành phố chịu thiệt hại lớn nhất trong ASEAN vì Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN buổi sáng ngày 2/4.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 24 Infographic: 10 biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
tin tuc asean buoi sang 24 Cảm động câu chuyện cụ bà 90 tuổi mắc Covid-19, từ chối máy thở, nhường cơ hội sống...
tin tuc asean buoi sang 24
Vắng vẻ là điều dễ nhận thấy ở hầu hết các thành phố trong ASEAN giai đoạn dịch Covid-19. (Nguồn: The Business Times)

ASEAN: 980 ca nhiễm mới, 32 người chết vì Covid trong 24 giờ

Tính đến hết ngày 1/4 đã có tổng cộng 7.836 ca mắc Covid-19 trong ASEAN, tăng 740 trường hợp trong vòng 24 giờ, tương đương 10,52%.

Indonesia đã ghi nhận 14 trường hợp tử vong và 114 ca nhiễm mới trong ngày 1/4, nâng tổng số ca tử vong tại đây lên 136 và tổng số ca nhiễm lên 1.311. 10 trường hợp tử vong và 538 trường hợp nhiễm mới ở Philippines, đưa con số tử vong vì Covid-19 ở nước này tăng lên 88 trường hợp và tổng số ca nhiễm là 1.947.

Malaysia có 140 trường hợp nhiễm Covid mới và thêm 6 trường hợp tử vong, đưa tổng số người chết vì Covid-19 lên 43 người và số ca nhiễm lên 2.186 người, trong đó có 94 trường hợp trong tình trạng nghiêm trọng. Thái Lan ghi nhận thêm một trường hợp tử vong vì Covid-19 và 127 trường hợp nhiễm mới trong 24 giờ qua, đưa tổng số người tử vong lên 10 trường hợp và tổng số ca nhiễm lên 1.299 trường hợp, 23 trường hợp trong số đó ở tình trạng nguy hiểm.

Tại Singapore có thêm 47 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 683, trong đó 22 trường hợp nghiêm trọng. Ở Việt Nam có 8 trường hợp nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 218. Số người nhiễm Covid-19 ở Campuchia và Brunei đã tăng lên lần lượt là 86 và 83 trường hợp.

Trong 24 giờ qua, Myanmar đã thông báo có 1 trường hợp tử vong đầu tiên do Covid-19 và 1 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm lên 14 trường hợp. Lào thông báo có thêm 1 ca nhiễm mới, đưa tổng số người nhiễm lên 9 người.

Kể từ khi trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận tại ASEAN ngày 12/1, con số người nhiễm Covid-19 ở khu vực đã tăng lên đáng kể. Đã có tổng cộng 282 trường hợp tử vong vì Covid-19 tại ASEAN, chiếm khoảng 17,02%.

(AEC News Today)

Mỹ công bố gói viện trợ khẩn cấp hơn 18 triệu USD cho ASEAN

Để đối phó dịch Covid-19, Mỹ đã chi 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN, trong đó Việt Nam nhận 3 triệu USD.

"Là quốc gia đi đầu trong việc ứng phó y tế và nhân đạo toàn cầu trong cuộc chiến Covid-19, Mỹ đã hành động nhanh chóng để hỗ trợ các đối tác ASEAN của chúng tôi trong việc chống lại Covid-19. Kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, Chính phủ Mỹ đã cung cấp khoảng 18,3 triệu USD hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN", thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam công bố ngày 1/4 cho biết.

Mỹ hiện là nước có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới, vượt qua Italy, Tây Ban Nha, và Trung Quốc. Chính phủ Mỹ đã công bố gói ngân sách giải cứu 2.000 tỷ USD để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu thiệt hại, trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump kêu gọi thực hiện cách ly xã hội tới hết tháng 4.

Song song đó, Mỹ tiếp tục các chương trình viện trợ cho nước ngoài. Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, tính tới ngày 26/3, Mỹ đã cung cấp khoản đầu tư ban đầu gần 274 triệu USD cho hỗ trợ y tế và nhân đạo khẩn cấp để giúp các quốc gia có nhu cầu, ngoài nguồn vốn tài trợ nước này đã cung cấp cho các tổ chức đa phương như WHO và UNICEF.

Trong khu vực Đông Nam Á, Mỹ thông qua khoản hỗ trợ 18,3 triệu USD cho một số nước như Việt Nam, Campuchia, Thái Lan… Số tiền được dùng cho việc chuẩn bị các phòng thí nghiệm để xét nghiệm Covid-19 quy mô lớn, phòng ngừa và kiểm soát lây nhiễm, tiến hành truyền thông nguy cơ…

Các khoản hỗ trợ khẩn cấp này bổ sung vào khoản hỗ trợ y tế công cộng gần 3,5 tỷ USD mà Mỹ đã cung cấp cho các quốc gia thành viên ASEAN trong 20 năm qua. Ngoài hỗ trợ tài chính, phía Mỹ cũng đang làm việc cùng ASEAN, thúc đẩy phối hợp và hợp tác giữa Mỹ và ASEAN trong ứng phó với dịch bệnh Covid-19 và các thách thức y tế công cộng.

Ngày 1/4, hai bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến liên ngành giữa các quan chức cao cấp ASEAN - Mỹ do Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng, Chủ tịch Nhóm công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN, đồng chủ trì Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stilwell.

(Tuổi trẻ Online)

tin tuc asean buoi sang 24
Nhiều người lao động Campuchia bị mắc kẹt ở biên giới do lệnh đóng cửa biên giới của Thái Lan. (Nguồn: Bangkok Post)

Thái Lan nới lỏng quy định cho lao động nhập cư hợp pháp

Bộ Lao động Thái Lan cho biết nước này sẽ cho phép công nhân Campuchia, Lào và Myanmar bị mắc kẹt do đóng cửa biên giới có thể tiếp tục làm việc vượt quá thời hạn giấy phép lao động.

Bộ trưởng Lao động M.R. Chatu Mongol Sonakul ngày 1/4 cho biết, quyết định này sẽ mang lại lợi ích cho 108.586 lao động nhập cư. Trong số đó bao gồm 44.222 công nhân từ các nước láng giềng sang Thái Lan làm việc theo các biên bản ghi nhớ song phương và 64.364 công nhân làm việc tại các khu vực biên giới.

Các công nhân nhập cư được phép tiếp tục công việc của họ cho đến khi biên giới mở cửa trở lại.

Ngày 22/3, Thái Lan đã tạm đóng cửa biên giới với Campuchia và chỉ cho hàng hóa thông quan khi có đủ điều kiện tiêu chuẩn, nhằm tránh sự lây lan của dịch bệnh Covid-19. Ngày 24/3, Thái Lan tạm đóng các cửa khẩu biên giới tại các tỉnh cực Nam giáp Myanmar và Malaysia.

(Bangkok Post)

2 thành phố ASEAN trong top các thành phố thiệt hại nhất vì Covid-19

Kuala Lumpur (Malaysia) và Manila (Philippines) là hai trong số các thành phố châu Á chịu thiệt hại lớn nhất do tác động của việc các quốc gia trong khu vực tạm thời đóng cửa vì đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo đặc biệt của công ty Barclays (Anh) ngày 1/4, do sự bùng phát của dịch Covid-19, Kuala Lumpur và Manila có nguy cơ giảm mạnh tốc độ tăng trưởng tính theo phần trăm GDP.

Kuala Lumpur và Manila nằm trong những thành phố có thiệt hại kinh tế cao nhất, cùng với New Delhi và Mumbai của Ấn Độ, với thiệt hại ước tính từ 1 tỷ USD đến 1,7 tỷ USD mỗi tuần.

Báo cáo của công ty Barclays đã nghiên cứu tác động của việc ngừng hoạt động tại các siêu đô thị và cụm kinh tế ở châu Á bên ngoài Trung Quốc và Nhật Bản, bao gồm các thành phố ASEAN. Báo cáo cho thấy: "các nền kinh tế nhỏ, mở như Malaysia, Thái Lan và Philippines có hoạt động kinh tế tập trung quanh một số thành phố lớn".

Các thành phố Mumbai, New Delhi, Manila và Kuala Lumpur đã bị đóng cửa hoàn toàn. Các thành phố Bangkok, Sydney, Melbourne và Jakarta bị đóng cửa một phần.

Nếu các thành phố bị đóng cửa một phần chuyển sang đóng cửa toàn phần thì tác động kinh tế cũng sẽ rất lớn. Đối với các thành phố như Bangkok, Singapore và Jakarta, việc đóng cửa toàn bộ có thể tăng mức thiệt hại lên 2 tỷ USD mỗi tuần.

(the Business Times)

tin tuc asean buoi sang 24 Đại dịch Covid-19: Đảm bảo an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu

TGVN. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu tác động nặng ...

tin tuc asean buoi sang 24 Những điều cần biết sau khi Thủ tướng công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

TGVN. Ngày 1/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên ...

tin tuc asean buoi sang 24 Doanh nhân Thu Hằng hỗ trợ cộng đồng giữa đại dịch Covid-19

TGVN. Hoà chung tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Doanh nhân Thu Hằng đã có nhiều hoạt động ý nghĩa nhân văn góp phần tích ...

Thu Hiền

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Chờ đợi một cơ chế thông thoáng cho việc từ thiện!

Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: Chờ đợi một cơ chế thông thoáng cho việc từ thiện!

Theo Đại biểu quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, chúng ta chờ đợi một cơ chế thông thoáng để việc từ thiện được khẩn trương, nhánh chóng, kịp thời nhất.
Báo Singapore: Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp

Báo Singapore: Việt Nam được ca ngợi về các nỗ lực chống đánh cá bất hợp pháp

Việt Nam đã nâng cao các tiêu chuẩn trong ngành công nghiệp đánh bắt cá để tuân thủ các quy định khi xuất khẩu sang EU trong khuôn khổ EVFTA.
Tin thế giới 26/10: Lệnh ngừng bắn lần thứ ba 'chết yểu' ở Nagorno-Karabakh; Nga 'động tay' ở Syria; 8 ngày trước bầu cử Mỹ và sự 'phản đòn' của Trung

Tin thế giới 26/10: Lệnh ngừng bắn lần thứ ba 'chết yểu' ở Nagorno-Karabakh; Nga 'động tay' ở Syria; 8 ngày trước bầu cử Mỹ và sự 'phản đòn' của Trung

Nga không kích Syria, lệnh ngừng bắn thứ 3 chết yểu ở Nagorno-Karabakh, Trung Quốc quyết định 'trả đòn' Mỹ là một số tin thế giới nổi bật.
Mỹ: Bất chấp dịch Covid-19, người tiêu dùng vẫn xuống tiền cho đồ công nghệ

Mỹ: Bất chấp dịch Covid-19, người tiêu dùng vẫn xuống tiền cho đồ công nghệ

Chi tiêu công nghệ (phần cứng) và các dịch vụ liên quan trong kỳ nghỉ lễ tới dự đoán sẽ tăng 10%, bất chấp những hạn chế về kinh tế ...
Giải mã bí ẩn của chiếc bướu trên lưng giúp lạc đà sống từ 4 đến 5 tháng mà không cần thức ăn

Giải mã bí ẩn của chiếc bướu trên lưng giúp lạc đà sống từ 4 đến 5 tháng mà không cần thức ăn

Để tồn tại trong sa mạc, lạc đà tích trữ nước trong bướu của chúng. Tuy nhiên, quan điểm này có lẽ sẽ phải xem xét lại.
Việt Nam-Nigeria nhất trí nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương

Việt Nam-Nigeria nhất trí nỗ lực thúc đẩy quan hệ song phương

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự phát triển của quan hệ Việt Nam-Nigeria, đề nghị hai bên hợp tác trong các lĩnh vực có tiềm năng ...
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính sách của ông đối với châu Á sẽ có gì thay đổi so với đối ...
Dấu ấn trở lại của Paul Pogba sau khi khỏi Covid-19

Dấu ấn trở lại của Paul Pogba sau khi khỏi Covid-19

HLV Solskjaer thừa nhận rằng Man Utd có thể đã vội vã trong việc đưa Paul Pogba trở lại sân cỏ sau khi tiền vệ người Pháp nhiễm Covid-19.
Thêm một ca mắc mới Covid-19, Việt Nam có 1.169 bệnh nhân

Thêm một ca mắc mới Covid-19, Việt Nam có 1.169 bệnh nhân

Bản tin 18h ngày 26/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ ...
XSMB 27/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/10/2020 - dự đoán XSMB 28/10

XSMB 27/10 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/10/2020 - dự đoán XSMB 28/10

XSMB 27/10. SXMT 27/10. KQXSMT. Tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 27 tháng 10 năm 2020. KQSXMT.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Châu Á sẽ ra sao nếu ông Biden đắc cử?

Nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, chính sách của ông đối với châu Á sẽ có gì thay đổi so với đối thủ Donald Trump?
Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Hết thời 'ngả nghiêng', Australia tham gia tập trận Malabar, Bộ Tứ 'sắc bén' hơn?

Sau 13 năm vắng bóng, Australia quyết định gia nhập lại cuộc tập trận Malabar cùng với ba thành viên còn lại của Bộ Tứ.
Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Yếu tố Iran trong xung đột Armenia-Azerbaijan

Đối với Iran, diễn biến xung đột Armenia-Azerbaijan có ý nghĩa quan trọng đối với sự ổn định trong nước và an ninh quốc gia.
Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Xung đột tại Nagorno-Karabakh: Suy giảm vai trò, Nga có tiếng nói chung với Mỹ?

Có rất ít vấn đề mà Nga và Mỹ cùng có tiếng nói chung, và một thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh là một trường hợp như vậy.
Phiên bản di động