Đại dịch Covid-19: Đảm bảo an ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu

TGVN. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp, vựa lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang chịu tác động nặng nề của hạn mặn chưa từng có, việc tạm dừng xuất khẩu gạo để cân đối nhu cầu trong nước, đảm bảo an ninh lương thực và cơ cấu lại ngành nông nghiệp là cần thiết.
TIN LIÊN QUAN
dai dich covid 19 dam bao an ninh luong thuc la uu tien hang dau Cập nhật Covid-19 ngày 1/4 ở Việt Nam : Thêm 6 ca mắc Covid-19, 2 người là nhân viên công ty Trường Sinh
dai dich covid 19 dam bao an ninh luong thuc la uu tien hang dau Đại dịch Covid-19: Có 63 ca khỏi bệnh, cách ly toàn xã hội là cần thiết
dai dich covid 19 dam bao an ninh luong thuc la uu tien hang dau
Hơn 2 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo đã trở thành điểm sáng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Điểm sáng sản xuất, xuất khẩu gạo

Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 khiến nhiều ngành khó khăn. Nhưng trong hơn 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu gạo đã trở thành điểm sáng tăng trưởng kinh tế Việt Nam. Tính đến ngày 15/3, xuất khẩu gạo đạt gần 1,3 triệu tấn và giá trị đạt 602 triệu USD, tăng 26,5% về lượng và 34,6% giá trị so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, riêng 2 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và 724% về kim ngạch, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu USD.

Thêm vào đó, giá gạo Việt Nam xuất khẩu cũng tăng khá cao, tiếp tục thu hẹp khoảng cách với gạo Thái Lan, cao hơn gạo Myanmar, Ấn Độ, vốn là những đối thủ cạnh tranh.

Về sản xuất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến kế hoạch sản xuất lúa năm 2020 đạt 43,5 triệu tấn thóc, trong đó, vụ Đông Xuân sản lượng thóc ước đạt 11 triệu tấn. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp cũng dự báo, việc xâm nhập mặn đang diễn ra hết sức gay gắt hiện nay sẽ ảnh hưởng tới hàng chục nghìn ha trồng lúa tại ĐBSCL và sản lượng lúa gạo sẽ bị ảnh hưởng.

Trước bối cảnh đó, Bộ Công Thương nhận định, nếu việc xuất khẩu gạo vẫn diễn tiến như trong hơn 2 tháng đầu năm, Việt Nam có thể sẽ đối diện với rủi ro thiếu gạo cho tiêu dùng trong nước. Vì vậy, Bộ đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cân nhắc một số phương án, trong đó có phương án tạm giãn tiến độ xuất khẩu gạo và xem xét cấp Giấy phép xuất khẩu gạo. Sau khi xem xét, lắng nghe ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng quyết định giãn tiến độ xuất khẩu gạo đến cuối tháng 5.

Sau khi có kết luận của Thủ tướng, Bộ Công Thương nhận được ý kiến của một số địa phương và doanh nghiệp xuất khẩu gạo cho rằng, cần có sự đánh giá lại về sản lượng thóc, gạo vụ Đông Xuân năm nay cũng như lượng tồn kho thực tế trong dân và tại các doanh nghiệp. Chính vì thế, Bộ kiến nghị Thủ tướng cho phép kiểm tra lại lần nữa lượng tồn kho trong dân, lượng tồn kho trong các doanh nghiệp và báo cáo lại Chính phủ xem xét quyết định.

Ngày 25/3, Thủ tướng yêu cầu tạm dừng ký mới hợp đồng xuất khẩu gạo, đồng thời lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, đánh giá về nguồn cung thóc gạo, tình hình xuất khẩu gạo và thực hiện dự trữ, báo cáo Thủ tướng.

Mới đây nhất, theo báo cáo Bộ Công Thương gửi Thủ tướng ngày 28/3, sau khi tham khảo các đơn vị liên quan, cơ quan này đề xuất tiếp tục xuất khẩu gạo trở lại nhưng kiểm soát chặt số lượng theo từng tháng, trước mắt là tháng 4 và 5.

An ninh lương thực hay xuất khẩu?

Trước yêu cầu tạm dừng ký mới hợp đồng xuất khẩu gạo, đã có những ý kiến trái chiều. Bên ủng hộ việc tiếp tục xuất khẩu cho rằng, Chính phủ nên xem xét lại quyết định và tiếp tục cho xuất khẩu gạo để tranh thủ đợt giá thị trường đang cao hiện nay.

Là người ủng hộ tiếp tục xuất khẩu, TS. Nguyễn Đức Thành, thành viên Liên minh Chính sách nông nghiệp Việt Nam cho rằng, gạo là mặt hàng mà nguồn cung có thể được bổ sung sau 3-4 tháng, việc lo sợ quá mức về thiếu hụt nguồn cung sẽ khiến Việt Nam đánh mất cơ hội của cả người sản xuất lẫn các nhà xuất khẩu.

Tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Công Thương về việc kiểm tra, đánh giá nguồn cung và tình hình xuất khẩu gạo tại TP. Hồ Chí Minh ngày 26/3, đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng cho rằng, nguồn cung trong nước và tại kho các doanh nghiệp khá dồi dào, đủ để đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu, đề nghị Bộ Công Thương sớm báo cáo với Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại.

dai dich covid 19 dam bao an ninh luong thuc la uu tien hang dau
Nhiều ý kiến đưa ra khá thuyết phục về việc, trước tình hình dịch bệnh và biến đổi khí hậu khắc nghiệt hiện nay, việc hạn chế xuất khẩu gạo, đảm bảo an ninh lương thực là rất quan trọng và cần thiết.

Ở chiều ngược lại, có nhiều ý kiến đưa ra khá thuyết phục về việc, trước tình hình dịch bệnh và biến đổi khí hậu khắc nghiệt hiện nay, việc hạn chế xuất khẩu gạo, đảm bảo an ninh lương thực là rất quan trọng và cần thiết. Thêm vào đó, tuy thuộc top đầu thế giới về xuất khẩu gạo nhưng an ninh lương thực của Việt Nam chỉ đứng thứ 57/113 quốc gia.

Thực tế cho thấy, các ý kiến ủng hộ việc dừng xuất khẩu gạo không phải không có lý khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia hiện cũng đã áp dụng các biện pháp nhằm bảo đảm nguồn cung lương thực. Mới đây, Kazakhstan, một trong những nước xuất khẩu bột mỳ lớn nhất thế giới, đã cấm xuất khẩu sản phẩm này. Nga, nước xuất khẩu lúa mì hàng đầu thế giới đang để ngỏ khả năng xuất khẩu và cho biết sẽ tiếp tục theo dõi tình hình.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho rằng, dự báo dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên việc đảm bảo an ninh lương thực là vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, hạn hán còn kéo dài, khó khăn cho sản xuất, việc tạm ngừng xuất khẩu gạo trong khoảng thời gian nhất định là chủ trương đúng.

Theo ông Long, xuất khẩu lúa gạo và an ninh lương thực có thể xảy ra 2 kịch bản phụ thuộc vào dịch bệnh: Một là, khi dịch Covid-19 phức tạp kéo dài, có thể xảy ra khủng hoảng thiếu lương thực. Cùng với đó là ảnh hưởng của thiên tai hạn hán. Sản xuất bất ổn, dịch bệnh khiến giá lương thực tăng thì việc dự trữ là cần thiết. Hai là, sau 2 tháng nữa dịch bệnh được kiểm soát nhưng kinh tế toàn cầu suy thoái, sản xuất đình đốn. Lúc đó giá lương thực, thực phẩm sẽ có xu hướng tăng vì nguồn cung giảm, nên tích trữ lương thực sẽ có lợi để bình ổn giá trong nước và xuất khẩu.

Mặt khác, vựa lúa gạo ĐBSCL đang đối mặt xâm nhập mặn khốc liệt chưa từng có; tình trạng khô hạn do biến đổi khí hậu ở nhiều nước diễn biến phức tạp, nên vấn đề an ninh lương thực nước nào cũng đặt lên hàng đầu. Việt Nam cũng vậy, điều quan trọng nhất lúc này vẫn là bảo đảm an ninh lương thực quốc gia cho 100 triệu dân.

Tới đây, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì Hội nghị trực tuyến về an ninh lương thực quốc gia để bàn các giải pháp đảm bảo lương thực trong mùa dịch. Thủ tướng nhấn mạnh, an ninh lương thực luôn luôn và mãi là vấn đề hết sức hệ trọng, nhất là trong điều kiện bất ổn chính trị, an ninh phi truyền thống, dịch bệnh xảy ra trên thế giới.

dai dich covid 19 dam bao an ninh luong thuc la uu tien hang dau

Việt Nam đã bước sang giai đoạn 3 chống dịch Covid-19, toàn dân chống dịch

TGVN. Đến thời điểm này chúng ta đã bước sang giai đoạn 3 của "cuộc chiến" chống dịch Covid-19. Việc Thủ tướng ký quyết định công ...

dai dich covid 19 dam bao an ninh luong thuc la uu tien hang dau

Bảo hộ công dân trong dịch Covid-19: Tích cực, khẩn trương và chu đáo

TGVN. Dịch Covid-19 đang khiến cả thế giới lo ngại, đem đến nỗi bất an với hết thảy mọi người. Khi bao trùm trong những con ...

dai dich covid 19 dam bao an ninh luong thuc la uu tien hang dau

Giữa đại dịch Covid-19, Việt Nam ứng phó kịp thời với biến động kinh tế

TGVN. Việt Nam đã đưa ra những động thái quyết liệt để giải quyết các vấn đề kinh tế trong đại dịch Covid-19. Liệu cách thức ...

Hoàng Nam

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 30/10: Diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới bốc hơi mạnh, có nên bán tháo?

Giá vàng hôm nay 30/10: Diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới bốc hơi mạnh, có nên bán tháo?

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm sâu, tổng cộng hai ngày mất luôn gần 40 USD/ounce. Giá vàng trong nước vẫn một mình một kiểu neo ở mức cao.
Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Bầu cử Mỹ 2020: Hậu bầu cử, nhiều dự báo nước Mỹ sẽ chìm trong bất ổn?

Dù Tổng thống Trump hay ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng, viễn cảnh của nước Mỹ hậu bầu cử cũng không mấy sáng sủa.
Siêu bão Goni dự báo sẽ vào Biển Đông ngày 2/11

Siêu bão Goni dự báo sẽ vào Biển Đông ngày 2/11

Cơn bão Goni hoạt động ở phía Đông Philippines, sức gió mạnh nhất 110 km/h, có khả năng vào Biển Đông, thành cơn bão số 10 trong năm nay.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan

Chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Park Noh Wan.
Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Tòa án Tối cao Mỹ có thẩm phán mới: Bầu cử Tổng thống và hơn thế nữa

Thấm phán Amy Coney Barrett có thể mang tới chuyển biến đáng kể trong lập trường của Tòa án Tối cao Mỹ trước bầu cử Tổng thống tuần tới và ...
Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Khi Đông Nam Á là điểm đến của nước lớn và hàm ý đối với ASEAN (kỳ cuối)

Hoạt động con thoi của các nhà chính trị, ngoại giao ở Đông Nam Á thời gian qua chứng tỏ sự quan tâm của Mỹ, Trung Quốc và các nước ...
Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Quan hệ Mỹ-Nga: Ngoại giao chính trị ‘lạnh’, ngoại giao văn hóa 'ấm'

Mối quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Ngacó phần lạnh nhạt trong thời gian gần đây nhưng ngoại giao văn hóa vẫn nồng ấm.
Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Tin thế giới 29/10: Bầu cử Mỹ năm 2020 tốn kém nhất lịch sử, Mỹ-Trung Quốc gây sức ép lẫn nhau, Tương lai New START

Bầu cử Mỹ 2020, xung đột Armenia-Azerbaijan, cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, vấn đề Biển Đông, New START... là những tin thế giới nổi bật 24h qua.
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là ...
Trung Quốc cấm cửa than Australia, than Mông Cổ lập tức 'chiếm sóng'

Trung Quốc cấm cửa than Australia, than Mông Cổ lập tức 'chiếm sóng'

Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với than Australia đã làm gia tăng nhập khẩu than từ Mông Cổ.
Bí ẩn mỏ vàng lớn nhất thế giới của Nga tại Siberia

Bí ẩn mỏ vàng lớn nhất thế giới của Nga tại Siberia

Nhà sản xuất vàng Polyus PJSC vừa công bố về một ước tính mới đối với mỏ vàng Sukhoi Log khổng lồ và chưa được khai thác của mình ở Siberia.
Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Người dân mong ngóng, Quốc hội vẫn 'hững hờ'

Gói kích thích kinh tế mới của Mỹ: Người dân mong ngóng, Quốc hội vẫn 'hững hờ'

Tổng thống Trump thừa nhận, không thể thúc đẩy Quốc hội Mỹ đạt được một thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới trước bầu cử Mỹ.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23-29/10): Tin vui bất ngờ từ Thỏa thuận Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1, Italy dùng quyền phủ quyết đặc biệt với Huawei

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (23-29/10): Tin vui bất ngờ từ Thỏa thuận Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1, Italy dùng quyền phủ quyết đặc biệt với Huawei

Kinh tế thế giới tuần này vẫn còn nhiều tin buồn, nhưng nhận tin vui khá bất ngờ từ Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung Quốc giai đoạn 1.
Phiên bản di động