| Ông Hồ Quang Cua cùng đoàn Việt Nam nhận giải "Gạo ngon nhất thế giới" cho sản phẩm ST25. (Nguồn: VNE) |
Ngày 9/11, tại lễ trao giải World’s Best Rice Award 2025, trong khuôn khổ 17th Global Rice Trade Conference do The Rice Trader tổ chức ở Phnom Penh (Campuchia), gạo ST25 của Việt Nam và Phka Romdoul của Campuchia cùng được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới 2025”. Hạt gạo trong, hương thơm tự nhiên như lá dứa của Việt Nam tiếp tục chinh phục ban giám khảo và người tiêu dùng quốc tế.
Kết tinh của một hành trình dài
Tại lễ trao giải World’s Best Rice Award 2025, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí - đơn vị sản xuất gạo Ông Cua ST25 đã giới thiệu hành trình hơn 30 năm nghiên cứu và phát triển các giống lúa thơm ST, cùng những đóng góp của giải thưởng này trong việc nâng tầm thương hiệu gạo Việt.
Ra đời từ công trình nghiên cứu kéo dài từ thập niên 1990, ST25 là thế hệ kế thừa của các giống lúa ST3, ST5, ST10, ST20 và ST24. Mỗi dòng được chọn lọc, lai tạo để hội tụ ưu điểm nổi bật: hạt gạo thon dài, trắng trong, không bạc bụng, khi nấu cơm dẻo thơm hương lá dứa và cốm non, vị ngọt thanh, vẫn giữ độ dẻo khi nguội.
Nhờ hương vị đặc trưng và chất lượng ổn định, doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí tiết lộ, gạo ST25 đã trở thành biểu tượng của hạt gạo Việt Nam hiện đại vừa mang tinh hoa của người nông dân, vừa là minh chứng cho sự đổi mới và hội nhập của nông nghiệp Việt trên bản đồ thế giới.
"Thành công của ST25 không chỉ nằm ở chất lượng vượt trội mà còn ở tác động lan tỏa: Giúp nông dân tăng thu nhập, mở rộng vùng nguyên liệu. Song song với đó là đưa thương hiệu 'Gạo chất lượng cao của Việt Nam' vươn xa tới Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Australia và nhiều thị trường khó tính khác", doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí bày tỏ.
Đồng hành, gắn bó nhiều năm với hành trình phát triển của ST25, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Intimex xúc động khi chứng kiến khoảnh khắc ST25 lần thứ 3 được xướng tên. Ông nói: "Đó là hạnh phúc, là niềm vui không thể diễn tả bằng lời".
Ông Đỗ Hà Nam cho rằng, giải thưởng này trước hết là niềm tự hào của người tạo ra giống lúa ST25 - kỹ sư Hồ Quang Cua, cùng nhóm nghiên cứu của ông.
ST25 gắn với mồ hôi, công sức và tâm huyết của các nhà khoa học, doanh nghiệp và hàng vạn nông dân Việt Nam. Chính sự kiên trì ấy đã giúp ST25 đạt năng suất ổn định, chất lượng vượt trội, trở thành lựa chọn của người tiêu dùng tại nhiều quốc gia.
Chủ tịch VFA nhớ lại, năm 2019, Khi ST25 được vinh danh, đã có người hoài nghi.
Ông Đỗ Hà Nam tự tin: "Nhưng đến hôm nay, sau ba lần đạt giải, không còn gì phải bàn cãi: ST25 đã có vị thế vững chắc, sánh ngang với những thương hiệu gạo danh tiếng nhất thế giới.
Từ một đất nước nghèo, có thời không đủ ăn, đến nay, Việt Nam không chỉ xuất khẩu gạo, mà còn có sản phẩm được thế giới công nhận là ngon nhất. Không niềm vui nào lớn hơn thế!"
| Cánh đồng ST25 trồng luân canh lúa tôm tại An Giang. (Ảnh: Đức Long) |
Điểm tựa để xây dựng Thương hiệu quốc gia gạo Việt Nam
Thành công của ST25 là minh chứng cho tiềm năng lớn của ngành gạo Việt Nam, tạo tiền đề để ngành gạo Việt Nam nâng tầm thương hiệu trên thị trường toàn cầu.
Sau khi ST25 được vinh danh năm 2019, Chính phủ ban hành Chiến lược phát triển thương hiệu gạo Việt Nam đến năm 2030, lấy ST25 làm hình mẫu. Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng đã hỗ trợ bảo hộ nhãn hiệu ST25 tại Mỹ và các thị trường khác, bảo vệ thương hiệu Việt trước nguy cơ bị chiếm dụng.
| Thành công của ST25 không chỉ nằm ở chất lượng vượt trội mà còn ở tác động lan tỏa: Giúp nông dân tăng thu nhập, mở rộng vùng nguyên liệu. |
Năm 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Bộ Khoa học và Công nghệ đã chọn ST25 làm nhãn hiệu gạo quốc gia đầu tiên, đồng thời phát động chương trình quảng bá “Vietnam Rice - Gạo Việt Nam” tại nhiều hội chợ quốc tế. Đây là bước đi mang tính chiến lược, giúp gạo Việt khẳng định chỗ đứng riêng.
Tại các vùng trồng lúa gạo trọng điểm như Sóc Trăng, Long An, An Giang, Đồng Tháp, mô hình liên kết nông dân-doanh nghiệp-nhà khoa học được mở rộng, áp dụng quy trình VietGAP, GlobalGAP, hướng đến canh tác xanh và giảm phát thải.
Những doanh nghiệp tiên phong như Hồ Quang Trí, Tập đoàn Lộc Trời, Tân Long, Vinarice… đã phát triển dòng gạo ST24, ST25 dưới thương hiệu riêng như Hạt Ngọc Trời, A An, chinh phục thị trường Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Đông và Singapore.
Ông Phạm Thái Bình, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An cho hay, từ lâu, Việt Nam đã nói và làm thương hiệu gạo. Mỗi năm, Philippines nhập khẩu vài chục ngàn tấn gạo của Việt Nam.
"Cuối năm 2023, Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo khiến giá thị trường tăng cao. Nhưng khi không còn lệnh cấm, Philippines vẫn chọn gạo Việt Nam. Điều đó có được là nhờ lòng tin vào hạt gạo của chúng ta. Vì vậy, theo tôi, xây dựng thương hiệu gạo thành công là xây dựng được lòng tin của người tiêu dùng trong nước và thế giới", ông Phạm Thái Bình chia sẻ.
Để tiếp tục xây dựng Thương hiệu quốc gia cho gạo Việt Nam, ông Bình nhận thấy, nên lấy ST25 là điểm tựa.
"Khi chúng ta có gạo ngon nhất thế giới là Thương hiệu quốc gia, các loại gạo khác cũng được hưởng lợi theo. Việt Nam nên lấy gạo ST25 làm giống lúa tiêu biểu để xây dựng thương hiệu.
Ngoài ra, xây dựng thương hiệu gạo phải xây dựng cả chuỗi từ khâu giống, tới đồng ruộng, sản xuất và chế biến. Chúng ta xây dựng được lòng tin của người tiêu dùng thì lúc đó xây dựng thương hiệu sẽ thành công", ông Bình nói.