Trung Quốc bổ sung người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng vào số liệu chính thức

01/04/2020 21:07

TGVN. Sau những áp lực từ phía các chuyên gia y tế công cộng trong nước và quốc tế, Trung Quốc ngày 1/4 đã lần đầu tiên bổ sung thêm 130 trường hợp không có triệu chứng nhiễm virus corona chủng mới SARS-CoV-2 vào thống kê số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của cả nước.    

TIN LIÊN QUAN
trung quoc bo sung nguoi nhiem covid 19 khong co trieu chung vao so lieu chinh thuc Chuyên gia Trung Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ có thể vượt Trung Quốc vào tháng 4
trung quoc bo sung nguoi nhiem covid 19 khong co trieu chung vao so lieu chinh thuc Chuyên gia Trung Quốc: Người nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn
trung quoc bo sung nguoi nhiem covid 19 khong co trieu chung vao so lieu chinh thuc
Bắt đầu từ ngày 1/4, Trung Quốc sẽ bổ sung những ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng y tế vào con số thống kê chính thức. (Nguồn: Kyodo News)

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) Trung Quốc cho biết, các trường hợp vừa được bổ sung đã đưa tổng số ca nhiễm virus không có triệu chứng được theo dõi y tế lên 1.367 người.

Ngày 31/3, Trung Quốc cho biết hiện đang theo khoảng 1.541 ca nhiễm virus không có triệu chứng, trong đó có 205 ca là từ nước ngoài. Sau đó, 302 trường hợp đã được đưa ra khỏi danh sách do không còn được theo dõi y tế, theo NHC.

Cơ quan này cho biết thêm, thời gian tới sẽ báo cáo thường xuyên về số lượng người mang virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng y tế, trong bối cảnh dư luận Trung Quốc đang lo ngại về tính chính xác trong các số liệu thống kê của nước này có thể bỏ sót những người mang mầm bệnh.

Ngoài những trường hợp không biểu hiệu triệu chứng, ngày 31/3, Trung Quốc đã có thêm 36 ca nhiễm mới, trong đó có 35 người là từ nước ngoài. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, Chính quyền Trung Quốc cũng đang chịu nhiều áp lực trong việc duy trì số ca nhiễm mới ở mức thấp, cả trong và từ nước ngoài, bao gồm cả những trường hợp không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Theo Tiến sĩ Zhang Wenhong, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện Huashan (Thượng Hải, Trung Quốc), ước tính có khoảng 18 - 31% bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 là những người mang mầm bệnh không triệu chứng.

Phân tích từ dữ liệu của Chính phủ Trung Quốc cũng cho thấy, số lượng ca nhiễm bệnh không triệu chứng có thể chiếm 1/3 số ca được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. Theo đó, tính đến cuối tháng 2, đã có hơn 43.000 người tại Trung Quốc đại lục cho kết quả dương tính nhưng không có triệu chứng nhiễm bệnh thời điểm tại thời điểm xét nghiệm.

Dù vậy, Tiến sĩ Zhang Wenhong cho rằng, nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng bởi những ca bệnh này vẫn khá thấp.

Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Hàn Quốc đều xác nhận những người cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 đều là những người nhiễm bệnh, dù họ có hay không có triệu chứng thì Mỹ, Anh và Italy lại không xét nghiệm những người không biểu hiện triệu chứng, trừ những nhân viên y tế.

Để xoa dịu những lo lắng trong dư luận Trung Quốc về nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát từ những ca nhiễm bệnh không triệu chứng, các cơ quan y tế đã nhiều lần giải thích, những ca nhiễm này phần lớn là những người có tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh và nếu được kiểm dịch hiệu quả, họ sẽ ít có cơ hội lây nhiễm ra cộng đồng.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại tỉnh Hồ Bắc, quan chức NHC Chang Jile ngày 31/3 cho biết các quan chức y tế Trung Quốc sẽ tiếp tục thắt chặt các quy tắc sàng lọc và kiểm dịch đối với các ca nhiễm không có triệu chứng, theo đó những người này và những người có tiếp xúc gần với họ sẽ được cách ly tập trung trong 14 ngày.

trung quoc bo sung nguoi nhiem covid 19 khong co trieu chung vao so lieu chinh thuc

 

Gần 700 ca nhiễm Covid-19, Trung Quốc tiềm ẩn nguy cơ đợt lây nhiễm mới

TGVN. Người phát ngôn Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Mễ Phong ngày 29/3 cho biết, việc số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh ...

trung quoc bo sung nguoi nhiem covid 19 khong co trieu chung vao so lieu chinh thuc

 

Trung Quốc: Quầy hàng không người bán, 'tự giác trả tiền' để tránh lây nhiễm virus corona

TGVN. Nhiều quầy bán hàng "trả tiền tự giác" đã xuất hiện trong bối cảnh người dân hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhau, ...

trung quoc bo sung nguoi nhiem covid 19 khong co trieu chung vao so lieu chinh thuc

 

Trung Quốc ho, cả hành tinh lo

TGVN. Mức độ lây lan của dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đang làm các cơ quan y tế trên khắp thế ...

Thành An

(theo SCMP)