Chuyên gia Trung Quốc: Người nhóm máu A có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn

TGVN. Theo một nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học Trung Quốc dựa trên nhóm máu của các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, những người có nhóm máu A có nguy cơ nhiễm virus cao hơn các nhóm máu khác.    
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
chuyen gia trung quoc nguoi nhom mau a co nguy co nhiem covid 19 cao hon Nhìn từ ca Covid-19 thứ 21: Nguy cơ lây nhiễm trên máy bay có thực sự cao?
chuyen gia trung quoc nguoi nhom mau a co nguy co nhiem covid 19 cao hon Số người bị nhiễm virus viêm phổi bí ẩn có thể cao hơn hàng trăm người so với công bố của Bắc Kinh
chuyen gia trung quoc nguoi nhom mau a co nguy co nhiem covid 19 cao hon
Nguy cơ lây nhiễm là khác nhau ở các nhóm máu. (Nguồn: CNN)

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học và các bác sĩ đến từ nhiều thành phố của Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Theo đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã lấy mẫu máu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 ở hai thành phố là Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh các mẫu này với các mẫu máu của những người khỏe mạnh bình thường.

Qua quá trình nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng, trong khi những bệnh nhân có nhóm máu A cho tỷ lệ nhiễm trùng cao hơn và có xu hướng phát triển các triệu chứng ngày càng nghiêm trọng hơn thì nhóm máu O lại có khả năng kháng virus tốt hơn các nhóm máu khác.

“Những người thuộc nhóm máu A cần được tăng cường bảo vệ hệ miễn dịch để giảm nguy cơ nhiễm trùng, được theo dõi thận trọng cũng như liệu trình điều trị tích cực hơn”, chuyên gia nghiên cứu Wang Xinghuan - người đứng đầu nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Y học tại Bệnh viện Zhongnan (Vũ Hán) cho hay. Trong số 206 bệnh nhân tử vong vì nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán thì có đến 85 bệnh nhân mang nhóm máu A, chiếm tỷ lệ 63%.

Ngược lại, một bài báo khoa học được công bố trên trang Medrxiv.org ngày 11/3 cho thấy, nhóm máu O có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm thấp hơn đáng kể so với các nhóm máu còn lại.

Các nhóm máu thường được phân biệt dựa trên các kháng nguyên trên bề mặt tế bào hồng cầu. Nhà sinh vật học người Áo Karl Landsteiner đã phát hiện ra các nhóm máu chính A,B, AB và O vào năm 1901, cho phép truyền máu an toàn bằng cách kết hợp các nhóm máu ở bệnh nhân.

Tỷ lệ các nhóm máu cũng khác nhau theo từng quy mô dân số. Ở Mỹ, khoảng 44% người dân có nhóm máu O, trong khi 41% là nhóm máu A. Với dân số khoảng 11 triệu người, tại thành phố Vũ Hán, nhóm máu O chiếm 32%, nhóm máu A chiếm 34%.

Tiến sĩ Gao Yingdai - chuyên gia nghiên cứu đến từ một phòng thí nghiệm ở Thiên Tân cho biết, nghiên cứu mới có thể hữu ích cho các chuyên gia y tế nhưng người dân cũng không vì thế mà trở nên hoang mang.

“Nếu bạn thuộc nhóm máu A, bạn không cần phải hoảng sợ. Điều này không có nghĩa là chắc chắn bạn sẽ bị nhiễm. Còn nếu bạn thuộc nhóm máu O, điều đó cũng không có nghĩa là bạn an toàn tuyệt đối. Bạn vẫn cần rửa tay và làm theo hướng dẫn của cơ quan y tế”, chuyên gia này khuyến cáo.

chuyen gia trung quoc nguoi nhom mau a co nguy co nhiem covid 19 cao hon Cập nhật 19h ngày 6/3: WHO cảnh báo 13 nước có nguy cơ trở thành tâm dịch Covid-19 tiếp theo. Malaysia, Indonesia ghi nhận nhiều ca nhiễm mới

TGVN. Mặc dù chỉ có 15 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận cho đến nay, nhưng châu Phi với dân số 1,2 tỉ người ...

chuyen gia trung quoc nguoi nhom mau a co nguy co nhiem covid 19 cao hon Du khách nói dối khiến 30 y bác sỹ có nguy cơ nhiễm Covid-19

TGVN. Du khách nam phủ nhận vừa tới Nhật Bản du lịch khiến 30 nhân viên của trung tâm y tế đứng trước nguy cơ lây ...

chuyen gia trung quoc nguoi nhom mau a co nguy co nhiem covid 19 cao hon Chuyên gia Trung Quốc: Virus corona có nguy cơ lây truyền qua đường tiêu hóa

TGVN. Các chuyên gia Trung Quốc ngày 2/2 đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất, theo đó cảnh báo virus corona mới gây ...

Vân Chi (theo SCMP)

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (25/12): Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại; duyên hải Nam trung Bộ mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày mai (25/12): Bắc Bộ chuyển rét, vùng núi rét đậm, rét hại; duyên hải Nam trung Bộ mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (25/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Thay đổi tổ hợp xét tuyển tại các trường quân đội từ năm 2026

Năm 2026, nhiều trường quân đội sẽ xét tuyển theo các tổ hợp có môn Toán - Hóa, Toán - Lý hoặc Toán - Ngữ văn.
Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan ra tuyên bố nóng

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul đã được đảng Bhumhaithai lựa chọn để tranh cử chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử đầu tháng 2/2026.
Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga tiết lộ hoạt động đã thực hiện nhiều lần cùng Mỹ, kỳ vọng Washington từ bỏ quyết định 'vô nghĩa'

Nga và Mỹ đã tiến hành nhiều vòng họp chuyên viên nhằm bình thường hóa hoạt động của các cơ quan đại diện ngoại giao.
Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Lễ vinh danh 'Khách sạn tiêu biểu không thuốc lá' lần thứ I – năm 2025

Báo Văn Hóa phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ vinh danh “Khách sạn tiêu biểu không ...
Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12: Lễ khai trương phòng tập vắng kỷ lục khiến bà Ánh chán nản

Gia đình trái dấu tập 12, bà Ánh quyết định mở phòng tập nhưng gặp khó khăn khi không có học viên đăng ký.
Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Những thông điệp chiến lược từ Điện Kremlin

Thông điệp Tổng thống Vladimir Putin chuyển tải trong cuộc gặp gỡ cuối năm cho thấy cách Moscow đánh giá cục diện toàn cầu và hàm ý chính sách của Moscow.
Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Tiêu điểm nỗ lực tạo dựng niềm tin

Diễn đàn quốc tế về hòa bình và niềm tin, diễn ra tại thủ đô ở Ashgabat của Turkmenistan vào ngày 12/12 kỳ vọng góp phần thúc đẩy hòa bình và phát triển.
Phép thử với G20

Phép thử với G20

Lần này tại Johannesburg, bất bình đẳng trong phát triển sẽ là phép thử với nỗ lực của G20.
Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan thăm Nga: Tìm thế đứng cân bằng

Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev thăm Nga từ 11-12/11 nhằm củng cố quan hệ với láng giềng thân thiết, đồng thời là đồng minh chiến lược.
Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN 47: Tạo dấu mốc với ASEAN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 47 được kỳ vọng tạo dấu mốc phát triển mới cho khu vực.
Đau đầu với cam kết

Đau đầu với cam kết

Chi tiêu quốc phòng là các chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng khối quân sự NATO đang diễn ra tại Brussels.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Bốn kịch bản thế giới 2026: Sự pha trộn của biến động sẽ làm nên một 'thế giới kiên cường'

Mô hình 'thế giới kiên cường' là mô hình nhận được nhiều sự chú ý nhất từ các nhà hoạch định chính sách quốc tế.
Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Thỏa thuận thương mại EU-Mercosur: Hài hoà sự khác biệt

Liên minh châu Âu (EU) cần tìm ra một hướng đi hài hoà cho tất cả trong việc ký kết thoả thuận thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur).
Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Project Syndicate: Kinh tế thế giới năm 2026 sẽ chịu chi phối bởi 5 xu hướng cấu trúc lớn

Trang Project Syndicate đã đưa ra dự báo về những xu hướng cấu trúc đang biến đổi nền kinh tế toàn cầu năm 2026.
Phiên bản di động