Tin tức ASEAN buổi sáng 28/4

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Giải cứu khu vực khỏi một cuộc khủng hoảng kinh tế... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 284 Tin tức ASEAN buổi sáng 27/4
tin tuc asean buoi sang 284 Tin tức ASEAN buổi sáng 24/4
tin tuc asean buoi sang 284
Các quốc gia như Việt Nam, Myanmar, Brunei, Campuchia, Lào trải qua một ngày không ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 mới nào.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng 28/4, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng trên 40.679 ca mắc Covid-19 và 1.445 người tử vong, số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 10.196 trường hợp.

Tại Singapore, ngày 27/4 ghi nhận 799 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 14.423 người, trong đó có 14 ca tử vong. Hầu hết ca nhiễm mới là các lao động nước ngoài sống trong các khu ký túc xá công nhân tại Singapore.

Trên phạm vi cả nước, Singapore cũng đang mở rộng năng lực xét nghiệm, với trên 8.000 người mỗi ngày; tỉ lệ xét nghiệm đạt khoảng 2.100/100.000 người.

Tại Thái Lan, ngày 27/4 là ngày đầu tiên kể từ 14/3 Thái Lan ghi nhận số các mắc bệnh Covid-19 theo ngày giảm xuống mức 1 con số. Với 9 ca nhiễm và 1 ca tử vong ghi nhận trong ngày 27/4, tổng số ca nhiễm ở Thái Lan cho đến nay là 2.931 ca, trong đó có 52 ca tử vong. Thái Lan đã điều trị thành công cho 2.609 bệnh nhân Covid-19 và còn 270 trường hợp đang nằm viện.

Indonesia hiện đang trong thời gian phong toả một phần sau khi không thể kiềm chế đại dịch bằng các biện pháp giãn cách xã hội tự nguyện. Quốc gia này có tỉ lệ tử vong do Covid-19 cao thứ ba tại châu Á, sau Trung Quốc, Ấn Độ. Trong 24 giờ qua, Indonesia có 22 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 lên 765 người. Con số người mắc bệnh cũng tăng 214 ca, lên tổng số 9.009 trường hợp.

Philippines có 198 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cùng ngày, nâng tổng số ca bệnh lên 7.777 trường hợp. Trong số này, 511 bệnh nhân đã tử vong, bao gồm 10 ca mới trong ngày 27/4. Số người bình phục hiện là 932, tăng thêm khoảng 70 trường hợp trong 24 giờ qua.

Malaysia thông báo có 40 ca nhiễm virus và 1 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 lên 5.820 ca và 99 trường hợp tử vong.

Các quốc gia như Myanmar, Brunei, Campuchia, Lào trải qua một ngày không ghi nhận bất cứ ca nhiễm virus mới nào cũng như ca tử vong vì Covid-19. Số ca mắc bệnh tại Việt Nam là 270, trong đó 225 bệnh nhân đã hồi phục.

Về tổng thể, Singapore tiếp tục là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục xu hướng dịu đi tại Đông Nam Á.

(TGVN/TTXVN)

Giải cứu ASEAN khỏi một cuộc khủng hoảng kinh tế

Theo East Asia Forum, bây giờ là lúc các chính phủ cần đưa ra các gói kích thích tài chính và tiền tệ lớn để giải cứu các nước ASEAN khỏi một cuộc khủng hoảng kinh tế mới. Khu vực Đông Nam Á đã có kinh nghiệm trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và những nguy cơ khi không hành động kịp thời. Trong trường hợp khẩn cấp về kinh tế, điều cần thiết là giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động thông qua các khoản giảm thuế, chậm nộp thuế và phí sử dụng đất và tăng khả năng thanh khoản với mức giá ưu đãi.

Các hộ gia đình dễ bị tổn thương, các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ là những đối tượng đáng được ưu tiên trong các biện pháp cứu trợ của Chính phủ như chuyển tiền mặt và các chương trình tín dụng vi mô.

Tuy nhiên, có một điểm sáng trong cuộc khủng hoảng này nếu nó giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số tại Đông Nam Á. Các công ty khởi nghiệp kỳ lân trong khu vực như Grab hay Gojek đang tiếp tục đổi mới để giảm thiểu chi phí bùng phát thông qua các hệ thống không tiếp xúc để thực hiện giãn cách xã hội. Ngay cả ở các nước ASEAN kém tiên tiến hơn, các chủ cửa hàng nhỏ đang sử dụng mạng xã hội để tiếp tục buôn bán một cách an toàn.

Các Chính phủ nên khuyến khích và tạo điều kiện cho sự chuyển đổi kỹ thuật số này trong cuộc chiến chống lại Covid-19, nhất là đối với nhóm người dễ bị tổn thương, bao gồm các hộ gia đình ở khu vực nông thôn hẻo lánh...

(East Asia Forum)

tin tuc asean buoi sang 284
Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans.

EU quan ngại trước các hành động đơn phương ở biển Đông

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN Igor Driesmans bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương gần đây ở biển Đông.

Trong đó có việc triển khai tạm thời hoặc thường trực các lực lượng hay thiết bị quân sự trên các thực thể hàng hải đang tranh chấp, quấy rối hoặc đe dọa tàu cá và các tàu khác cũng như cố gắng đơn phương áp đặt các địa giới hành chính mới.

Đại sứ Driesmans nhấn mạnh, những hành động nói trên đã “làm gia tăng căng thẳng” và “hủy hoại” môi trường an ninh hàng hải trong khu vực, “đe dọa nghiêm trọng” đến sự phát triển kinh tế và hòa bình trong khu vực, đồng thời “làm suy yếu” hợp tác và lòng tin quốc tế.

Đại sứ Driesmans khẳng định cam kết của EU trong việc duy trì trật tự tại các vùng biển và đại dương dựa trên luật pháp quốc tế, an ninh và hợp tác hàng hải cũng như tự do hàng hải và hàng không, vì lợi ích của tất cả các quốc gia. EU đang hợp tác “chặt chẽ hơn bao giờ hết” với ASEAN và sẽ tiếp tục hỗ trợ các tiến trình khu vực do ASEAN dẫn dắt, nhằm thúc đẩy trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp, củng cố hợp tác đa phương và hợp tác chặt chẽ với các bên thứ ba.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 284
Một bức ảnh trong triển lãm ASEAN-Hàn Quốc. (Nguồn: Korea Times)

Triển lãm tại Busan kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

Một triển lãm nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc (1989-2019) tại Busan sẽ được kéo dài từ ngày 1/4 đến ngày 20/5.

Nhà Văn hóa ASEAN tại Hàn Quốc (ACH), với nhiệm vụ quảng bá các nền văn hóa của ASEAN cho biết, họ đã sắp xếp tổ chức một triển lãm với tiêu đề "Ánh sáng của ASEAN, Một cộng đồng và Sự hòa hợp" tại trụ sở chính ở Busan.

Đây là dự án chung đầu tiên giữa ACH và Viện Văn hóa châu Á (ACI) nhằm thúc đẩy văn hóa châu Á nói chung. ACH cho biết, triển lãm chưa mở cửa cho công chúng vì đại dịch Covid-19.

Với dự án này, ACH hi vọng giúp cho công chúng trải nghiệm sự hòa hợp và hòa bình của Hàn Quốc và ASEAN.

(Korea Times)

tin tuc asean buoi sang 284

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tiềm ẩn ở ASEAN từ dòng lao động di cư

TGVN. Các chuyên gia ngoại giao và kinh tế đang kêu gọi các nước trong khu vực ASEAN cần tăng cường sàng lọc lao động ...

tin tuc asean buoi sang 284

Mỹ, Australia, Philippines cùng lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Australia và Ngoại trưởng Philippines vừa qua đã đưa ra những lời chỉ trích Trung Quốc liên quan đến ...

tin tuc asean buoi sang 284

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị trực tuyến đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ về Covid-19

TGVN. Sáng 23/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã cùng các Ngoại trưởng các ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang kiêm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang kiêm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ký quyết định cử ông Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt ...
Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn ...
Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Baoquocte.vn. Hàng loạt các cuộc không kích 'ăn miếng trả miếng' ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hàng chục người thương vong.
Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Baoquocte.vn. EMA đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị khác để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19.
Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Baoquocte.vn. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung (SAM) S-350 Vityaz đầu tiên được đưa vào trang bị cho Quân khu phía Nam của Nga.
Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thực ...
Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Baoquocte.vn. Đã đến lúc chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden có cách tiếp cận rõ ràng hơn về vấn đề Israel-Palestine, nhằm hạ nhiệt đối đầu đang ngày một ...
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Baoquocte.vn. Căng thằng Nga-phương Tây, Nga-Mỹ, giao tranh tại Dải Gaza và phản ứng của thế giới... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Baoquocte.vn. Nhà chế tạo máy bay Boeing tiếp tục gặp vấn đề trên boeing 737 MAX và sự cố này đang ảnh hưởng đến khả năng bàn giao máy bay mới ...
Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn tiếp tục.
Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Baoquocte.vn. Trang asiapacificnews có bài viết về công tác chuẩn bị cũng như một số điểm mới tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.
'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Biến các cam kết khoa trương về khí hậu thành hành động sẽ khiến cả Mỹ và Trung Quốc gặp nhiều thử thách trong những năm tới.
Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Baoquocte.vn. Trong khi các nhà khoa học nỗ lực phát triển các loại thuốc và vaccine, Covid-19 cũng liên tục thay đổi hình thức để thách thức giới chuyên môn.
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi lệch khỏi một số quy tắc quen thuộc.
Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Phiên bản di động