Tin tức ASEAN buổi sáng 28/4

Quang Đào
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, Giải cứu khu vực khỏi một cuộc khủng hoảng kinh tế... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 284 Tin tức ASEAN buổi sáng 27/4
tin tuc asean buoi sang 284 Tin tức ASEAN buổi sáng 24/4
tin tuc asean buoi sang 284
Các quốc gia như Việt Nam, Myanmar, Brunei, Campuchia, Lào trải qua một ngày không ghi nhận bất cứ ca nhiễm Covid-19 mới nào.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính tới rạng sáng 28/4, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng trên 40.679 ca mắc Covid-19 và 1.445 người tử vong, số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 10.196 trường hợp.

Tại Singapore, ngày 27/4 ghi nhận 799 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 14.423 người, trong đó có 14 ca tử vong. Hầu hết ca nhiễm mới là các lao động nước ngoài sống trong các khu ký túc xá công nhân tại Singapore.

Trên phạm vi cả nước, Singapore cũng đang mở rộng năng lực xét nghiệm, với trên 8.000 người mỗi ngày; tỉ lệ xét nghiệm đạt khoảng 2.100/100.000 người.

Tại Thái Lan, ngày 27/4 là ngày đầu tiên kể từ 14/3 Thái Lan ghi nhận số các mắc bệnh Covid-19 theo ngày giảm xuống mức 1 con số. Với 9 ca nhiễm và 1 ca tử vong ghi nhận trong ngày 27/4, tổng số ca nhiễm ở Thái Lan cho đến nay là 2.931 ca, trong đó có 52 ca tử vong. Thái Lan đã điều trị thành công cho 2.609 bệnh nhân Covid-19 và còn 270 trường hợp đang nằm viện.

Indonesia hiện đang trong thời gian phong toả một phần sau khi không thể kiềm chế đại dịch bằng các biện pháp giãn cách xã hội tự nguyện. Quốc gia này có tỉ lệ tử vong do Covid-19 cao thứ ba tại châu Á, sau Trung Quốc, Ấn Độ. Trong 24 giờ qua, Indonesia có 22 ca tử vong, nâng tổng số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 lên 765 người. Con số người mắc bệnh cũng tăng 214 ca, lên tổng số 9.009 trường hợp.

Philippines có 198 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cùng ngày, nâng tổng số ca bệnh lên 7.777 trường hợp. Trong số này, 511 bệnh nhân đã tử vong, bao gồm 10 ca mới trong ngày 27/4. Số người bình phục hiện là 932, tăng thêm khoảng 70 trường hợp trong 24 giờ qua.

Malaysia thông báo có 40 ca nhiễm virus và 1 ca tử vong do Covid-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 lên 5.820 ca và 99 trường hợp tử vong.

Các quốc gia như Myanmar, Brunei, Campuchia, Lào trải qua một ngày không ghi nhận bất cứ ca nhiễm virus mới nào cũng như ca tử vong vì Covid-19. Số ca mắc bệnh tại Việt Nam là 270, trong đó 225 bệnh nhân đã hồi phục.

Về tổng thể, Singapore tiếp tục là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao, tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục xu hướng dịu đi tại Đông Nam Á.

(TGVN/TTXVN)

Giải cứu ASEAN khỏi một cuộc khủng hoảng kinh tế

Theo East Asia Forum, bây giờ là lúc các chính phủ cần đưa ra các gói kích thích tài chính và tiền tệ lớn để giải cứu các nước ASEAN khỏi một cuộc khủng hoảng kinh tế mới. Khu vực Đông Nam Á đã có kinh nghiệm trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và những nguy cơ khi không hành động kịp thời. Trong trường hợp khẩn cấp về kinh tế, điều cần thiết là giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động thông qua các khoản giảm thuế, chậm nộp thuế và phí sử dụng đất và tăng khả năng thanh khoản với mức giá ưu đãi.

Các hộ gia đình dễ bị tổn thương, các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp vừa và nhỏ là những đối tượng đáng được ưu tiên trong các biện pháp cứu trợ của Chính phủ như chuyển tiền mặt và các chương trình tín dụng vi mô.

Tuy nhiên, có một điểm sáng trong cuộc khủng hoảng này nếu nó giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế kỹ thuật số tại Đông Nam Á. Các công ty khởi nghiệp kỳ lân trong khu vực như Grab hay Gojek đang tiếp tục đổi mới để giảm thiểu chi phí bùng phát thông qua các hệ thống không tiếp xúc để thực hiện giãn cách xã hội. Ngay cả ở các nước ASEAN kém tiên tiến hơn, các chủ cửa hàng nhỏ đang sử dụng mạng xã hội để tiếp tục buôn bán một cách an toàn.

Các Chính phủ nên khuyến khích và tạo điều kiện cho sự chuyển đổi kỹ thuật số này trong cuộc chiến chống lại Covid-19, nhất là đối với nhóm người dễ bị tổn thương, bao gồm các hộ gia đình ở khu vực nông thôn hẻo lánh...

(East Asia Forum)

tin tuc asean buoi sang 284
Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans.

EU quan ngại trước các hành động đơn phương ở biển Đông

Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN Igor Driesmans bày tỏ quan ngại về các hành động đơn phương gần đây ở biển Đông.

Trong đó có việc triển khai tạm thời hoặc thường trực các lực lượng hay thiết bị quân sự trên các thực thể hàng hải đang tranh chấp, quấy rối hoặc đe dọa tàu cá và các tàu khác cũng như cố gắng đơn phương áp đặt các địa giới hành chính mới.

Đại sứ Driesmans nhấn mạnh, những hành động nói trên đã “làm gia tăng căng thẳng” và “hủy hoại” môi trường an ninh hàng hải trong khu vực, “đe dọa nghiêm trọng” đến sự phát triển kinh tế và hòa bình trong khu vực, đồng thời “làm suy yếu” hợp tác và lòng tin quốc tế.

Đại sứ Driesmans khẳng định cam kết của EU trong việc duy trì trật tự tại các vùng biển và đại dương dựa trên luật pháp quốc tế, an ninh và hợp tác hàng hải cũng như tự do hàng hải và hàng không, vì lợi ích của tất cả các quốc gia. EU đang hợp tác “chặt chẽ hơn bao giờ hết” với ASEAN và sẽ tiếp tục hỗ trợ các tiến trình khu vực do ASEAN dẫn dắt, nhằm thúc đẩy trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật pháp, củng cố hợp tác đa phương và hợp tác chặt chẽ với các bên thứ ba.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 284
Một bức ảnh trong triển lãm ASEAN-Hàn Quốc. (Nguồn: Korea Times)

Triển lãm tại Busan kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc

Một triển lãm nhằm kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc (1989-2019) tại Busan sẽ được kéo dài từ ngày 1/4 đến ngày 20/5.

Nhà Văn hóa ASEAN tại Hàn Quốc (ACH), với nhiệm vụ quảng bá các nền văn hóa của ASEAN cho biết, họ đã sắp xếp tổ chức một triển lãm với tiêu đề "Ánh sáng của ASEAN, Một cộng đồng và Sự hòa hợp" tại trụ sở chính ở Busan.

Đây là dự án chung đầu tiên giữa ACH và Viện Văn hóa châu Á (ACI) nhằm thúc đẩy văn hóa châu Á nói chung. ACH cho biết, triển lãm chưa mở cửa cho công chúng vì đại dịch Covid-19.

Với dự án này, ACH hi vọng giúp cho công chúng trải nghiệm sự hòa hợp và hòa bình của Hàn Quốc và ASEAN.

(Korea Times)

tin tuc asean buoi sang 284

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tiềm ẩn ở ASEAN từ dòng lao động di cư

TGVN. Các chuyên gia ngoại giao và kinh tế đang kêu gọi các nước trong khu vực ASEAN cần tăng cường sàng lọc lao động ...

tin tuc asean buoi sang 284

Mỹ, Australia, Philippines cùng lên án các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông

TGVN. Ngoại trưởng Mỹ, Ngoại trưởng Australia và Ngoại trưởng Philippines vừa qua đã đưa ra những lời chỉ trích Trung Quốc liên quan đến ...

tin tuc asean buoi sang 284

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị trực tuyến đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ về Covid-19

TGVN. Sáng 23/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đã cùng các Ngoại trưởng các ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Luis Suarez: Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona

Luis Suarez: Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona

Phát biểu trước báo giới Tây Ban Nha, Luis Suarez khẳng định anh sẽ nhớ mãi những khoảng thời gian đẹp đẽ khoác áo Barcelona.
Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho tất cả các quảng cáo trên các nền tảng của Google, bao gồm dịch vụ phát video trực tuyến YouTube và Google Ads.
Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Hải quân Peru đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của nước ...
Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi các thành viên của LHQ có “trách nhiệm đạo đức” trong việc chia sẻ rộng rãi bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả nào với thế ...
'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 không đơn thuần là lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN.
Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021.
Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, nước này quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do Covid-19.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định vụ tấn công bằng dao ở gần văn phòng cũ báo Charlie Hebdo là một hành động của chủ nghĩa khủng bố Hồi ...
Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Chốt phiên cuối tuần, tỷ giá USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.223 VND/USD, tăng tiếp 5 đồng so với hôm qua.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động