Tin tức ASEAN buổi sáng 29/4

Quang Đào
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, EU hỗ trợ ASEAN 350 triệu euro ứng phó với Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 294 Tin tức ASEAN buổi sáng 28/4
tin tuc asean buoi sang 294 Tin tức ASEAN buổi sáng 27/4
tin tuc asean buoi sang 294
Các ca nhiễm Covid-19 mới có chiều hướng giảm trên toàn bộ ASEAN.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN: Các ca nhiễm mới có chiều hướng giảm

Tính tới rạng sáng 29/4, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng trên 41.928 ca mắc Covid-19 và 1.477 người tử vong.

Tại Singapore, số ca mắc Covid-19 có xu hướng giảm những ngày gần đây. Trong ngày 28/4, nước này ghi nhận 528 ca nhiễm, mức thấp nhất trong 5 ngày qua. Số ca nhiễm trong cộng đồng giảm từ 29 ca/ngày trong tuần trước, xuống 20 ca/ngày trong tuần qua, trong đó số ca không rõ nguồn gốc giảm từ 19 ca/ngày xuống 13 ca/ngày.

Số ca nhiễm trong cộng đồng đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, các chuyên gia nước này cho rằng vẫn còn quá sớm để lạc quan và con số giảm này chưa phản ánh đúng thực tế.

Thái Lan ngày 28/4 tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm ở mức một con số, với 7 ca nhiễm và 2 ca tử vong. Đây cũng là số ca nhiễm thấp nhất trong một ngày ở nước này kể từ ngày 14/3. Như vậy, tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Nam Á này đến nay là 2.938 trường hợp, trong đó có 54 bệnh nhân tử vong.

Malaysia đã bước vào giai đoạn phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19 sau khi số ca nhiễm liên tục giảm trong những ngày gần đây. Trong ngày 28/4, nước này chỉ ghi nhận 31 ca nhiễm, mức thấp nhất kể từ khi các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện ngày 18/3 vừa qua. Malaysia hiện có tổng cộng 5.851 người mắc Covid-19, trong đó có 100 ca tử vong.

Trong khi đó, Indonesia ngày 28/4 đã ghi nhận 415 ca mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 9.511 người. Quan chức Bộ Y tế Achmad Yurianto cho biết nước này cũng ghi nhận 8 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên thành 773 người, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Còn Philippines cũng đã có gần 8.000 người mắc Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại. Riêng trong ngày 28/4, nước này ghi nhận 19 ca tử vong do Covid-19 và 181 ca mắc bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Campuchia vẫn được coi là ở mức độ “đáng báo động” và xác suất lây nhiễm không hề thấp dù tính đến ngày 28/4, Campuchia đã bước sang ngày thứ 16 liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm nào. Tính đến ngày 27/4, Viện Y tế công và Viện Pasteur Campuchia đã xét nghiệm 11.576 mẫu bệnh phẩm và phát hiện 122 ca mắc COVID-19, trong đó 119 bệnh nhân đã bình phục.

Như vậy, trong 24 giờ qua, toàn khối chỉ có 32 ca tử vong. Các nước Đông Nam Á tới nay chưa ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 là Việt Nam, Lào, CampuchiaTimor-Leste.

Tại Việt Nam, tính đến 6h sáng ngày 29/4, không có ca mắc mới Covid-19, tuy nhiên có thêm 1 ca dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 294

Cập nhật 7h ngày 29/4: Số tử vong do Covid-19 ở Mỹ tăng cao trở lại sau 2 ngày giảm, ca nhiễm ở Italy vượt 200.000

EU hỗ trợ ASEAN 350 triệu euro ứng phó với Covid-19

Thông cáo mới của Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại ASEAN cho biết, nằm trong kế hoạch hỗ trợ các đối tác toàn cầu, EU đang huy động 350 triệu euro để hỗ trợ các nước ASEAN ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 và giảm thiểu các tác động của đại dịch với khu vực.

Theo đó, EU sẽ hỗ trợ các hoạt động theo cấp độ quốc gia và khu vực để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế hiện nay, tăng cường các hệ thống y tế, cũng như giảm thiểu các hậu quả kinh tế và xã hội do đại dịch gây ra. Tại Việt Nam, EU sẽ hỗ trợ triển khai các biện pháp ứng phó với tác động của dịch bệnh và sớm triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Trong thông cáo, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans nhấn mạnh: “Trong những thời điểm khó khăn, ASEAN có thể tin tưởng vào EU. EU và ASEAN là các tổ chức khu vực trải qua 42 năm đoàn kết và hợp tác. Bằng việc huy động 350 triệu euro để hỗ trợ các nước ASEAN, EU muốn thể hiện tình hữu nghị với người dân trong khu vực”.

Đại sứ Igor Driesmans khẳng định, EU sẽ hỗ trợ các biện pháp quyết liệt và cụ thể của ASEAN nhằm giải quyết các tác động y tế, xã hội và kinh tế trong khu vực.

“Chúng ta chỉ có thể vượt qua đại dịch Covid-19 bằng sự hợp tác, đoàn kết và phối hợp quốc tế”, Đại sứ EU nêu rõ.

(TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 294
Phun thuốc khử khuẩn tại Yangon, Myanmar.

Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng khu vực CLMV

Đại dịch Covid-19 đang gây áp lực tăng trưởng nghiêm trọng đối với các nền kinh tế CLMV - Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam - và có thể khiến tăng trưởng của khu vực chậm lại ở mức thấp lịch sử, theo báo cáo của Maybank Kim Eng ngày 28/4.

Việt Nam dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng nhiều so với các nước còn lại với mức tăng trưởng 3,6%. Đó là nhờ cơ cấu kinh tế đa dạng, vị thế tài chính và các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản vững mạnh hơn. Tuy nhiên, con số này vẫn giảm mạnh so với mức tăng trưởng 7% trong năm 2019.

Ngược lại, Campuchia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức tăng trưởng 0,5% trong năm 2020 so với mức 7% năm 2019. Điều này là do Campuchia phụ thuộc lớn vào các ngành du lịch (chiếm 12,3% GDP) và xuất khẩu hàng dệt may.

Với Myanmar, quốc gia này dự kiến đạt tăng trưởng 2% trong năm nay, giảm từ 6,8% so với năm 2019. Đất nước này phụ thuộc rất nhiều vào du lịch, với các ngành liên quan đến du lịch và giao thông chiếm tới 11,2% GDP - con số này thậm chí có thể lớn hơn nếu cộng thêm dịch vụ lưu trú và ngành thực phẩm. Myanmar cũng dễ bị tổn thương do nhu cầu sản xuất và xuất khẩu giảm, với ngành sản xuất chiếm 24,2% GDP.

Lào có thể ít bị ảnh hưởng hơn, do sản xuất chỉ chiếm 7,5% và du lịch cùng vận chuyển chiếm 3,9% GDP. Nhưng thay vào đó, sự phụ thuộc nặng nề vào điện và khí đốt (10,8%) có thể gây tổn hại cho nền kinh tế khi các nhà máy đóng cửa và hoạt động chậm lại.

Tăng trưởng ở Lào được dự đoán là 2,4% vào năm 2020 so với 4,7% vào năm 2019.

(Business Times)

tin tuc asean buoi sang 294
Doctor Anywhere, ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa của Singapore.

Startup chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á thu hút đầu tư mạnh mẽ

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, đặc biệt là những công ty chăm sóc sức khỏe và giao hàng, đã tìm cách huy động hàng triệu USD để đẩy nhanh việc mở rộng hoạt động. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư đã tìm thấy cơ hội làm ăn đầy triển vọng trong khu vực bất chấp khủng hoảng kinh tế xuất phát từ đại dịch Covid-19.

Trong số đó, ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth) có trụ sở Singapore có tên Doctor Anywhere đã huy động được 27 triệu USD vào cuối tháng 3 trong vòng gọi vốn Series B từ một nhóm các nhà đầu tư, trong đó có nhà điều hành bệnh viện Malaysia IHH Healthcare.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, nền tảng telehealth ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý. Ứng dựng này được triển khai tại các trạm kiểm soát hải quan tại các bến phà của Singapore, giúp kiểm tra sức khỏe tại chỗ các hành khách có triệu chứng Covid-19 thông qua tư vấn sức khỏe từ xa. Telehealth cũng cung cấp dịch vụ y tế cho các cá nhân đang phải cách ly tại nhà.

Theo Crunchbase, tổng số vốn do các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á huy động trong quý I/2020 là 26,5 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái (29,3 tỷ USD). Số lượng các vòng gọi vốn thành công trong giai đoạn này cũng giảm 40%.

Ngoài ra, dịch vụ giao hàng, nhất là đồ ăn là một điểm sáng khác trong đại dịch ở Đông Nam Á khi nhiều người phải làm việc và học tập tại nhà do các lệnh giãn cách xã hội. Tổng số vốn huy động của các công ty khởi nghiệp liên quan đến hậu cần trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 tăng gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 56 triệu USD.

(Nikkei)

tin tuc asean buoi sang 294

Truyền thông Nhật: Chống dịch Covid-19 thành công, Việt Nam đã tạo dựng được uy tín trên cương vị Chủ tịch ASEAN

TGVN. Ngày 27/4, trang tin Yahoo Japan của Nhật Bản đăng tải bài viết đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công tác phòng, ...

tin tuc asean buoi sang 294

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tiềm ẩn ở ASEAN từ dòng lao động di cư

TGVN. Các chuyên gia ngoại giao và kinh tế đang kêu gọi các nước trong khu vực ASEAN cần tăng cường sàng lọc lao động ...

tin tuc asean buoi sang 294

EU quan ngại về các hành động đơn phương ở Biển Đông, hủy hoại môi trường an ninh hàng hải trong khu vực

TGVN. Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN Igor Driesmans đã khẳng định cam kết của EU trong việc duy trì trật tự ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020

Đọc thêm

Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho tất cả các quảng cáo trên các nền tảng của Google, bao gồm dịch vụ phát video trực tuyến YouTube và Google Ads.
Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Hải quân Peru đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của nước ...
Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi các thành viên của LHQ có “trách nhiệm đạo đức” trong việc chia sẻ rộng rãi bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả nào với thế ...
'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 không đơn thuần là lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN.
Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021.
Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, nước này quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do Covid-19.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định vụ tấn công bằng dao ở gần văn phòng cũ báo Charlie Hebdo là một hành động của chủ nghĩa khủng bố Hồi ...
Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Tỷ giá USD hôm nay 26/9: Chạm mức cao nhất trong 2 tháng trước khi giảm nhẹ

Chốt phiên cuối tuần, tỷ giá USD được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.223 VND/USD, tăng tiếp 5 đồng so với hôm qua.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Không có ca mắc mới, phòng chống dịch sẽ gặp khó khi mùa Đông đến

Covid-19 ở Việt Nam sáng 26/9: Không có ca mắc mới, phòng chống dịch sẽ gặp khó khi mùa Đông đến

24 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Hiện có 22 bệnh nhân xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1-3 lần.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động