Tin tức ASEAN buổi sáng 29/4

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, EU hỗ trợ ASEAN 350 triệu euro ứng phó với Covid-19... là những thông tin chính trong bản tin ASEAN ngày hôm nay.
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 294 Tin tức ASEAN buổi sáng 28/4
tin tuc asean buoi sang 294 Tin tức ASEAN buổi sáng 27/4
tin tuc asean buoi sang 294
Các ca nhiễm Covid-19 mới có chiều hướng giảm trên toàn bộ ASEAN.

Tình hình Covid-19 tại ASEAN: Các ca nhiễm mới có chiều hướng giảm

Tính tới rạng sáng 29/4, các nước ASEAN ghi nhận tổng cộng trên 41.928 ca mắc Covid-19 và 1.477 người tử vong.

Tại Singapore, số ca mắc Covid-19 có xu hướng giảm những ngày gần đây. Trong ngày 28/4, nước này ghi nhận 528 ca nhiễm, mức thấp nhất trong 5 ngày qua. Số ca nhiễm trong cộng đồng giảm từ 29 ca/ngày trong tuần trước, xuống 20 ca/ngày trong tuần qua, trong đó số ca không rõ nguồn gốc giảm từ 19 ca/ngày xuống 13 ca/ngày.

Số ca nhiễm trong cộng đồng đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, các chuyên gia nước này cho rằng vẫn còn quá sớm để lạc quan và con số giảm này chưa phản ánh đúng thực tế.

Thái Lan ngày 28/4 tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm ở mức một con số, với 7 ca nhiễm và 2 ca tử vong. Đây cũng là số ca nhiễm thấp nhất trong một ngày ở nước này kể từ ngày 14/3. Như vậy, tổng số ca nhiễm tại quốc gia Đông Nam Á này đến nay là 2.938 trường hợp, trong đó có 54 bệnh nhân tử vong.

Malaysia đã bước vào giai đoạn phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19 sau khi số ca nhiễm liên tục giảm trong những ngày gần đây. Trong ngày 28/4, nước này chỉ ghi nhận 31 ca nhiễm, mức thấp nhất kể từ khi các biện pháp giãn cách xã hội được thực hiện ngày 18/3 vừa qua. Malaysia hiện có tổng cộng 5.851 người mắc Covid-19, trong đó có 100 ca tử vong.

Trong khi đó, Indonesia ngày 28/4 đã ghi nhận 415 ca mắc bệnh Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 9.511 người. Quan chức Bộ Y tế Achmad Yurianto cho biết nước này cũng ghi nhận 8 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca tử vong lên thành 773 người, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á.

Còn Philippines cũng đã có gần 8.000 người mắc Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại. Riêng trong ngày 28/4, nước này ghi nhận 19 ca tử vong do Covid-19 và 181 ca mắc bệnh.

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Campuchia vẫn được coi là ở mức độ “đáng báo động” và xác suất lây nhiễm không hề thấp dù tính đến ngày 28/4, Campuchia đã bước sang ngày thứ 16 liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm nào. Tính đến ngày 27/4, Viện Y tế công và Viện Pasteur Campuchia đã xét nghiệm 11.576 mẫu bệnh phẩm và phát hiện 122 ca mắc COVID-19, trong đó 119 bệnh nhân đã bình phục.

Như vậy, trong 24 giờ qua, toàn khối chỉ có 32 ca tử vong. Các nước Đông Nam Á tới nay chưa ghi nhận ca tử vong nào do Covid-19 là Việt Nam, Lào, CampuchiaTimor-Leste.

Tại Việt Nam, tính đến 6h sáng ngày 29/4, không có ca mắc mới Covid-19, tuy nhiên có thêm 1 ca dương tính trở lại sau khi khỏi bệnh.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 294

Cập nhật 7h ngày 29/4: Số tử vong do Covid-19 ở Mỹ tăng cao trở lại sau 2 ngày giảm, ca nhiễm ở Italy vượt 200.000

EU hỗ trợ ASEAN 350 triệu euro ứng phó với Covid-19

Thông cáo mới của Phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại ASEAN cho biết, nằm trong kế hoạch hỗ trợ các đối tác toàn cầu, EU đang huy động 350 triệu euro để hỗ trợ các nước ASEAN ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19 và giảm thiểu các tác động của đại dịch với khu vực.

Theo đó, EU sẽ hỗ trợ các hoạt động theo cấp độ quốc gia và khu vực để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế hiện nay, tăng cường các hệ thống y tế, cũng như giảm thiểu các hậu quả kinh tế và xã hội do đại dịch gây ra. Tại Việt Nam, EU sẽ hỗ trợ triển khai các biện pháp ứng phó với tác động của dịch bệnh và sớm triển khai Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Trong thông cáo, Đại sứ EU tại ASEAN Igor Driesmans nhấn mạnh: “Trong những thời điểm khó khăn, ASEAN có thể tin tưởng vào EU. EU và ASEAN là các tổ chức khu vực trải qua 42 năm đoàn kết và hợp tác. Bằng việc huy động 350 triệu euro để hỗ trợ các nước ASEAN, EU muốn thể hiện tình hữu nghị với người dân trong khu vực”.

Đại sứ Igor Driesmans khẳng định, EU sẽ hỗ trợ các biện pháp quyết liệt và cụ thể của ASEAN nhằm giải quyết các tác động y tế, xã hội và kinh tế trong khu vực.

“Chúng ta chỉ có thể vượt qua đại dịch Covid-19 bằng sự hợp tác, đoàn kết và phối hợp quốc tế”, Đại sứ EU nêu rõ.

(TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 294
Phun thuốc khử khuẩn tại Yangon, Myanmar.

Covid-19 gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng khu vực CLMV

Đại dịch Covid-19 đang gây áp lực tăng trưởng nghiêm trọng đối với các nền kinh tế CLMV - Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam - và có thể khiến tăng trưởng của khu vực chậm lại ở mức thấp lịch sử, theo báo cáo của Maybank Kim Eng ngày 28/4.

Việt Nam dự kiến sẽ không bị ảnh hưởng nhiều so với các nước còn lại với mức tăng trưởng 3,6%. Đó là nhờ cơ cấu kinh tế đa dạng, vị thế tài chính và các yếu tố kinh tế vĩ mô cơ bản vững mạnh hơn. Tuy nhiên, con số này vẫn giảm mạnh so với mức tăng trưởng 7% trong năm 2019.

Ngược lại, Campuchia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất với mức tăng trưởng 0,5% trong năm 2020 so với mức 7% năm 2019. Điều này là do Campuchia phụ thuộc lớn vào các ngành du lịch (chiếm 12,3% GDP) và xuất khẩu hàng dệt may.

Với Myanmar, quốc gia này dự kiến đạt tăng trưởng 2% trong năm nay, giảm từ 6,8% so với năm 2019. Đất nước này phụ thuộc rất nhiều vào du lịch, với các ngành liên quan đến du lịch và giao thông chiếm tới 11,2% GDP - con số này thậm chí có thể lớn hơn nếu cộng thêm dịch vụ lưu trú và ngành thực phẩm. Myanmar cũng dễ bị tổn thương do nhu cầu sản xuất và xuất khẩu giảm, với ngành sản xuất chiếm 24,2% GDP.

Lào có thể ít bị ảnh hưởng hơn, do sản xuất chỉ chiếm 7,5% và du lịch cùng vận chuyển chiếm 3,9% GDP. Nhưng thay vào đó, sự phụ thuộc nặng nề vào điện và khí đốt (10,8%) có thể gây tổn hại cho nền kinh tế khi các nhà máy đóng cửa và hoạt động chậm lại.

Tăng trưởng ở Lào được dự đoán là 2,4% vào năm 2020 so với 4,7% vào năm 2019.

(Business Times)

tin tuc asean buoi sang 294
Doctor Anywhere, ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa của Singapore.

Startup chăm sóc sức khỏe ở Đông Nam Á thu hút đầu tư mạnh mẽ

Các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á, đặc biệt là những công ty chăm sóc sức khỏe và giao hàng, đã tìm cách huy động hàng triệu USD để đẩy nhanh việc mở rộng hoạt động. Điều này cho thấy, các nhà đầu tư đã tìm thấy cơ hội làm ăn đầy triển vọng trong khu vực bất chấp khủng hoảng kinh tế xuất phát từ đại dịch Covid-19.

Trong số đó, ứng dụng chăm sóc sức khỏe từ xa (telehealth) có trụ sở Singapore có tên Doctor Anywhere đã huy động được 27 triệu USD vào cuối tháng 3 trong vòng gọi vốn Series B từ một nhóm các nhà đầu tư, trong đó có nhà điều hành bệnh viện Malaysia IHH Healthcare.

Khi dịch Covid-19 bắt đầu lan rộng, nền tảng telehealth ngày càng thu hút được nhiều sự chú ý. Ứng dựng này được triển khai tại các trạm kiểm soát hải quan tại các bến phà của Singapore, giúp kiểm tra sức khỏe tại chỗ các hành khách có triệu chứng Covid-19 thông qua tư vấn sức khỏe từ xa. Telehealth cũng cung cấp dịch vụ y tế cho các cá nhân đang phải cách ly tại nhà.

Theo Crunchbase, tổng số vốn do các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á huy động trong quý I/2020 là 26,5 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái (29,3 tỷ USD). Số lượng các vòng gọi vốn thành công trong giai đoạn này cũng giảm 40%.

Ngoài ra, dịch vụ giao hàng, nhất là đồ ăn là một điểm sáng khác trong đại dịch ở Đông Nam Á khi nhiều người phải làm việc và học tập tại nhà do các lệnh giãn cách xã hội. Tổng số vốn huy động của các công ty khởi nghiệp liên quan đến hậu cần trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3 tăng gấp 3 so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 56 triệu USD.

(Nikkei)

tin tuc asean buoi sang 294

Truyền thông Nhật: Chống dịch Covid-19 thành công, Việt Nam đã tạo dựng được uy tín trên cương vị Chủ tịch ASEAN

TGVN. Ngày 27/4, trang tin Yahoo Japan của Nhật Bản đăng tải bài viết đánh giá cao thành công của Việt Nam trong công tác phòng, ...

tin tuc asean buoi sang 294

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tiềm ẩn ở ASEAN từ dòng lao động di cư

TGVN. Các chuyên gia ngoại giao và kinh tế đang kêu gọi các nước trong khu vực ASEAN cần tăng cường sàng lọc lao động ...

tin tuc asean buoi sang 294

EU quan ngại về các hành động đơn phương ở Biển Đông, hủy hoại môi trường an ninh hàng hải trong khu vực

TGVN. Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại ASEAN Igor Driesmans đã khẳng định cam kết của EU trong việc duy trì trật tự ...

Quang Đào

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN

Đọc thêm

Trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với doanh nghiệp Hà Lan

Trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp với doanh nghiệp Hà Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Việt Anh làm việc với Tập đoàn Schippers Group, trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là chăn nuôi bền vững.
Đức tuyên bố kết thúc phụ thuộc khí đốt Nga, dù phải dùng đến 'liều thuốc đắng'

Đức tuyên bố kết thúc phụ thuộc khí đốt Nga, dù phải dùng đến 'liều thuốc đắng'

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Năng lượng Đức Robert Habek khẳng định, mô hình của Đức, vốn dựa vào khí đốt giá rẻ của Nga, đã kết thúc và sẽ không trở lại.
Garage hạnh phúc tập 5: Sơn Ca phát hiện người yêu cặp kè với nữ đại gia

Garage hạnh phúc tập 5: Sơn Ca phát hiện người yêu cặp kè với nữ đại gia

Baoquocte.vn. Garage hạnh phúc tập 5, Sơn Ca sốc khi nhìn thấy người yêu đi với người phụ nữ khác...
Bí quyết hương vị 'ngon khó cưỡng' của nồi nước hầm 50 năm tuổi tại nhà hàng Thái Lan

Bí quyết hương vị 'ngon khó cưỡng' của nồi nước hầm 50 năm tuổi tại nhà hàng Thái Lan

Baoquocte.vn. Suốt hơn nửa thế kỷ, nồi nước hầm chỉ được đun sôi sục chứ không hề bị đổ đi, thực khách cảm nhận món ăn có 'hương vị khó giải ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 17/8/2022: Tuổi Ngọ tài lộc nhiều biến động

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 17/8/2022: Tuổi Ngọ tài lộc nhiều biến động

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 17/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSVT 16/8, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 16/8/2022. KQXSVT thứ 3

XSVT 16/8, kết quả xổ số Vũng Tàu hôm nay 16/8/2022. KQXSVT thứ 3

Baoquocte.vn. XSVT 16/8. Trực tiếp kết quả xổ số Vũng Tàu nhanh nhất hôm nay - XSVT 16/8/2022. KQXSVT . ket qua xo so Vung Tau.
Vietlott 16/8, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 16/8/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Vietlott 16/8, Kết quả xổ số Vietlott Power thứ 3 ngày 16/8/2022. xổ số Power 655 hôm nay

Baoquocte.vn. Vietlott 16/8 . Cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 16/8/2022 từ trường quay tầng 19, tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Hà Nội. Xo ...
Lịch âm 17/8, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 17/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 17/8/2022

Lịch âm 17/8, âm lịch hôm nay Thứ Tư ngày 17/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 17/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/8. âm lịch hôm nay 17/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 17 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
XSBT 16/8, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 16/8/2022. KQXSBT thứ 3

XSBT 16/8, kết quả xổ số Bến Tre hôm nay 16/8/2022. KQXSBT thứ 3

Baoquocte.vn. XSBT 16/8. Trực tiếp kết quả xổ số Bến Tre nhanh nhất hôm nay - XSBT 16/8/2022. KQXSBT. ket qua xo so Ben Tre.
XSBL 16/8, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 16/8/2022. KQXSBL thứ 3

XSBL 16/8, kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay 16/8/2022. KQXSBL thứ 3

Baoquocte.vn. XSBL 16/8. Trực tiếp kết quả xổ số Bạc Liêu nhanh nhất hôm nay - XSBL 16/8/2021. KQSXBL. ket qua xo so Bac Lieu.
Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Thủ tướng Nhật Bản: 'Không thể chậm trễ dù chỉ một chút trong giải quyết vấn đề ngoại giao và an ninh'

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio và nội các mới của ông đã đưa ra những ưu tiên chính sách rõ ràng trong một bối cảnh mới đầy phức tạp.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với thành quả ngoại giao, đã đến lúc 'thảnh thơi' đợi 'trái ngọt'?

Baoquocte.vn. Những nỗ lực ngoại giao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp ông có điểm cộng trong chiến dịch bầu cử vào năm sau.
ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

ASEAN có thật sự cần ngôn ngữ chính thức thứ hai hay không?

Baoquocte.vn. Việc thiết lập một ngôn ngữ chính thức thứ hai cho ASEAN là không cần thiết khi xét đến sự đa dạng văn hóa và truyền thống giữa các quốc gia.
200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

200 phút hội đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Trung Quốc thẳng thắn vạch 'lằn ranh đỏ' với Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh khu vực nảy sinh nhiều vấn đề, đẩy quan hệ Hàn-Trung vào 'thế khó'.
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm 2015.
Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Sứ mệnh mới của tình báo Mỹ: Hiểu rõ và chi tiết hơn về Trung Quốc

Baoquocte.vn. Ngân sách và nguồn lực của CIA sẽ ngày càng được chuyển sang tập trung vào Trung Quốc.
Phiên bản di động