Tin tức ASEAN buổi sáng 4/2

04/02/2020 09:30

TGVN. Hàn Quốc hỗ trợ ASEAN 500.000 USD giải quyết vấn đề Rakhine, số ca nghi nhiễm virus corona tăng vọt ở Philippines... 

TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 42 Cập nhật dịch virus corona tại ASEAN: Nỗi lo của mái nhà chung
tin tuc asean buoi sang 42 Tin tức ASEAN buổi sáng 3/2
tin tuc asean buoi sang 42

ASEAN nên hài hòa các biện pháp phi thuế quan

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á (ERIA) và Trung tâm Nghiên cứu chính sách Indonesia (CIPS) đã khuyên các nước ASEAN nên hài hòa các biện pháp phi thuế quan (NTM) để thúc đẩy thương mại nội khối.

Với việc thông qua Hiệp định Thương mại Hàng hóa châu Á (ATIGA), 6 nước thành viên là Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan đã loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,6% dòng thuế trong khi 4 thành viên còn lại (Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) đã giảm thuế nhập khẩu từ 0 đến 5% đối với 98,86% dòng thuế.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng thương mại trong khu vực vẫn ở mức thấp do các chính sách NTM được thi hành ở các nước ASEAN, như hạn ngạch thương mại, giấy phép, quy định, yêu cầu nhãn, kiểm soát giá và các biện pháp chống cạnh tranh.

(The Jakarta Post)

Hàn Quốc đóng góp 500.000 USD cho ASEAN giải quyết vấn đề Rakhine 

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock đã nhận khoản đóng góp trên từ Đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN Lim Sungnam tại một buổi lễ bàn giao được tổ chức tại Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta tuần trước với sự hiện diện của Đại diện Thường trực Myanmar tại ASEAN, Đại sứ Min Lwin cùng Ủy ban các Đại diện Thường trực tại ASEAN, Đại sứ các Đối tác đối thoại của ASEAN...

Số tiền này sẽ được sử dụng để thực hiện một trong những dự án ưu tiên của ASEAN tại bang Rakhine nhằm tăng cường phổ biến thông tin bằng cách cung cấp máy phát thanh cho cộng đồng địa phương.

(Reliefweb)

Philippines: Số ca nghi nhiễm virus corona lên đến 80

Bộ Y tế Philippines cho hay số người tại nước này đang được theo dõi nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đã tăng lên 80 người, so với con số 36 người hôm 2/2. Bộ trưởng Francisco Duque III xác nhận rằng 67 người hiện đang được cách ly theo dõi, 10 người khác được theo dõi chặt chẽ.

(Philippines Star)

Canada hướng tới Đông Nam Á để tăng thị trường xuất khẩu

Với việc chịu “gió ngược” từ hai đối tác thương mại lớn nhất – chủ nghĩa bảo hộ ở Mỹ và quan hệ đóng băng với Trung Quốc liên quan đến vụ Huawei,  Canada đã chọn giải pháp đối phó bằng cách đa dạng hóa đối tác.

Trong khi các thị trường như Ấn Độ và Mỹ Latinh đã thu hút sự quan tâm, các nhà quan sát hiện đang ngày càng chú ý đến mối liên kết sâu sắc hơn giữa Canada với Đông Nam Á.

(BIV)

Thủ tướng Hun Sen: Quan hệ EU-ASEAN đã có thể tốt hơn

Nhà lãnh đạo Campuchia cho rằng EU có quan hệ nghèo nàn với một số nước thành viên ASEAN, trong đó có Malaysia, Indonesia, Campuchia, Myanmar và Philippines.

Thủ tướng Hun Sen đánh giá châu Âu ngày nay “đang có mối quan hệ xấu với ASEAN”, đang có vấn đề với ít nhất 5 quốc gia ASEAN. EU ngừng mua dầu cọ của Malaysia và Indonesia, nhắm mục tiêu vào Campuchia, Myanmar và Philippines với chiêu bài nhân quyền. Với những lý do này, ông bày tỏ quan ngại về sự bất ổn trong quan hệ đối tác chiến lược EU-ASEAN căn cứ vào việc EU liên tục can thiệp vào công việc nội bộ của các nước ASEAN.

(Khmer Times)

tin tuc asean buoi sang 42

 

Từ chối lời mời của ông Trump, Tổng thống Philippines sẽ không dự Thượng đỉnh ASEAN – Mỹ

TGVN. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/1 cho biết ông đã từ chối lời mời của người đồng cấp Mỹ Donald Trump về việc tham ...

tin tuc asean buoi sang 42

 

Trong quá khứ hay hiện tại, Việt Nam luôn trách nhiệm với ASEAN

TGVN. Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010 và năm 2020 có điểm song trùng là Việt Nam luôn coi trọng ...

tin tuc asean buoi sang 42

 

Việt Nam gia nhập ASEAN - Khởi đầu của những khởi đầu

TGVN. Việc Việt Nam trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một ký ức không ...

Hồng Phúc