Tin tức ASEAN buổi sáng 6/5

Quang Đào
TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, chỉ số PMI ở ASEAN giảm mức thấp kỷ lục... là những thông tin chính trong bản tin ngày hôm nay.    
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 65 Tin tức ASEAN buổi sáng 5/5
tin tuc asean buoi sang 65 Tin tức ASEAN buổi sáng 4/5
tin tuc asean buoi sang 65
Singapore là nước ghi nhận nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhất khu vực ASEAN trong 24 giờ qua. (Nguồn: Jakarta Post)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính đến rạng sáng ngày 6/5, khu vực Đông Nam Á có tổng cộng 51.271 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), tăng 1.346 ca so với 1 ngày trước. Virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của 1.694 người dân ở khu vực này, tăng 23 trường hợp so với một ngày trước đó. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 12.999 trường hợp.

Ngày 5/5, giới chức y tế Indonesia thông báo nước này ghi nhận 484 ca mắc bệnh cấp Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia Đông Nam Á lên thành 12.071 người. Đây cũng là ngày có nhiều ca mắc nhất được ghi nhận tại nước này.

Trước tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ký sắc lệnh hoãn cuộc bầu cử khu vực dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Theo sắc lệnh được ký ban hành ngày 4/5, cuộc bầu cử này sẽ được hoãn tới tháng 12 tới do “thảm họa phi tự nhiên” và sẽ tiếp tục được hoãn nếu đến thời điểm đó dịch bệnh vẫn chưa kết thúc.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tiếp tục chuyển biến tích cực tại Thái Lan khi nước này ngày 5/5 đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 theo ngày thấp nhất trong vòng 2 tháng qua kể từ ngày 9/3, với chỉ một trường hợp duy nhất. Vậy là, Thái Lan có tổng cộng 2.988 bệnh nhân mắc Covid-19 trong đó có 54 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế Singapore ngày 5/5 cũng xác nhận 632 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 19.410 người. Singapore chính là nước ghi nhận nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhất khu vực ASEAN trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, đảo quốc sư tử tới nay mới có tổng cộng 18 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines trong ngày thông báo 14 ca tử vong do Covid-19 và 199 ca mắc Covid-19. Trong vòng 1 ngày qua, Philippines là nước có số ca tử vong vì đại dịch nhiều nhất Đông Nam Á. Hiện tổng số ca tử vong tại Philippines do dịch bệnh nguy hiểm này đã lên tới 637 ca, trong khi số ca nhiễm là 9.684 ca. Ngoài ra, đã có thêm 93 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số bệnh nhân hồi phục lên 1.408 người.

Trong ngày 5/5, Bộ Y tế Malaysia thông báo nước này có 30 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 6.383 người trong bối cảnh Malaysia bước sang ngày thứ 2 nới lỏng những hạn chế về đi lại và kinh doanh. Tuy nhiên, Malaysia cùng ngày cũng ghi nhận thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong ở đây lên 106 người.

Ngày 5/5, các nước thành viên ASEAN khác như Việt Nam, Brunei, Lào, Campuchia không ghi nhận bất kỳ ca bệnh mới hay tử vong nào liên quan tới dịch Covid-19.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 65

Chỉ số PMI ở ASEAN giảm mức thấp kỷ lục

Theo công ty cung cấp thông tin tài chính IHS Markit, hoạt động của các nhà máy tại khu vực ASEAN đã xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 4 do sự gián đoạn về cung và cầu cạn kiện trong đại dịch Covid-19.

Theo đó, IHS Markit cho biết, chỉ số PMI (Quản lý Thu mua) tại ASEAN đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 30,7 trong tháng 4, tồi tệ hơn chỉ số 43,4 trong tháng 3. Đây là sự suy giảm hàng tháng lớn nhất kể từ khi IHS Markit bắt đầu theo dõi thị trường ASEAN từ tháng 7/2012.

Tất cả chỉ số của 7 quốc gia được khảo sát đều giảm trong tháng vừa qua, với Indonesia có chỉ số PMI thấp nhất ở mức 27,5, Myanmar là 29, Singapore là 29,3.

(Business World)

Singapore đề xuất thủ tục đi lại mới ở ASEAN hậu Covid-19

Một khi đại dịch Covid-19 lắng xuống và các quốc gia trong khu vực ASEAN bắt đầu mở cửa trở lại, Singapore có thể sẽ đề xuất một thủ tục mới, bao gồm một số luật nhập cảnh nhất định, cho phép người dân đi lại một cách dễ dàng và an toàn hơn, theo Đại sứ Singapore tại Indonesia Anil Kumar Nayar.

Ông Nayar cho rằng, các nước ASEAN nên cùng ngồi lại, đàm phán để đưa ra một bộ danh sách những quy tắc nhập cảnh chung trước khi mở lại biên giới. Điều này có thể mất thời gian, nhưng đáng để khám phá.

Ngoài ra, ASEAN cũng có thể đối thoại cùng các quốc gia như Australia và New Zealand để có thể sớm khởi động lại du lịch với những quốc gia này.

(Jakarta Post)

Cơ quan Thổ Nhĩ Kỳ gửi viện trợ Covid-19 cho Đông Nam Á

Tổ chức Cứu trợ Nhân đạo (IHH) có trụ sở tại Istanbul đã gửi 9.500 gói thực phẩm cho người dân và người tị nạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho các quốc gia Đông Nam Á.

Tổ chức này đã phân phối viện trợ cho Cộng đồng Hồi giáo ở Indonesia, Thái Lan, Philippines và Myanmar. Họ hy vọng rằng khối viện trợ này sẽ giúp những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bớt khó khăn và hy vọng rằng những người mắc Covid-19 sớm khỏi bệnh.

(Anadolu)

tin tuc asean buoi sang 65
Các thành phố phát triển nhanh ở Đông Nam Á chịu trách nhiệm tới 60% lượng chất thải nhựa thải ra môi trường.

Sáng kiến mới của Liên hợp quốc nhằm giảm ô nhiễm nhựa từ các thành phố ASEAN

Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương (ESCAP) của LHQ phối hợp với Chính phủ Nhật Bản ngày 5/5 đã đưa ra một dự án mới nhằm giảm ảnh hưởng tới môi trường của các thành phố ở Đông Nam Á bằng cách giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trên sông và đại dương.

Dự án “Closing the Loop” (tạm dịch: Kết thúc vòng lặp) sẽ hỗ trợ các chính phủ giải quyết ô nhiễm chất thải nhựa vào môi trường biển. Để thực hiện điều này, dự án sẽ tận dụng các công nghệ tiên tiến như viễn thám, ứng dụng dữ liệu vệ tinh và dữ liệu đám đông để phát hiện và giám sát các nguồn và đường dẫn chất thải nhựa chảy vào sông trong khu vực lưu vực đô thị.

Bốn thành phố ASEAN sẽ thí điểm dự án là: Kuala Lumpur (Malaysia), Surabaya (Indonesia), Nakhon Si Thammarat (Thái Lan) và Đà Nẵng (Việt Nam).

Các thành phố phát triển nhanh ở Đông Nam Á chịu trách nhiệm tới 60% lượng chất thải nhựa thải ra môi trường. Trong khu vực, 75% nguồn ô nhiễm nhựa bắt nguồn từ chất thải không được kiểm soát và 25% từ rò rỉ trong hệ thống quản lý chất thải đô thị. Ngoài ra, 95% nguồn ô nhiễm nhựa tại đại dương của thế giới xuất phát từ 10 con sông lớn, 8 trong số đó là ở châu Á.

Dự án sẽ tạo ra các bản đồ theo dõi tình hình chất thải nhựa cho từng thành phố thí điểm và sẽ đào tạo các quan chức và các bên liên quan sử dụng các công nghệ thông minh để giám sát, đánh giá, báo cáo và quản lý bền vững chất thải nhựa cũng như tăng cường hơn nữa hệ thống quản lý chất thải rắn đô thị.

Các nhà hoạch định chính sách đô thị cũng sẽ được cung cấp các công cụ và bí quyết để phát triển các chiến lược chính sách và đầu tư áp dụng cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn trong việc quản lý dòng chất thải nhựa của họ.

(ESCAP)

tin tuc asean buoi sang 65

Gói kích thích tài chính - 'liều thuốc' cho ASEAN thời dịch Covid-19?

TGVN. Trong bài viết ngày 4/5 trên tờ The Business Times, TS. Sithanonxay Suvannaphakdy - chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện Yusof ...

tin tuc asean buoi sang 65

Bộ trưởng Thương mại Singapore: Hiệp định RCEP dự kiến vẫn được ký kết trong năm nay

TGVN. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing khẳng định Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) ...

tin tuc asean buoi sang 65

Pháp hỗ trợ tài chính cho Việt Nam và 4 nước ASEAN khác chống dịch Covid-19

TGVN. Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã cung cấp một gói hỗ trợ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Cập nhật 9h ngày 26/9: Hơn 32,7 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Nga dùng vaccine làm đòn bẩy kinh tế và chính trị

Cập nhật 9h ngày 26/9: Hơn 32,7 triệu người nhiễm Covid-19 toàn cầu, Nga dùng vaccine làm đòn bẩy kinh tế và chính trị

213 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận 32.718.131 ca nhiễm và 992.126 ca tử vong do Covid-19.
Luis Suarez: Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona

Luis Suarez: Tôi tự hào vì từng để lại hình ảnh đẹp ở Barcelona

Phát biểu trước báo giới Tây Ban Nha, Luis Suarez khẳng định anh sẽ nhớ mãi những khoảng thời gian đẹp đẽ khoác áo Barcelona.
Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Google sẽ chặn các quảng cáo liên quan đến bầu cử Tổng thống Mỹ

Lệnh cấm sẽ áp dụng cho tất cả các quảng cáo trên các nền tảng của Google, bao gồm dịch vụ phát video trực tuyến YouTube và Google Ads.
Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Peru theo dõi chặt chẽ di biến động của một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc

Hải quân Peru đang theo dõi chặt chẽ một đội tàu đánh cá mang cờ Trung Quốc hiện đang hoạt động ở gần vùng đặc quyền kinh tế của nước ...
Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi 'trách nhiệm đạo đức' trong việc chia sẻ rộng rãi vaccine Covid-19

Australia kêu gọi các thành viên của LHQ có “trách nhiệm đạo đức” trong việc chia sẻ rộng rãi bất kỳ loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả nào với thế ...
'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

'Đánh giá sức khỏe doanh nghiệp' khi đăng ký tham gia giải thưởng ABA 2020

Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 không đơn thuần là lựa chọn doanh nghiệp xuất sắc thuộc các lĩnh vực khác nhau trong cộng đồng ASEAN.
Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lễ hội Carnival Rio de Janeiro lần đầu tiên sau 108 năm không được tổ chức

Lần đầu tiên trong lịch sử 108 năm tồn tại, lễ hội Carnival Rio de Janeiro nổi tiếng thế giới của Brazil sẽ buộc phải hủy trong năm 2021.
Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Chứng minh đã đánh bại Covid-19, Nhật Bản quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào mùa Hè tới

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, nước này quyết tâm tổ chức Olympic Tokyo vào năm 2021 sau khi sự kiện thể thao này bị trì hoãn do Covid-19.
Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam tại Hungary

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đã tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam.
Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Pháp xác nhận yếu tố khủng bố trong vụ tấn công bằng dao gần Văn phòng cũ tạp chí Charlie Hebdo

Bộ trưởng Nội vụ Pháp khẳng định vụ tấn công bằng dao ở gần văn phòng cũ báo Charlie Hebdo là một hành động của chủ nghĩa khủng bố Hồi ...
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.

Xử lý bài toán căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng, Nhật Bản chọn 'im hơi lặng tiếng'?

Sau nhiều năm cảnh báo các nước về mối nguy từ Bắc Kinh, Tokyo hiện đang áp dụng một chính sách “im hơi lặng tiếng”.
Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam

Báo Australia đi tìm lời giải cho thành tích hai lần liên tiếp đánh bại dịch Covid-19 của Việt Nam 1

Theo trang ABC News, Việt Nam lại thành công trong việc dập tắt ‘làn sóng Covid-19 thứ hai’ và là nền kinh tế duy nhất tăng trưởng dương trong năm 2020 tại khu vực.
Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Ấn Độ-Nhật Bản 'cất cánh' với ngoại giao đường sắt

Nhật Bản đang thúc đẩy quan hệ với Ấn Độ bằng việc đầu tư mạnh vào hệ thống đường sắt dựa trên mô hình tàu Shinkansen...
Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Nhật Bản ghi điểm nhờ 'chính sách ngoại giao ninja'

Sự chia rẽ chính trị ngày càng sâu sắc tại Mỹ là một thách thức nghiêm trọng đối với chính sách ngoại giao của Nhật Bản.
Phiên bản di động