Tin tức ASEAN buổi sáng 6/5

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cập nhật tình hình Covid-19 tại ASEAN, chỉ số PMI ở ASEAN giảm mức thấp kỷ lục... là những thông tin chính trong bản tin ngày hôm nay.    
TIN LIÊN QUAN
tin tuc asean buoi sang 65 Tin tức ASEAN buổi sáng 5/5
tin tuc asean buoi sang 65 Tin tức ASEAN buổi sáng 4/5
tin tuc asean buoi sang 65
Singapore là nước ghi nhận nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhất khu vực ASEAN trong 24 giờ qua. (Nguồn: Jakarta Post)

Tình hình Covid-19 tại ASEAN

Tính đến rạng sáng ngày 6/5, khu vực Đông Nam Á có tổng cộng 51.271 trường hợp dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), tăng 1.346 ca so với 1 ngày trước. Virus SARS-CoV-2 đã cướp đi sinh mạng của 1.694 người dân ở khu vực này, tăng 23 trường hợp so với một ngày trước đó. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 12.999 trường hợp.

Ngày 5/5, giới chức y tế Indonesia thông báo nước này ghi nhận 484 ca mắc bệnh cấp Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia Đông Nam Á lên thành 12.071 người. Đây cũng là ngày có nhiều ca mắc nhất được ghi nhận tại nước này.

Trước tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã ký sắc lệnh hoãn cuộc bầu cử khu vực dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới. Theo sắc lệnh được ký ban hành ngày 4/5, cuộc bầu cử này sẽ được hoãn tới tháng 12 tới do “thảm họa phi tự nhiên” và sẽ tiếp tục được hoãn nếu đến thời điểm đó dịch bệnh vẫn chưa kết thúc.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh tiếp tục chuyển biến tích cực tại Thái Lan khi nước này ngày 5/5 đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 theo ngày thấp nhất trong vòng 2 tháng qua kể từ ngày 9/3, với chỉ một trường hợp duy nhất. Vậy là, Thái Lan có tổng cộng 2.988 bệnh nhân mắc Covid-19 trong đó có 54 trường hợp tử vong.

Bộ Y tế Singapore ngày 5/5 cũng xác nhận 632 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 19.410 người. Singapore chính là nước ghi nhận nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhất khu vực ASEAN trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, đảo quốc sư tử tới nay mới có tổng cộng 18 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines trong ngày thông báo 14 ca tử vong do Covid-19 và 199 ca mắc Covid-19. Trong vòng 1 ngày qua, Philippines là nước có số ca tử vong vì đại dịch nhiều nhất Đông Nam Á. Hiện tổng số ca tử vong tại Philippines do dịch bệnh nguy hiểm này đã lên tới 637 ca, trong khi số ca nhiễm là 9.684 ca. Ngoài ra, đã có thêm 93 bệnh nhân bình phục, nâng tổng số bệnh nhân hồi phục lên 1.408 người.

Trong ngày 5/5, Bộ Y tế Malaysia thông báo nước này có 30 ca mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc lên 6.383 người trong bối cảnh Malaysia bước sang ngày thứ 2 nới lỏng những hạn chế về đi lại và kinh doanh. Tuy nhiên, Malaysia cùng ngày cũng ghi nhận thêm 1 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong ở đây lên 106 người.

Ngày 5/5, các nước thành viên ASEAN khác như Việt Nam, Brunei, Lào, Campuchia không ghi nhận bất kỳ ca bệnh mới hay tử vong nào liên quan tới dịch Covid-19.

(TGVN/TTXVN)

tin tuc asean buoi sang 65

Chỉ số PMI ở ASEAN giảm mức thấp kỷ lục

Theo công ty cung cấp thông tin tài chính IHS Markit, hoạt động của các nhà máy tại khu vực ASEAN đã xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 4 do sự gián đoạn về cung và cầu cạn kiện trong đại dịch Covid-19.

Theo đó, IHS Markit cho biết, chỉ số PMI (Quản lý Thu mua) tại ASEAN đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 30,7 trong tháng 4, tồi tệ hơn chỉ số 43,4 trong tháng 3. Đây là sự suy giảm hàng tháng lớn nhất kể từ khi IHS Markit bắt đầu theo dõi thị trường ASEAN từ tháng 7/2012.

Tất cả chỉ số của 7 quốc gia được khảo sát đều giảm trong tháng vừa qua, với Indonesia có chỉ số PMI thấp nhất ở mức 27,5, Myanmar là 29, Singapore là 29,3.

(Business World)

Singapore đề xuất thủ tục đi lại mới ở ASEAN hậu Covid-19

Một khi đại dịch Covid-19 lắng xuống và các quốc gia trong khu vực ASEAN bắt đầu mở cửa trở lại, Singapore có thể sẽ đề xuất một thủ tục mới, bao gồm một số luật nhập cảnh nhất định, cho phép người dân đi lại một cách dễ dàng và an toàn hơn, theo Đại sứ Singapore tại Indonesia Anil Kumar Nayar.

Ông Nayar cho rằng, các nước ASEAN nên cùng ngồi lại, đàm phán để đưa ra một bộ danh sách những quy tắc nhập cảnh chung trước khi mở lại biên giới. Điều này có thể mất thời gian, nhưng đáng để khám phá.

Ngoài ra, ASEAN cũng có thể đối thoại cùng các quốc gia như Australia và New Zealand để có thể sớm khởi động lại du lịch với những quốc gia này.

(Jakarta Post)

Cơ quan Thổ Nhĩ Kỳ gửi viện trợ Covid-19 cho Đông Nam Á

Tổ chức Cứu trợ Nhân đạo (IHH) có trụ sở tại Istanbul đã gửi 9.500 gói thực phẩm cho người dân và người tị nạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 cho các quốc gia Đông Nam Á.

Tổ chức này đã phân phối viện trợ cho Cộng đồng Hồi giáo ở Indonesia, Thái Lan, Philippines và Myanmar. Họ hy vọng rằng khối viện trợ này sẽ giúp những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh bớt khó khăn và hy vọng rằng những người mắc Covid-19 sớm khỏi bệnh.

(Anadolu)

tin tuc asean buoi sang 65
Các thành phố phát triển nhanh ở Đông Nam Á chịu trách nhiệm tới 60% lượng chất thải nhựa thải ra môi trường.

Sáng kiến mới của Liên hợp quốc nhằm giảm ô nhiễm nhựa từ các thành phố ASEAN

Ủy ban Kinh tế Xã hội châu Á Thái Bình Dương (ESCAP) của LHQ phối hợp với Chính phủ Nhật Bản ngày 5/5 đã đưa ra một dự án mới nhằm giảm ảnh hưởng tới môi trường của các thành phố ở Đông Nam Á bằng cách giải quyết ô nhiễm rác thải nhựa trên sông và đại dương.

Dự án “Closing the Loop” (tạm dịch: Kết thúc vòng lặp) sẽ hỗ trợ các chính phủ giải quyết ô nhiễm chất thải nhựa vào môi trường biển. Để thực hiện điều này, dự án sẽ tận dụng các công nghệ tiên tiến như viễn thám, ứng dụng dữ liệu vệ tinh và dữ liệu đám đông để phát hiện và giám sát các nguồn và đường dẫn chất thải nhựa chảy vào sông trong khu vực lưu vực đô thị.

Bốn thành phố ASEAN sẽ thí điểm dự án là: Kuala Lumpur (Malaysia), Surabaya (Indonesia), Nakhon Si Thammarat (Thái Lan) và Đà Nẵng (Việt Nam).

Các thành phố phát triển nhanh ở Đông Nam Á chịu trách nhiệm tới 60% lượng chất thải nhựa thải ra môi trường. Trong khu vực, 75% nguồn ô nhiễm nhựa bắt nguồn từ chất thải không được kiểm soát và 25% từ rò rỉ trong hệ thống quản lý chất thải đô thị. Ngoài ra, 95% nguồn ô nhiễm nhựa tại đại dương của thế giới xuất phát từ 10 con sông lớn, 8 trong số đó là ở châu Á.

Dự án sẽ tạo ra các bản đồ theo dõi tình hình chất thải nhựa cho từng thành phố thí điểm và sẽ đào tạo các quan chức và các bên liên quan sử dụng các công nghệ thông minh để giám sát, đánh giá, báo cáo và quản lý bền vững chất thải nhựa cũng như tăng cường hơn nữa hệ thống quản lý chất thải rắn đô thị.

Các nhà hoạch định chính sách đô thị cũng sẽ được cung cấp các công cụ và bí quyết để phát triển các chiến lược chính sách và đầu tư áp dụng cách tiếp cận kinh tế tuần hoàn trong việc quản lý dòng chất thải nhựa của họ.

(ESCAP)

tin tuc asean buoi sang 65

Gói kích thích tài chính - 'liều thuốc' cho ASEAN thời dịch Covid-19?

TGVN. Trong bài viết ngày 4/5 trên tờ The Business Times, TS. Sithanonxay Suvannaphakdy - chuyên gia kinh tế tại Trung tâm Nghiên cứu ASEAN, Viện Yusof ...

tin tuc asean buoi sang 65

Bộ trưởng Thương mại Singapore: Hiệp định RCEP dự kiến vẫn được ký kết trong năm nay

TGVN. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Chan Chun Sing khẳng định Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) ...

tin tuc asean buoi sang 65

Pháp hỗ trợ tài chính cho Việt Nam và 4 nước ASEAN khác chống dịch Covid-19

TGVN. Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã cung cấp một gói hỗ trợ công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang kiêm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang kiêm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh ký quyết định cử ông Đặng Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm giữ chức Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt ...
Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn ...
Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Căng thẳng Israel - Palestine: Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích 'trả đũa' ở dải Gaza

Baoquocte.vn. Hàng loạt các cuộc không kích 'ăn miếng trả miếng' ở dải Gaza do quân đội Israel và lực lượng Hamas thực hiện đã khiến hàng chục người thương vong.
Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Ưu tiên chống Covid-19, châu Âu đơn giản hóa các thủ tục kiểm duyệt dược phẩm khác

Baoquocte.vn. EMA đơn giản hóa một số thủ tục kiểm duyệt thuốc điều trị khác để tập trung đánh giá các phương pháp điều trị và vaccine phòng ngừa Covid-19.
Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Nga đưa tên lửa khủng S-350 Vityaz bảo vệ bầu trời

Baoquocte.vn. Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung (SAM) S-350 Vityaz đầu tiên được đưa vào trang bị cho Quân khu phía Nam của Nga.
Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Trung Quốc hưởng lợi gì từ chính sách kích thích kinh tế của Mỹ?

Baoquocte.vn. Các chuyên gia cho rằng những biện pháp kích thích kinh tế của Tổng thống Joe Biden có thể có lợi cho xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha

Baoquocte.vn. Thủ tướng khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ để đưa quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thực ...
Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Căng thẳng Israel-Palestine leo thang: Mỹ chưa sẵn sàng ‘trở lại’?

Baoquocte.vn. Đã đến lúc chính quyền Mỹ của Tổng thống Joe Biden có cách tiếp cận rõ ràng hơn về vấn đề Israel-Palestine, nhằm hạ nhiệt đối đầu đang ngày một ...
Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Tin thế giới 12/5: Nga tiếp tục ‘trả đũa’ phương Tây; Tên lửa bay đỏ trời Israel-Palestine; Mỹ định quay lại Hiệp ước Bầu trời Mở?

Baoquocte.vn. Căng thằng Nga-phương Tây, Nga-Mỹ, giao tranh tại Dải Gaza và phản ứng của thế giới... là những sự kiện quốc tế nổi bật 24h qua.
Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Boeing 737 MAX tiếp tục gặp lỗi, ảnh hưởng đến bàn giao

Baoquocte.vn. Nhà chế tạo máy bay Boeing tiếp tục gặp vấn đề trên boeing 737 MAX và sự cố này đang ảnh hưởng đến khả năng bàn giao máy bay mới ...
Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Tình hình Myanmar: 100 ngày hậu chính biến và những gì sắp tới

Baoquocte.vn. Hơn 100 ngày kể từ khi quân đội nắm chính quyền, các cuộc biểu tình và các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục sự ổn định tại Myanmar vẫn tiếp tục.
Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Nét mới tại kỳ bầu cử Quốc hội Việt Nam

Baoquocte.vn. Trang asiapacificnews có bài viết về công tác chuẩn bị cũng như một số điểm mới tại kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.
'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

'Bãi mìn địa chính trị' đe dọa hợp tác khí hậu Mỹ-Trung

Baoquocte.vn. Biến các cam kết khoa trương về khí hậu thành hành động sẽ khiến cả Mỹ và Trung Quốc gặp nhiều thử thách trong những năm tới.
Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Covid-19: Biến chủng virus phát hiện ở Ấn Độ - nguyên nhân gây ra làn sóng dịch lây nhiễm nhanh khủng khiếp hiện nay?

Baoquocte.vn. Trong khi các nhà khoa học nỗ lực phát triển các loại thuốc và vaccine, Covid-19 cũng liên tục thay đổi hình thức để thách thức giới chuyên môn.
Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Thấy gì trong phát biểu kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng 9/5 của Tổng thống Nga Putin?

Baoquocte.vn. Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 76 năm Ngày Chiến thắng phát xít, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đi lệch khỏi một số quy tắc quen thuộc.
Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Đàm phán Mỹ-Iran về JCPOA: Tuyết rơi mùa hè

Baoquocte.vn. Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) giờ chỉ còn là bước đệm để Mỹ-Iran hướng tới một thỏa thuận khác đáp ứng tốt hơn lợi ích song phương.
Phiên bản di động